HƯỚNG DẪN CÁCH VẦN GÀ CHỌI NON CHIẾN HAY

Cách vần gà chọi non như thế nào? Đối với các sư kê chăn nuôi gà đá thì áp dụng cách vần gà chọi non như thế nào rất quan trọng. Bởi vì quá trình này sẽ quyết định tương lai trở thành chiến kê dũng mãnh của gà. Nhận thấy vấn đề đáng để anh em quan tâm như vậy, nên chuyên mục Chăm nuôi gà chọi của Đá Gà BLV hôm nay sẽ hướng dẫn anh em cách vần gà chọi non nhé.

Cách vần gà chọi non
Cách vần gà chọi non

Cách vần gà chọi non

Dagabv xin hướng dẫn cách vần gà chọi con thành chiến kê tài giỏi nhất.

Kỳ vần đòn đầu tiên

Do gà chọi còn non, thiếu kinh nghiệm nên lần đầu giao chiến không nên để gá đá với đối thủ quá lâu, chỉ khoảng 10 – 15 phút là ổn. Theo như những sư kê chuyên nghiệp, kỳ đòn đầu tiên cũng giống như cho gà chọi làm quen, thử sức chiến đấu của chúng. Nên áp dụng 1 hồ đòn trong lần này. Giúp gà tập quen dần với một số lối đá và tránh bị đuối sức, tổn thương.

Lần đầu ra trận, các sư kê nên chọn đối thử tương xứng với gà chọi của mình về chiều cao, trọng lượng. Làm như vậy sẽ không gây áp lực quá lớn đối với gà tơ. Tránh chọn những gà già đầy kinh nghiệm làm khó gà nhà mình.

Sau kỳ vần đòn 2 thì chúng ta cho gà nghỉ ngơi 8 ngày.

Lưu ý:

  • Mặc dù cựa có thể chưa nhú nhưng hãy đảm bảo an toàn cho cựa bằng cách quấn chân.
  • Lau rửa gà sạch sẽ, cẩn thận sau khi thi đấu phòng tránh gà bị bệnh khô chân. Vỗ dãi để gà không bị ho khẹc.
  • Sau kỳ đòn đầu tiên nên để nghỉ cho gà xả hơi từ 4-5 ngày để hồi phục cho kỳ luyện tập kế tiếp.

>>> Xem thêm: Cách om gà chọi tơ đúng kỹ thuật, đơn giản và hiệu quả

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần hơi đầu tiên

So với kỳ vần đòn thì vần hơi có chút nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, sư kê có thể cho gà tập luyện từ 2 đến 3 hồ. Khi vần hơi lần đầu cho gà chọi tơ, nên chia thành 3 mốc thời gian: 20 – 25 30 phút.

Cách vần gà chọi non đúng cách là nên quấn chân và bịt mỏ cẩn thận. Gà còn nhỏ, cựa chưa nhú, chân và mỏ còn mỏng chưa cứng cáp nên cần quấn lại, tránh gà bị những chấn thương không đáng có.

Kỳ vần hơi đầu tiên cho gà chọi non
Kỳ vần hơi đầu tiên cho gà chọi non

Sau khi vần hơi xong thì xả đòn cho gà. Có thể cho gà tháo bao mỏ trong 7-10 phút để tiện cho việc vỗ dãi và làm sạch gà. Nên chú ý cẩn thận kẻo gà bị mốc hoặc bị hen nhé.

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần đòn thứ 2

Lần vần đòn 2 này cách làm cũng tương tự như lần 1. Chỉ khác là thêm 1 hồ, thành 2 hồ tập cho gà quen với chế độ luyện tập. Như vậy tổng thời gian vần đòn cho gà tơ cho lần 2 sẽ là 25-30 phút.

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần hơi thứ 2

Tăng số lượng hồ lên thành 4 hồ. Mỗi hồ cách nhau 5 phút, 4 hồ sẽ có thời lượng như sau 20 – 25 – 30 – 35. Như vậy thời gian tăng lên sẽ giúp cơ thể gà khoẻ hơn. Thích nghi dần với chế độ hoạt động mạnh của gà.

Sau khi vần hơi xong thì nên tháo mỏ gà đá giao từ 7 – 10 phút. Bất cứ kỳ vần hơi nào cũng cần có những hồ thả đòn để xả hơi, xả cơ. Cho gà chọi tơ nghỉ ngơi từ 12 – 14 ngày để phục hồi.

>>> Tham khảo: Cách Úm Gà Con Khỏe Mạnh – Quy Trình Úm Gà Con Mới Nở Khoa Học

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần đòn thứ 3

Đối với cách vần gà chọi non kỳ vần đòn 3 thì anh em sẽ tăng gấp đôi số lượng hồ đòn lên 4 hồ. Thời gian sẽ dao động trong khoảng 48 – 60 phút tuỳ từng nơi. Thiết kế cường độ tập luyện như vậy sẽ khiến gà chọi non dần thích nghi, không bị sốc, kiệt sức.

Hãy nhớ rằng lau rửa sạch cho gà sau khi vần đòn. Và cho gà nghỉ ngơi trong khoảng 12-14 ngày để phục sức.

Vần gà chọi tơ từ 7 tháng tuổi
Vần gà chọi tơ từ 7 tháng tuổi

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần hơi thứ 3

Đây là kỳ vần hơi cuối cùng, khiến gà phát huy tối đa khả năng. Tại kỳ cuối này nên áp dụng 4 hồ vần. Tương ứng với thời gian từ 30 – 40 – 50 – 60 phút, tương ứng với khoảng thời gian 3 tiếng. Sau đó sẽ là 10 phút thả mỏ để gà có thể bộc phát cơ ra.

Vần gà chọi tơ 4 hồ sẽ khiến gà áp lực, thi đấu căng thẳng, khốc liệt. Chính vì vậy, các anh em nên để gà nghỉ xả sâu từ 18-22 ngày nhé.

Cách vần gà chọi non: Kỳ vần đòn thứ 4

Vẫn tiếp tục là cách vần gà chọi tơ với thời gian tương ứng là 6 hồ. Mỗi nơi sẽ có thời gian mỗi hồ khác nhau. Thông thường là 2 mốc thời gian 12 và 15 phút. Như vậy tổng thời gian sẽ là từ 72-90 phút giao nhau căng thẳng.

Cách vần gà tơ trong kỳ đòn đầu tiên
Cách vần gà tơ lên gà chiến trong kỳ đòn đầu tiên

Sau đó tiến hành rửa sạch sẽ khỏi máu từ vết thương và vỗ dãi cho gà. Và tiếp tục để gà nghỉ sâu từ 20-25 ngày.

Cách om bom bóp vào nghệ và xả nghệ cho gà chọi

Om bóp vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà chọi là kỹ thuật để nâng cao khả năng và kỹ thuật trong chiến đấu. Sau khi tiến hành cắt tai tích và tỉa lông thì chúng ta bắt đầu vào nghệ cho gà chọi.

Pha trộn từ 700g nghệ già hoặc xay mịn hỗn hợp với xuyên khung thái nhỏ long nhãn trộn chung với rượu trắng 40-45 độ tích hợp thêm phèn chua ngâm 1 tháng. Sau 1 tháng dùng hỗn hợp này đi om bóp cho gà của bạn hồng hào, bóng bẩy và chắc nịch hơn.

Sau khi cho gà ăn tối xong bạn để nó hoạt động đi lại để giãn gân cốt. Sau đó dùng chổi để quét lên và om bóp cho gà. Dùng khăn ấm đắp lên cho gà những chỗ nghệ đã quét qua rồi nhốt gà lại. Mỗi lần om bóp sau kỳ vần khoảng 3 ngày để chúng có thời gian nghỉ ngơi và sung sức hơn nhé!

Xả nghệ – cách vần gà chọi non chọi chiến

Song song với việc om gà chọi thì việc xả nghệ cũng chiếm vai trò rất lớn. Thông thường, người ta dùng 4 ngày liên tiếp để xả nghệ. Quy trình xả nghệ được thực hiện như sau:

  • Đun sôi lá ngải cứu để lửa liu riu rồi dùng khăn mặt vắt khô ủ nguội và đắp lên cơ thể gà. Những vị trí cần lưu ý là những vị trí đã cắt lông cho gà cần được chăm sóc kỹ. Cuối cùng dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng để gà thích nghi được với nhiệt độ vừa được ủ.
  • Dùng khăn vắt khô và lâu lại đến khi hoàn thiện.

Nên nhớ là cách vần gà bằng tay không vần gà khi chúng đang ốm hoặc có những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Thức ăn cho gà cần những loại thức ăn dễ tiêu hóa và tăng cường thể lực để chúng có thể lực tốt nhất. Đặc biệt là khi vần gà nên chọn đối thủ nên chọn những con có cùng chỉ tiêu có thể để tránh gà bị vỡ đòn. Đồng thời bịt cựa để gà không bị mù mắt và gãy mỏ.

Những điều cần chú ý khi vần gà tơ

Đảm bảo sức khỏe cho chú gà còn non tơ của mình trong mỗi kỳ tập. Tránh dùng gà mới ốm dậy hoặc đang bị ốm bởi vì lúc này thể trạng của chúng không đáp ứng được các bài tập khắc nghiệt.

Trước khi thi đấu cách vần gà chọi non là không cho gà ăn quá no. Bởi vì sẽ làm giảm độ linh hoạt đồng thời dễ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của gà chọi.

Sau trận vần đòn hay vần hơi, cần vỗ đờm và lau rửa sạch cho chú gà của mình. Việc này rất quan trọng bởi vì nếu không vỗ đờm, gà có thể bị hen khẹc.

Cần phơi nắng cho gà để tránh bị mốc, chỉ cần phơi khoảng 15 phút là được. Việc này sẽ làm khô lông gà làm cho gà nhẹ nhàng hơn.

Sau khi làm xong các việc trên, nên cho gà ăn thức ăn như thóc ngâm, giá đỗ, rau xanh,… Không cho gà ăn thức ăn khó tiêu, thức ăn tanh.

Cách vần gà chọi non là cần phải làm theo đúng lịch trình vần gà, đảm bảo thời gian nghỉ xả hơi giữa các kỳ vần. Tránh tập luyện quá nhiều làm hư gà.

Chọn những con gà tập chung cùng chạng với gà tơ của bạn. Không nên chọn những con quá dày dặn kinh nghiệm sẽ làm “tấm chiếu mới” của bạn bị rót và sợ không chịu đá nữa.

Khi tiến hành vần gà, cần có đồ bảo hộ cẩn thận, bao mỏ lại cho gà chiến tránh cho cựa gà làm mù mắt hoặc gây thương tích nặng.

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?

Cách vần gà chọi non cần tuân thủ theo lịch trình vần hơi vần đòn để đảm bảo chiến kê của bạn có thể trạng tốt nhất. Trên đây là một số kinh nghiệm, cách vần gà chọi non được nhiều sư kê lâu năm áp dụng. Đá Gà BLV mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các anh em trong quá trình chăm nuôi gà chọi. Chúc anh em có những chiến kê đẹp và đẳng cấp nhất nhé.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Đá Độ Đúng Kỹ Thuật Trước Ngày Ra Trận

>>>>>> Cách Bẫy Gà Rừng 99% Thành Công – Ai Không Biết Thì Nên Đọc Cho Biết

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv