Vacxin Lasota Phòng Bệnh Gì Ở Gà? Cách Sử Dụng Vacxin Lasota Đúng Kỹ Thuật

Vacxin Lasota phòng bệnh gì cho gà? Quy trình chăn nuôi gà thương phẩm đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn, chăm sóc gà ngay từ khi còn nhỏ đến lúc xuất chuồng. Vacxin cho gà con mới nở cũng là một trong những vấn đề quan trọng không thể thiếu để phòng bệnh cho gà đấy. Vì vậy, khi chăn nuôi gà bắt buộc phải dùng vacxin dùng để phòng các bệnh thường gặp ở gà.

Vậy vacxin lasota dùng để ngừa bệnh gì? Vacxin lasota có tác dụng gì? Cách dùng vacxin Lasota ra sao? Hãy để dagablv chia sẻ và giải đáp thắc mắc này cho bà con chăn nuôi nhé.

Vacxin lasota có tác dụng gì?

Tác dụng chính của vacxin lasota
Nguồn gốc và tác dụng chính của vacxin lasota

Vacxin lasota được sản xuất dùng để phòng ngừa bệnh Newcastle ở gia cầm và chủ yếu là gà thương phẩm, gà chọi. Trong mỗi lọ vắc xin đặc trị chứa thấp nhất 106 EID50 virus Newcastle chủng Lasota. Ngoài ra, để biết rõ hơn lịch tiêm vacxin Lasota cho gà thì bà con hãy ghé tham khảo chi tiết tại website DAGABLV.COM.

Vacxin Lasota nhược độc

Loại vacxin nhược độc được sản xuất từ chủng lasota thường xảy ra ở trứng gà có phôi, chất bổ trợ đi kèm là sữa tách bơ.

Loại vacxin lasota nhược độc dùng để chủng ngừa cho gà con dưới 2 tháng tuổi và đang khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh Newcastle hoặc các bệnh khác.

>>> Xem thêm : Vacxin Cầu Trùng Gà & Kiểm Soát Bệnh Cầu Trùng Gà Hiệu Quả

Vacxin lasota chịu nhiệt có tác dụng gì?

Loại vacxin lasota này được sản xuất từ chủng virus lasota chịu nhiệt. Loại vacxin chịu nhiệt này được đánh giá có tính ổn định cao, đồng thời cũng nhanh chóng tạo hệ miễn dịch cho gà.

Vacxin có thể dùng cho mọi lứa tuổi của gà, chú ý chỉ chủng khi gà khỏe mạnh. Vacxin lasota chịu nhiệt ở dạng nước nên không cần phải pha loãng khi dùng và có thể để ở nhiệt độ thường.

Vacxin lasota chịu nhiệt
Vacxin lasota chịu nhiệt

Nguồn gốc xuất sứ

Loại vacxin lasota dành cho gà được các nước phương tây phát triển. Vacxin này được phát triển do vấn đề gà mắc bệnh bùng phát mạnh nên việc nghiên cứu ra vacxin lasota rất cần thiết, đặc biệt là đối với những nước phát triển công việc chăn nuôi gà quy mô lớn.

Do vậy việc phát triển ra vacxin lasota giúp cho gà loại bỏ bệnh tật và giảm lấy nhiễm cho những con gà khỏe mạnh.

Cách sử dụng vacxin lasota chịu nhiệt – nhược độc

Bà con cần chú ý và cập nhật cách sử dụng vacxin cho đúng thì nó mới có tác dụng tốt nhất nhé :

Tiêm vacxin lasota khoảng thời gian nào?

Đối với vacxin nhược độc chủng Lasota đặc tính thì nên tiêm vào thời điểm lúc gà con được 6 – 7 ngày tuổi. Tiêm nhắc lại lần 2 cách lần tiêm đầu khoảng 14 ngày. Thực hiện lúc gà con đang khỏe mạnh, không tiêm cho gà con đang ốm.

Vacxin sẽ bắt đầu tạo kháng thể trong cơ thể gà trong 3 – 4 ngày. Tuy nhiên bà con không nên lơ là trong thời gian vacxin tạo miễn dịch và kể cả thời gian chăn nuôi về sau. Bởi vì vacxin không thể hoàn toàn làm gà không bị nhiễm bệnh, chỉ có thể làm giảm khả năng mắc bệnh Newcastle mà thôi.

Khi gà con đang có dấu hiệu mắc bệnh mà bà con tiêm vacxin thì chỉ làm cho bệnh trạng thêm nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn sử dụng vacxin Newcastle Lasota

Lasota thường có 2 cách dùng là nhỏ mắt mũi hoặc pha nước cho gà uống.

Vacxin chịu nhiệt lasota

 1. Chai vacxin lasota chịu nhiệt có sẵn đầu nhỏ giọt, người nuôi chỉ cần cắt 1 lỗ nhỏ ở phần đầu. Tiến hành nhỏ vào mắt + mũi + miệng từ 4 – 5 giọt vacxin cho mỗi con. Chú ý để thuốc thấm hết vào mắt hoặc mũi trước khi thả gà ra.
 2. Hoặc bà con cũng có thể cho gà uống bằng cách: pha loãng vacxin với nước uống thường ngày của gà. Để cho gà uống tự cho trong 2 tiếng.
 3. Cách nữa là trộn đều với thức ăn một lượng vacxin vừa đủ, sau đó cho toàn bộ đàn gà ăn cùng lúc khi gà đói.

Bạn có thể dùng vacxin cho mọi lứa tuổi.

Vacxin nhược độc lasota

 1. Nhỏ mắt/ mũi: Pha vacxin lasota nhược độc với loại dung dịch chuyên dùng để pha vacxin theo như nhà sản xuất đề ra. Sau đó sử dụng ống nhỏ giọt chuẩn và nhỏ duy nhất 1 giọt vào mắt hoặc mũi của gà. Đợi đến khi thuốc ngấm hết vào mắt hoặc mũi thì mới thả gà ra. Nếu không rất có thể vacxin không vào được cơ thể của gà, và công sức của bà con coi như đổ sông đổ bể.
 2. Pha nước cho gà uống: xác định số gà cần tiêm vacxin, pha với lượng nước thường ngày mà gà uống và để cho chúng uống tự do trong 2 tiếng. Trước khi cho gà uống vacxin thì để cho chúng ăn bình thường và để gà nhịn khát trong 2 tiếng trước khi cho gà uống nước pha vacxin.

Vacxin trước khi dùng thì lấy ra khỏi nơi bảo quản để ở nhiệt độ phòng. Sử dụng vacxin lần 1 từ 5-7 ngày và tiêm lại từ 14 ngày.

Vacxin lasota nhược độc
Cách pha vacxin cho gà uống – Vacxin lasota nhược độc

Một số phương pháp bảo quản vacxin lasota

Đối với vacxin lasota chịu nhiệt điều kiện bảo quản tương đối dễ dàng. Cần phải tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, có thể sử dụng trong 30 ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, còn ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C sẽ bảo quản được trong 12 tháng.

Với vacxin nhược độc thì cách bảo quản mới nhất sẽ có phần công phu hơn:

 • Chỉ để vacxin ở nhiệt độ thấp từ 2 – 8 độ C. Hạn dùng sẽ theo ngày in trên bao bì.
 • Không để dưới ánh mặt trời trực tiếp hoặc ở nơi có nhiệt độ nóng.
 • Khi đã pha thì phải dùng hết hoặc để lâu nhất trong vòng 2 tiếng, chú ý không cầm vacxin lâu bằng tay.
 • Sau khi đã mở nắp thì phải để ở nhiệt độ từ 2 – 8oC sử dụng trong vòng 6 tiếng.

Chú ý khi sử dụng vacxin lasota

 • Không dùng vacxin quá hạn sử dụng. Hoặc nếu thấy tình trạng vacxin bất thường như: bong nút, tem nhãn bong tróc, chữ mờ, chai bị nứt vỡ,… thì không nên dùng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
 • Trước khi dùng phải quan sát tình trạng của vacxin bên trong, nếu bốc mùi lạ, có màu sắc khác lạ, có dị vật, vacxin đóng cục thì cũng không nên dùng.
 • Trước khi dùng cần phải lắc đều để tạo hỗn hợp đồng nhất. Nếu vacxin vẫn cứ chia thành 2 lớp thì không được sử dụng.
 • Vacxin nên sử dụng trong vòng 6 giờ ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.
 • Dụng cụ tiêm được luộc sôi diệt trùng và để nguội mới sử dụng. Không dùng các chất hóa học để làm thuốc khử khuẩn dụng cụ tiêm.
 • Trước khi tiêm hãy vệ sinh tay sạch bằng cồn.
 • Trước khi đem bỏ chai đựng vacxin, dụng cụ tiêm thì phải cho vào chất diệt khuẩn hoặc luộc sôi rồi mới đem bỏ.
 • Bảo quản vacxin đã pha phải được bảo quản trong nước đá và dùng trong 2-3 giờ.
 • Vacxin không chỉ có tác dụng trên gà mà còn có tác dụng ở chim cút, bồ câu, gà tây và đà điểu.
 • Đặc biệt không dùng vacxin cho gà ốm nhé!
Lưu ý khi sử dụng vacxin lasota
Kỹ thuật và thao tác khi sử dụng vacxin lasota

Tổng kết

Trên đây dagablv đã giới thiệu sơ về cách sử dụng vacxin lasota nhước độc và chịu nhiệt. Cách thực hiện tiêm vacxin cũng khá đơn giản tuy nhiên cần phải chú ý đến cách bảo quản vacxin để không bị giảm chất lượng khi dùng. Đồng thời sau khi sử dụng xong phải bỏ chai lọ và dụng cụ tiêm theo đúng chuẩn thú y để không làm ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt chú ý rằng vacxin chỉ chủng ngừa cho gà con khỏe mạnh và không dùng cho đàn gà đang mắc bệnh.

>>>> Những Loại Vacxin Đậu Gà Hiệu Quả Cao Được Đánh Giá Tốt Nhất Hiện Nay

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv