Gà Sao – Tiết Lộ Kỹ Thuật Nuôi Gà Sao Có 1 Không 2 Dành Cho Bà Con

Gà Sao còn được gọi với cái tên là gà trĩ và là 1 trong những giống gà rừng tự nhiên. Phần lớn dòng gà này sinh sống chủ yếu tại những khu vực nhiệt đới gió mùa do có sức đề kháng cao. Và thậm chí giống gà này còn sống chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tiết lộ dòng gà sao có 1 không 2
Tiết lộ dòng gà trĩ sao có 1 không 2

Hôm nay, đá gà blv sẽ giới thiệu chi tiết kỹ thuật nuôi gà sao có 1 không 2 nhưng vô cùng hiệu quả. Mọi người hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của chúng tôi nhé:

Khái quát nguồn gốc của giống gà Sao

Gà Sao còn được gọi là trĩ sao, gà lôi, gà trĩ, gà phi bởi chúng có nguồn gốc là gà rừng thuộc phía nam Sahara của Châu Phi. Bên cạnh đó, gà Sao được phân loại dựa theo bộ Gallformes, loài Helmeted, họ Phasiani, giống Numidiae, lớp Aves.

Dòng gà này còn được xem là dòng gà rất dễ nuôi và tỷ lệ chết tương đối thấp chiếm khoảng 4%.Ngoài ra, chúng lại đem lại chất lượng thịt thơm, ngon và là nguồn thu nhập chính cho bà con chăn nuôi.

>>> Xem Thêm: Có Gì Đặc Biệt Ở Giống Gà Hyline? Hướng Sản Xuất Của gà Hai Lai

Đặc điểm nổi bật của gà Sao

Về hình dáng gà Sao

 • Những con gà 1 ngày tuổi sẽ có bộ lông mang màu cánh sẻ kèm phần đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân.
 • Chân và mỏ của gà có màu hồng và phần chân thì có 2 hàng vảy cùng với 4 ngón.
 • Tuy nhiên, màu lông của gà Sao trưởng thành sẽ dần dần chuyển sang màu xám đen và xuất hiện cùng lúc nhiều nốt chấm tròn nhỏ tại phiến lông.
 • Dòng gà này sở hữu phần lưng tương đối gù cùng thân hình thoi và cái đuôi cúp.
 • Điểm đặc biệt của dòng gà này chính là có phần mấu sừng tăng sinh theo ngày tuổi và gà Sao thì không có phần mào. Và phần mấu sừng của trĩ sao trưởng thành sẽ cao trung bình khoảng 2 cm.
 • Mào tích của gà gồm 2 dạng chủ yếu như: dạng lá hoa đá rũ, dạng lá dẹt áp sát cổ và mang gam màu hồng chủ đạo.
 • Phần da mặt và cổ sẽ không có lông nhằm tạo nên điểm khác biệt so với nhiều dòng gà khác.
 • Ở dưới cổ gà có 1 yếm thịt nhỏ kèm gam màu xanh ở phần da trần.
 • Chân của gà Sao tương đối khô và những con Sao trống thì không có thêm phần cựa.
Đặc điểm - hình dáng của gà trĩ sao
Đặc điểm – hình dáng của gà trĩ sao

Cách nhận biết giới tính của gà Sao như thế nào?

Thực chất, để phân biệt và nhận biết được giới tính của dòng gà này là 1 điều vô cùng khó khăn bởi chúng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, với những con sao trưởng thành thì phần lớn sẽ dựa vào tiếng kêu để phân biệt trống và mái. Bởi Sao mái thường kêu tiếng kép còn Sao trống chỉ kêu tiếng đơn.

Bên cạnh đó, anh em có thể phân biệt giới tính gà sao dựa vào mũ sừng và mào tích. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định gà sao trống hay mái chuẩn xác đó chính là lỗ huyệt của gà từ nhỏ đến khi trưởng thành.

>>> Xem Thêm: Gà Chọi Phú Yên – TOP Gà Chọi Nổi Tiếng Miền Trung Được Săn Tìm

Một số tập tính của dòng gà Sao

Gà Sao là 1 trong những giống gà rất thích hoạt động và hầu như ban ngày thì chúng không ngủ. Tuy nhiên, khi còn nhỏ thì chúng rất nhút nhát, sợ bóng tối và người lạ. Hay thậm chí là chúng còn hoảng sợ ngay cả khi có tiếng động nhỏ. Điểm đặc biệt của dòng gà Sao là nuôi con rất kém. Tuy nhiên, với những con Sao 2 tuần tuổi khi hoảng sợ đã có thể bay được và bay vô cùng khỏe đấy.

Gà Sao chủ yếu tìm kiếm thức ăn trên mặt đất như: côn trùng, các mẩu thực vật. Giống gà này thường di chuyển theo bầy đàn và khi trời bắt đầu trở lạnh thì chúng sẽ sinh sống theo cặp.

Một số tập tính của dòng gà trĩ sao
Một số tập tính của dòng gà trĩ sao

Tập tính bầy đàn của gà Sao

Đây được đánh giá là dòng gà có tập tính bầy đàn tương đối cao so với những dòng gà khác. Tuy nhiên, gà sao thì lại khá nhạy cảm với những âm thanh như: mưa, gió, sấm, chớp. Đặc biệt, những lúc không có điện hay buổi tối thì chúng thường nằm chồng đống do chúng chỉ ưa sáng.

Hiện tượng mổ cắn của gà Sao

Gà Sao phần lớn sẽ ít mổ cắn nhau do quá linh hoạt tuy nhiên chúng thì lại thích mổ những vật lạ xung quanh như: que nhỏ trong chuồng, sợi dây tải, tường hay thậm chí là cả nền chuồng. Do đó, anh em cần làm thật chắc chắn tường và nền chuồng. Cũng như chỉ nên để máng ăn, máng uống trong khu vực chuồng trại nhằm hạn chế gà bị tổn thương niêm mạc miệng do mổ.

>>> Xem Thêm: Gà đòn Thái Lan – Chiến Kê Giá Trị Bậc Nhất Đông Nam Á

Tập tính bay, kêu và tắm của gà Sao

 • Dòng gà này biết bay tương đối sớm chỉ khoảng 2 tuần tuổi và tất nhiên chúng bay giỏi y như chim. Tuy nhiên, gà sẽ bay khỏe và cao đến 12m nếu nghe tiếng động, âm thanh hay thậm chí là hoảng loạn.
 • Những con sao trống thường chỉ kêu 1 tiếng và sao mái sẽ kêu 2 tiếng khi bình thường.
 • Gà sao thường tập trung tắm nắng khoảng 3 tiếng trong 1 ngày và thường tắm vào lúc 11 giờ sáng hay 4 giờ chiều. Khi bắt đầu tắm nắng thì chúng sẽ đào 1 hố cát tương đối sâu rồi lao mình xuống hố và nằm phơi nắng.

Tập tính sinh dục của gà Sao

Tập tính sinh dục của gà Sao không được bộc lộ rõ ràng và phần lớn những con sao mái thì đẻ trứng tập trung. Tuy nhiên, sau khi đã đẻ trứng xong thì chúng sẽ bỏ đi trong im lặng mà không hề cục tác so với những con gà mái khác.

Tập tính sinh dục của loài gà trĩ Sao
Tập tính sinh dục của loài gà trĩ Sao

Tiết lộ cách nuôi gà Sao chuẩn nhất hiện nay

Kỹ thuật đưa gà Sao mới nở về nuôi

 • Để nâng cao tỷ lệ sản xuất trứng về sau thì anh em cần tiến hành nuôi đàn gà phi sao bố mẹ từ 1 ngày tuổi đến khi 5% tổng đàn đẻ.
 • Để đàn gà khỏe và phát triển tương đối thì anh em cần phải thực hiện đúng theo kỹ thuật cũng như quy trình chăn nuôi gà trĩ sao.
 • Tốt nhất, anh em nên làm chuồng riêng biệt để nuôi dòng gà mái và trống.
 • Trước khi úm gà con cần xác định số lượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những con gà.
 • Vòng quây của gà con khi sưởi ấm nhân tạo phải cao 0.5m và có đường kính tương đương 4m. Ngược lại, vòng quây gà con khi sưởi bằng bức xạ nhiệt phải rộng khoảng 6m.
 • Quan sát và điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm của ổ gà sao cho đạt khoảng 30 độ C. Vào những ngày hè, anh em nên sưởi ấm chuồng trước 24 tiếng và những ngày đông thì nên sưởi ấm chuồng trước 2 ngày.
 • Trước khi đem gà con về thì anh em cần kiểm tra kỹ hệ thống nước uống đã được xử lý bằng clo.
 • Khi đặt gà vào chuồng anh em cần chú ý không được để chúng đè bẹp, xáo trộn. Và tất nhiên nên tập cho chúng thích nghi với môi trường mới cũng như tự tìm đến máng ăn, máng uống.
 • Anh em nên trang bị thêm cầu đậu trong chuồng nhằm giúp gà từ 8 đến 10 tuần tuổi có thể bay và đậu dễ dàng.
Kỹ thuật nuôi gà trĩ sao chuẩn nhất
Kỹ thuật nuôi gà trĩ sao chuẩn nhất

Kỹ thuật xử lý nước và cho gà Sao uống nước

Về chất lượng nguồn nước

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước trước khi cho gà Sao uống. Ngoài ra, trong nước phải đảm bảo an toàn cũng như không để vi khuẩn Salmonella xuất hiện.

Tiến hành cho gà Sao uống nước

Gà Sao sẽ bị giảm khả năng sinh trưởng và hấp thụ thức ăn nếu nước uống bị hạn chế bởi 70% khối lượng cơ thể là nước. Và tất nhiên, những con gà Sao sẽ chết nếu uống không đủ lượng nước vào ngày hè hay trời nắng nóng.

Nên sử dụng iốt hay clo để khử trùng nguồn nước uống cho gà. Vào 2 ngày đầu anh em nên để máng uống ngang với tầm mắt của gà Sao. Tuy nhiên, qua ngày thứ 3 thì anh em cần nâng máng uống nhằm giúp gà ngẩng cao đầu và uống nước với góc 45 độ.

Giảm căng thẳng khi nuôi dưỡng gà Sao

Gà sao rất dễ bị hoảng sợ và nhạy cảm với những âm thanh lớn cho nên anh em cần chăm sóc thật cẩn thận nhằm hạn chế gà bị stress và thậm chí có thể gây tử vong cho đàn gà. Vì vậy, anh em nên dùng lưới để chặn xung quanh các góc tường của khu vực chuồng nuôi. Để khi những con gà hoảng loạn có thể đổ dồn vào đó.

Chương trình chiếu sáng cho gà Sao

Để những con gà mới nở có thể tìm thấy máng ăn, máng uống thì anh em cần bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên 24/24 trong 3 ngày đầu úm gà. Sau đó, anh em chỉ cần chiếu sáng cho gà khoảng 16 đến 20 giờ từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7.

Chuẩn bị đàn gà Sao giống sinh sản

Những con gà sao từ 25 tuần tuổi sẽ được dời sang các lồng chuồng khác để đẻ trứng. Nếu như anh em áp dụng đúng quy trình và có kỹ thuật chăn nuôi hợp lý thì gà sẽ đẻ trứng vào tuần thứ 28.  Còn 50% gà sao sẽ đẻ trứng khi 32 tuần tuổi. Tuy nhiên, vào tuần thứ 35 thì gà sao sẽ đẻ ở mức tột đỉnh.

Nhiệt độ chuồng nuôi gà trống sản xuất tinh trùng và gà mái đẻ trứng cần đảm bảo nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C. Nếu như nhiệt độ chuồng là 12 độ C thì anh em cần cho gà ăn những thức ăn có chứa 17% protein thô và khoảng 2750 kcal khi gà trong giai đoạn sinh sản.

Tuy nhiên, anh em cần hạn chế cho sao mái ăn quá nhiều trước khi đẻ trứng vì như thế sẽ khiến gà bị béo và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sống và năng suất đẻ trứng. Ngoài ra, anh em cần chú ý cung cấp khẩu phần ăn cho gà phải phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như thể trọng của gà Sao.

Sao giống sinh sản như thế nào?
Sao giống sinh sản như thế nào?

Một số quy định về sưởi ấm dành cho gà Sao

 • Anh em cần đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi là 28 độ C và nhiệt độ vòng quây là 38 độ C ngay ngày đầu đem gà Sao đến.
 • Nếu anh em sử dụng chụp sưởi truyền thống thì chỉ nên đặt tối đa 500 con. Ngược lại, nếu chụp sưởi bức xạ thì có thể nhốt lên tới 1000 con. Bên cạnh đó, anh em cần lưu ý giảm xuống 2 độ C vào mỗi 4 ngày.
 • Với những con gà Sao từ 14 đến 21 ngày tuổi thì anh em cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ cần thiết vì đây là giai đoạn gà con bắt đầu đi lung tung khắp chuồng. Bởi nếu chẳng may nhiệt độ bị thiếu thì gà con sẽ yếu, ăn kém, còi cọc, tiêu chảy, chậm lớn và thậm chí là chết do bị nhiễm lạnh.
 • Ngoài nhiệt độ thì anh em cũng cần chú ý và cân bằng về độ ẩm khi nuôi gà Sao cũng như tuyệt đối để độ ẩm chuồng trại vượt quá 80%.

Chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng của gà sao

 • Gà Sao được đánh giá là dòng gà đem đến chất lượng thịt giàu dinh dưỡng như: giàu vitamin C, A, B1, B6, B12, E và giàu đạm bởi chúng có tỷ lệ mỡ rất thấp chỉ khoảng 8.9% so với dòng gà ta. Ngoài ra, thịt gà Sao còn có các nguyên tố vi lượng cần thiết như: kẽm, selenium, canxi, sắt vô cùng có lợi cho con người.
 • Thịt gà Sao có tính ôn ngọt, bổ dưỡng, không độc nên được xem là thực phẩm có ích dành cho những người bệnh và phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, thịt của giống chim trĩ này còn chữa được ung nhọt, lỵ, băng huyết và giúp bổ khí huyết là vô cùng tốt đấy.

Giá bán của dòng gà Sao hiện nay

Dòng gà này sở hữu chất lượng thịt ngon và bổ hơn so với nhiều dòng gà khác nên có mức giá tương đối cao tuy nhiên lại ổn định. Anh em hãy cùng tham khảo chi tiết bảng thống kê dưới đây về mức giá của gà Sao:

Gà Sao Thịt100.000 – 110.000 / Kg
Gà Sao Giống Trưởng Thành1.500.000 – 2.000.000/ cặp
Gà Sao Con15.000 – 25.000 / con
Trứng gà Sao5.000 – 8.000 / quả
Bảng thống kê mức giá của gà Sao

Các trang trại chuyên mua bán gà Sao uy tín, chất lượng

Trang trại mua bán gà sao tại khu vực miền Bắc

Trại gà giống Thu Hà

Nếu anh em đang ở khu vực miền Bắc và muốn tìm kiếm nơi bán gà Sao uy tín thì hãy đến ngaytrại giống Thu Hà vì đây được xem là nơi chuyên cung cấp gà Sao giống uy tín.

Anh em có thể đến hoặc liên hệ thông qua địa chỉ: Thôn 5, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam hay số điện thoại 0941.771.563.

Trại gà giống Thụy Phương

Đây được xem là nơi chuyên cung cấp và hỗ trợ anh em khi mua các giống gà giá trị như: gà Sao, chim bồ cầu, ngan Pháp.

Địa chỉ liên hệ: 109/20 Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 01636.990.528

Trại gà giống Anh Dũng

Anh Dũng là 1 trong những trại gà giống chuyên mua bán các giống gà Sao thuần chủng, thuần hóa với trọng lượng tương đương 1.8 kg và khả năng đẻ trứng lên đến 165 quả hàng năm.

Địa chỉ: Xóm 1, Lạc Nhuế, Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại liên hệ: 0978.733.852

Trang trại mua bán gà sao tại khu vực miền Trung

Trại gà giống Quang Thi

Quang Thi là trang trại chuyên cung cấp các loại gia cầm giống và đặc biệt có dòng gà Sao giống uy tín. Anh em hoàn toàn yên tâm khi đến với trại giống này bởi họ sẽ hỗ trợ tất tần tật về cách chăm sóc và phương pháp nuôi gà sao chuẩn nhất.

Để biết rõ hơn anh em có thể liên lạc tại:  chợ Bà Rèn, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam hay số điện thoại:  0932.544.179

Các trang trại mua bán gà trĩ sao uy tín và chất lượng
Các trang trại mua bán gà trĩ sao uy tín và chất lượng

Trại gà giống Anh Dung

Trại giống Anh Dung chuyên cung cấp và mua bán các giống vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao như: gà Ai Cập, chim bồ câu pháp, gà Mía và thậm chí có cả gà Sao.

Địa chỉ: Xóm 8, thôn Đông Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Số điện thoại liên hệ: 0988.800.153

Trang trại mua bán gà sao tại khu vực miền Nam

Trại giống Cồn Ấu

Trại giống Cồn Ấu là 1 trong những trang trại nổi tiếng chuyên mua bán giống gà sao tại khu vực miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng. Anh em có thể tìm đến hoặc liên hệ thông qua:

Địa chỉ: 126 Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ

Số điện thoại liên hệ: 0913.617.051

>>> Xem Thêm: Những Trại Gà Đá Nổi Tiếng Khắp 3 Miền Bắc – Trung – Nam

Trại giống gia cầm và thủy cầm tại Bình Dương

Nếu anh em đang sinh sống và làm việc tại khu vực Bình Dương thì ắt hẳn đã từng nghe đến cái tên trại giống gia cầm và thủy cầm tại Bình Dương. Bởi đây được đánh giá là trang trại chuyên cung cấp các con giống chất lượng. Và tất nhiên giống gà Sao đã tạo nên thương hiệu cho trang trại này.

Anh em có thể liên hệ trại giống tại địa chỉ: phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương hay số điện thoại liên hệ: 01675.325.166

Trại giống gia cầm tại TPHCM
Trại giống gia cầm tại TPHCM

>>>> Gà Rhode Đỏ Có Điểm Gì Đặc Biệt? Tìm Hiểu Về Quốc Điểu Của Tiểu Bang Rhode Islands

Tổng kết

Đá Gà BLV đã chia sẻ tất tần tật những thông tin và kỹ thuật chăm sóc gà Sao chuẩn nhất hiện nay. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác liên quan về các giống gà tại trang chủ dagablv.com của chúng tôi. Chân thành cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết này và chúc anh em thành công.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv