Vịt Bầu Cánh Trắng – Có Gì Đặc Biệt Ở Giống Vịt Du Nhập Từ Trung Quốc?

Vịt bầu cánh trắng có một ngoại hình tương tự với giống vịt super meat siêu thịt tuy nhiên nguồn gốc của chúng lại khác nhau. Giống vịt này thường được nuôi lấy thịt có năng suất cao và có khả năng cạnh tranh cao với giống vịt Vân Đình của Việt Nam. Được đánh giá và có khả năng sống sót cao cho nên nhiều người chọn nuôi nhiều tại nước ta. Dagablv sẽ giới thiệu đến bà con sơ lược về giống vịt bầu cánh trắng và kỹ thuật chăn nuôi giống vịt này.

Giới thiệu thông tin về vịt bầu cánh trắng

vịt bầu cánh trắng
Vịt bầu cánh trắng

Vịt bầu cánh trắng còn được bà con nông dân gọi là vịt bầu khoang hay vịt lang. Vịt khoang nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc theo đường trao đổi hàng hóa giữa các nước có biên giới kề nhau.

Giống vịt này được chăn nuôi nhiều ở các vùng miền các tỉnh phía Bắc nước ta. Giống vịt bầu cánh trắng đang là một đối thủ đáng gờm của vịt cỏ Vân Đình ở Việt Nam và ngày càng làm cho vịt Vân Đình bị mai một.

Những đặc điểm của vịt bầu cánh trắng

Đây là một giống vịt chuyên dùng cho mục đích nuôi thịt. Ngoại hình của chúng khá to lớn với phần đầu to và cổ ngắn. Trọng lượng của vịt tầm khoảng từ 3,5 – 4kg/con tùy theo con trống hay con mái.

Màu lông chủ yếu của vịt bầu cánh trắng là màu trắng, có thêm một số điểm nâu nhạt hoặc màu sẻ nhạt trên người. Chân và mỏ phủ màu vàng nâu.

Vịt bầu cánh trắng nuôi tới 55 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 2,3 – 2,6kg/ con với tỷ lệ xẻ thịt khoảng 75%. Lượng thức ăn cần thiết cho 1kg tăng trọng là 2,5 – 2,7kg.

Khi nuôi nhốt chuồng 100% thì thời gian tăng trọng khoảng 50 ngày là có thể bán, trọng lượng mỗi con khoảng 2,4kg.

Với khoảng thời gian xuất chuồng nhanh và có khả năng sinh trưởng cao nên được nhiều người chọn nuôi. Thị trường cũng ưa thích loại vịt thương phẩm này bởi phần trăm thịt lườn và thịt đùi cao.

Không chỉ có thể nuôi nhốt chuồng mà giống vịt bầu cánh trắng còn thích hợp để nuôi vịt chạy đồng. Tuy khả năng kiếm mồi của chúng không tốt như giống vịt hòa lan hay vịt bầu đất tuy nhiên cũng xếp vào hàng tương đối.

Mỗi năm, vịt mái cho năng suất trứng từ 150 – 170 quả trứng, trọng lượng mỗi quả từ 75 – 85gram, trứng có độ lớn tương đồi đều nhau. So với hình thức nuôi vịt chạy đồng thì vịt bầu khoang thả vườn có năng suất cao hơn khoảng 10%.

Với các số liệu tốt về năng suất cho nên vịt bầu cánh trắng được chăn nuôi nhiều hơn. Chiếm phần trăm cao trong tổng số lượng vịt thịt được chăn nuôi ở nước ta.

vịt bầu khoang
Vịt bầu khoang

Giá vịt bầu cánh trắng thịt là bao nhiêu?

Hiện nay mức giá vịt bầu cánh trắng thịt trên thị trường dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg vịt thịt tại thị trường miền Bắc. Còn tại miền Nam, giá vịt có nhỉnh hơn, khoảng 47.000 – 55.000 đồng/kg.

Giá vịt bầu cánh trắng giống 1 ngày tuổi từ 12.000 – 12.5000 đồng/ con.

Để mua được con giống chất lượng bà con có thể tìm mua tại các cơ sở sau:

  • TRẠI GIỐNG VIỆT PHÁP miền Bắc – TP. Hà Nội;
  • Trại Giống Thu Hà – Hà Nam;
  • TRẠI GIỐNG GIA CẦM ĐẠI XUYÊN – Hà Nội;
  • TRANG TRẠI HẠT THÓC VÀNG VIỆT NAM – Hà Nội;…

Đây đều là những trại gia cầm giống khá nổi tiếng về chất lượng và uy tín nhất ở khu vực miền Bắc.

Hướng sản xuất của vịt bầu cánh trắng

Theo như thông tin trên thì vịt bầu khoang được chăn nuôi nhiều tại các khu vực tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa, Lai Châu, Đăk Lắk…

Mô hình chăn nuôi vịt bầu cánh trắng tại Thanh Hóa bước đầu gặp khó khăn, dịch bệnh cũng có nguy cơ bùng phát. Tuy nhiên sau khi được chính quyền cấp 2000 con giống cho khoảng 10 hô gia đình thuộc huyện Mường Lát đã được tiêm phòng vacxin đầy đủ thì chúng lớn khá nhanh và tăng trọng tốt.

Tại tỉnh Lai Châu lại chăn nuôi theo hướng vịt sạch, an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Với thịt vịt thương phẩm không chứa các loại thuốc kháng sinh càng được thị trương ưa thích. Người tiêu dùng thường thích mua loại thịt thương phẩm sạch hơn là được chăn nuôi có thêm thuốc kháng sinh. Đồng thời lượng chất thải từ vịt được người nông dân thu gom và ủ thành phân bón cho cây.

Còn ở Đắk Lắk, vịt bầu cánh trắng đã giúp nhiều hộ gia đình cải thiện kinh tế theo kiểu chăn nuôi công nghiệp. Từ đó có nhiều người đã bắt đầu chuyển từ chăn nuôi vịt cỏ sang vịt bầu khoang. Khả năng cho thịt và trứng của vịt bầu cánh trắng cao hơn vịt cỏ từ 5 – 10%.

Hướng sản xuất của vịt bầu
Hướng sản xuất của vịt bầu

Chăn nuôi vịt bầu khoang như thế nào?

Với giống vịt này bà con có thể chọn nuôi nhốt hoặc nuôi thả tùy theo diện tích và hướng sản xuất của bà con. Tuy nhiên cần phải biết những kỹ thuật chăn nuôi như sau:

Khu chăn nuôi vịt bầu khoang

Một nguyên tắc làm chuồng nuôi cho gia cầm mà bà con phải nhớ đó là chọn nơi xây chuồng ở nơi xa khu dân cư, xa nguồn nước và quay hướng chuồng theo hướng Đông Nam.

Chuồng nuôi có thể làm bằng tre nứa, lưới B40, gạch, sắt,… tùy theo ý thích của mình. Tuy nhiên khi làm chuồng thì cần phải có mức độ thoáng nhất định. Nền chuồng nên lót gạch để có thể dọn dẹp dễ dàng hơn.

Tốt nhất là phải phân chia thành các khu vực chăn nuôi khác nhau để quan sát và quản lý dễ hơn.

Úm vịt con

Với vịt giống vừa đem về từ trang trại thì nên để nhốt riêng trong một khu dùng để úm vịt. Lồng úm vịt có thể làm bằng phên tre quây thành từng ô tròn cho vịt con ở. Phía dưới nền dùng rơm rạ/ trấu,… để làm lớp đệm lót.

Thả nuôi vịt con ở mật độ vừa đủ, với kích thước lồng úm là 2 x 1 x 0,5m thì úm được 150 vịt con. Bên trên phải treo thêm đèn sưởi ấm cho vịt 24/24 vì giai đoạn này vịt con rất cần ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.

vịt bầu cánh trắng giống
Vịt bầu cánh trắng giống

Chuồng nuôi vịt sau khi gột đến khi xuất bán

Chuẩn bị khu bãi chơi cho vịt cần phải rộng hơn nhiều so với chuồng nuôi vịt và cần phải lót gạch hoặc xi măng. Lót thêm chất độn chuồng để tiện việc dọn dẹp. Đặc biệt nên có thêm một ao nước để vịt có thể thoải mái bơi lội.

Tuân thủ mật độ thả nuôi vịt phù hợp để vịt lớn khỏe mạnh và ít bị dịch bệnh.

Tuần tuổiMật độ (con/m2)Nhiệt độ (độ C)
Tuần đầu20 – 25 24 – 35
tuần 210 – 1518 – 24
Tuần 36 – 718 – 20
Tuần 4 đến khi xuất chuồng4 – 5 Nhiệt độ thường

Cách nuôi vịt bầu cánh trắng theo giai đoạn

Mỗi giai đoạn sinh trưởng của vịt sẽ có một cách chăm nuôi khác nhau.

Vịt trắng là vịt gì
Vịt trắng là vịt gì?

Vịt bầu cánh trắng từ 1 – 3 ngày tuổi

Vịt con mới mua về không nên cho vịt ăn ngay thức ăn mà nên để vịt uống nước pha thêm gluco hay điện giải. Thức ăn của vịt trong giai đoạn này là cơm chín hoặc bắp xay nhuyễn đã nấu chín.

Với 100 vịt con thì cần 3 – 4 kg thức ăn chín. Không nên cho vịt ăn 1 – 2 bữa trong ngày mà nên chia thành nhiều bữa. Trải dàn đều thức ăn cho vịt lên mẹt hoặc giấy để vịt con ăn.

Vịt con từ 4 – 10 ngày

Không nên chuyển ngay qua thức ăn khác mà cần tiếp tục cho ăn thức ăn nấu chín. Có thể cho thêm các loại rau băm nhuyễn. Khi vịt đã cứng cáp hơn một chút nên tập chúng ăn thêm ruốc, tép nhỏ.

Thả cho vịt tắm trong ao 5 – 10 phút mỗi ngày để vịt quen dần. Không nên để chúng tắm quá lâu vì rất dễ nhiễm nước và bị bệnh.

Vịt từ 11 – 16 ngày

Thức ăn ở giai đoạn này chỉ là hạt bắp vỡ mảnh, trước khi cho ăn cần phải ngâm nước. Vịt đến 15 ngày tuổi thì trộn thêm phần lúa được làm chín cùng với bắp vỡ hạt, rau xanh, tôm cua,… làm nhuyễn.

Vịt bầu cánh trắng từ 17 – 30 ngày

Dần thay thế ngô vỡ bằng lúa được nấu chín, đến khi vịt được 20 ngày tuổi thì cho chúng ăn lúa bình thường.

Vịt từ 30 ngày tuổi trở lên

Lúc này hệ tiêu hóa của vịt đã hoàn toàn khỏe mạnh và ăn được thức ăn thông thường. Nếu như nuôi công nghiệp thì nên thả đúng đủ mật độ và đảm bảo không khí thông thoáng.

Vịt thả đồng thì phải đảm bảo thả vịt theo mật độ từ 2000 con cho 10 ha ruộng lúa.

Tăng trọng cho vịt bầu cánh trắng

Giai đoạn chủ yếu để cho vịt tăng trọng nhanh và chuẩn bị xuất bán. Bà con loại bỏ đi những loại thức ăn không chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết.

Với vịt nuôi chạy đồng thì không nên cho chúng tiếp tục ra đồng kiếm ăn ở giai đoạn này. Cần phải nhốt chúng lại để cho chúng dễ tăng cân hơn.

Giai đoạn vỗ béo tầm khoảng 3 ngày, lâu nhất là 1 tuần. Không nên để quá lâu sẽ khó có đầu ra. Bà con cho vịt ăn chủ yếu thức ăn là bắp, thóc, cám gạo,… và thêm các loại chất đạm khác từ cá, thịt, tôm.

Vịt màu trắng
Vịt màu trắng

Vịt bầu cánh trắng là một giống gia cầm giúp người nông dân cải thiện đời sống. Nếu như bà con có cách kỹ thuật chăn nuôi tốt thì năng suất của vịt bầu cánh trắng sẽ rất cao.

>>>> Vịt Cổ Xanh Ngoại Hình Đẹp Không Thể Nhầm Lẫn Với Bất Kỳ Giống Vịt Nào

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv