Cách Nuôi Gà Con Ít Chết – Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Mau Lớn Khỏe Mạnh

Cách nuôi gà con ít chết hiệu quả nhất. Đối với gà thương phẩm, thường thì người nuôi sẽ mua gà con mới nở về từ trang trại bán gà và nuôi từ nhỏ đến khi có thể xuất chuồng. Tuy nhiên nếu bà con không biết rõ kỹ thuật nuôi gà con thì đàn gà rất dễ mắc bệnh, có thể mắc các bệnh thường gặp ở gà. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng gà thương phẩm mà còn có thể ảnh hưởng kinh tế. Vậy cách nuôi gà con ít chết như thế nào để cho hiệu suất cao? Mời bà con theo dõi bài viết dưới đây.

Đặc điểm của gà con mới nở

Cách nuôi gà con ít chết
Cách nuôi gà con ít chết – Cách nuôi gà con mới nở

Cách nuôi gà con ít chết cần chú ý những gì? Gà con khi mới nở vốn cơ thể rất yếu ớt, không thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Cho nên cần phải có nguồn nhiệt ổn định để cơ thể phát triển và dần thích nghi với môi trường bên ngoài. Gà con chỉ có lớp lông tơ mỏng manh không thể chịu lạnh được cho nên rất dễ nhiễm bệnh hoặc chết vì lạnh.

Đặc biệt trong lúc này gà con cần nhiều dinh dưỡng từ thức ăn để sinh trưởng. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên bà con cần phải cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng những vẫn phải đảm bảo gà con có thể tiêu hóa.

Mua con giống từ các cơ sở bán gà giống uy tín sẽ đảm bảo chất lượng con giống tốt hơn. Gà mái trong những trang trại uy tín đã được tiêm chủng đầy đủ vacxin, gà con được di truyền từ gà mẹ sẽ có sức sống cao, khả năng nhiễm bệnh thấp hơn.

Xem thêm: Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Cách nuôi gà con nhanh lớn khỏe mạnh

Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con nhanh lớn, ít chết là vấn đề được nhiều người chăn nuôi quan tâm.

Cách nuôi gà con ít chết – Chọn giống

Trước tiên, yếu tố quyết định chất lượng đàn gà thương phẩm chính là con giống có tốt hay không. Bà con phải xác định hướng chăn nuôi của mình để chọn giống gà cho phù hợp:

Cách nuôi gà con ít chết - Chọn giống
Cách nuôi gà con ít chết – Chọn giống
 • Nuôi gà thịt thì nên chọn giống gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Tàu Vàng, gà mía,… những giống gà này có thể xuất chuồng khi gà được khoảng 4 tháng tuổi.
 • Gà lấy trứng: chọn những giống gà chuyên trứng như gà Ai Cập, gà Isa Brown, Gà Lơ go,… khi chọn mua tại cơ sở bán gà giống nên chọn những con gà mái là chủ yếu.
 • Còn nếu bà con muốn nuôi các giống gà quý có thể chọn gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà mặt quỷ,.. những giống gà này vốn rất có giá trên thị trường.

Dù là giống gà nào thì bà con cũng phải lựa chọn những chú gà con khỏe mạnh, có thể trạng đồng đều với nhau, không chọn con to con nhỏ.

Mắt gà phải to và sáng, mỏ vừa phải không có dị dạng, chân khô ráo, lông bông đều không bị bết dính. Chú ý không nên lựa chú gà có dị tật hoặc hở rốn.

Cân nặng gà con 1 ngày tuổi: gà hướng thịt 38gram; gà hướng trứng: 40 gram.

Những biện pháp trên là cách nuôi gà con ít chết mà bạn có thể tham khảo.

Tham khảo: Có loại thức ăn cho gà nhanh lớn hay không? Kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Chuồng trại nuôi úm gà con

Trong cách nuôi gà con ít chết thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi. Môi trường sinh sống của gà con phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm.

Cần phải phun khử trùng và để trống chuồng nuôi gà con khoảng nửa tháng. Trước khi mang gà con về bà con nên bật đèn sưởi ấm chuồng khoảng 2 tiếng để khi thả gà vào sẽ dễ quen hơn với môi trường mới.

Làm chuồng úm cho gà con

Làm chuồng úm gà con đúng chuẩn chính là cách nuôi gà con ít chết tại nhà hiệu quả nhất. Nên làm chuồng ở nơi cao ráo, khuất gió, nền bằng phẳng. Khi quây chuồng nên xây thật kín để tránh cho gió lùa hoặc mèo, chuột đột nhập vào ăn mất gà con.

Cách nuôi gà con ít chết là sử dụng chất độn chuồng để lót nền tránh cho gà con tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chất độn chuồng phải được khử trùng và phơi khô trước khi mang vào sử dụng.

Xem thêm: Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia

Chuồng nuôi úm gà con
Chuồng nuôi úm gà con – cách nuôi gà con ít chết

Nhiệt độ úm gà con – cách nuôi gà con ít chết

Trong giai đoạn này chú ý đến nhiệt độ úm cho đàn gà con. Bà con có thể tham khảo bảng nhiệt độ úm gà con dưới đây:

Tuần tuổi Nhiệt độ lồng úm Nhiệt độ chuồng
1 33 – 35 độ C 27 – 29 độ C
2 31 – 33 độ C 25 – 27 độ C
3 29 – 31 độ C 23 – 25 độ C
4 27 – 29 độ C 24 – 25 độ C

Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì thời gian úm khoảng 3 tuần khi mùa đông và 2 tuần khi mùa hè. Nhưng cần căn cứ vào điều kiện thực tế để xác định chính xác thời gian úm gà con.

Thức ăn cho gà con mới nở

Trong cách nuôi gà con ít chết phải quan tâm đến vấn đề thức ăn cho chúng. Gà con mới nở cần phải có cách chăm sóc đặc biệt không chỉ trong việc úm gà con mà còn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng. Trong lúc này gà con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn do hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện.

Nếu bà con nuôi gà thịt thì trong 2 tuần đầu nên cung cấp nhiều chất đạm hơn, về sau giảm dần xuống. Còn nếu là gà đẻ trứng thì chỉ cần lượng đạm trung bình khoảng 22% trong khẩu phần ăn là đủ.

Ban đầu có thể rải thức ăn trong tờ giấy để dưới nền chuồng cho gà dễ mổ, về sau thì tập cho chúng ăn trong máng. Cho gà ăn tấm hoặc ngô xay nhuyễn, ăn tự do trong 3 tuần đầu.

Xem thêm: Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Kỹ thuật nuôi gà con ít chết
Cách nuôi gà con ít chết – Cách nuôi gà con 2 tháng tuổi

Bạn có thể thử cách nuôi gà con tại nhà theo chế độ ăn uống dưới đây:

 • Ngày đầu tiên cho gà uống nước + 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống. Sau khi cho uống tầm 2 giờ mới bắt đầu cho gà ăn.
 • Tuần đầu cho gà ăn 5-6 lần sai đó giảm còn 3-4 lần/ ngày và nên nhớ vệ sinh chỗ ăn của gà tránh gây dịch bệnh.
 • Chuồng nuôi cần có độ ẩm và nhiệt độ chiếu sáng tốt.

Nên nhớ chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ để cho kích thích sự thèm ăn của gà con, đồng thời tránh tình trạng lãng phí thức ăn.

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian

Nhiều người nuôi có kinh nghiệm sẽ áp dụng các biện pháp dân gian để tăng cường sức khỏe cho đàn gà. Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi như thế nào? Một trong những cách đó là cho gà con uống rượu tỏi. Với cách nuôi gà con ít chết theo dân gian có thể cho gà uống rượu tỏi nhằm tăng cường đề kháng.

Gà con mới nở không thể cho chúng ăn thức ăn ngay, thay vào đó hãy cho gà uống nước pha các loại thuốc tăng cường sức đề kháng cần thiết.

Tỏi dùng để ngâm bạn chọn 50% tỏi mọc mầm và 50% tỏi thường và ngâm trong khoảng 3 tuần.

Nhỏ mỗi con 1 giọt rượu tỏi vào buổi sáng và 1 giọt vào buổi chiều. 3 ngày liên tiếp sử dụng rượu tỏi cho gà con y như ngày đầu. Gà con ăn gì? Đồng thời bước qua ngày thứ 2 mới bắt đầu cho gà con ăn. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 10, nhỏ mỗi lần 3 giọt/ con vào 2 buổi sáng và chiều.

Phòng bệnh cho gà con – Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con ít chết nhất thiết phải biết cách phòng bệnh cho đàn gà, đây là khâu quan trọng hạn chế bệnh dịch xuất hiện trong chăn nuôi.

 • Trước tiên, phải chú ý vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi cũng phải cọ rửa thường xuyên.
 • Định kỳ phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi.
 • Đảm bảo nguyên tắc cùng vào cùng ra, có nghĩa là không nuôi chung gà nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu có thì chỉ cách nhau dưới 1 tuần.
 • Tiêm phòng cho đàn gà đúng quy định, thời gian tiêm chủng phải theo lịch vacxin cho gà. Thời điểm tiêm vacxin phải chính xác, không phải cứ muốn tiêm là tiêm.
 • Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.
 • Sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1% nếu gà con bị hở rốn.
 • Chú ý quan sát tình trạng đàn gà, nhất là khi mới mang về cần phải nhốt riêng một khu. Vừa có thể úm vừa dễ quản lý và cách ly ngay khi thấy gà ủ rũ kém ăn hoặc các biểu hiện lạ khác.
Phòng bệnh cho gà con chuẩn nhất
Phòng bệnh cho gà con chuẩn nhất – Cách nuôi gà con ít chết

Trên đây là cách nuôi gà con ít chết cơ bản nhất được nhiều người áp dụng và thành công. Đặc biệt bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian rất hiệu quả trong việc úm gà con khỏe mạnh. Bà con có thể tham khảo những cách nuôi gà con ít chết để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Chúc bà con thành công.

Vài câu hỏi thường gặp

Cách ngâm rượu tỏi cho gà uống như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị: rượu trắng, tỏi (chọn những củ tỏi có tép lớn đồng đều và không bị sâu), bình ngâm rượu.

Lấy tỏi đập dập ra, bỏ vào ngập khoảng 1/4 bình ngâm. Sau đó cho rượu trắng vào đến khi đầy bình thì đậy nắp lại. Để ở chô mát khoảng 3 tuần là có thể sự dụng.

Quy trình tiêm vắc xin cho gà con như thế nào để có hiệu quả?

Vacxin cho gà con mới nở là rất cần thiết trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên không phải muốn tiêm khi nào cũng được. Mỗi loại vacxin sẽ có riêng thời gian tiêm để phát huy hết công dụng của vacxin.

Chú ý vacxin chỉ tiêm vacxin cho gà khi chúng khỏe mạnh. Còn nếu đàn gà đã bị nhiễm bệnh thì phải tìm cách điều trị, còn vacxin phòng bệnh thì cần phải có thời gian để có tác dụng.

 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv