BỆNH KHÔ CHÂN Ở GÀ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Bệnh khô chân ở gà có thể xem là một loại bệnh hoặc là một triệu chứng. Tuy nhiên, trong bài chia sẻ hôm nay, Đá Gà BLV chỉ để cập đến căn bệnh khô chân ở gà cho anh em có một cái nhìn tổng thể. Bởi vì căn bệnh này sẽ khiến gà bỏ ăn, gầy yếu, thiếu nước. Hậu quả lâu dài nghiêm trọng, có thể sẽ làm gà chết.

gà bị khô chân

Nguyên nhân bệnh khô chân ở gà

Để kể về nguyên nhân gây bệnh khô chân ở gà có thể nói đến nhiều yếu tố khác nhau. Có thể gà đang bị tiềm ẩn những bệnh khác khiến gà bị bệnh khô chân.

Bệnh khô chân ở gà khi còn nhỏ

Khi gà còn nhỏ vẫn có nguy cơ bị bệnh khô chân. Tuy nhiên, nếu gà con được gà mẹ ấp, chăm sóc thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp hơn gà được úm theo bầy đàn. Nguyên nhân chính là chủ trại úm gà với số lượng lớn hoặc lắp đặt các máng nước cho gà khó sử dụng. Khiến gà thiếu nước, dẫn tới mắc bệnh khô chân ở gà.

bệnh khô chân ở gà con
Bệnh khô chân ở gà con

Bệnh khô chân ở gà khi trưởng thành

So với gà con thì gà trưởng thành dễ bị mắc bệnh khô chân ở gà hơn. Nguyên nhân chính vẫn là gà bị mất nước. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể kể đến như: bệnh tiêu chảy, bệnh Newcastle, …. Đều gây mất nước cho gà từ bên trong khi mắc phải.

Dấu hiệu gà bị khô chân

Các triệu chứng cho thấy gà bị bệnh khô chân khá dễ nhận ra. Bởi vì phần lớn các triệu chứng này đều biểu hiện rõ ra bên ngoài.

Gà ủ rũ xù lông

Bệnh khô chân ở gà khiến gà ủ rũ, mệt mỏi và xù lông. Gà bệnh có xu hướng lười di chuyển, vận động, không còn năng động và muốn đứng yên tại chỗ.

gà ủ rũ, kém ăn
Triệu chứng gà ủ rũ, kém ăn khi mắc bệnh khô chân

Gà bị teo lườn, xệ cánh

Nếu quan sát để ý thấy gà bị teo lườn thì cũng có khả năng gà bị bệnh khô chân. Bởi vì một chân gà bị khô khiến gà di chuyển chân đó khó khăn hơn chân còn lại. Dẫn tới tình trạng teo lườn gà khi ít được vận động.

Gà kém ăn, tiêu chảy, phân trắng

Bệnh khô chân ở gà sẽ khiến gà gặp các vấn đề về tiêu hoá khiến gà kém ăn, tiêu chảy kèm phân trắng.

phân gà bị tiêu chảy màu trắng loãng mắc bệnh bạch lỵ
Gà bị tiêu chảy, phân loãng màu trắng

Chân gà teo tóp, co quắp

Đây có thể nói là biểu hiện rõ rệt nhất về bệnh khô chân ở gà mà mắt thường có thể nhìn thấy được. 2 chân gà ngày càng teo tóp và co quắp. Nếu không xử lý kịp thời thì khả năng chân sẽ bị hư vĩnh viễn.

Điều trị bệnh khô chân ở gà

Cách trị bệnh khô chân ở gà như thế nào ?

Chữa bệnh khô chân ở gà con

Nguyên nhân chính khiến gà con bị khô chân chính là kỹ thuật úm gà chưa chuẩn xác. Vì vậy, cần phân bố lại số lượng gà con cần úm trong mỗi khu vực. Sử dụng các máng uống phù hợp cho gà con, giúp gà con thuận tiện uống nước.

Thường xuyên cung cấp và thay nước sạch cho gà con. Đảm bảo gà con được uống nước đầy đủ. Tránh gây bệnh khô chân, khiến gà ảnh hưởng tới phát triển sau này.

Bổ sung các loại kháng sinh, thuốc bổ, chất điện giải, vitamin tổng hợp

Có thể bổ sung các loại kháng sinh, thuốc bổ, điện giải và vitamin vào khẩu phần ăn, uống của gà. Vào mùa hè nắng nóng, gà mất nước nhiều nên cần bổ sung chất điện giải bù nước cho gà. Một số sản phẩm điện giải bù nước cho gà: các loại Gluco-kc, vitamin ADE 15, …

gà con bị xệ cánh
Chất điện giải Gluco KC bổ sung nước cho gà

Sử dụng thuốc kháng sinh trộn vào đồ ăn, nước uống cho gà để phòng tránh bệnh khô chân. Hoặc có thể dùng Florfenicol 4% và các loại thuốc kháng sinh khác được bác sĩ thú y tư vấn.

Bổ sung men tiêu hoá

Nếu như tình trạng gà bị khô chân teo lườn xuất phát từ bệnh tiêu hoá. Khiến cho gà bị phân lỏng, phân xanh trắng thì nên sử dụng men tiêu hoá. Chúng sẽ giúp hạn chế gà ăn không tiêu và tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn.

Chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành

Gà trưởng thành khi mắc bệnh khô chân sẽ có cách chữa trị phức tạp hơn gà còn nhỏ bị nhiễm bệnh. Sử dụng các loại kháng sinh dưới đây từ 4 đến 5 ngày giúp bệnh khô chân ở gà có dấu hiệu tiến triển tốt hơn.

Nồng độ các loại kháng sinh pha với nước này như sau:

  • Dizavit-plus: tỉ lệ pha thuốc với nước là 2g / 1 lít, cho vào máng nước uống của gà.
  • Pharamox: pha 1g tương ứng với 1 lít nước.
  • Pharcolivet: tỉ lệ pha thuốc với nước uống là 10g / 2,5 lít nước.

Theo dõi diễn biến bệnh của gà để điều chỉnh thuốc phù hợp nhất.

Cách ly gà bệnh với gà khỏe

Một khi bàn nghi ngờ gà bị nhiễm bệnh thì phải cách ly gà bệnh ngay lập tức. Vì gà sống tập trung theo bầy đàn, nên mức độ truyền nhiễm bệnh là rất cao. Nếu không xử lý cách ly kịp thời thì nguy cơ diệt đàn là có thể xảy ra.

An toàn sinh học chuồng trại

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại nuôi gà thường xuyên định kỳ. Sử dụng vôi bột để rắc chuồng hoặc phun xịt khử trùng chuồng trại trước và sau mỗi đợt nuôi mới hoặc dịch bệnh. Thay lớp độn chuồng thường xuyên, giúp giảm thiểu tối đa khả năng bị các bệnh phổ biến ở gà.

bệnh khô chân teo lườn ở gà chọi
Tiêu độc, khử trùng chuồng trại định kỳ, thường xuyên

Với những chia sẻ này, hy vọng sẽ giúp các sư kê chữa được bệnh khô chân ở gà, teo lườn sệ cánh. Nếu có bất cứ câu hỏi gì khác về bệnh gà bị khô chân hãy comment xuống bên dưới để Đá Gà BLV trợ giúp nhé.

Vài câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân gà bị khô chân teo lườn là gì ?

– Ở gà con: do úm với mật độ quá cao hay do bị thiếu nước trong quá trình nuôi úm chính là nguyên nhân chủ yếu làm gà con bị teo chân.
– Ở gà lớn: chủ yếu là do không cung cấp đủ nước uống cho gà. Hoặc có thể gà đang mắc các bệnh như: tiêu chảy, bệnh gà rù,…

Bệnh khô chân ở gà có chữa được không ?

Bà con có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh khô chân gà.
– Nếu tình trạng xảy ra ở gà con, chỉ cần thay đổi kỹ thuật úm dần dần chúng sẽ giảm tình trạng này. Cần bổ sung thêm chất điện giải, men tiêu hóa để cho gà nhanh chóng lấy lại sức.
– Ở gà lớn: cách điều trị ở gà lớn khá phức tạp. Bà con cần dùng các loại kháng sinh như Dizavit-plus, Pharamox:, Pharcolivet theo liều lượng của nhà sản xuất. Tiếp tục theo dõi tình trạng của đàn gà và điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp.

Được quan tâm nhiều:

Đá gà trực tiếp trên mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *