Tìm Hiểu Về Giống Vịt Hòa Lan Và Cách Chăn Nuôi Mang Lại Kinh Tế Cao

Vịt hòa lan được nuôi để lấy trứng hay lấy thịt? Có khá nhiều giống vịt ở Việt Nam hiện nay có năng suất cao, được chăn nuôi nhiều tại các vùng miền nước ta. Bên cạnh các giống vịt cổ xanh, vịt siêu thịt, vịt bầu đất, vịt bầu cánh trắng… thì vịt hòa lan cũng là một giống thủy cầm được đa số người chăn nuôi chọn lựa gây giống. Vịt Hòa Lan là gì? Làm sao để chăn nuôi giống vịt này đạt năng suất cao? Bà con hãy cùng tìm hiểu với Dagablv nhé.

Vịt Hòa Lan là gì? Đặc điểm của vịt Hòa Lan

vịt hòa lan
Hình ảnh vịt Hòa Lan

Giống vịt hòa lan có nguồn gốc từ châu Âu và chúng được nhập khẩu về Việt Nam vào khoảng vài chục năm trước. Giống vịt này thích hợp với hình thức nuôi thả hoặc nuôi chạy đồng ở Việt Nam. Vịt hòa lan mắt xéo mang thân hình gọn gàng, vừa phải chứ không phải to lớn bì bạch như giống vịt super meat.

Khi vịt hà lan còn nhỏ, chúng gần như có màu lông đồng nhất với nhau kể cả con trống và mái. Phần màu lông non ở cổ, đầu, cánh pha lẫn sắc đen và phần bụng của vịt có màu nhạt vàng. Điểm nhấn của chúng chính là phần sọc đen từ mỏ đến gáy của vịt. Phần mắt có lông đen, 4 đốm vàng trên lưng.

Khi vịt hòa lan lớn, bà con có thể tìm điểm khác biệt với các giống vịt khác chính là có 2 vạch đen dưới mắt. Vịt hòa lan có màu lông nâu nhạt thêm ánh tím, cổ và cánh có ít lông màu xanh biếc và chân màu xám.

Màu lông của vịt đực chủ yếu là trắng pha đen cộng thêm sắc xanh. Một số ít khác mang lông sắc đậm hơn vịt mái, chúng có phần lông móc ở đuôi. Lông của vịt mái mang sắc lông sẻ nhạt hoặc số ít hơn là màu trắng phớt nâu.

Một đàn vịt hòa lan
Một đàn vịt hòa lan

Những tiêu chí đánh giá đàn vịt hòa lan như sau:

Vịt từ 0 – 4 tháng tuổi có tỷ lệ sống là 93%, trọng lượng vịt trung bình:

  • Vịt mái: 1,5kg/ con;
  • Vịt trống: 1,7kg/ con.

Khả năng đẻ của vịt hòa lan mái tính trong năm đạt 200 quả trứng/ năm, chiếm 54%. Phôi của trứng đạt 82%, khả năng trứng nở chiếm 72%.

Độ tuổiTrọng lượng (gram/ con)
1 ngày45 – 50 gram
Vịt 90 ngày– 1700 đến 1900 (vịt đực);
– 1500 đến 1650 (vịt mái).
Vịt xuất chuồng– 2500 đến 2700 (vịt đực);
– 2300 đến 2500 (vịt mái).
Trứng vịt55 gram/quả
Bảng cân nặng trọng lượng trung bình của vịt hòa lan

Hướng sản xuất của vịt Hòa Lan

Theo như một số nghiên cứu, giống vịt này thích hợp với khí hậu tại vùng sông nước Cửu Long. Theo như một số thử nghiệm tại 3 tỉnh miền Tây bao gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Long An có kết quả chúng có khả năng sống tốt ở vùng nước có hạn mặn xảy ra.

Người dân chăn nuôi theo phương thức chủ yếu là bán chăn thả chiếm 73%, một số hộ nuôi thả hoàn toàn 3%.

Trứng vịt hà lan
Trứng vịt hà lan

Giá của vịt hòa lan

Vịt Hòa Lan bao nhiêu 1kg? Nếu so với giống vịt siêu thịt thì giá vịt hà lan có nhỉnh hơn một chút. Với một con vịt 2,7kg nuôi thả có mức giá khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg. Bởi vì chúng được nuôi thả cho nên thời gian xuất bán sẽ lâu hơn. Bù lại thì chất lượng thịt vịt ngon ngọt và có độ săn chắc.

Giá vịt giống không quá đắt, phụ thuộc vào khu vực và cơ sở buôn bán con giống.

Loại vịtMức giá
Vịt con 1 ngày tuổi10.000 – 13.000 đồng/ con
Trứng vịt40.000 đồng/chục quả

Kinh nghiệm nuôi vịt hà lan

Chăn nuôi vịt mắt xéo hòa lan có cần đến kinh nghiệm hay không? Đối với những ai mới bước vào ngành chăn nuôi thì sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi đến mọi người.

Xây dựng chuồng chăn nuôi vịt

  • Cho dù bà con chăn nuôi bất cứ giống vịt nào đều cần phải quan tâm đến chuồng trại. Chọn nơi để chăn nuôi cách xa nhà bởi vì mùi hôi và tiếng kêu của chúng sẽ làm ảnh hưởng đến mọi người.
  • Xây dụng chuồng theo hướng đông nam để tránh nóng và gió lạnh. Thiết kế thêm rèm che để chắn gió lạnh.
  • Thả vịt nuôi với mức độ phù hợp, nhất là khi bà con chọn nuôi vịt thả đồng.
  • Sử dụng thêm chất độn chuồng để lót nền chuồng tránh để chất thải bám trên nền chuồng sẽ khó quét dọn.
  • Lợp mái bằng lá dừa hoặc tấm tôn,… và phải tạo độ thoáng nhất định trong chuồng.
Vịt hà lan giống
Vịt hà lan giống

Những mô hình chăn nuôi vịt hòa lan phổ biến

Hiện nay có những cách chăn nuôi vịt mà bà con thường hay ấp dụng, cụ thể:

Chăn nuôi vịt hòa lan thả đồng

Vịt thả đồng là hình thức thường thấy tại các vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài bạt ngàn. Sau một mùa vụ thành công sẽ còn sót lại những bông lúa, Người chăn nuôi sẽ cho vịt chạy đồng tận dụng nguồn thức ăn này để tiết kiệm tiền.

Tuy nhiên hình thức này có khá nhiều rủi ro bởi vì bà con sẽ khó kiểm soát được dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Cho nên bà con cần phải cẩn trọng với cách này, cần phải thực hiện công tác phòng bệnh tốt nhất đặc biệt là khâu tiêm phòng vacxin.

Nuôi vịt hòa lan bán chăn thả

Bán chăn thả thích hợp để nuôi số lượng nhỏ, kiểu như nuôi để cho gia đình sử dụng. Bà con chỉ cần rào một khu vườn nhỏ của gia đình, cạnh có sông/ mương nhỏ thì càng tốt.

Bà con chỉ cần che chắn một khu để làm chuồng che mưa che nắng cho đàn vịt. Xung quanh khu chăn nuôi bao bọc bằng lưới nhựa hoặc lưới B40. để tránh cho vịt thoát ra ngoài.

Vịt hòa lan nhốt hoàn toàn

Hình thức này thích hợp cho những hộ không đủ diện tích hoặc muốn tiết kiệm diện tích. Thức ăn được sử dụng chủ yếu các loại thức ăn công nghiệp kết hợp thêm với các loại rau xanh sẵn có.

Nếu bà con có thể tìm được nguồn thức ăn giá rẻ hơn như các loại phế phẩm nông nghiệp, xác bia,… để giảm tiền mua thức ăn.

Giống vịt hòa lan có lợi ích gì?

Theo đánh giá của nhiều người nuôi, vịt hà lan có sức sinh trưởng tốt, lớn khỏe mạnh, tìm thức ăn giỏi. Với chúng cũng không kén ăn, thậm chí là rất dễ ăn và lớn nhanh.

Với loại thịt vịt thả vườn người mua sẽ ưu tiên lựa chọn hơn thịt nuôi nhốt chuồng dạng công nghiệp. Cho nên đầu ra của vịt hòa lan sẽ “dễ thở” hơn các loại thịt vịt công nghiệp.

Hỗ trợ cho quá trình xóa đói giảm nghèo, cải thiện kinh tế cho bà con chăn nuôi.

Giống vịt nào ngon nhất
Giống vịt nào ngon nhất

Dagablv đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vịt hòa lan để bà con chăn nuôi cùng tham khảo. Với những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến như hiện nay thì tình hình dịch bệnh sẽ ít hoành hành hơn. Tuy nhiên cho dù chăn nuôi bất cứ loại gia cầm nào mọi người cũng nên chú ý tiêm phòng đầy đủ nhé.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv