Vịt Bầu Đất – Tìm Hiểu Về Giống Vịt Bầu Được Chăn Nuôi Nhiều Nhất Hiện Nay

Vịt bầu đất có gì khác so với các giống vịt bầu khác? Chăn nuôi gia cầm làm kinh tế vốn dĩ có khá nhiều giống gia cầm từ vịt tới gà cho bà con lựa chọn theo mục đích của người nuôi. Trong số đó gương mặt không thể thiếu là giống vịt bầu đất nổi tiếng bên cạnh các giống vịt khác như Vịt bầu biển, vịt cổ xanh, vịt hòa lan, vịt bầu cánh trắng… Vậy giống vịt này có điểm gì đặc biệt hay không? Dagablv sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản để bà con tìm hiểu.

Tìm hiểu đặc điểm của vịt bầu đất

vịt bầu đất
Hình ảnh vịt bầu đất

Ngoại hình của Vịt bầu đất

Vịt bầu đất còn được biết với tên gọi khác là vịt bầu 4 chấm. Cũng giống như những loại vịt bầu khác, vịt bầu đất có ngoại hình trung bình. Trọng lượng của vịt bầu đất khi trưởng thành vào khoảng 2,3 – 2,5kg ở vịt đực, vịt mái thì nặng từ 2,1 – 2,2kg.

Vịt bầu 4 chấm có tướng khá lùn và thoạt nhìn qua thì chúng mang vẻ to lớn, có thịt ngọt và ngon. Tuổi thành thục bắt đầu từ 6 tháng tuổi, mỗi quả trứng của vịt bầu đất nặng khoảng 60gram.

Ngoại hình của vịt bầu đất gần như là hình chữ nhật, phần đầu to và mình thuông dài, cổ thì ngắn vừa phải. Chúng có ức rộng, sâu, lườn sâu, dáng đi bì bạch không gọn gàng. Chân và mỏ có màu vàng, ngoài ra vẫn có thêm những màu khác nữa.

Bộ lông của vịt bầu đất có nhiều màu khác nhau, phổ biến nhất là màu nâu đất tương tự như màu sắc của con cà cuống. Tiếp đến ít phổ biến hơn là màu xám phối với màu đen và trắng. Ở con đực phần cổ có màu xanh biếc, vài con còn trang trí thêm phần khoang trắng ở cổ.

Người ta không đánh giá cao khả năng cho thịt của vịt bầu đất, tuy nhiên chúng có khả năng tìm mồi tốt và có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Bà con có thể nuôi giống vịt chạy đồng từ giống vịt này.

Vịt bầu 4 chấm có tập tính như thế nào?

Bạn có thể bị ngoại hình của vịt bầu đất lừa bởi vì trông chúng có ngoại hình lù đù xem có vẻ không nhanh nhẹn lắm. Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại đấy nhé, bởi vì chúng có khả năng chạy nhanh và ấn nấp tốt.

Nhờ vào khả năng này cho nên việc chúng luồng lách ở những khe suối hẹp hay ruộng đồng rất tốt. Đặc biệt chúng rất giỏi thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt mà vẫn phát triển tốt. Vịt bầu đất rất thích hợp với hình thức nuôi thả rong hoặc nuôi chạy đồng.

Vịt có thể tìm kiếm thức ăn như tôm, tép, ốc, cua, cá nhỏ,… ở ven sông suối. Người nuôi có thể cho chúng ăn thêm thóc lúa, khoai sắn, rau xanh,…

Vịt bầu đất nuôi nhiều ở những vùng nông nghiệp lớn nhất nước ta là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Hình thức nuôi vịt bầu đất có thể lấy thịt và lấy trứng nhưng năng suất thương phẩm lại thấp hơn giống vịt cỏ.

Sản lượng trứng trung bình mỗi năm 100 – 130 quả/ mái. Thức ăn cần thiết để tạo nên 10 quả trứng là 2,5 – 2,6kg. Tỷ lệ trứng có phôi không cao, chỉ rơi vào khoảng 80%.

Giá vịt bầu đất là bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá vịt bầu đất
Giá vịt bầu đất

Mức giá bán của vịt bầu đất giống vào khoảng 9.000 – 12.000 đồng/ con. Giá thịt vịt bầu 4 chấm dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Hiện nay có nhiều cơ sở chuyên bán các giống vịt này có thể kể đến là:

  • Trang trại giống Thu Hà;
  • Trại gà Đại Xuyên;
  • Trại gia cầm Hạt Thóc Vàng…

Hoặc bà con có thể tìm những địa chỉ bán vịt giống uy tín gần nhà mình và đến được tận nơi để lựa chọn con giống theo ý mình. Dù gì thì “trăm nghe không bằng một thấy” mà.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu đất

Cách nuôi vịt bầu đất có giống với những cách nuôi vịt khác hay không? Vịt nuôi bao lâu thì bán?

Cách chọn vịt giống khỏe mạnh

Bà con nên chọn những chú vịt đã được ấp đủ 28 ngày, bởi vì vịt nở sớm hay nở muộn khả năng cao đều có sức khỏe kém và dễ mang những dị tật. Vịt con làm giống phải đạt tiêu chuẩn, biết rõ được nguồn gốc bố mẹ.

Những con khỏe mạnh thường có màu lông đặc trưng, không bị bết dính nhất là ở phần hậu môn. Vịt con không mang dị tật bẩm sinh như: khoèo chân, mỏ hở, xệ cánh, hở rốn…

Vịt có dáng đi nhanh nhẹn, bụng không bị xệ, chân khô và mập.

Kỹ thuật nuôi vịt bầu đất

Cần phân ra theo từng giai đoạn để tiện bề chăm sóc, quản lý lượng thức ăn cần thiết cũng như biết được vịt con ăn gì trong từng giai đoạn.

Chăm sóc vịt con dưới 1 tháng tuổi

vịt bầu 4 chấm con
Vịt bầu 4 chấm con

Vịt con cần phải đặc biệt chú ý cách chăm sóc cho tới khi chúng ăn được thóc. Gia đoạn này người ta thường gọi là gột vịt.

Vịt con mới mang về từ cơ sở vịt giống không nên để chúng ăn ngay, cần để cho chúng đói khoảng 4 tiếng. Với vịt con chưa hoàn toàn khô lông thì cần để nhịn đói lâu hơn một chút.

Quá trình này chủ yếu là để cho vịt tiêu hóa hết phần lòng đỏ còn sót lại sau khi nở. Nếu cho vịt con ăn thức ăn ngay dẫn đến khối lòng đỏ này không được tiêu hóa hết và dễ khiến cho vịt chết non.

Thả mật độ vịt con phù hợp với diện tích đã chuẩn bị, quây úm làm bằng các tấm phên để có thể che chắn tốt nhưng vẫn đảm bảo độ thoáng mát.

Chú ý không nên vì ham lợi nhuận mà thả nuôi quá đông, vịt con sẽ không phát triển tốt và dễ bị stress, chậm lớn, chết đàn. Khu úm vịt con phải được che chắn cẩn thận, nhiệt độ ấm, không bị gió lùa, luôn khô thoáng và sạch sẽ.

Ngày tuổiMật độ thả vịt (con vịt/ m2)
1 – 10 15 – 20
11 – 2012 – 15
21 – 3010

Duy trì nhiệt độ úm thích hợp trong suốt quá trình chăn nuôi vịt con:

  • 1 – 10 ngày tuổi: nhiệt độ 25 -30 độ C;
  • 10 – 25 ngày tuổi: 21 – 25 độ C, ẩm độ là 65%.
Vịt bầu đen 4 chấm
Vịt bầu đen 4 chấm

Chuồng úm mặc dù bắt buộc phải kín gió nhưng vẫn có độ thoáng mát nhất định, không để chuồng ẩm thấp sẽ là cơ hội cho những mầm bệnh phát triển.

Cần phải đảm bảo vịt con được chiếu sáng trong quá trình úm. Nếu để thiếu sáng vịt con có thể mắc chứng bại liệt. Còn nếu chiếu trực tiếp rất dễ bị cảm nắng, xuất huyết.

Nền chuồng bằng phẳng được trải môt lớp trấu hoặc rơm rạ để làm chất độn chuồng.

Chọn thức ăn cho vịt bầu đất

Giai đoạn vịt từ 1 – 3 ngày tuổi: sử dụng gạo nhuyễn nấu chín để vịt ăn. Chia thành 4 – 6 bữa mỗi ngày chứ không dồn vào 1 hoặc 2 bữa. Có thể dùng nước sạch pha với hành lá (tỷ lệ 1kg lá hành đã bằm nhuyễn với 60 lít nước sạch) để vịt con uống. Không cho chúng ăn thức ăn giàu đạm ở giai đoạn này.

Vịt non từ 4 – 10 ngày: trộn thêm các loại rau xanh dễ tiêu như: rong, bèo,… băm nhuyễn với cơm cho vịt ăn. Có thể tập cho chúng ăn thêm mồi nhỏ (con ruốc, tôm nhỏ, cá nhỏ…), tập ăn dần từ ít tới nhiều. Giai đoạn này có thể cho vịt xuống ao nghịch nước nhưng chỉ trong khoảng thời gan ngắn tầm 10 phút rồi mới tăng thời gian lên.

Giai đoạn 11 – 16 ngày: thay bằng thức ăn từ bắp xay nhuyễn chỉ ngâm nước mà không cần nấu chín như trước. Đến khi vịt 15 ngày tuổi thì chuyển qua tập ăn lúa nấu chín kết hợp thêm rau xanh băm nhuyễn. Lúc này đổi giờ ăn lại thành 2 bữa chính mỗi ngày. Có thể cho vịt ra ngoài tự kiếm thêm tôm, tép để ăn.

Vịt từ 17 – 30 ngày: trộn 2 kết hợp thóc làm chín với thóc sống cho vịt ăn. Đến khi 20 ngày tuổi thì chuyển hoàn toàn thành lúa sống.

kỹ thuật nuôi vịt bầu đất
Chi tiết kỹ thuật nuôi vịt bầu đất

Vịt từ 30 – 80 ngày: lúc này khả năng ăn uống của vịt bầu đất đà dần hoàn thiện cho nên bà con có thể yên tâm cho chúng tự kiếm ăn bên ngoài. Chỉ cần bổ sung thêm thóc lúa để vịt tăng trọng tốt hơn. Nếu nuôi chạy đồng cần chú ý thả vịt ở mật độ 2000 con/ 10hecta ruộng lúa.

Trong giai đoạn từ 70 đến 90 ngày tuổi vịt đã bước vào giai đoạn có thể xuất chuồng. Vịt bầu đất lúc này tăng trọng không nhanh nữa cho nên bà con có thể xuất bán.

Vào mùa mưa có thể thả vịt cho chúng ăn các loại sâu bọ gây hại mùa màng. Nhưng cũng cần bổ sung thêm thóc lúa hoặc các loại thức ăn công nghiệp khác.

Tiêm phòng cho vịt bầu đất

Độ tuổi của vịtLoại vacxin cần dùng
1 đến 3 ngày tuổiDùng vitamin B1, ADE, B.Complex.
7 – 10 ngày tuổi– Tiêm vacxin phòng siêu vi trùng.
– Tiêm phòng vacxin dịch tả.
15 – 18 ngày tuổi– Tiêm vacxin phòng cúm gia cầm.
– Tăng cường thêm vitamin, khoáng chất.
28 – 46 ngày tuổi– Tiêm phòng các bệnh: Newcastle, tụ huyết trùng vịt, khuẩn E.Coli…
– Tiêm phòng H5N1 lần thứ 2.
56 – 60 ngày tuổi– Tiêm vacxin dịch tả lần 2.
– Viêm gan siêu vi lần 2.
70 – 120 ngày tuổiTăng cường vitamin cần thiết cho vịt.
135 – 185 ngày tuổiTiêm phòng dịch tả lần 3;
Vacxin tụ huyết trùng lần 3;
Tăng cường thêm vitamin cần thiết.
180 – 200 ngày tuổiNhắc lại vacxin H5N1 lần 3.
Với vịt đẻ, từ 4 – 6 tháng4 – 5 thấng tiêm nhắc lại mũi 4 H5N1.
5 – 6 tháng: tiêm nhắc lại mũi 4 dịch tả + viêm gan.
Vịt bầu 4 chấm
Vịt bầu 4 chấm

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức cần có về giống vịt bầu đất cũng những cách nuôi cơ bản. Bà con có thể tham khảo và áp dụng thử cho đàn vịt của mình. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho bà con trong chăn nuôi.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv