Gà Rhode Đỏ Có Điểm Gì Đặc Biệt? Tìm Hiểu Về Quốc Điểu Của Tiểu Bang Rhode Island

Gà Rhode đỏ có gì đặc biệt? Giống gà Rốt đỏ có thể hướng theo sản xuất trứng hoặc thịt. Đây là một giống gà thuần chủng đến từ vùng đất Rhode Island. Nếu bà con đang băn khoăn muốn nuôi giống gà này mà không biết năng suất của chúng như thế nào thì có thể tham khảo bài viết của chúng tôi.

Xuất xứ của giống gà Rhode đỏ

gà rhode đỏ
Gà rhode đỏ

Giống gà Rhode đỏ (Rhode Island Red) xuất xứ từ vùng đảo Rhode Island, một tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của USA. Tại đây gà Rốt đỏ được xem là chim biểu tượng cho vùng đất này.

Loại gà này được phát triển tại Rhode Island và vùng Massachusetts thuộc vùng New England của Mỹ ở cuối thế kỷ 19. Chúng được tạo ra từ việc lai tạo các loại gà ở phương Đông với giống gà Lơ gơ nâu của Italia. Mục đích tạo ra gà Rhode đỏ nhằm để lấy trứng và thịt, hiện nay gà Rhode đỏ đã được cải tạo giống để cho năng suất trứng cao hơn.

Những đặc điểm của gà Rhode đỏ

Vẻ bề ngoài của chúng đặc trưng bởi phần lông màu đỏ đặc trưng. Cân nặng tầm khoảng 3kg và có một thân hình khá vuông vắn, dáng khá cân đối, ức rộng, lườn dài thẳng.

Mồng gà trung bình và thuộc dạng mồng đơn, tai có màu đỏ, phần chân và da có màu vàng. Gà mái trưởng thành có cân nặng khoảng 2,7 – 3 kg, con gà trống nặng từ 3 – 3,5kg. Gà con mới nở nặng khoảng 40 gram/ con và chúng có tốc độ sinh trưởng trung bình.

Lông của gà Rhode đỏ chủ yếu là đỏ sậm chuyển sang đen, phần lông đuôi có màu đen. Mỏ có màu nâu đỏ và phần mắt màu cam đỏ.

Trung bình sản lượng trứng của gà Rhode đỏ từ 180 – 200 quả/ năm/ mái. Trọng lượng trứng đạt khoảng 60gram/ quả và vỏ màu nâu nhạt.

Gà rốt đỏ
Gà rốt đỏ

Những giống gà được lai tạo từ gà Rhode đỏ

Bởi những tính trạng tốt từ giống gà này cho nên chúng đã được du nhập vào nhiều nước khác nhau và cho lai tạo thành những giống mới.

Giống gà Rhode-Ri

Gà Rốt ri chính là một đại diện xuất sắc của quá trình lai tạo gà Rhode đỏ và gà Ri bản địa của Việt Nam. Màu lông của gà không có màu nâu đỏ mà là vàng nâu giống như gà Ri. Trọng lượng nhỏ chỉ khoảng 2,5kg, trứng gà mỗi năm đạt từ 150 – 170 quả/ năm/ mái.

Gà Rốt ri chính thức được công nhận là một giống gà được phép khi thác tại Việt Nam. Thịt gà Rốt ri thơm ngon và được ưa chuộng trên thị trường.

Giống gà lai BT1

Giống gà này không phải lai tạo trực tiếp tử gà Rhode đỏ mà sử dụng giống gà Rhode-Ri để lai tạo với giống gà Goldline. Ưu điểm của gà BT1 là to cao, chiều dài chân vừa phải và có mồng đơn.

Màu lông của gà trống có màu đỏ xen lẫn với màu đen, lưng của gà BT1 khá phẳng và rộng. Gà mái có màu nâu nhạt không quá sậm, đầu thon gọn, bụng xệ, phần chân và da có màu vàng.

Cân nặng của gà trống từ 3,2 – 3,6kg còn gà mái đạt trọng lượng 2,5 – 2,7kg. Gà lúc xuất chuồng đạt trọng lượng từ 1,7 – 2,2kg. Thức ăn cần thiết cho 1kg cân nặng từ 2,9 – 3,2kg/con.

Tuổi thuần thục của gà mái từ 4 – 5 tháng, chúng khá vụng về trong việc ấp trứng. Năng suất cho trứng từ 180 quả/ năm, thức ăn cần thiết đẻ tạo 10 quả trứng cần 1,8 kg thức ăn. Gà BT1 có thể thích ứng tốt với nhiều vùng khí hậu khác nhau và vẫn cho năng suất tốt.

Phương pháp nuôi gà Rhode đỏ

các loại gà
các loại gà – gà rhode đỏ

Nếu như nuôi số lượng ít để cho gia đình sử dụng thì không cần quan tâm nhiều đến những kỹ thuật chăn nuôi. Tuy nhiên nếu muốn nuôi số lượng lớn bắt buộc người nuôi phải có kiến thức về lĩnh vực chăn nuôi dù ít hay nhiều.

Dưới đây là những khâu quan trọng và cơ bản để chăn nuôi gà Rhode đỏ.

Tìm mua gà giống tốt

Bà con không còn phải lo lắng đi tìm những địa chỉ bán gà con uy tín nữa bởi vì đã có nhiều trang trại đảm bảo chất lượng con giống và có giấy tờ kiểm dịch. Để đảm bảo mua được giống gà tốt thì nên mua tại những địa chỉ đã được đảm bảo.

Để chọn được con giống tốt bà con nên chú ý những điểm sau:

  • Chọn gà con nhìn khỏe mạnh, dáng đi lanh lẹ, mắt sáng trong.
  • Phần lông xù bông mềm mại chứ không bị bệt dính.
  • Chân mập mạp và khô, không có dị tật ở chân hay ở mỏ.
  • Gà có phản xạ tốt, không bị xệ cánh, xệ bụng, phần hậu môn khô ráo không bị dính phân.
  • Nếu có thể hãy xem giấy tờ kiểm dịch của con giống tại nơi bán.

Giá của gà Rhode đỏ cũng không quá đắt, chỉ từ 13.000 – 15.000 đồng/ con tại các trại giống uy tín.

Mua gà Rhode đỏ ở đâu? Bà con có thể đến những trại gà uy tín như: trại gà Thu Hà, Trại gà Hạt Thóc Vàng,…

Làm chuồng nuôi gà Rhode đỏ như thế nào?

Khu chăn nuôi là nơi rất quan trọng bởi vì tất cả các hoạt động của gà đều diễn ra tại khu chăn nuôi. Nếu như không chuẩn bị tốt thì gà rất dễ bị nhiễm bệnh. Chuồng trại nên phù hợp với mật độ thả nuôi của gà Rhode đỏ.

Không nên thả nuôi quá nhiều bởi vì khi nuôi nhốt quá nhiều sẽ khiến cho gà dễ bị stress và mắc bệnh. Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại để loại bỏ mầm bệnh.Thiết kế chuồng gà không quá khó khăn, bà con có thể sử dụng những loại vật liệu có sẵn để giảm chi phí xây dựng.

Lợp mái chuồng nên sử dụng các loại vật liệu thoáng mát như lá dừa, fribo xi măng hay tấm tôn lạnh. Không nên dùng loại vật liệu quá nóng vì sẽ làm chuồng gà không thoáng khí. Theo như dagablv thì sử dụng lưới B40 để làm vách ngăn sẽ tạo độ thông thoáng cho chuồng trại.

giống gà đẻ trứng
Giống gà đẻ trứng Rhode đỏ

Chuẩn bị thức ăn cho gà đỏ

Thức ăn cho gà Rhode đỏ có quá khó tìm hay không? Mặc dù là giống gà ngoại nhập nhưng gà Rhode đỏ lại thích ứng khá tốt với khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam. Để gà tăng trọng tốt bà con nên chú trọng nhiều đến chế độ ăn uống của chúng.

Tùy từng giai đoạn mà chuẩn bị thức ăn cho đàn gà theo độ tuổi. Kết hợp thêm với lượng rau xanh và thức ăn giàu đạm để gà phát triển bình thường. Đối với gà con mới mang từ trang trại về không nên để chúng ăn ngay thức ăn mà hãy để chúng uống nước thôi. Đợi sau 1 ngày rồi mới bắt đầu cho chúng ăn thức ăn nhuyễn.

Tiếp theo những ngày sau đó thì chuẩn bị lượng thức ăn tương ứng với độ tuổi của gà. Đồng thời cung cấp thêm nước sạch để gà con uống pha thêm các loại điện giải, gluco, vitamin,… để cho gà uống.

Bước phòng bệnh cho gà Rhode đỏ

  • Nếu chăn nuôi gà quy mô lớn thì nên chuẩn bị phòng bệnh cho gà Rốt đỏ. Ngoài việc phòng bệnh bằng các biện pháp thông thường như quét dọn vệ sinh chuồng trại thì tiêm vacxin là điều không thể bỏ qua.
  • Tại địa phương của mình bà con tham khảo lịch tiêm vacxin cho gà Rhode đỏ. Có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y để có lịch tiêm phòng chuẩn nhất.
  • Nuôi quy mô lớn không nên gộp chung nhiều đàn có nhiều lứa tuổi với nhau sẽ khó kiểm soát.
  • Để tiết kiệm thời gian bà con có thể sắm máy làm thức ăn để tiết kiệm thời gian.
  • Hãy làm chuồng gà cách xa khu dân cư người ở để tránh làm ô nhiễm đến môi trường xung quanh.
gà đỏ
Gà đỏ

Gà Rhode đỏ là một giống gà ngoại nhập thích hợp với thổ nhưỡng Việt Nam và được nuôi nhiều để lấy trứng. Nó cũng là tiền đề để tạo nên những giống gà lai có phẩm chất tốt hơn. Bà con có thể tham khảo thêm những giống gà khác như: Gà Hyline, Gà Sao,…

>>>> Gà Chọi Phú Yên – TOP Gà Chọi Nổi Tiếng Miền Trung Được Săn Tìm

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv