BỆNH VIÊM KHỚP Ở GÀ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm khớp ở gà có những viểu hiện nào? Vì nhiều nguyên nhân nhiễm virus, nhiễm khuẩn hoặc bị kế phát bệnh mà gà mắc các bệnh viêm khớp ở gà. Sau đây Đá Gà BLV sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà. Căn bệnh gây tổn thương nặng nề khiến gà bị yếu chân, thậm chí què, liệt chân và đứt gân.

Bệnh viêm khớp ở gà
Bệnh viêm khớp ở gà

Nguyên nhân gây Bệnh viêm Khớp ở Gà

Bệnh viêm khớp ở gà do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể kể một số tác nhân đặc trưng là Reovirus; nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Mycoplasma hoạt dịch. Nhiều trường hợp kế phát từ bệnh hẹn khec, CRD, bệnh này cũng do họ nhà vi khuẩn Mycoplasma gây ra.

Bệnh lây truyền theo chiều ngang, thông qua tiếp xúc trực giữa gà bệnh và khỏe. Bệnh cũng lây lan theo chiều dọc (từ gà mái sang thế hệ con cháu). Khiến gà bị tổn thương nặng nề như: gà bị yếu chân, thậm chí què, liệt chân và đứt gân.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở gà
Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở gà – Mẹo vặt chữa gà sưng khớp

Trong trường hợp, bệnh viêm khớp do Reovirus ở gà gây ra thì loại virus này có khả năng chống lại nhiệt, ether, chloroform, pH và các yếu tố môi trường. Nó khiến bệnh tình của gà tiến triển nghiêm trọng hơn bao gồm viêm màng ngoài tim ở gà, ức chế hệ miễn dịch.

>>> Xem Thêm: Bệnh đầu đen ở gà – Cách chữa dứt điểm bệnh cho gà

Triệu chứng Bệnh Viêm Khớp ở Gà

Bệnh viêm khớp ở gà làm cho chúng có đặc tính dị tật bại liệt, què. Đặc biệt, gà con dưới 3 tháng tuổi có xu hướng nhiễm bệnh nặng hơn các lứa tuổi khác.

Gà bệnh có những biểu hiện dưới đây:

 • Nhiều khớp cùng bị viêm trong cùng một thời điểm.
 • Nơi hay bị bệnh viêm khớp ở gà tổn thương nhất là: đầu gối và mắt cá chân. Khiến gà bị sưng chân, di chuyển khập khiễng, khó khăn.
 • Giảm ăn, giảm uống, đi lại.
 • Khớp bị viêm sưng đỏ, sờ vào thấy mềm, nóng và có biểu hiện đau.
 • Thời gian sau các khớp viêm bị cứng lại, khiến gà khó đi lại.
Triệu chứng khi nhiễm bệnh viêm khớp ở gà
Triệu chứng khi nhiễm bệnh viêm khớp ở gà – Thuốc trị viêm khớp cho gà

Khi gà bệnh sẽ có biểu hiện liệt gần giống bệnh viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết, Newcastle. Điểm khác biệt là gà nhiễm các bệnh này thì sốt cao hơn, uống nhiều nước và nội tạng phù nề, sưng huyết có khi hoại tử.

Bệnh tích Bệnh Viêm Khớp ở Gà

Khi mổ khám gà bệnh, kiểm tra bên trong sẽ thấy gân, khớp háng, cẳng chân, bàn chân bị sưng phồng. Nếu hoại tử, có thể xuất hiện dịch màu trắng sữa trong khớp cổ chân. Gân cơ gấp, gân dạ dày bị phù nề.

Bệnh tích viêm khớp ở gà
Chẩn đoán bệnh tích viêm khớp ở gà

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể nhìn thấy sự ăn mòn, xương bị xơ hóa. Ngoài ra, có thể thấy hiện tượng đứt gân dạ dày ruột, viêm màng ngoài tim.

>>> Xem Thêm: PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU GÀ NHÀ NÔNG NÊN BIẾT 

Cách Phòng tránh Bệnh Viêm Khớp ở Gà

Để phòng bệnh viêm khớp ở gà, trước tiên cần phòng tránh tốt các bệnh khác như: Hen khẹc; Tụ huyết trùng; Bệnh CRD. Bởi vì bệnh viêm khớp ở gà là kế phác các bệnh trên, cần ngăn ngừa để mầm bệnh không nhiễm trùng vào máu và di căn đến các khớp.

Vệ sinh trứng và lò ấp trứng để mầm bệnh không lây nhiễm từ trứng vào phôi hoặc vào gia cầm non sau khi đậu. Tương tự, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo an toàn sinh học.

Kiếm tra sức khỏe đàn gà định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bệnh kịp thời, tránh phát sinh nguy cơ tử vong. Tiêm chủng, uống kháng sinh tổng hợp theo lịch trình.

Tiêm chủng cho gà theo lịch tiêm phòng thú y, phòng tránh bệnh viêm khớp ở gà
Tiêm chủng để khắc phục và phòng bệnh viêm khớp ở gà

Cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà

Cách 1

Cách chữa gà chọi bị đau gối là dùng DOXY – HENCOLI hòa vào nước uống theo liều 1ml/2lit nước cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày, tương đương 1ml/12-15kg TT/trên ngày.

ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều 1-2g/1l nước uống.

2 Thuốc trên có thể pha lẫn hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 -5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.

Cách 2

Dùng KHÁNG SINH TỔNG HỢP hòa vào nước uống và trộn thức ăn theo liều 1g/1lit nước uống từ 3-5 ngày tương đương 6-8kg TT.

ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều 1- 2 g/1 lít nước uống.

2 thuốc trên có thể hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đến trong 3 – 5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.

Cách 3

Dùng ENROCIN 20% hòa vào nước cho uống theo liều 1g/2-3lit nước uống, tương đương 1g/ 15-20kg TT dùng liên tục từu 3 – 5 ngày kết hợp cho uống SORBITOL – VIT.

Cách 4

Dùng TYLOVET hòa vào nước uống theo tỷ lệ 1- 1,2g/1lit nước uống tương đương 1g/5-7 kg TT/ngày dùng liên tục trong 3-5 ngày kết hợp với OSEROL – GLUCO.

Cách 5

Dùng TETRA 50% – thuốc thú y đặc trị viêm khớp hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/3-4lit nước uống liên tục trong 3-5 ngày, tương đương 1g/20 -25kg TT/ ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC.

Xem bài viết liên quan: Bệnh khô chân ở gàBệnh bại liệt ở gà

Làm thế nào để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả?

Phương pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả

Để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả bạn có thể thử các bước dưới đây để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhé!

 • Vệ sinh và sát trùng: Để bảo vệ sức khỏe gia cầm, bạn cần tạo hàng rào khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài nhằm ngăn chặn các loại như gà, vịt, chó mèo để chúng không vào khu vực chăn nuôi.
 • Rắc vôi quanh chuồng một lớp 1-2cm để chúng khử khuẩn xung quanh và loại trừ tác nhân gây bệnh.
 • Làm chuồng nuôi thông thoáng và đầy đủ nhiệt độ. Phun khử khuẩn Bestaquam-S liều 4-6ml/1lít nước, phun 2-3 lần/tuần.
 • Phun Ecotru trực tiếp để 100g/1000m2. Có thể giảm tới 90% mùi khó chịu.
 • Dùng Lincovet GDH liều 1g/50kg TT/ngày. Kết hợp với Giuse OS 200 liều 1g/15kg TT/ngày. Uống liên tục 3-5 ngày để kiểm soát dịch bệnh bằng kháng sinh.
 • Tăng kháng sinh bằng các loại thuốc: Amilyte, Soramin/Livercin,Zymepro theo liều lượng có sẵn.

Hy vọng bài viết trên từ Đá Gà BLV có thể giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm khớp ở gà. Vì phát hiện bệnh gà chọi sớm giúp tránh bệnh lây lan di căn trỏ năng hơn. Bà con có thể tham khảo về các biểu hiện và cách chữa bệnh gà tại chuyên mục bệnh gà chọi.

Chúc các bạn thành công trong chăn nuôi đàn gà của mình. Đó là tất cả và cảm ơn mọi người đã quan tâm.

 • Website: dagablv.com

Vài câu hỏi thường gặp

Reovirus trên gà là gì ?

Reovirus là loại virus gây bệnh viêm khớp ở gà xảy ra chủ yếu ở gà thịt. Reovirus lây truyền cả đường ngang và đường dọc.  

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv