Gà Chọi Phú Yên – TOP Gà Chọi Nổi Tiếng Miền Trung Được Săn Tìm

Gà chọi Phú Yên là một trong những dòng gà chọi đá hay nhất Việt Nam. Ngoài gà chọi Bình Định và gà đòn Khánh Hòa nức tiếng miền Trung thì gà đòn Phú Yên cũng là một giống gà chọi tốt. Tại các làng gà chọi truyền thống thì nuôi gà chọi và mua bán gà chọi Phú Yên cũng là một nghề để kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của gà đá phú yên nổi tiếng gần xa này nhé.

Đặc điểm của gà chọi Phú Yên

gà chọi phú yên
Gà chọi phú yên HOT nhất hiện nay

Gà chọi Phú Yên thuộc dòng gà đá trụi lông ngoại hình lớn như gà đòn ở miền Bắc. Loại gà đá này không được trang bị cựa sắt như đá gà miền Nam mà chủ yếu dùng sức lực và đòn lối đá để giành chiến thắng. Gà chọi Phú Yên khi được 8 tháng tuổi đã có trọng lượng 3kg. Trọng lượng này của gà chọi là phù hợp nhất đăng ký tại các giải đấu lớn nhỏ. Nếu con gà quá lớn sẽ khó có đối thủ và phải chấp cược với gà khác.

Đòn lối của gà chọi Phú Yên gần như tương đồng với gà chọi Bình Định. Thường chúng sẽ tung những cú đá với sức nặng kinh khủng khiến cho đối thủ tối tăm mặt mày, mất khả năng né đòn. Nếu như đối thủ bị dính đòn bằng cựa vào mắt thì gà bị sưng mắt hay thậm chí là mù mắt luôn.

Tuy nhiên gà chọi Phú Yên lại chủ yếu nhắm vào phần ngực và cần của gà đối thủ. Không chỉ đọ về đòn lối mà gà chọi Phú Yên còn chấp về sức bền và khả năng đứng sâu hồ trong mỗi trận đấu. Không giống như đá gà cựa sắt chỉ tầm vài phút là phân thắng thua. Gà đòn có thời gian thi đấu mỗi hiệp khoảng 15 phút và kéo dài từ vài hiệp đến vài chục hiệp.

Cũng có thể sẽ có một vài cá thể gà chọi sở hữu những dấu hiệu thiên tài và được gọi là linh kê. Chúng không những có sức bền kinh người mà còn sở hữu những đòn hiểm, đòn cáo và nhanh chóng kết liễu đối thủ của mình. Số lượng gà tài ba như vậy không nhiều, chỉ khoảng 1 trong 1000 con gà chọi và may mắn lắm mới gặp được chúng.

Thêm một ưu điểm nữa khiến người ta yêu thích giống gà này chính là tài né tránh và ra đòn nhanh chóng. Nhìn ngoại hình của chúng khá to, thô kệch nhưng lại nhanh nhẹn né đòn và hạn chế tình trạng bị trúng đòn. Không những thế khả năng ra đòn, tấn công đối thủ của chúng cũng rất đáng nể, nhanh thoăn thoắt hệt một chú gà tre.

Mặc dù là một giống gà tương đối nổi tiếng nhưng lịch sử chăn nuôi của gà chọi Phú Yên chỉ mới tầm khoảng 30 – 40 năm trở lại đây. Chúng không lâu đời như gà đòn Bình Định.

Đặc điểm Gà đòn Phú Yên
Đặc điểm Gà đòn Phú Yên

Thị trường mua bán gà chọi Phú Yên

Thực chất giá cả trên thị trường của gà đá Phú Yên cũng tương tự như những giống gà chọi khác. Gà càng nhỏ thì giá càng rẻ hơn, nếu như gà đã có thành tích thắng độ thì giá thành cao hơn gấp chục lần là điều hiển nhiên.

Sư kê mua gà chưa xổ thì giá cũng khá ổn khoảng 600 – 800 nghìn đồng/ con gà chọi. Loại gà này sẽ không được sàng lọc quá kỹ càng về cân nặng và ngoại hình của chúng. Kiểu như người mua gà mang tính hên xui là nhiều.

Khi gà chọi đã được chọn lọc kỹ càng rồi thì giá cả sẽ nhỉnh hơn một chút. Giá cả thấp nhất cũng tầm khoảng 2 triệu đồng/ con, những con gà nào có tài năng thì giá còn cao hơn nữa. Những con gà này đã kinh qua 1 hoặc vài trận đấu và có được thành tích nhất định và người ta đã quan sát được nết đá của chúng.

Mức giá của mấy bé gà chọi con cũng tầm vài trăm nghìn 1 cặp. Do chúng còn nhỏ chưa thể quan sát được kỹ càng đòn lối, dấu hiệu riêng. Sư kê kinh nghiệm lúc này chỉ có thể sử dụng cách chọn gà chọi con để chọn lọc cá thể tốt. Nếu như anh em biết rõ thêm nguồn gốc của gà bố và gà mẹ nữa thì càng tốt.

Mua gà chọi Phú Yên ở đâu?

Do niềm đam mê với gà chọi và cũng là một nghề để mưu sinh cho nên các sư kê tại Phú Yên luôn dốc lòng vào trại gà chọi của mình. Những nơi chuyên mua bán gà chọi Phú Yên bao gồm các xã An Phú, An Dân thuộc huyện Tuy An. Các trang trại gà đá ở đây được đầu tư quy mô lớn đảm bảo chất lượng gà chọi.

Để tìm được con gà chọi vừa ý mình nhất thì hãy chịu khó đến tận nơi để mua và xem xét tướng tá con gà ra sao. Chứ mua hàng online nhiều khi chất lượng cũng hên xui lắm.

Hiện nay có một số trang website bán hàng như Chợ Tốt cũng được nhiều người quan tâm. Các fanpage, diễn đàn chuyên rao bán gà chọi anh em cũng nên tham khảo thử.

mua bán gà chọi phú yên
Mua bán gà chọi phú yên

>>>>> Gà Rhode Đỏ Có Điểm Gì Đặc Biệt? Tìm Hiểu Về Quốc Điểu Của Tiểu Bang Rhode Island

Trại GÀ NÒI TƠ PHÚ YÊN

Chuyên cung cấp gà chọi tơ có trọng lượng từ 2,6 – 3,1kg, bao gồm các loại gà mới mở mỏ, gà mới nhốt giỏ, gà đã ra trận chinh chiến…

Tùy theo từng con mà có mức giá khác nhau. Anh em quan tâm có thể tham khảo tại fanpage Gà nòi tơ Phú Yên.

Trại gà ông Năm Bạo

Là một người chuyên nuôi và kinh doanh gà chọi Phú Yên tại xã Hòa Xuân Tây thuộc huyện Đông Hòa. Ông Năm Bạo đã có kinh nghiệm 30 năm trong nghề. Trang trại của ông Năm Bạo đã cho ra đời nhiều con gà chọi có biệt tài hơn người.

Mỗi con gà chiến tại đây sẽ được cung cấp cho một lồng riêng. Chỉ những con đá hay mới được giữ lại và đem bán, những con không có tài cán gì ông chỉ giữ lại trong nhà nuôi cảnh. Cho nên khi mua gà tại đây anh em còn có thể học hỏi thêm bí quyết chăn nuôi gà chọi nữa đấy.

Trại gà giống Phú Yên
Trại gà giống Phú Yên

Gà chọi Phú Yên góp phần tạo nên một nghề ăn nên làm ra cho các sư kê ở Phú Yên. Gà đòn Phú Yên cũng được đánh giá cao về tài đấm đá của mình. Để mua được con gà chuẩn hàng “real” thì anh em nên đến tận nơi để giao dịch mua bán với chủ trại gà. Chúc anh em sư kê có được gà chiến ưng ý cho mình.

>>>> Có Gì Đặc Biệt Ở Giống Gà Hyline? Hướng Sản Xuất Của gà Hai Lai

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv