Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Cách chọn gà chọi con cũng giống như huấn luyện một đội bóng, chỉ khi những chú gà con bộc lộ tiềm năng thì mới có thể đào tạo thành những chiến kê bách chiến bách thắng. Vì vậy, việc phát hiện sớm và trải qua quá trình tập luyện thì mới có thể khai thác triệt để tố chất thiên bẩm của chúng. Hôm nay, dagablv.com chia sẻ những cách chọn gà chọi con cũng như xem tướng gà chọi hay được nhiều sư kê lão luyện lưu truyền từ nhiều thế hệ để anh em tham khảo thêm nhé.

Cách chọn gà chọi con hay bách chiến bách thắng
Cách chọn gà chọi con có phẩm chất tốt giúp tạo nên những chiến binh lì đòn trên sân đấu sau này

Chọn giống cha mẹ tốt

Để một con gà chọi sinh ra luôn hăng máu chiến và sung sức thì việc chọn giống cha mẹ tốt cũng cực kỳ quan trọng. Người xưa có câu: “Con giống cha, gà giống mẹ”. Chính vì thế, một trong những cách chọn gà chọi con hay được nhiều người áp dụng là chọn giống gà mái tốt – ga choi chien. Theo đó, gà mẹ được xem là gan lì, bền bỉ với nhiều thế đòn hiểm hóc luôn được các tay chơi gà chọi săn lùng. 

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chú ý chọn giống gà cha tốt. Bởi một giống gà trống tầm vóc đã có nhiều thành tựu trên sàn đấu thì tất nhiên những chiến kê con chắc chắn cũng sẽ tạo tiếng vang.

Vì vậy, cách chọn gà chọi con tốt nhất chính là lựa chọn giống gà bố khỏe mạnh, sung sức, chân cao, cựa đều, vảy dày và cứng, mỏ to và nhọn.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Cách nuôi gà con nhanh lớn khỏe mạnh

Chọn gà bố mẹ có gen tốt là cách mà anh em có thể tham khảo cách chọn gà chọi con 
Chọn gà bố mẹ có gen tốt là cách mà anh em có thể tham khảo cách chọn gà chọi con

Cách chọn gà chọi con bằng cách phân biệt giới tính khi còn nhỏ

Sau khi sàng lọc qua lứa gà bố mẹ, bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian chăm sóc gà chọi con khi phân loại được giống đực giống mái ngay từ nhỏ. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian chăm sóc và có chế độ chăm sóc chúng hợp lý hơn.

Có 3 cách chính để phân biệt gà chọi ngay từ nhỏ:

  • Lật hậu môn của gà để xem. Nếu trong hậu môn có nốt to bằng hạt gạo thì đó là con trống ngược lại là con mái. Chỉ áp dụng cho gà mới nở thôi nhé!
  • Cầm chân dốc ngược gà xuống dưới. Gà ngẩng đầu cong lên ngực và đập cánh loạn xạ thì đó là gà mái. Con nào đầu thẳng nằm yên là con trống.
  • Kiểm tra lông cánh. Lông con nào mọc đều và có 2 lớp lông thường là gà trống. Com mái thì thường dài ngắn mọc xen kẽ nhau và có 1 lớp lông duy nhất thôi.

Ngoài ra, còn một số phương pháp phân biệt như lông trên lưng gà( lông nhọn là trống, lông tròn là mái), đuôi gà ( đuôi gà mái mọc sớm và dài hơn so với con trống).

Cách chọn gà chọi con đẹp bằng cách xem ngoại hình

Lựa chọn qua xem tướng mặt

Có thể nói việc xem tướng mặt là quan trọng nhất trong cách chọn gà chọi con siêu chuẩn nhé. Bởi nếu như những bé gà sở hữu mí mắt mỏng, mặt tinh lanh thì tất nhiên đây là giống gà khôn lanh cũng như vô cùng nhanh nhẹn. Tuy nhiên, nếu chẳng may những bé gà sở hữu mí mắt sâu và dày thì tất nhiên chúng không thể nào trở thành chiến kê bất khả chiến bại được vì chúng tương đối chậm chạp nhé.

Để xem xét một con gà con có phải là gà chọi bách chiến bách thắng trong tương lai hay không, anh em hãy chú ý đến tướng mặt của chúng ngay từ khi còn nhỏ. Theo đó, những đặc điểm anh em có thể dễ dàng quan sát như nét mặt lanh lợi, mỏ gà, mí mắt mỏng,…

Đồng thời, những chú gà trông nhanh nhẹn chắc chắn cũng nên nằm trong danh sách những chú gà chọi cần phát hiện sớm. 

Cách chọn gà chọi con lanh lợi thường được đánh giá cao hơn
Cách chọn gà chọi con lanh lợi thường được đánh giá cao hơn

Tham khảo: Có loại thức ăn cho gà nhanh lớn hay không? Kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Xem tướng gà qua mỏ – Cách chọn gà đá cựa sắt hay

Mỏ gà phải chuẩn to và rộng đồng thời ngắn và cứng thì mới được xem là một chiến kê tốt. Những con này thường mở rộng tấn công đối thủ khi bước vào trận chiến sinh tử.

Dáng bước đi của gà chọi – cách chọn gà chọi con

Gà phải có tướng đi hùng dũng, oai phong và lẫm liệt thì mới nên chọn. Những con trông có vẻ ủ rũ, dáng đi không dứt khoát thì bạn nên từ bỏ sớm đi nhé! Nuôi những con này cũng không tạo nên chiến kê được.

Lựa chọn xem cánh gà

Là một người chơi gà chọi dày dặn kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ chú ý đến cách chọn gà chọi hay ở cánh gà khi chúng còn nhỏ. Theo đó, một chú gà chọi được cho là có nhiều lối đánh độc khi chúng có trên 19 lông cánh, đồng thời, lông nào cũng có cuống cứng. Đây là cách chọn gà chọi con được nhiều tay chơi lão luyện áp dụng và thành công. 

Nhìn chân gà nòi

Khi những chú gà con đã lớn hơn một chút, anh em có thể xem xét vảy chân của chúng. Theo đó, những chú gà chọi đá đâu thắng đó thường sở hữu vảy chân được sắp xếp đều, cựa dài hoặc hình dáng vảy hiếm có.

Cách chọn gà chọi qua hình dáng

Một chú gà con có biểu hiện ủ dột, kém lanh lợi thì chắc chắn không phải là một chiến binh tốt trên sàn đấu mà anh em đang tìm kiếm. Thay vào đó, một con gà chọi khiến nhiều sư kê khao khát là chúng phải có tướng đi hùng dũng, hiên ngang, oai phong. Vì vậy, dáng đi đứng cũng thể hiện được bản tính và tiềm năng của một đấu sĩ cừ khôi. 

Cách chọn gà chọi con qua tính cách

Tính cách những gà chọi con càng bạo dạn tiếp cận với người thì lại càng có tiềm năng. Điều này gà có thể được tác động bởi cách chăm sóc của chủ nhân 1 phần cũng như chịu chi phối bản năng của gà.

Kiểm tra phần bụng và rốn gà

Khả năng tiêu hoá và ăn uống tốt là yếu tố giúp gà chọi có thành bụng thon gọn. Chẳng hạn gà có tình trạng bụng bị phình vật nài, cho thấy gà kém phát triển vì gặp phải vấn đề về bệnh đường tiêu hoá. Điều đó làm mất thời gian của người chăn nuôi cũng như tốn công sức nhiều. Quan sát rốn gà con cũng là cách nhìn phát hiện gà có vấn đề sức khỏe hay không. Chẳng hạn như bị ướt và rốn bị lồi bị ướt đồng nghĩa với việc gà dễ nhiễm bệnh sư kê nên chọn gà chọi con với rốn kín liền và khô ráo.

Xem thêm: Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia

Cách chọn gà chọi con , gà chọi đòn hay theo màu lông
Cách chọn gà chọi con , gà chọi đòn hay theo màu lông – Kinh nghiệm nuôi gà chọi con

Lí do lựa chọn gà chọi từ khi còn nhỏ?

Những chú gà chọi khi còn quá nhỏ thì chúng sẽ chưa bộc lộ hết tất cả tiềm năng của mình và hầu hết thì con gà tơ nào cũng giống nhau. Vì thế, khoảng từ 1-3 tháng là thời điểm vàng để anh em có thể lựa chọn, mua bán gà chọi con giá rẻ. bởi lúc này chúng đã dần bộc lộ 1 phần các tố chất của một chiến binh sung sức qua hình dáng, lông, cánh, đầu hoặc mặt. 

Cùng với đó, thời điểm này thì giá của những chú gà con cũng sẽ không quá cao. Nếu anh em nuôi dưỡng và luyện tập thêm vài tháng nữa thì chắc chắn sẽ được giá cao hơn khi chúng thể hiện những mánh khóe hay các đòn thế độc lạ trên sân đấu. 

Hơn nữa, việc áp dụng cách chọn gà chọi con có những phẩm chất tốt ngay từ đầu sẽ giúp anh em rút ngắn thời gian tập luyện. Đồng thời, người chơi cũng sẽ đỡ tốn nhiều công sức khi không cần phải cải thiện những đặc tính không tốt ở gà chọi trưởng thành. 

Trên đây là một số cách chọn gà chọi con mà anh em có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, các bí kíp này cũng không chính xác 100% nếu anh em đang tìm kiếm một chiến binh hiếm có khó tìm trên sàn đấu. Bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ luyện tập, chăm sóc, dinh dưỡng cũng như các yếu tố khác.

Tham khảo thêm: Cách Nuôi Gà Con Ít Chết – Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Mau Lớn Khỏe Mạnh

Các bạn hãy cùng dagablv.com xem video về cách chọn gà chọi con chuẩn nhất :

 

 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv