Có loại thức ăn cho gà nhanh lớn hay không? Kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Thức ăn cho gà nhanh lớn bao gồm những loại nào? Bí quyết để tăng hiệu quả kinh tế nuôi gà hiệu quả chính là áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi. Bên cạnh những yếu tố như: chuồng nuôi, giống gà, thuốc phòng bệnh,… thì thức ăn cho gà nhanh lớn cũng là một vấn đề phải quan tâm. Nhất là ở mô hình chăn nuôi gà thịt thì cân nặng của gà lại càng được chú trọng. Để hiểu rõ hơn kiến thức về những loại thức ăn thúc đẩy gà tăng trọng, mời bà con cùng tham khảo bài viết của Dagablv.

Thức ăn cho gà nhanh lớn gồm:

  • Thóc lúa;
  • Bột ngô;
  • Cám gạo;
  • Bột thịt/ cá;
  • Bột xương;
  • Vitamin cần thiết (A, E, D, B1, B2,…)….

Thức ăn cho gà nhanh lớn

Thức ăn cho gà nhanh lớn
Thức ăn cho gà nhanh lớn

Thông thường như chúng ta đã biết, thức ăn cho gà nhanh lớn chính của gà bao gồm thóc lúa, cám gạo, ngô, thức ăn công nghiệp,… Tuy nhiên bao nhiêu đó đã đủ?

Nhóm thức ăn cho gà nhanh lớn chính

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con các loại thức ăn giàu tinh bột cho gà phát triển:

Ngô (bắp)

Thường có 2 loại ngô có màu vàng và trắng, nhưng người ta sử dụng ngô vàng nhiều hơn trong chăn nuôi. Khi sử dụng ngô không thể để nguyên hạt mà phải xay nhuyễn để gà sử dụng.

Ước lượng ngô sử dụng trong khẩu phần của gà chiếm 40%. Ngô chỉ chứa khoảng 8% protein + 3,9% lipid + 74% tinh bột. Đồng thời chứa nhiều loại vitamin thiết yếu cho gà.

Đặc biệt giá thành của ngô khá rẻ cho nên bà con có thể thoải mái sử dụng cho gà mà không phải lo nghĩ đến chi phí chăn nuôi.

Thóc lúa

Nước ta vốn là nước nông nghiệp cho nên việc sử dụng thóc lúa trong chăn nuôi gia cầm là việc phổ biến. Thành phần dinh dưỡng của thóc chủ yếu là tinh bột (59,3%) và chất xơ (12,5%). Các thành phần còn lại bao gồm đạm thô 6,5% + chất béo thô 2,2% và một số thành phần khác.

Tuy thành phần dinh dưỡng trong thóc thấp hơn nhưng đây lại là nguồn thức ăn ưa thích của gà. Đồng thời thóc còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho gà đẻ, gà giò,…

Khoai lang

Là một loại lương thực giàu tinh bột, khoai lang có thể dùng để làm thức ăn cho gà nhanh lớn. Người ta sẽ xay nhuyễn khoai lang để cho gà ăn dễ dàng hơn. Lượng gluxit trong khoai chiếm đến 80% và các dưỡng chất còn lại khá thấp nên người chăn nuôi ít áp dụng vào khẩu phần thức ăn của gà.

Nhóm thức ăn cho gà nhanh lớn
Nhóm thức ăn cho gà nhanh lớn

Cám gạo

Thông thường có 2 loại là loại cám gạo to và nhỏ:

  • Loại nhỏ: chứa nhiều gluxit (54%) + 10,2% lipid. Người ta thường sử dụng loại cám này cho gà ăn hơn là cám gạo to. Nhưng thời gian bảo quản của chúng khá ngắn và dễ bị mốc cho nên cần chú ý bảo quản kỹ càng.
  • Loại to: do có vỏ trấu được xay nát và một ít hạt tấm. Trong đó có chứa gần 50% lượng gluxit và có ít chất đạm. Trong chăn nuôi ít ai sử dụng loại cám gạo to này.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Cách nuôi gà con nhanh lớn khỏe mạnh

Lượng protein trong khẩu phần ăn của gà

Bên cạnh lượng tinh bột là thành phần chính thì thức ăn cho gà nhanh lớn không thể bỏ qua chất đạm.

Bột thịt

Thịt cung cấp rất nhiều protein cho gà và thường làm từ các loại thịt heo, bò,… Để tiết kiệm thì người ta có thể tận dụng các phần nội tạng của động vật để chế biến thành bột. Và dĩ nhiên giá thành của các loại bột thịt này cũng không hề rẻ.

Bột cá

Loại bột làm từ cá này cũng là một trong những loại thức ăn cho gà nhanh lớn được sử dụng nhiều. Có nhiều loại cá được sử dụng để làm bột thức ăn cho gà thương phẩm.

Bột ruốc tép

Loại tép được sử dụng có thân hình rất nhỏ và sống thành từng đàn lớn dày đặc. Giá thành của loại bột ruốc rẻ hơn bột cá hoặc thịt và giá trị dinh dưỡng cũng tương đương.

Xem thêm: Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia

Lipid

Thức ăn cho gà nhanh lớn phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng kể cả chất đạm hay chất béo. Bà con có thể sử dụng các loại khô dầu lạc, vừng, đậu phộng, mỡ của động vật/ thực vật….

Bà con chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn của gà hằng ngày khoảng 5% là được, không cần cho quá nhiều.

Khoáng – Thức ăn cho gà nhanh lớn

Khoáng chủ yếu bổ trợ cho xương khớp của gà cứng cáp hơn, đặc biệt là với những con gà mái lấy trứng thì cần canxi rất nhiều để tạo vỏ. Bà con có thể dùng bột xương, bột vỏ sò ốc, cua tôm,… để bổ sung lượng khoáng cần thiết khi chăn nuôi.

Cách nuôi gà nhanh lớn
Cách nuôi gà nhanh lớn

Lượng vitamin (sinh tố)

Mặc dù chỉ cần lượng nhỏ trong khẩu phần ăn nhưng vitamin là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của đàn gà. Nếu thiếu vitamin, gà sẽ bị chậm lớn, còi xương, yếu ớt khó phát triển.

Thức ăn cho gà nhanh lớn phải đảm bảo đủ phần vi lượng này. Đảm bảo cho gà lớn nhanh và khỏe mạnh, thời gian xuất chuồng sớm.

Nước uống cho gà

Cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho gà mỗi ngày nhất là những ngày trời nắng nóng mùa hè. Cách nuôi gà mau mập với gà con dưới 1 tháng tuổi cần lượng nước là 25ml/ ngày; 3 tháng tuổi cần lượng nước 100ml/ ngày.

Đảm bảo nước sạch và cần thay nước thường xuyên. Mỗi ngày nên cọ rửa máng ăn và máng uống để loại bỏ những cặn bẩn bám vào dụng cụ chăn nuôi.

Tham khảo: Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Cách pha trộn thức ăn cho gà

Không phải cứ trộn bừa các nguyên liệu với nhau là gà có thể tăng trọng và nhanh lớn. Để hiểu rõ công thức thức ăn cho gà con mời mọi người tham khảo những công thức trộn thức ăn sau:

Tỷ lệ thức ăn cho gà 1 tháng tuổi – Cách nuôi gà thả vườn mau lớn

Thức ăn cần thiếtTỷ lệ (%)
Bột ngô30
Cám gạo20
Tấm14
Bánh dầu phộng14,5
Đậu xanh10
Bột vỏ sò + bột xương1
Muối0,5
Kỹ thuật nuôi gà thịt
Kỹ thuật nuôi gà thịt

Tỷ lệ thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Thức ăn cần thiếtTỷ lệ (%)
Bột ngô30
Cám gạo20
Tấm14
Bánh dầu phộng10
Đậu xanh10
Bột vỏ sò + bột xương1
Muối0,5

Tỷ lệ thức ăn cho gà 3 tháng tuổi thả vườn

Thức ăn cần thiếtTỷ lệ (%)
Bột ngô37,5
Cám gạo37,5
Đậu tương10
Bột cá10
sắn bột4,5
Muối0,5

Tỷ lệ thức ăn cho gà đẻ

Thức ăn cho gà nhanh lớnTỷ lệ (%)
Bột ngô45
Cám gạo20
khô dầu lạc10
Bánh dầu dừa7
Bột cá + bột thịt15
Bộ vỏ sò + bột xương2,5
Muối0,5
Thức ăn cho gà thịt mau lớn
Thức ăn cho gà thịt mau lớn

Đặc biệt ngoài thức ăn cho gà bạn cũng cần tiêm phòng cho gà để tăng sức đề kháng cho gà nhé!

Dagablv đã chia sẻ đến quý bà con chăn nuôi một vài loại thức ăn cho gà nhanh lớn được sử dụng nhiều hiện nay. Hoặc bà con có thể sử dụng dạng thức ăn công nghiệp đã được phối trộn theo tỷ lê thích hợp cho từng độ tuổi. Tuy nhiên phần chi phí này sẽ cao hơn rất nhiều khi sử dụng thức ăn có sẵn tại địa phương.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Con Ít Chết – Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Mau Lớn Khỏe Mạnh

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv