Những loại ổ gà đẻ thông minh hiện đại kích thích gà đẻ nhiều

Ổ gà đẻ thông minh là một điều cần phải quan tâm khi chăn nuôi gà đẻ. Nuôi gà đẻ sẽ có những kỹ thuật khác nhau nếu so với khi nuôi gà lấy thịt. Các loại ổ gà đẻ thông minh hiện đang dần được thay thế các loại ổ truyền thống. Hãy để Dagblv giới thiệu những loại ổ gà đẻ thông minh đến quý bạn đọc.

Những điều kiện cần có khi làm ổ gà đẻ

ổ gà đẻ thông minh
Ổ gà đẻ thông minh

Những điều cần quan tâm đến trong thiết kế chuồng nuôi gà đẻ mà bà con cần phải biết:

  • Thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng nuôi, khu lót ổ gà bằng trấu đẻ;
  • Việc thu hoạch trứng dễ dàng;
  • Việc lắp chuồng hay tháo chuồng cũng cần phải đảm bảo;
  • Đảm bảo thoáng mát, yên tĩnh.

Việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại

Cách làm ổ cho gà đẻ hay làm chuồng nuôi gà thì việc thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Bà con nên chú ý xây dựng chuồng làm sao cho việc quét dọn và vấn đề cho gà ăn thuận tiện và giảm thời gian quét dọn. Ổ gà đẻ thông minh phải giải quyết được việc này, tránh cho tốn kém thời gian và công sức.

Lấy trứng được dễ dàng hơn

Ổ gà đẻ thông minh cần phải chú ý đến việc lấy trứng mỗi sáng. Khi thu hoạch trứng dễ dàng hơn và gà sẽ không làm hư hỏng hay bản trứng. Gà mái đôi khi sẽ mổ trứng và làm hư trứng và sẽ bị thất thoát lượng trứng.

Thiết kế chuồng sao cho thông thoáng

Tất cả các loại chuồng gà khi thiết kế cần phải có độ thông thoáng nhất định. Chuồng trại không nên quá kín khí và phải duy trì nhiệt độ trong chuồng. Nếu như không thiết kế chuồng thông thoáng thì sẽ phát sinh mùi hôi làm ảnh hưởng sức khỏe của đàn gà và mọi người xung quanh. Nguy hiểm hơn là có thể phát sinh thêm các loại dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh.

Rổ cho gà đẻ
Rổ cho gà đẻ

Xây dựng và tháo sửa chuồng phải dễ dàng

Xây dựng kiên cố chuồng trại để đảm bảo không bị mưa gió giật sập là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên cũng sẽ có thời gian chuồng trại xuống cấp hoặc cần di dời đi chỗ khác thì cần phải tháo dỡ. Cho nên nếu như thiết kế chuồng trại quá khó khăn trong việc tháo dỡ sẽ khiến bà con mất rất nhiều thời gian.

Kinh nghiệm làm ổ gà đẻ thông minh

Với việc nuôi gà đẻ thì cần phải chú ý đến sự phát triển của đàn gà mái. Các mẫu chuồng gà đẻ thông minh cần phải thiết kế hợp lý. Hãy để Dagablv giới thiệu đến bà con một vài cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng.

Ổ gà đẻ thông minh cần chuẩn bị những gì?

Với mô hình nuôi gà đẻ nhỏ lẻ thì các công cụ, vật liệu thô sơ một chút cũng được. Bà con có thể tự mình chuẩn bị những vật liệu như sau: những thanh gỗ hoặc tre nứa + kẽm buộc + kềm cắt + thuổng/ cuốc + tấm bạt hoặc tôn cũ.

Bà con nên chọn khu vực tương đối bằng phẳng và hạn chế gió lùa. Bởi vì gà đẻ cần không gian yên tĩnh tập trung cho việc đẻ trứng. Chuồng đẻ cũng không chiếm quá nhiều diện tích, mỗi ô chỉ cần 0,5 – 1 mét vuông là được.

Đào một hố nhỏ có chiều sâu khoảng 10cm để đóng cọc tạo thành chuồng. Chú ý đóng kỹ và chắc tay để cho chuồng có độ cứng cáp.

Lấy những thanh gỗ hoặc tre đã chuẩn bị chia thành các kích thước cần thiết để làm các thanh nan chuồng. Dùng các sợi dây kẽm khóa chặt lại các mối nối. Nhớ để chỗ làm cửa ra vào cho gà đi ra đi vào.

Cuối cùng thì dùng tấm tôn hoặc tấm bạt cũ che lên làm mái chuồng.

Loại ổ gà đẻ thông minh mới thử nghiệm

Hiện nay có một người chăn nuôi đã phát minh ra một dạng ổ gà đẻ thông minh vừa không để trứng bị hư vừa giúp cho việc thu hoạch trứng dễ dàng hơn. Bà con có thể để dính trực tiếp vào vách chuồng gà có những song thép.

Điều đặc biệt là bà con có thể mở cửa chuồng từ bên trên để dọp dẹp vệ sinh khu ổ đẻ của gà. Đồng thời khay hứng trứng nằm về phía sau tiện cho việc lấy trứng thương phẩm mỗi ngày.

Làm ổ đẻ cho gà bằng thùng sơn

Làm ổ đẻ cho gà bằng thùng sơn
Làm ổ đẻ cho gà bằng thùng sơn

Một dạng ổ gà đẻ thông minh tiết kiệm chi phí nữa đó là làm từ các thùng sơn bỏ đi. Bà con có thể tận dụng cách làm ổ cho gà đẻ trứng lại những thùng sơn này để làm ổ gà đẻ. Xếp các thùng sơn có kích thước vừa vặn với một con gà mái trên các kệ chuồng. Lót thêm bên trong một lớp rơm rạ để hạn chế trứng rơi vỡ.

Làm ổ gà đẻ bằng lốp xe

Làm ổ gà đẻ bằng lốp xe
Làm ổ gà đẻ bằng lốp xe

Ngoài các sử dụng rổ cho gà đẻ thì dùng vỏ xe để tự mình làm ổ ấp cho gà cũng khá đơn giản. Bạn có thể tận dụng lại những vỏ xe tay ga hiện nay đã bị mòn và phế thải để làm ổ cho gà. Bên trong dùng loại bao tải tốt và thoáng khí để lót phía trong. Có thể thay bằng rơm cũng được nhưng dễ sinh ra mạt gà.

Sử dụng lại các lốp xe cũ không cần bà con phải ra tay đóng chuồng bởi vì chúng đã có sẵn hình tròn vả độ nặng tương đối có thể đặt tại vị trí cố định.

>>>> 2 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI MÁI ĐÚC GÀ TRỐNG CỰC HAY

Khi làm ổ gà đẻ cần phải chú ý điều gì?

Tập tính của gà là đẻ quen chỗ nào sẽ chỉ tìm chỗ đó mà đẻ thôi. Cho nên cần phải để ổ gà đẻ thông minh ở vị trí cố định một chỗ. Cho dù là lần đầu gà đẻ hay vào những lần sau thì cũng cần phải đặt cố định.

Cần thu hoạch trứng mỗi ngày để kích thích gà đẻ nhiều hơn. Nếu như cứ để trứng hoài ở đó thì khi gà đã cảm thấy đủ thì chúng sẽ bắt đầu ấp và không đẻ nữa.

Đặt ổ gà ở nơi thoáng mát và tránh cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Với quy mô chăn nuôi lớn cần phải có kế hoạch phân chia từng khu vực chăn nuôi và khu vực nuôi đẻ. Bà con có thể tham khảo những cách làm cho gà mái nhanh đẻ của dagablv.

cách làm ổ cho gà đẻ
Cách làm ổ cho gà đẻ

>>>>> 6 CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÒN HAY BÁCH CHIẾN BÁCH THẮNG

Nuôi gà đẻ như thế nào để năng suất cao?

Nuôi gà mái khỏe, nhanh nhẹn và lỗ huyệt mỏng thì những con gà này mới đẻ nhiều trứng. Một số lưu ý khi muốn gà đẻ nhiều trứng bạn cần biết đến như:

  • Nơi chăn nuôi đầy đủ ánh sáng.
  • Mùa đông thắp đèn cho gà khoảng 1-2 giờ.
  • Lượng đạm cần thiết nạp vào cho gà từ 17-18%.
  • Bổ sung rau xanh, cơm, thóc, ngô,…. để trứng gà đẻ ra vỏ chắc chắn và cứng cáp.
  • Tách gà trống và gà mái riêng để đảm bảo chất lượng trứng.

Ổ gà đẻ thông minh là một lựa chọn tốt cho những ai muốn chăn nuôi gà lấy trứng. Kết hợp thêm với kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng khoa học thì việc nuôi gà đẻ trứng sẽ không khó. Ổ gà đẻ thông minh góp phần làm cho việc chăm sóc đàn gà thương phẩm đơn giản và dễ dàng hơn.

XEM THÊM:

>>> Cách chọn gà chọi gáy siêu đỉnh của giới sư kê

>>> Hướng Dẫn Cách Nuôi gà Con Mới Nở Lớn Nhanh Khỏe Mạnh

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv