Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Cũng giống như huấn luyện một đội bóng, những chú gà con bộc lộ tiềm năng thì mới có thể đào tạo thành những chiến kê bách chiến bách thắng. Vì vậy, việc phát hiện sớm và trải qua quá trình tập luyện thì mới khai thác triệt để tố chất thiên bẩm của chúng. Dưới đây là những cách chọn gà chọi con được nhiều sư kê lão luyện lưu truyền từ nhiều thế hệ mà anh em có thể tham khảo.

cách chọn gà chọi con tốt
Cách chọn gà chọi con có phẩm chất tốt giúp tạo nên những chiến binh lì đòn trên sân đấu sau này

Chọn giống cha mẹ tốt

Để một con gà chọi sinh ra luôn hăng máu chiến và sung sức thì việc chọn giống cha mẹ tốt cũng cực kỳ quan trọng. Người xưa có câu: “Có giống cha, gà giống mẹ”. Chính vì thế, một trong những cách chọn gà chọi con hay được nhiều người áp dụng là chọn giống gà mái tốt. Theo đó, gà mẹ được xem là gan lì, bền bỉ với nhiều thế đòn hiểm hóc luôn được các tay chơi gà chọi săn lùng. 

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chú ý chọn giống gà cha tốt. Bởi một giống gà trống tầm vóc đã có nhiều thành tựu trên sân đấu thì những chiến kê con chắc chắn cũng sẽ tạo tiếng vang. Do đó, gà bố khỏe mạnh, sung sức, chân cao, cựa đều, vảy dày và cứng, mỏ to và nhọn,… thì thế hệ con ra đời sẽ được hưởng thụ những gen trội này. 

giống gà bố mẹ tốt
Chọn gà bố mẹ có gen tốt là cách mà anh em có thể tham khảo 

Cách chọn gà chọi con đẹp bằng cách xem ngoại hình

Tướng mặt: Để xem xét một con gà con có phải là gà chọi bách chiến bách thắng trong tương lai hay không, anh em hãy chú ý đến tướng mặt của chúng ngay từ khi còn nhỏ. Theo đó, những đặc điểm anh em có thể dễ dàng quan sát như nét mặt lanh lợi, mỏ gà, mí mắt mỏng,… Đồng thời, những chú gà trông nhanh nhẹn chắc chắn cũng nên nằm trong danh sách những chú gà chọi cần phát hiện sớm. 

những chú gà chọi con lanh lợi
Những con gà chọi lanh lợi thường được đánh giá cao hơn

Cánh gà: Là một người chơi gà chọi dày dặn kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ xem xét tỉ mẩn cánh gà khi chúng còn nhỏ. Theo đó, một chú gà chọi được cho là có nhiều lối đánh độc khi chúng có trên 19 lông cánh, đồng thời, lông nào cũng có cuống cứng. Đây là cách chọn gà chọi con được nhiều tay chơi lão luyện áp dụng và thành công. 

Chân gà nòi: Khi những chú gà con đã lớn hơn một chút, anh em có thể xem xét vảy chân của chúng. Theo đó, những chú gà chọi đá đâu thắng đó thường sở hữu vảy chân được sắp xếp đều, cựa dài hoặc hình dáng vảy hiếm có.

Dáng đi: Một chú gà con có biểu hiện ủ dột, kém lanh lợi thì chắc chắn không phải là một chiến binh tốt trên sàn đấu mà anh em đang tìm kiếm. Thay vào đó, một con gà chọi khiến nhiều sư kê khao khát là chúng phải có tướng đi hùng dũng, hiên ngang, oai phong. Vì vậy, dáng đi đứng cũng thể hiện được bản tính và tiềm năng của một đấu sĩ cừ khôi. 

Xem thêm: NHẬN BIẾT LINH KÊ QUA CÁCH XEM TƯỚNG GÀ ĐÁ

Cách chọn gà chọi con mới nở

Hầu hết những chú gà mới sinh ra đều giống nhau và rất khó để xác định được chúng có phải là những chiến kê xuất sắc trong tương lai hay không. Vì thế, nếu là người mới gia nhập thú chơi này, anh em có thể tham khảo 3 cách xác định giới tính gà tơ dưới đây.

Cách 1: Anh em có thể kiểm tra những chú gà tơ của mình là trống hay mái bằng cách xem xét hậu môn của chúng. Theo đó, những chú gà có một nốt nổi to như hạt gạo thì đó là gà trống, còn lõm xuống thì là gà mái. Tuy nhiên, cách này anh em chỉ có thể áp dụng được với những chú gà mới nở. 

Cách 2: Một cách khác để xác định giới tính của gà được lưu giữ trong những cuốn sách xưa là anh em cầm chân và cho gà chúc đầu xuống đất. Gà mái thường có xu hướng cong đầu và đập cánh loạn xạ, còn gà trống thì chúng luôn giữ đầu thẳng và nằm yên.

Cách 3: Một trong những cách chọn gà chọi con có phẩm chất tốt cũng khá chính xác là xem xét màu lông của chúng. Theo đó, khi được vài ngày tuổi thì lông cánh của gà trống sẽ mọc đều hơn, không giống cách mọc lông xen kẽ của gà mái. Cùng với đó, gà trống có đến hai lớp cánh, còn gà mái thì chỉ có một lớp.  

gà đá con
cách chọn gà chọi theo màu lông

Ngoài ra, có một số cách lưu truyền trong dân gian và được nhiều anh em áp dụng như:

  • Lông trên lưng của gà trống nhọn, còn gà mái thì thường tròn hơn.
  • Gà trống thường mọc đuôi chậm và ngắn hơn gà mái.

Tại sao nên chọn gà chọi từ khi còn nhỏ?

Những chú gà chọi khi còn quá nhỏ thì chúng sẽ chưa bộc lộ hết tất cả tiềm năng của mình và hầu hết thì con gà tơ nào cũng giống nhau. Vì thế, khoảng từ 1-3 tháng là thời điểm vàng để anh em có thể lựa chọn, bởi lúc này chúng đã dần bộc lộ các tố chất của một chiến binh sung sức qua hình dáng, lông, cánh, đầu hoặc mặt. 

Cùng với đó, thời điểm này thì giá của những chú gà con cũng sẽ không quá cao. Nếu anh em nuôi dưỡng và luyện tập thêm vài tháng nữa thì chắc chắn sẽ được giá cao hơn khi chúng thể hiện những mánh khóe hay các đòn thế độc lạ trên sân đấu. 

Hơn nữa, việc chọn gà chọi có những phẩm chất tốt ngay từ đầu sẽ giúp anh em rút ngắn thời gian tập luyện. Đồng thời, người chơi cũng sẽ đỡ tốn nhiều công sức khi không cần phải cải thiện những đặc tính không tốt ở gà chọi trưởng thành. 

Xem thêm: cách làm cho gà chọi máu chiến

lợi ích chọn gà chọi giống tốt
Có nhiều lợi ích khi chọn gà chọi con không phải ai cũng biết

Trên đây là một số cách chọn gà chọi con mà anh em có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, các bí kíp này cũng không chính xác 100% nếu anh em đang tìm kiếm một chiến binh hiếm có khó tìm trên sàn đấu. Bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ luyện tập, chăm sóc, dinh dưỡng và các yếu tố khác. Chúc anh em mau chóng tìm được một chiến kê có thể khuấy đảo sàn đấu và sung sức nhất khi ra trận. 

Dành cho anh em đam mê gà đá, click để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *