Bệnh đầu đen ở gà – Cách chữa dứt điểm bệnh cho gà

Bệnh đầu đen ở gà là một trong những bệnh gà thường gặp. Gà bị nổi mụn đầu đen không chỉ mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến giá trị của con gà khi xuất bán. Chữa bệnh đầu đen ở gà bằng cách nào? Có phương pháp điều trị cuối cùng không? Cùng dagablv.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân của bệnh đầu đen ở gà

Các đơn bào ký sinh trong các mô ăn thịt của màng nhầy và gan là nguyên nhân gây ra bệnh đầu đen ở gà. Đây là một loại trứng giun trực tràng đã có trong đất nhiều năm, khi gà ăn phải ấu trùng giun đất có khả năng lây nhiễm sang gà. Gà ốm cũng do vi khuẩn có trong phân truyền khi đi ngoài, và cũng có thể lây bệnh cho gà khỏe.

Nguyên nhân bệnh đầu đen ở gà
Nguyên nhân và tên gọi bệnh đầu đen ở gà

Theo thống kê, gà ở lứa tuổi nào cũng sẽ mọc mụn đầu đen. Tuy nhiên, gà từ 2-3 tuần tuổi đến 3-4 tháng tuổi luôn yếu nhất. Bệnh thường bùng phát vào thời điểm nhiệt độ cao của mùa hè, cuối xuân và đầu thu. Gà già có xu hướng phát bệnh trở lại vào mùa đông.

>>> Xem Thêm: PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU GÀ NHÀ NÔNG NÊN BIẾT 

Con đường lây lan bệnh đầu đen ở gà

Nó lây lan qua đường ăn uống, qua rãnh nước chung, qua vật liệu trám răng và trong môi trường chăn thả gia súc có tiền sử mô.

Các vật trung gian truyền bệnh đầu đen ở gà là giun mật, gà lai. Trứng giun kim truyền trực tiếp qua phân tạo thành ổ truyền nhiễm, gây bệnh cho gà.

Mặt khác, khi thả giun vào gà mái, chúng bị ăn đất, tồn tại lâu ngày trong môi trường nơi chăn nuôi. Đó là lý do tại sao dịch bệnh đầu đen ở gà rất khó diệt trừ tại khu vực chăn nuôi. Tỷ lệ tái phát của đàn sau bệnh thường cao.

Lưu ý: Các mầm bệnh thực sự ở đây lây lan theo chi Histosporium. Không phải do lai hay sâu trung gian nên trong quá trình điều trị và phòng bệnh đầu đen ở gà cần phân biệt để diệt trừ chúng.

Đối tượng truyền bệnh đầu đen trên gia cầm

 • Bệnh này xảy ra chủ yếu ở gia súc và một số gia cầm hoang dã cùng loài.
 • Chưa ghi nhận gà công nghiệp mắc bệnh này.
 • Bệnh này xảy ra ở gà từ 2 tuần đến 3-4 tháng, thực tế đối với gà thả vườn thì bệnh đầu đen ở gà nặng nhất sau 1 tháng tuổi, ấp mà đẻ trứng vài tháng cũng bị bệnh.

>>> Xem Thêm: BỆNH KHÔ CHÂN Ở GÀ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ 

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đầu đen ở gà

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài 1-4 tuần, tùy thuộc vào nhiễm trùng thứ phát.

Nó xuất hiện ở cả hai dạng cấp tính và mãn tính, hiếm khi xảy ra ở dạng cấp tính.

Thể cấp tính của bệnh đầu đen ở gà

 • Biểu hiện của gà bị đầu đen thường thấy ở gà từ 2-4 tháng tuổi.
 • Bệnh đầu đen ở gà đột ngột ập đến, gà đột ngột suy nhược, vươn đầu dưới cánh, đứng ngay ngắn, phẳng phiu, nhăn nheo.
 • Chán ăn, sốt cao, tiêu chảy, phân màu vàng và có bọt, đôi khi có màu vàng, xanh, vàng, trắng và lẫn máu
 • Da đầu nhanh chóng chuyển sang màu xanh lục, sau đó là màu xanh đen.
 • Cuối thời kỳ bệnh, thân nhiệt giảm xuống mức bình thường. Con gà tìm ánh sáng mặt trời, nhắm mắt, đứng bất động, bất động.
 • Bệnh đầu đen ở gà kéo dài nên gà rất gầy, run rẩy hoặc co giật liên tục, sau đó chết vì suy nhược.

Dạng mãn tính bệnh đầu đen ở gà

 • Nó thường được tìm thấy ở gà già và gà tây với các triệu chứng cấp tính giống nhau. Nhưng mức độ bạo lực thấp, gà đang trong tình trạng tốt và đã có một thời gian tốt.
 • Có các giai đoạn bệnh đầu đen ở gà tương tự của bệnh cầu trùng. Gà đi đại tiện ban đầu sau khi phân loãng, phân sống đổi màu cà phê hoặc ngả sang màu vàng xanh lẫn máu. Sau 5-7 ngày, phân sẽ có máu, thậm chí có máu tươi khó như máu cá. Sau đó phân được bao bọc trong phân và tạo thành khối rắn chắc có màu gạch sáng. Khi chết, phân loãng và loãng như sữa.
 • Bệnh đầu đen ở gà kéo dài 2-3 tuần và cuối cùng bị chết do suy nhược và nhiễm độc.

 Bệnh tích bệnh đầu đen ở gà

 • Bệnh đầu đen ở gà tổn thương nặng của gan và manh tràng.
 • Gan sưng gấp 2-3 lần so với viêm xuất huyết. Đầu tiên trên bề mặt gan xuất hiện những chấm đỏ sẫm, làm cho gan trông như đá cẩm thạch. Sau đó trở thành một khối lao hoại tử hình hoa cúc trắng hoặc khối u Marek. .
 • Ruột thừa (manh tràng) bị viêm và thành ruột thừa dày lên nhiều lần. Chất trong có thể có máu nhớt, như máu cá hoặc bệnh lỵ rám nắng hoặc kén trắng tinh. 
 • Nhiều trường hợp ruột thừa rất to và dính chặt vào các cơ quan nội tạng khác. Đôi khi thấy ổ bụng bị loét làm cho các chất trong ổ bụng ngấm vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc nặng và gà chết nhanh chóng.
 • Dễ mắc bệnh kiết lỵ, bệnh viêm ruột, bệnh bạch cầu chết do bạch cầu lỏng lẻo.

Chẩn đoán và phân biệt bệnh đầu đen với các bệnh liên quan khác ở gà

Tùy theo dịch tễ học, triệu chứng và bệnh tích cụ thể để phân biệt bệnh đầu đen ở gà với bệnh khác:

Bệnh lao gà: Không chỉ là ổ của vi khuẩn lao mà chỉ có ở gan mà còn ở lá lách, ruột và tủy xương, bệnh đầu đen ở gà chỉ gặp ở gà già mà không gặp ở gà thịt và gà thịt. Manh tràng không có thay đổi xương cụt.

Chẩn đoán và phân biệt bệnh đầu đen ở gà
Chẩn đoán xử lý và phân biệt bệnh đầu đen ở gà
Bệnh đầu đen ở gà – Nguyên nhân và biện pháp

Bệnh Niu-cát-xơn: Thức ăn trong diều không dễ tiêu, gà khó thở, chảy nước mũi màu trắng, xám hoặc đỏ. Gà hay bị tróc mỏ và rất ốm, gà ưỡn cổ, thở, mào, máu đỏ bầm. Có các triệu chứng lo lắng, dáng đi không vững, thụt lùi.

Bệnh cầu trùng: Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà khi làm giàu ruột, ruột của gà bị nhiễm cầu trùng nổi rõ những đốm trắng đỏ xen kẽ nhau. Là chất chứa máu hoặc máu cục hoặc thậm chí là máu tươi. Trong mụn đầu đen, chất này trước tiên chứa nhiều khí, sau đó máu trộn lẫn với bệnh máu khó đông, như bệnh lỵ. Giai đoạn cuối của quá trình hình thành kén, chúng ta có thể thấy niêm mạc ruột rất xơ xác, thành ruột dày và cứng.

Bệnh ở manh tràng: Đặc điểm điển hình nhất là ruột thừa sưng tấy và thành ruột thừa dày lên, trong quá trình mổ, các chất trong ruột thừa trở nên giống như canxi và khó lấp đầy. Có thể dễ dàng phát hiện ra hai loại chất rắn trong manh tràng, chất chứa trong chất rắn có màu trắng. Ngoài ra bệnh đầu đen ở gà còn được gọi là bệnh cầu trùng. Nhiều trường hợp có thể tìm thấy giun kim, có những dạng nhỏ li ti khác là manh tràng.

>>> Xem Thêm: NGUY CƠ DIỆT VONG VÌ BỆNH BẠI LIỆT Ở GÀ 

Cách để điều trị bệnh đầu đen ở gà dứt điểm

Để điều trị và tiêu diệt bệnh đầu đen ở gà, có thể tiêm thuốc có chứa doxycycline. Hoặc trộn vào thức ăn cho gà và nước, nước có chứa thuốc. Sulfamonomethoxin hoặc doxycycline (theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất), thuốc bổ gan, vitamin, men tiêu hóa, thuốc tăng cường sức khỏe và gà.

Cách điều trị bệnh đầu đen ở gà
Cách điều trị bệnh đầu đen ở gà – Thuốc thú y trị bệnh đầu đen

Trong điều trị bệnh cần tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, cải tạo vệ sinh môi trường chăn nuôi, phun thuốc sát trùng chuồng trại và môi trường xung quanh.

Phác đồ điều trị bệnh đầu đen ở gà cụ thể và hiệu quả

Phác đồ thứ nhất: Thực hiện kết hợp BIO FLODOXY cùng với các loại thuốc dưới đây

Bước 1:

– Hãy tiêm bắp vào nách cánh BIO FLODOXY  1 ml/5 kg gà/lần/ngày trong 3 ngày.

– Cho uống PARAC 100 gr,  ECO TRISUL S500 100 gr, bổ gan Han Sorbitol + B12 là 200 gr

Pha các loại thuốc trên vào 100 lít nước cho gà uống liên tục trong vòng 3 ngày. Sau đó tiếp tục theo dõi gà xem các dấu hiệu bệnh.

Bước 2: 

 PARAC 100gr , ECO TRISUL 500  100gr , PERMASOL 100gr , bổ gan thận SUPERLIV 100ml. Cả 4 loại trên pha vào 100 lít nước cho gà uống liên tục 5 ngày đêm 

Phác đồ thứ hai: Thực hiện kết hợp GENTAMYCIN cùng với các loại thuốc dưới đây

Bước 1 : 

– Hãy tiêm bắp GENTAMYCIN 10% 1 ml/7 kg P/lần/ngày trong 3 ngày.

– Pha nước ECO TRISUL S500 100gr, BIO ANAGIN C 200gr với 100 lít nước cho uống 3 ngày

Bước 2 : 

– Cho uống ECO TRISUL S500 100gr , AMOXCICILLIN 50% 100 gr, bổ gan thận SUPERLIV 100ml  

Pha chung 3 loại thuốc kháng sinh trị đầu đen trên gà trên vào khoảng 100 lít nước cho 1000kg. Để gà uống trong 1 ngày và nên dùng liên tục 5 ngày.

Phác đồ thứ ba: Thực hiện dành cho căn hộ nuôi gà ít

– Han Metoxin 50WS : 20gr pha 1 lít nước 

– BIO AMOXYCOLI hoặc HAMCOLI FORTE : 20gr

– ANAGIN C 50gr

– Bổ gan Han Sorbitol 50 gr.

Pha chung các loại thuốc trên vào 10 lít nước cho gà uống cả ngày, nhớ vệ sinh máng uống sau mỗi lần. Nên cho gà uống liên tục trong vòng 5 ngày sẽ có dấu hiệu cải thiện.

Lưu ý : Lặp lại thêm một liệu trình nếu bệnh nặng để bệnh khỏi hoàn toàn

Phát đồ điều trị bệnh đầu đen ở gà
Phác đồ điều trị bệnh đầu đen ở gà – Manh tràng gà sưng to

Kiến thức phòng bệnh đầu đen ở gà

Thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh đầu đen ở gà: Đảm bảo chuồng trại được rửa sạch sẽ sau mỗi lứa gà. Không nuôi chung gà tây với các giống gà khác, không nuôi chung gà cùng lứa tuổi. Thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng chuồng trại, sân thể thao, trại gà và quét bụi khu vực chăn nuôi để tiêu độc khử trùng. Tránh thả gà ra vườn khi trời mưa dễ nhiễm bệnh đầu đen ở gà. Gà được tẩy trắng thường xuyên và phân sau khi tẩy.

Ở những vùng nhiễm bệnh có thể cho gà uống dung dịch sau trên 20 ngày: pha 1 gam thuốc tím hoặc 2 gam sunfat đồng với 10 lít nước. Nếu quá 20 thì cho gà uống trong 1 – 2 giờ và cho gà ăn nhiều lần trong ngày.

Đối với chuồng bị bệnh đầu đen ở gà, trại gà phải rửa chuồng ít nhất 30 ngày. Sau đó rửa chuồng gà, sau đó vệ sinh chuồng trại và đồng cỏ, thu gom ủ sinh học hoặc đốt chất thải. Trong quá trình rửa chuồng tuần 1 lần, phun khử trùng chuồng trại, đồng cỏ và môi trường xung quanh, vôi củ, diệt thổ.

Lưu ý: Bà con nên cẩn thận khi mua vôi hãy chọn loại vôi củ còn để nguyên bao. Có thể dùng cán vôi vỡ ra để sử dụng. Hoặc thời gian sau sẽ bắt đầu tự bở ra thành bột. Như vậy mới giữ được chất lượng vôi rắc vôi này là tốt nhất. Không nên mua bao bột vôi sẵn để tránh trường hợp mua phải loại vôi bột không đảm bảo.  Vì nhiều loại bị trộn tạp chất hoặc loại vôi thải trong quá trình khai thác sản xuất.

Nên để ý khoảng thời gian rắc vôi hợp lý. Nên rắc vôi chuồng trước khi đưa gà vào nuôi, cũng có thể lùa gà sang khu vực khác. Tốt nhất thường vào buổi tối nếu gặp phải trời mưa thì rắc trước hoặc sau khi mưa. Và rắc sau khi vệ sinh chuồng và khu vực xung quanh để đạt hiệu quả tốt nhất trong diệt khuẩn trung gian truyền bệnh.

>>> Xem Thêm: BỆNH VIÊM KHỚP Ở GÀ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 

Trường hợp đặc biệt khi gà bị bệnh đầu đen cùng lúc chung với các bệnh khác.

Có một số ca bệnh phức tạp hơn khi căn bệnh khác nhau kết hợp với nhau.

 • Bệnh hen bị cùng lúc mắc cả bệnh đầu đen ở gà
 • Bệnh đầu đen phát bệnh trong khi đàn gà bị cầu trùng.
 • Thường gặp nếu gà chưa chủng đậu rất dễ mắc đậu gà cùng lúc ghép với bệnh đầu đen.

Mong rằng những kinh nghiệm và cách chữa trị bệnh đầu đen ở gà trong các bài viết trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi. Và cũng như phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Cảm ơn bạn đã dõi theo bài viết của dagablv.com, chúc bà con chăn nuôi thành công tránh bệnh đầu đen ở gà.

Website : dagablv.com

Fanpage: dagatructieporg123

Email: [email protected]

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv