Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở là thắc mắc của rất nhiều người. Có phải mỗi giống gà khác nhau sẽ có ngày ấp nở khác nhau hay không? Đây là những câu hỏi mà người mới bước chân vào nghề chăn nuôi hoặc chưa có kinh nghiệm rất thắc mắc. Xin lưu ý rằng chỉ khi trứng gà được ấp nở đúng thời điểm thì mới có thể cho ra lứa gà con khỏe mạnh. Vậy hãy cùng DAGABLV tìm hiểu về việc gà mẹ ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở và những lưu ý trong cách ấp trứng gà.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì thời gian của quá trình ấp trứng là 20 ngày, gà con nở ra sẽ khỏe mạnh. Với những quả trứng nở sớm vào 19 ngày hoặc nở muộn vào 21 ngày thì kết quả đều không tốt.

Những con gà nở sớm hoặc nở muộn đều rất dễ mang những dị tật bẩm sinh như hở rốn, xệ bụng, chân khoèo,… đồng thời sức khỏe cũng yếu kém hơn.

Nguyên nhân thường thấy là do nhiệt độ ấp trứng gà của gà mẹ không đảm bảo. Bởi vì không phải giống gà nào cũng giỏi trong việc ấp trứng. Hoặc nếu chăn nuôi với mô hình lớn đa phần người nuôi sẽ sử dụng máy ấp trứng để đảm bảo duy trì nhiệt độ thích hợp. Nhưng nếu thực hiện sai kỹ thuật ấp trứng gà cũng sẽ dễ ảnh hưởng đến lứa gà con mới nở.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà nở không đúng thời điểm có bị gì không?

Như đã nói ở trên, việc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở rất quan trọng!

 • Trứng gà bị thiếu nhiệt độ sẽ kéo dài thời gian ấp lên đến 21 – 22 ngày. Khi gà con nở ra sức khỏe yếu dẫn đến việc khó sống lâu hoặc xuất hiện dị tật.
 • Khi nhiệt độ ấp quá cao thì sẽ dẫn đến việc trứng gà nở sớm hơn 20 ngày. Tình trạng này cũng dẫn đến kết quả xấu là đàn gà trở nên yếu ớt, xuất hiện dị tật,…
 • Tuy nhiên nếu như thời gian chênh lệch không lâu khoảng 12 tiếng so với ngày chuẩn thì không xảy ra vấn đề gì quá lớn.
Gà bị dị tật do không nở đúng ngày
Gà bị dị tật do không nở đúng ngày

Xử lý việc trứng gà không nở đúng ngày

Chúng ta đã biết gà ấp bao nhiêu ngày thì nở để chú ý hơn trong việc nuôi gà thương phẩm và kể cả gà chọi. Nếu như thời gian ấp trứng bị sai lệch thì người nuôi phải làm những gì?

 • Việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là kiểm tra lại toàn bộ trứng gà trong đợt ấp đó có nở hay không. Có thể là do bà con đã tính sai ngày trứng nở.
 • Nếu như không phải do bản thân sai sót thì nên xem lại lò ấp trứng gà và điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn cho chính xác. Nếu do nhiệt độ thấp làm cho trứng nở trễ thì nên tăng nhiệt độ lên. Nhưng nếu do quá nóng làm trứng nở sớm thì cần phải giảm nhiệt độ. Đặc biệt là khi bà con sử dụng cách ấp trứng gà không cần gà mẹ, tức là dùng máy ấp.
 • Người nuôi nên chú trọng việc soi trứng gà để loại bỏ những quả bị hư, không thể nở.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Cách nuôi gà con nhanh lớn khỏe mạnh

Nhận biết trứng gà sắp nở

Việc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở còn phụ thuộc vào việc trứng gà có thể nở hay không nữa. Có những cách có thể nhận biết được trứng gà có thể nở hay không khá đơn giản:

Nhận biết trứng gà sắp nở
Nhận biết trứng gà sắp nở

Gà ấp bao nhiêu ngày thì ngâm nước?

Cách ngâm nước trứng gà xem có thể nở hay không được khá nhiều người áp dụng bởi cách thực hiện đơn giản.

 • Bà con chỉ cần sử dụng một thau nước và để những quả trứng vào.
 • Chỉ đổ lượng nước ngập phân nửa thau nước mà thôi. Dùng thêm 1 cây viết để đánh dấu từng quả trứng.
 • Cho trứng gà đã đánh số vào một cách nhẹ nhàng và đợi cho mặt nước yên tĩnh trở lại.
 • Quan sát kỹ thấy quả trứng nào có cử động nhẹ thì chứng tỏ nó có phôi và đang phát triển khỏe mạnh. Còn nếu như quả trứng gà nằm yên thì có lẽ phôi trứng đã chết.
 • Bà con không cần lo về việc trứng gà sẽ bị hư nếu như bỏ vào nước bởi vì cách này khoàn toàn an toàn với trứng. Đồng thời còn có thêm độ ẩm để gà nở dễ hơn.
 • Với cách này thì khi gà ấp khoảng 14 ngày là bà con có thể thực hiện bởi lúc này phôi đã phát triển và có xương khớp để cử động.

Tham khảo: Có loại thức ăn cho gà nhanh lớn hay không? Kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Kỹ thuật ấp trứng gà - Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Kỹ thuật ấp trứng gà – Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng?

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Soi trứng gà cũng là một biện pháp khá hay để xem trứng có thể nở hay không. Bà con có thể dựa vào cách này để xác định gà ấp bao nhiêu ngày thì nở.

Thởi điểm soi trứng gà tốt nhất là vào những ngày thứ 7 – 14 – 18. Mục đích chính của việc này là xem xét quả trứng nào có dấu hiệu hỏng, không thể nở, bị nứt vỏ,… Từ đó loại bỏ chúng ra khỏi lứa trứng đang ấp đề tránh mất thời gian ấp mà còn làm giảm hiệu suất. Bên cạnh đó, soi trứng gà còn hỗ trợ cho bạn biết gà ấp bao nhiêu ngày thì nở nữa đó!

Vậy tại sao phải là những ngày 7 – 14 – 18? Không phải chỉ khi gà đã nở ra mới có những giai đoạn phát triển mà ngay từ khi trong trứng thì gà cũng đã hình thành những giai đoạn lớn lên khác nhau.

Nếu như bà con nắm rõ kỹ thuật ấp trứng gà thì sẽ biết những giai đoạn nào cần soi trứng. Ví như trứng gà đến ngày thứ 7 thần kinh đã hình thành và phát triển. Đến ngày thứ 14 thì đã có khung xương và lông đã mọc. Ngày thứ 18 trứng sắp nở và có dấu hiệu. Đến ngày thứ 20 thì gà con sẽ nở hoàn toàn.

Xem thêm: Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy câu hỏi gà ấp bao nhiêu ngày thì nở đã được chúng tôi giải đáp tương đối chi tiết. Đừng bỏ qua thông tin hữu ích này vì đây là kiến thức khá cần thiết trong quá trình chăn nuôi. Giúp bà con có thể hạn chế được tình trạng gà con sinh ra không khỏe mạnh. Kết hợp thêm kỹ thuật soi trứng gà sẽ loại bỏ những quả trứng không đạt chất lượng. Giảm thiểu chi phí và công sức trong quá trình chăn nuôi.

Vài câu hỏi thường gặp về việc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Gà sao ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Gà sao hay bất cứ giống gà nào thì thời gian ấp trứng tốt nhất vẫn là 20 ngày. Với giống gà sao cho kinh tế cao thì hãy chú ý chăm sóc kỹ lưỡng để đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì lộn?

Thông thường nếu muốn ấp ra trứng gà lộn thì phải chờ đợi khoảng thời gian khoảng 2/3 giai đoạn ấp. Tầm khoảng 14 ngày là bạn sẽ có trứng gà lộn (dựa vào việc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở), nếu muốn có trứng gà lộn còn non thì lấy ra sớm khoảng 12 ngày. Nếu như muốn ăn trứng gà lộn con lớn hơn thì để đến ngày 15 hoặc 16.

Tham khảo: Cách Nuôi Gà Con Ít Chết – Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Mau Lớn Khỏe Mạnh

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv