NGUY CƠ DIỆT VONG VÌ BỆNH BẠI LIỆT Ở GÀ

Người chăn nuôi gia cầm chắc hẳn đã từng nghe qua bệnh bại liệt ở gà hay bệnh Marek. Thế bạn có từng đặt vấn đề liệu những điều bạn biết về căn bệnh này đã đủ và chính xác hay chưa? Nếu có, hãy để Đá Gà BLV giải đáp tất cả cho bạn về căn bệnh quái ác bại liệt ở gà trong chuyên mục Bệnh Gà Chọi ngày hôm nay nhé!

Bệnh bại liệt ở gà
Bệnh bại liệt ở gà

Bệnh Bại Liệt ở gà là bệnh gì?

Bệnh bại liệt ở gà (bệnh Marek) là do một loại virus Herpes gây ra, gà sẽ có các khối u phát triển ở một hoặc nhiều khu vực. Có bốn chủng bệnh bại liệt Marek khác nhau: 2 chủng ảnh hưởng đến gà; một chủng không gây bệnh và chủng cuối cùng chỉ ảnh hưởng đến gà tây.

Alphaherpesvirus gây ra bệnh bại liệt ở gà
Alphaherpesvirus gây ra bệnh bại liệt ở gà

Các chủng ảnh hưởng đến gà có thể có những tác động sau:

  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của gà. Gây tê liệt các vùng như chân, cánh – cũng là nguyên nhân khiến gà bị gãy mồng.
  • Nó cũng có thể gây ra các khối u ở các cơ quan chính như tim, phổi và cơ.
  • Tổn thương mắt gà, đồng tử dần chuyển thành hình dạng bất thường, mắt màu xám.

Gà mắc bệnh bại liệt ở gà cũng dễ mắc các bệnh khác hơn. Điều này là do virus làm hỏng hệ thống miễn dịch của gà. Khiến gà có nguy cơ bị nhiễm trùng, tiêu chảy và các vấn đề khác.

Bệnh Bại Liệt ở Gà lây truyền như thế nào?

Bệnh bại liệt ở gà lây truyền qua ‘bụi gia cầm’ bị nhiễm bệnh và ‘lông tơ’ do gà hít phải. Bụi gia cầm là hỗn hợp của một số thứ khác nhau, chẳng hạn như thức ăn cho gà, chất độn chuồng, phân và lông vũ. Thông thường những thứ này rất nhẹ và dễ dàng bay lơ lử rất xa, khiến gà khỏe hít vào nhiễm bệnh mặc dù ở khu vực khá xa ổ bệnh.

Các triệu chứng của Bệnh

Nhận biết các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại liệt ở gà nhiễm có thể giúp tránh được sự lây nhiễm trong đàn. Nếu may mắn phát hiện sớm, đàn gà của bạn sẽ giảm được tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhât.

Bệnh bại liệt Marek ở gà thường ủ bệnh sau khi gà nhiễm trong vòng 3 – 4 tuần. Có thể phân loại thành 2 thể bệnh: thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, gà nhiễm bệnh sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

  • Tê liệt ở chân, cánh và cổ
  • Giảm cân rõ rệt
  • Nếu quan sát dưới lông có thể thấy các nang da nổi lên với những nốt sần nhỏ.
  • Đồng tử có hình dạng bất thường hoặc mống mắt màu xám
  • Suy giảm thị lực
Tê liệt chân, cánh và cổ khi gà nhiễm bệnh
Tê liệt chân, cánh và cổ khi gà nhiễm bệnh

Bệnh tích

Thể cấp tính: Bệnh tích chủ yếu là hình thành các khối u ở nội tạng. U thường có ở gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, túi fabricius, dịch hoàn … gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở.

Hình thành các khối u ở nội tạng là bệnh tích thường thấy nhất khi gà nhiễm bệnh
Hình thành các khối u ở nội tạng là bệnh tích thường thấy nhất khi gà nhiễm bệnh

Thể mãn tính: Bệnh tích chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, có khi to hơn 4 – 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng.

Cách phòng ngừa Bệnh Bại Liệt ở Gà Hiệu Quả

Hiện tại bệnh bại liệt ở gà – Marek chưa có thuốc chữa đặc trị. Cách tốt nhất để tránh bất kỳ chủng virus Herpes nào lây nhiễm bệnh bại liệt ở gà của bạn là ngăn chặn, phòng ngừa trước khi nó bắt đầu. Ngay từ lúc gà con được 1 ngày tuổi, gà nên được tiêm phòng bệnh. Không được ghép đàn với bất kỳ con gà mới nào trong ít nhất một tuần kể từ khi vắc xin có hiệu lực.

Ngoài ra, phải đảm bảo an toàn sinh học tốt trong chuồng trại. Nghĩa là giữ cho các khu vực nuôi gà sạch sẽ; máng ăn, uống thay rửa thường xuyên; thay quần áo khi đến các địa điểm nuôi gà khác nhau; tránh cho phương tiện di chuyển, người lạ vào trang trại.

Giữ vệ sinh khu vực chuồng trại sạch sẽ, an toàn
Giữ vệ sinh khu vực chuồng trại sạch sẽ, an toàn

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ con gà nào trong đàn có dấu hiện bị nhiễm bệnh bại liệt ở gà cần xử lý ngay lập tức. Bởi vì bệnh bại liệt ở gà có mức độ lây lan rất nhanh và chúng không có thuốc đặc trị. Nên nếu không có biện pháp kịp thời thì nguy cơ diệt đàn có thể sẽ xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về bệnh bại liệt ở gàĐá Gà BLV giới thiệu cho bạn. Mong rằng thông qua bài chia sẻ của chúng tôi, mọi người sẽ hiểu thêm về bệnh bại liệt ở gà để phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Trong quá trình chăm nuôi việc phát hiện bệnh sớm như nhặt được tiền vậy. Vì như thế giảm thiểu tối đa thiệt hại tránh sự lây nhiễm không nên có. Cho nên phòng bệnh rất quan trọng, anh em có thể tham khảo thêm chuyên mục bệnh gà chọi của dagablv.com đã tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong chặn đường chăn nuôi, chúc đàn gà của bà con phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Được quan tâm nhiều:

Vài câu hỏi thường gặp

Vacxin marek giá bao nhiêu?

Giá vacxin Marek khoảng 30.000 đồng/ 200 liều. Vacxin Marek chỉ có thể phòng bệnh, không thể trị bệnh Marek cho gà.

Gà bị liệt chân có ăn được không ?

Hiện chưa có thông tin nào về việc virus Marek sẽ lây lan sang người. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bà con nên tiêu hủy khi gia cầm bị bệnh để tiêu diệt hoàn toàn virus.