Có Gì Đặc Biệt Ở Giống Gà Hyline? Hướng Sản Xuất Của gà Hai Lai

Gà Hyline hay còn gọi theo tiếng Việt là gà hai lai. Giống gà này được du nhập về Việt Nam như một giống gà siêu trứng bên cạnh các giống gà khác như gà Ai Cập, gà lơ go,… Hiện nay, gà Hyline là một trong các giống gà công nghiệp được chăn nuôi nhiều trên thế giới, phục vụ cho việc lấy trứng thương phẩm. Vậy thì chúng có những đặc điểm gì nổi trội và đặc điểm nào không phải là đặc điểm của gà hai lai? Cùng tìm hiểu qua bài viết cung cấp thông tin về giống gà Hyline này nhé!

Xuất xứ – Đặc điểm nhận biết của gà Hyline

gà hyline
Gà hyline

Trước tiên hãy xem giống gà chuyên đẻ trứng này có nguồn gốc từ đất nước nào nhé.

Gà Hai lai có nguồn gốc từ đâu?

Gà Hai-lai nuôi để làm gì? Giống gà siêu trứng Hyline được nghiên cứu và phát triển tại công ty Hyline International thuộc USA. Công ty này được thành lập từ năm 1936 tới nay. Đã có tới 120 nước trên thế giới đã nhập khẩu và chăn nuôi giống gà đẻ trứng này. Ở Việt Nam, giống gà Hyline được nhập khẩu trực tiếp từ năm 1993 bởi công ty Unicoast Corportio Import & Export U.S.A.

Nhằm cải tiến khả năng sinh trưởng và chất lượng trứng thì người ta còn lai tạo ra thêm những dòng con lai khác từ gà Hyline bao gồm:

 • HyLine W-36;
 • HyLine W-98;
 • HyLine Silver Brown;
 • Gà HyLine Gray.

Đặc điểm ngoại hình của gà Hyline

Gà Hai lai chuyên đẻ trứng được đánh giá là có vẻ ngoài khá giống với giống gà Brown Nick cũng từ nước Mỹ. Ngoại hình của chúng không quá sồ sề, khá nhỏ gọn với chiếc mồng đơn trên đầu.

Màu lông của gà Hy-line mang sắc nâu nhạt là chủ yếu, kèm theo đó là cặp chân to có màu vàng. Giống gà này đẻ trứng có vỏ màu nâu và đạt trọng lượng từ 56 – 60 gram/ quả. Tuổi thuần thục của giống gà này khá sớm, gà chỉ cần nuôi tới 18 tuần tuổi là có thể đẻ trứng. Gà đẻ được 280 – 290 quả trứng/ mái/ năm và cần lượng thức ăn từ 15 – 16kg cho 100 quả trứng.

Gà con mới nở có thể phân biệt bằng màu lông: gà mái màu lông nâu còn gà trống có lông trắng. Gà sinh sản có thể nuôi tới 53 tuần tuổi vẫn cho năng suất trứng khá cao, tỷ lệ đẻ trứng cao lên đến 96%.

Nếu bà con chăm sóc đúng kỹ thuật thì chỉ cần mất thời gian 4,5 tháng là có thể đẻ. Giá trị dinh dưỡng trong trứng gà Hyline khá cao nên rất được thị trường yêu thích.

Đặc điểm ngoại hình của gà Hyline
Đặc điểm ngoại hình của gà Hyline

Hướng sản xuất của gà Hyline tại Việt Nam

Gà cao sản từ Mỹ Hyline được nhập khẩu về Việt Nam là giống gà Brown Hyline và được phân bổ nhiều ở miền Nam do xí nghiệp Ba Vì nhập khẩu. Trải qua quá trình nuôi dưỡng và thích nghi với điều kiện khí hậu, hiện nay giống gà này đã được nuôi phổ biến hơn nhiều.

Năm 2013 đánh dấu sự xuất hiện của gà giống Hyline trên thị trường Việt Nam với mức giá cũng không quá cao. Công ty sản xuất trứng Ba Huân đã nuôi thử nghiệm gà siêu trứng Hyline tại Bình Dương.

Một đặc điểm đáng chú ý của giống gà này chính là chúng rất dễ mắc bệnh bại liệt ở gà (Marek). Đã từng có vụ việc có hàng trăm con gà Hyline nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Bà con có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề của bệnh bại liệt ở gà trong website DAGABLV.

Do vậy, để chăn nuôi thuận lợi hơn thì cần phải có một chế độ nuôi dưỡng khoa học. Môi trường nuôi nhốt gà phải sạch sẽ, nguồn thức ăn và nước uống cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Không chỉ đề phòng bệnh Marek ở gà mà còn phòng tránh các bệnh nguy hiểm khác như Newcastle, cầu trùng, khuẩn E.coli…

Và cũng đừng quá tin tưởng vào những lời quảng cáo có cánh mà chưa chứng thực. Như một sự việc đã từng có người mua 800 con gà đẻ thuộc giống gà Hyline Variety được quảng cáo sau 14 tuần sẽ đẻ.

Tuy nhiên khi nuôi đến 6 tháng vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy gà đẻ trứng mãi cho đến 1 năm sau thì mới xác minh cả đàn đã bị vô sinh. Dấu hiệu của đàn gà này chính là phần lông có màu đỏ khác hoàn toàn gà Hyline có lông nâu và chân của chúng cũng nhỏ hơn bình thường.

Những kỹ thuật chăn nuôi gà Hyline đẻ trứng cần biết

Những kỹ thuật nuôi gà Hai lai chuyên trứng mà bà con chăn nuôi cần phải biết.

gà hai lai
Gà hai lai

Giai đoạn úm gà con

Điều đầu tiên cần phải chú ý chính là nhiệt độ để úm gà con mới nở. Ở tất cả các loại gà khi chăn nuôi đều phải chú ý đến vấn đề này chứ không chỉ riêng với gà Hyline.

Tuần tuổiNhiệt độ
Gà con từ 0 – 3 tuần28 – 30 độ C
3 – 5 tuần25 – 28 độ C
Trên 5 tuần18 – 21 độ C

Tùy theo mùa khí hậu và đặc điểm vùng miền mà bà con điều chỉnh lại nhiệt độ thích hợp theo địa phương của mình. Quan sát đàn gà thường xuyên để hiệu chỉnh cho chính xác, không để gà bị lạnh hoặc bị nóng.

Thức ăn cho gà con có thể chọn loại bán sẵn trên thị trường theo đúng giai đoạn phát triển của gà. Nếu quan sát thấy cân nặng của gà nhẹ hơn so với tiêu chuẩn thì nên cho gà ăn thêm loại thức ăn theo giai đoạn cũ và theo dõi nguyên nhân khiến gà chậm tăng cân.

Khi mới đem gà con về không vội vàng cho chúng ăn ngay mà nên để nước cho chúng uống. Trong nước nên có thêm gluco + vitamin C pha theo liều lượng để tăng cường đề kháng. Mỗi máng uống đáp ứng cho 50 gà con, sử dụng máng uống phù hợp với giai đoạn tăng trưởng của gà.

Cắt mỏ gà là điều cần thiết để tránh cho việc gà cắn nhau quá nhiều. Thời điểm cắt mỏ gà tốt nhất là khi gà con từ 8 – 10 ngày tuổi. Sau khi đã cắt mỏ gà xong nên hỗ trợ thêm những loại thuốc bổ trợ để gà mau chóng lấy lại sức lực.

Gà hai lai dùng để làm gì
Gà hai lai dùng để làm gì?

Giai đoạn nuôi gà Hyline đẻ

Gà lấy trứng sẽ có cách nuôi dưỡng khác hơn nhiều so với gà chuyên thịt. Cho nên bà con cần chú ý đến việc tăng cân của chúng trong giai đoạn này.

Tỉ lệ đẻ của gà mái Trọng lượng yêu cầu
Đẻ quả trứng thứ nhất1650 gram
Đẻ được 20 quả1750 gram
Gà đẻ được 50 quả1830 gram
Gà đẻ được 90 quả1950 gram
Gà mái được 32 tuần tuổi2100 gram

Cách làm ổ cho gà đẻ

Khi gà mái mới bắt đầu đẻ nên để chúng ăn thức ăn tự do thoải mái. Cần chọn thức ăn cho phù hợp với gà đẻ trong giai đoạn này và đảm bảo cân lại mỗi tuần để theo dõi trọng lượng của gà Hyline.

Kỹ thuật làm ổ đẻ cho gà mái cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Ổ đẻ thoải mái, thông thoáng, sạch sẽ, không bị nắng rọi trực tiếp;
 • Lót ổ cho gà đẻ ở nơi tương đối yên tĩnh và thuận lợi cho việc thu hoạch trứng mỗi ngày.
 • Sử dụng chất lót chuồng như rơm rạ, vải mềm,…

Bà con có thể làm chuồng gà 2 tầng đẻ tiết kiệm diện tích. Ổ gà đẻ thông minh cũng là một lựa chọn tốt. Hãy quét dọn chuồng trại mỗi ngày để gà đảm bảo gà không mắc bệnh.

nuôi gà hyline siêu trứng
Nuôi gà hyline siêu trứng

Bố trí máng ăn cho gà Hyline

Chọn những loại máng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của gà đẻ. Đặt máng ăn xen kẽ với các bình nước/ máng uống để gà tiện việc ăn uống. Phân chia thức ăn cho gà để chúng ăn 2 buổi sáng và tối. Có thể treo máng ăn lên để tránh tình trạng gà bay nhảy làm bẩn thức ăn tuy nhiên không nên treo quá cao.

Năng lượng cần thiết trong thời kỳ gà đẻ trứng nên tham khảo bảng sau:

Độ tuổiNăng lượng
18 – 45 tuần2850 Kcal
Trên 45 tuần2700 – 2750 Kcal

Bên cạnh các loại thức ăn chính như thóc lúa, rau xanh,… thì cần nhiều hơn lượng canxi từ vỏ sò, bột xương cá,… và nước uống. Bà con có thể tham khảo cách làm cho gà mái nhanh đẻ của Dagablv.

Mua gà Hyline ở đâu? Giá bán như thế nào?

Do đây là giống gà ngoại nhập nên ngày xưa việc tìm mua còn gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên hiện nay giống gà này đã trở nên phổ biến hơn nhiều vì thế không quá khó để tìm được nguồn cung cấp gà Hyline giống.

Các trang trại gia cầm uy tín chuyên bán giống gà siêu trứng Hyline:

 • Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ;
 • Trại giống Thu Hà tỉnh Hà Nam;
 • Công ty Ba Huân – tp. Hà Nội;
 • Công ty CP ÐTK – Phú Thọ;
 • Cty Cổ phần Phúc Thịnh – Hà Nội…

Giá bán của chúng cũng tương đối phù hợp, chỉ từ 12 – 14 nghìn đồng/ con gà giống. Tùy theo địa chỉ bán gà giống mà mức giá sẽ khác nhau.

Gà Hai-lai nuôi để làm gì
Gà Hai-lai nuôi để làm gì?

Gà Hyline chính là một giống gà chuyên cho trứng với năng suất cao được rất nhiều nơi trên thế giới chăn nuôi. Hãy áp dụng những kỹ thuật nuôi gà lấy trứng khoa học nhất để gà cho năng suất cao nhất.

>>>> Gà Chọi Phú Yên – TOP Gà Chọi Nổi Tiếng Miền Trung Được Săn Tìm

>>>> Gà Rhode Đỏ Có Điểm Gì Đặc Biệt? Tìm Hiểu Về Quốc Điểu Của Tiểu Bang Rhode Islands

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv