Vacxin Cầu Trùng Gà & Kiểm Soát Bệnh Cầu Trùng Gà Hiệu Quả

Vacxin cầu trùng gà và tổng quát bệnh cầu trùng gà.

Vacxin cầu trùng gà
Bệnh cầu trùng ở gà

Trước thời tiết phức tạp khi đang trong giai đoạn chuyển mùa, ẩm độ cao, chuồng trại môi trường chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh thú y. Đồng thời qua quan sát lâm sàng và kết quả xét nghiệm của cục chăn nuôi Thú y cho thấy, hiện nay trên đàn gà tỷ lệ mắc bệnh Cầu trùng rất cao. Để chủ động phòng và trị bệnh Cầu trùng cho gà, Dagablv.com hướng dẫn bà con về bệnh Cầu trùng ở gà và các biện pháp phòng, trị.

Lý do gây ra bệnh cầu trùng ở gà?

Bệnh cầu trùng ở gà do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm. Có nhiều loài cầu trùng gây bệnh cho gia cầm, tuy nhiên Eimeria là giống cầu trùng gây bệnh cho gà , chủ yếu ở 2 loài : Eimeria necatrix (ký sinh trùng ở ruột non) và Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng – ruột già ) . Bệnh Cầu trùng do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa .

Làm cho gà không hấp thu được dinh dưỡng và gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì. Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm tăng trọng, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, gà mắc bệnh này thường còi cọc, chậm lớn, suy yếu có thể chết (tỷ lệ chết 20 – 30% ). Gà từ 2 – 8 tuần tuổi hay mắc bệnh nhất tuy nhiên sẽ làm giảm sức đề kháng giảm là một điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh và ở tất cả các hình thức chăn thả (nuôi công nghiệp, bán công nghiêp có nguy cơ mắc cao nhất).

Hậu quả khi gà mắc bệnh cầu trùng.

Bệnh cầu trùng tấn công trực tiếp vào hệ tiêu hoá, làm giảm khả năng hấp thu thức ăn từ đó khiến gà còi cọc, chậm lớn.

Gà đẻ thì gây giảm đẻ, giảm lượng trứng từ 20 – 50%.

Một thời gian ruột gà sẽ bị phá hủy nghiêm trọng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao từ 50 – 100%, gây thiệt hại kinh tế nặng và người chăn nuôi có thể trắng tay.

3 dấu hiệu chính nhận biết gà mắc bệnh cầu trùng.

 1. Gà tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 – 3 tuần tuổi với các triệu chứng điển hình là:
 2. Gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng.
 3. Phân loãng, ban đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu rồi tiêu chảy, phân dính quanh hậu môn, phân lẫn máu hay toàn máu tươi và chết. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 – 7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.
Dấu hiệu nhận biết bệnh cầu trùng
Dấu hiệu nhận biết bệnh cầu trùng

TRIỆU CHỨNG

Thể cấp tính:

 • Gà bị đi ỉa, phân lẫn máu.
 • Gà gầy rộc nhanh, thiếu máu: mào, da nhợt nhạt.
 • Gà ủ rũ, bỏ ăn, nằm tụm đống kêu khác lạ.
Dâu hiệu cấp tính
Dâu hiệu cấp tính

Thể mạn tính:

 • Gà chậm lớn.
 • Tiêu chảy phân trắng, lỏng, phân sáp vàng, sáp nâu, sáp đen, bã trầu.
 • Vacxin cầu trùng gà & Giải pháp phòng bệnh

Nguyên lý và tác dụng của Vacxin cầu trùng gà :

Nguyên lý và cơ chế tác dụng cơ bản của Vacxin cầu trùng gà: Trong Vacxin có chứa các loại noãn nang cầu trùng gồm các chủng bao gồm: E.tenella (chủng PTMZ), E.necatrix (chủng PNHZ), E.maxima (chủng PMHY) và E.acervulina (chủng PAHY)…được đưa vào cơ thể gà bằng đường uống lúc 3-7 ngày tuổi các noãn nang cầu trùng này không gây bệnh cho gà mà sự tồn tại của chúng sẽ kích thích cơ thể sản sinh kháng thể chống lại sự xâm nhập của cầu trùng gây bệnh tự nhiên. 14 ngày sau khi uống Vacxin gà bắt đầu sinh miễn dịch khả năng miện dịch có thể kéo dài đến khi gà xuất chuồng

Vacxin cầu trùng gà
Vacxin cầu trùng gà

Các loại Vacxin cầu trùng gà hiện có trên thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều loại vacxin cầu trùng gà:

 1. Vacxin NHƯỢC ĐỘC PHÒNG BỆNH CẦU TRÙNG ĐA GIÁ Ở GÀ do công ty Vinavetco điều chế.
 2. LIVACOX Vacxin sống nhược độc phòng bệnh cầu trùng trên gia cầm.
 3. IMMUCOX Vaccine sống kích hoạt hệ thống miễn dịch của gà sản xuất bởi CEVA.
 4. SCOCVAC 3, SCOCVAC 4…..
Vacxin cầu trùng gà
Vacxin cầu trùng gà

Hướng dẫn sử dụng vacxin cầu trùng gà

Hướng dẫn cách sử dụng vacxin cầu trùng cho gà đạt hiệu quả cao nhất:

Quy trình cho uống: Hòa vacxin vào nước uống cho gà 3 – 7 ngày tuổi. Pha 01 lọ vacxin loại 1000 liều/lọ với 6 lít nước, sau đó đổ 01 lọ huyễn dịch huyền phù loại 50g/lọ vào 6 lít nước đã pha với vắc xin. Lượng vắc xin này phải được gà uống hết trong 4 – 6 tiếng sau khi pha.

Pha vacxin cầu trùng gà
Pha vacxin cầu trùng gà

Cách thức pha vacxin cầu trùng gà:

 • Bước 1: Chuẩn bị 6 lít nước vào xô sạch.
 • Bước 2: Đổ lọ vắc xin vào xô nước đã chuẩn bị sẵn, tráng lọ 3 lần. Khuấy xuôi và ngược kim đồng hồ để vắc xin tan hết trong nước.
 • Bước 3: Dùng tăm hoặc vật nhọn nhỏ chọc khoảng 10 lỗ trên lọ dung môi.
 • Bước 4: Cho từ từ lọ dung môi vào trong xô, vừa cho vừa khuấy xuôi và ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi khuấy cảm giác có độ nặng tay thì dừng lại (không cần hết lọ dung môi). Dung dịch thu được ở dạng keo nhớt (giống bột sắn dây).
 • Bước 5: Chia ra máng uống.
 • Liều lượng: Mỗi con gà với liều trung bình là 6ml/con.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM VACXIN CẦU TRÙNG GÀ:

 • Sử dụng vacxin cho gà khỏe mạnh
 • Trước khi làm vắc xin cho gà nhịn khát trong 2 giờ
 • Vacxin pha xong phải cho gà uống hết trong vòng 2-6 giờ
 • Trong vòng 20 ngày sau khi làm vắc xin không sử dụng thức ăn có bổ sung thuốc phòng cầu trùng cho gà , không cho gà uống các loại thuốc kháng sinh có tác dụng phòng hay trị cầu trùng. Không phun thuốc khử trùng, sát trùng . Vì dùng các loại trên sẽ tiêu diệt noãn nang cầu trùng có trong Vacxin.

Tiêm phòng đầy đủ

Cách thiết thực nhất để giúp phòng tránh bệnh gà bị sưng mắt hãy tiêm phòng đầy đủ. Thời gian nên thực hiện tiêm phòng là khi gà còn nhỏ. Tẩy giun sán định kỳ cho gà là một điều không thể quên.

Trên đây Dagablv.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý khi sử dụng vacxin cầu trùng gà cụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructiep
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *