Vịt Cổ Xanh Ngoại Hình Đẹp Không Thể Nhầm Lẫn Với Bất Kỳ Giống Vịt Nào

Vịt cổ xanh có gì khác biệt so với các giống vịt khác không? Vịt là giống thủy cầm được chăn nuôi nhiều tại nước ta. Bên cạnh những giống vịt thường thấy như: vịt super meat, vịt bầu đất vịt bầu biển, vịt bầu cánh trắng, vịt hòa lan… thì vịt cổ xanh cũng được chăn nuôi nhiều. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của giống vịt sở hữu ngoại hình đẹp này nhé.

Đặc điểm – nguồn gốc của giống vịt cổ xanh

Giống vịt cổ xanh có nguồn gốc từ đâu và chúng sở hữu ngoại hình như thế nào?

vịt cổ xanh
Vịt cổ xanh

Vịt cổ xanh nguồn gốc

Ở đây chúng tôi không phải đề cập đến Vịt Cổ Xanh resort tại Hòa Bình đâu nhé. Đây là một giống vịt xuất hiện nhiều tại các khu vực ôn đới. Giống vịt bầu cổ xanh còn được biết với tên gọi là le le, chúng có ngoại hình vô cùng dễ nhận biết và nghe nói đến nhiều nhất. Chúng có thể sinh sống ở các nơi có khí hậu ôn đới, cận nhiệt như tại Bắc Mỹ, các nước châu Âu – Á, Australia.

Ở các vùng có khí hậu tương đối lạnh ví dụ như Bắc Mỹ, vào mùa đông thì le le sẽ bay đi tránh đông về Mexico.

Đặc điểm của vịt cổ xanh

Đặc điểm của giống vịt này chính là màu lông xám kết hợp với phần khoang ở cổ màu xanh đậm, xanh biếc đẹp khỏi chê. Đồng thời theo chia sẻ của những người nuôi giống vịt này lâu năm cho biết thịt của chúng rất thơm ngon và được người tiêu dùng chọn lựa nhiều.

Nếu như với những giống vịt siêu thịt khác thời gian chăn nuôi chỉ cần khoảng 50 ngày. Với vịt cổ xanh thì thời gian xuất chuồng khoảng 3,5 tháng. Vịt thường được nuôi bởi thức ăn chủ yếu là thóc, thân chuối băm, khoai, bắp,…

giống vịt cổ xanh
Giống vịt cổ xanh

Nếu chăn nuôi theo mô hình thả vườn thì thịt vịt càng thơm ngon và dai ngon hơn. Trọng lượng của vịt cổ xanh được 20 ngày chúng đã nặng từ 2,2 – 2,5 kg/ con. Vịt đực có màu lông xám và phần đầu có màu xanh đậm, khoang cổ màu trắng. Còn con mái có màu lông xám, phần cánh có màu tía.

Thời gian chúng sinh sản thường vào mùa xuân, chúng theo chế độ đa thê, một con mái có một con đực nhưng một con đực có thể có nhiều con mái. Tập tính làm tổ trên mặt đất, mỗi lứa thường đẻ khoảng 9 – 13 quả trứng, vỏ màu xanh xám. Trong tự nhiên vịt cổ xanh có thể sống tới 5 – 10 năm.

Chăn nuôi vịt cổ xanh có khó?

Vịt bầu cổ xanh vừa có thể nuôi thịt vừa có thể lấy trứng. Người nuôi vịt cần biết những kỹ thuật chăn nuôi cần thiết dưới đây.

Lựa chọn giống vịt chất lượng

Với những ai chăn nuôi quy mô lớn thì việc quan tâm đến vấn đề chất lượng của con giống là điều cần thiết. Thử nghĩ mà xem, đàn vịt mua với số lượng lớn tốn khá nhiều tiền mà chưa được bao lâu chúng đã “tèo” hết thì chắc chắn mất hết tiền vốn chứ đừng nói chi lãi.

Lựa chọn cơ sở cung cấp vịt giống uy tín chính là lựa chọn hàng đầu. Bán giống vịt cổ xanh ở đâu? Bà con có thể chọn lựa cơ sở bán con giống uy tín như: Trại giống Thu Hà, trại giống vườn chim Việt,…

Bà con chú ý chọn những con vịt hình dáng bình thường không có dị tật. Vịt con khỏe mạnh đi đứng nhanh nhẹn, cánh áp sát người không bị xệ…

Không nên chọn vịt con bị dị tật, bụng xệ, đứng ủ rũ, không chịu đi lại.

Khu chăn nuôi vịt cần có những gì?

Giống vịt bầu cổ xanh
Giống vịt bầu cổ xanh

Vịt là giống gia cầm ưa nước cho nên chuẩn bị khu vực chăn nuôi cho chúng cần phải có ao hồ. Tạo môi trường sinh sống thoải mái cho vịt để chúng phát triển khỏe mạnh. mau lớn. Trồng cây xanh quanh sân bãi để tạo bóng mát cho đàn vịt.

Trong ao hồ thì trồng thêm các loại bèo, lục bình,… để cho vịt có thể ăn thêm hoặc để làm nơi trú ẩn.

Xây dựng chuồng cần đảm bảo nền chuồng luôn khô thoáng, không bị ẩm ướt, tốt nhất là sử dụng chất độn chuồng. Phân khu cho vịt đẻ, vịt thịt, vịt con,… để dễ bề quản lý bầy vịt. Với mô hình nuôi vịt đẻ cần phải thiết kế thêm những ổ đẻ cho vịt sao cho tiện việc lấy trứng mỗi ngày.

Bên trong ổ đẻ nên lót rơm rạ để cho vịt đẻ trứng.

Vịt cổ xanh ăn gì?

Thức ăn cho vịt cổ xanh khá đơn giản và dễ tìm chủ yếu là bắp, thóc lúa, khoai sắn,… được nghiền và trộn đều với lượng rau xanh phù hợp. Dựa theo từng giai đoạn phát triển của vịt mà phối trộn thức ăn phù hợp với độ tuổi.

Nếu như nhà có diện tích đủ rộng bà con có thể tự trồng thêm các loại khoai, sắn, bắp,… để làm thức ăn cho vịt cổ xanh. Từ đó có thể tiết kiệm được phần nào chi phí chăn nuôi mà chất lượng thịt còn thơm ngon hơn.

Bà con đặt máng ăn và máng uống của vịt sao cho chúng có thể tiếp cận thức ăn tốt nhất, tránh để tình trạng con đói con no hoặc vịt không thể uống được nước.

Bán giống vịt cổ xanh
Bán giống vịt cổ xanh

Cho vịt uống nước sạch có thể pha thêm các loại điện giải, gluco, vitamin,… để hỗ trợ đề kháng.

Đối với vịt đẻ cần có chế độ chăm sóc khác với vịt thịt. Tỷ như vịt thịt có thể nuôi thúc cho chúng tăng cân không cần kiểm soát. Tuy nhiên với vịt đẻ thì không như vậy!

Vịt đẻ cần giữ trọng lượng phù hợp để việc sinh sản trứng vịt một cách tốt nhất. Vịt quá béo hoặc quá gầy sẽ không đạt được năng suất tốt nhất.

Quy trình phòng bệnh cho vịt cổ xanh

Không gì là không thể, cho dù vịt có sức đề kháng tốt như thế nào nhưng nếu không phòng bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh vẫn rất cao, nhất là mô hình nuôi vịt chạy đồng. Phương pháp được áp dụng nhiều nhất chính là dùng vacxin tiêm phòng các bệnh cho vịt. Tuy khả năng bảo vệ của vacxin không phải 100% nhưng cũng sẽ phần nào hạn chế bệnh dịch.

Phải thường xuyên sử dụng nước sạch để quét dọn chuồng trại. Chú ý để khu chăn nuôi ở riêng biệt là tốt nhất bởi vì có thể tránh được việc ô nhiễm hay phát sinh mầm bệnh.

Chọn nguồn thức ăn tươi mới và giàu dinh dưỡng để vịt ăn sẽ mau tăng trọng. Không để chúng ăn uống dơ bẩn sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột gây tình trạng chậm lớn thậm chí bệnh nặng sẽ tử vong.

Khi chăn nuôi nhiều cần phải chú ý phân khu từng giai đoạn để chăm nuôi cho dễ dàng. Không nên nuôi gộp chung lứa mới với lứa cũ.

vịt bầu cổ xanh
Vịt bầu cổ xanh

Vịt cổ xanh là giống vịt có ngoại hình khá bắt mắt và được nhiều người chăn nuôi. Với chất lượng thịt thơm ngon nên vịt cổ xanh đang được thị trường ưa chuộng. Để cho quá trình chăn nuôi được thành công và có lời, hãy tham khảo kỹ cách nuôi vịt khoa học.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv