Những Loại Vacxin Đậu Gà Hiệu Quả Cao Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay

Vacxin đậu gà như tên gọi chính là dùng để phòng trị bệnh đậu gà. Bệnh đậu gà được đánh giá là không quá nguy hiểm tuy nhiên di chứng để lại của bệnh sẽ làm mất thẩm mỹ con gà. Đặc biệt nếu như tình trạng bệnh nặng hơn thì gà có thể chết. Từ đó cho thấy việc tiêm vacxin đậu gà quan trọng như thế nào. Để hiểu rõ hơn về loại vacxin này cũng như vacxin đậu gà giá bao nhiêu thì mời bà con chăn nuôi theo dõi bài viết nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân gà mắc bệnh đậu

Gà mắc bệnh đậu
Gà mắc bệnh đậu

Tên tiếng Anh của bệnh đậu gà chính là fowl pox, do một chủng virus gây ra trên gà. Giai đoạn gà từ 25 – 50 ngày tuổi rất dễ nhiễm bệnh. Đậu gà thường nổi ở phần niêm mạc của mắt, khuôn miệng. Khi nốt đậu “chín” thì sẽ vỡ mủ làm loét các niêm mạc.

Các triệu chứng nặng hơn bao gồm gà mù mắt, lở loét, bị tiêu chảy,… làm cho tỷ lệ chết cao. Bệnh đậu gà thường có 3 dạng bệnh:

 1. Khô: nốt đậu mọc ở những phần da không có lông, có thể mọc cả ở phao câu, mặt da trong cánh, mồng gà. quanh miệng và mắt,… Ban đầu nốt đậu có màu trắng rồi về sau dần sậm hơn cuối cùng là kết vảy và bong tróc ra.
 2. Ướt: nốt đậu hình thành trên niêm mạc, trong họng, thanh quản khiến cho gà vẩy mỏ thường xuyên, ho. Các nốt này ngày càng lan ra và gây viêm nhiễm những vùng kế bên. Các nốt đậu dần dần dày lên và tạo thành các lớp màng bám chặt vào phần niêm mạc. Khi mắc bệnh gà khó ăn uống, ngày càng gầy và chết.
 3. Dạng kết hợp giữa khô và ướt chính là dạng nguy hiểm nhất.

Các loại vacxin đậu gà hiệu quả

Vacxin đậu gà là phương pháp phòng bệnh tốt nhất. Hiện nay có những loại vacxin chuyên phòng bệnh powl fox.

Vacxin đậu gà Navetco

vacxin đậu gà Navetco
vacxin đậu gà Navetco

Vacxin Navetco phòng đậu gà thuộc dạng vacxin đông khô. Loại này được sản xuất từ chủng virus đậu gà Weybridge trong môi trường tế bào kết hợp với chất ổn đinh là sữa không kem.

Vacxin này chủ yếu dùng để chủng ngừa cho gà còn khỏe mạnh. Vacxin này được nhà sản xuất đóng thành lọ dạng đông khô, mỗi lọ chứa 100 liều.

Chủng vacxin đậu gà nhược độc

Loại vacxin này cũng được sản xuất từ chủng virus weybridge, mang tính chất ổn định, hiệu quả cao và có thể sử dụng. Loại vacxin này được đóng gói theo mẫu mã 20 – 50 -100 liều cùng với chất bổ trợ là dung môi đông khô.

vacxin đậu gà nhược độc
Vacxin đậu gà nhược độc

Vacxin đậu gà Hanvet

Loại vacxin của Hanvet dùng để ngừa đậu gà thuộc loại vacxin nhược độc thuộc công ty Hanvet. Vacxin dùng để chủng ngừa cho gà con đang khỏe mạnh từ 1 tuần tuổi trở lên.

Đóng lọ từ 50 – 100 – 200 liều với dang nhược độc đông khô dễ pha chế vacxin trước khi tiêm.

Vacxin Hanvet phòng đậu gà
Vacxin Hanvet phòng đậu gà

Vaccine đậu gà CNC Fowl Fox

CNC Fowl Fox được chế tạo từ loại virus đậu gà thuộc type C. Loại vacxin đậu gà dạng nhược độc này có chủng virus được cấy trên màng trứng gà SPF, ngoài ra còn có chất bổ trợ đông khô.

Vacxin đậu gà CNC tiêm chủng cho gà con khỏe mạnh từ 10 ngày tuổi trở đi, chủng tại màng cánh của gà. Đóng gói theo liều lượng 100 – 200 – 500 – 1000 liều.

CNC Fowl Fox
CNC Fowl Fox

Vacxin đậu gà Living BP

Loại vacxin này do Ấn Độ sản xuất chủ yếu phòng bệnh đậu cho gà. Vacxin sản xuất từ loại virus sống được nuôi cấy tế bào.

Vacxin được sản xuất theo quy trình khép kín, đông khô và được niêm phong chân không. Đã được kiểm định chặt chẽ thông qua các khâu mới được xuất khẩu vào Việt Nam.

Vacxin đậu gà Living BP
Vacxin đậu gà Living BP

Globivac Fowl Pox

Globivac được sản xuất từ virus còn sống được tác động để giảm đi độc lực gây bệnh. Vaccxin được sản xuất theo các quy trình khép kín đảm bảo chất lượng. Vacxin chủ yếu dùng để phòng trị bệnh đậu gà bộc phát và lan nhanh trong đàn.

Vacxin Globivac được Việt Nam nhập khẩu về từ Ấn Độ. Được đánh giá có khả năng phòng chống tốt bệnh đậu ở gà.

Globivac Fowl Pox
Globivac Fowl Pox

Vacxin LIVE FP (FOWL POX)

Live FP vacxin như một màng bảo vệ gà khỏi virus gây bệnh đậu hiệu quả. Vacxin sản xuất từ virus sống được giảm độc lực cùng với chất bổ trợ đông khô. Vacxin đậu gà dùng cho gà khỏe mạnh 5 đến 7 ngày tuổi (gà thịt); từ 28 ngày tuổi ở gà hậu bị.

Vacxin dduocj sản xuất bởi công ty Hester Bioscienses Ltd thuộc Ấn Độ, vacxin này có tính an toàn tương đối cao được nhiều người đánh giá là hiệu quả.

LIVE FP (FOWL POX)
LIVE FP (FOWL POX)

Dụng cụ tiêm ngừa – Kim chủng đậu gà

Để hiệu quả tiêm vacxin được tốt nhất thì nên sử dụng loại kim chủng đậu gà riêng biệt.

 • Đối với kim thông thường: xỏ đoạn chỉ may dài khoảng 2 – 3cm vào cây kim may bình thường (nhớ khử trùng trước cây kim). Bà con nhúng ngập phần lỗ kim cùng sợi chỉ vào vacxin. Sau đó đâm xuyên phần đít kim vào phần mặt trong cánh nơi không có lông từ trên xuống. Để vacxin ngấm dần vào da thông qua lỗ kim và không rơi vãi xuống đất.
 • Sử dụng kim chủng đậu gà: nhúng kim ngập vào lọ vaccine rồi tiêm vào màng cánh gà (chỗ không lông).

Quan sát gà sau 5 – 7 ngày có xuất hiện các nốt trắng nhỏ trên da là được, nếu không phải chủng ngừa lại.

Giá vacxin đậu gà là bao nhiêu?

Tùy theo nơi ở của bà con sẽ có mức giá dao động khác nhau. Dagablv chỉ tổng hợp mức giá trung bình để mọi người tham khảo.

Loại vacxin đậu gàMức giá
Vacxin đậu gà Navetco lọ 100 liều29.000 – 35.000 đồng/ lọ
Vacxin đậu gà nhược độc30.000 – 40.000 đồng/ lọ
Vaccine đậu gà Hanvet – 100 liều24.000 – 27.000 đồng/ lọ
Vacxin CNC Fowl Pox – 1000 liều30.000 – 40.000 đồng/ lọ
Vacxin Living BP37.000 – 45.000 đồng/ lọ
Globivac Fowl Pox35.000 – 45.000 đồng/ lọ
Kim chủng đậu gà9.000 – 10.000 đồng/ cây

Cách chủng ngừa vacxin đậu gà chuẩn

Vacxin phát huy hết công dụng thì ngoài việc chọn đúng loại vacxin chất lượng thì cần phải thực hiện đúng quy trình tiêm ngừa vacxin. Trước tiên, cần nằm rõ lịch vacxin cho gà con mới nở tùy theo từng loại gà mà bà con nuôi.

Tiếp đến, chọn mua vacxin tại những cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng vaccine. Cuối cùng là thực hiện đúng và đủ các bước làm vacxin cho gà.

cách chủng ngừa bệnh đậu gà
Cách chủng ngừa bệnh đậu gà

Chuẩn bị vật dụng

 • Vacxin đậu gà theo từng giai đoạn;
 • Kim dùng để tiêm ngừa vacxin;
 • Nước cất;
 • Kim may;
 • Ngòi bút.

Dùng liều lượng vacxin như thế nào?

Cần phải xem kỹ liều lượng vacxin cần chủng cho gà trước khi sử dụng. Để tăng hiệu quả phòng bệnh thì bà con có thể tăng liều lượng gấp 1,5 lần.

Ví dụ lọ vacxin đề xuất là dùng cho 200 con gà. Bà con chỉ nên dùng 1ml nước cất pha với vacxin và tiêm cho 150 con gà.

Cách thức thực hiện

 1. Sau khi đã pha vacxin đậu gà đúng theo hướng dẫn sử dụng.
 2. Bà con dùng kim tiêm đậu gà, chấm ngập vào phần dung dịch vừa pha theo đúng liều lượng.
 3. Tiêm vào vùng dưới cánh nơi không có lông của gà con.

Sử dụng kim tiêm chuyên dụng cho vacxin đậu gà thì thời gian thực hiện sẽ rất nhanh chóng. Chỉ cần 1 mũi tiêm vào phần màng cánh là xong. Thao tác thực hiện cũng đơn giản và chính xác liều lượng.

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa bệnh đậu

 • Bà con phải quan sát gà từ khi tiêm đến khoảng 1 tuần sau. Nếu thấy có nốt trắng nhỏ nổi lên thì chứng tỏ vacxin đã có công dụng.
 • Khi mua vacxin, bà con nên quan sát kỹ bao bì của lọ, xem ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng. Xem bề ngoài của lọ vacxin có bị hư hỏng hay móp méo gì không. Quan sát kỹ bên trong lọ xem có cặn hay vật thể lạ gì hay không.
 • Trước khi tiêm chủng, bà con cần tự sát trùng bàn tay và các dụng cụ tiêm sạch sẽ. Nên luộc các công cụ tiêm chứ không nên dùng hóa chất sát trùng.
 • Sử dụng vacxin trong 2 tiếng tính từ khi pha, nếu dùng không hết thì đem bỏ. Sau khi pha vacxin nên giữ trong nước đá.
 • Sau khi đã tiêm phòng xong, bà con phải tiệt trùng các công cụ đã sử dụng như kim tiêm, lọ vacxin,… theo đúng yêu cầu trước khi đem bỏ.

Dagablv đã tổng hợp những loại vacxin đậu gà được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Vacxin này không quá khó tìm và mức giá cũng rẻ, bà con chăn nuôi không cần phải băn khoăn về giá thành. Ngoài loại vacxin đậu gà, bà con cũng nên chủng ngừa các loại vacxin lasota (phòng Newcaslte), Vacxin cầu trùng gà,…

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv