Những Loại Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Vacxin cho gà con mới nở là thứ không thể thiếu trong qúa trình chăn nuôi gia cầm nói chung và gà thương phẩm nói riêng. Vacxin giúp phòng chống được nhiều căn bệnh lây truyền nguy hiểm như: tụ huyết trùng, cầu trùng, Newcastle, bệnh Marek ở gà,…

Đây đều là những bệnh có tỷ lệ lây lan cao và có thể gây thiệt hại nặng nếu không được phòng trị tốt. Hiện nay có những loại vacxin cho gà con mới nở đạt hiệu quả cao trong công tác phòng bệnh. Hôm nay, dagablv sẽ reivew những loại vacxin cần dùng trong quy trình tiêm vắc xin cho gà con. Các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Những loại vacxin cho gà con mới nở tốt nhất trên thị trường

 
Vacxin cho gà con mới nở
Vacxin cho gà con mới nở

Bên cạnh việc nắm rõ cách nuôi gà con ít chết thì việc chọn vacxin cho gà con mới nở hay cho gà lớn cũng cần được người chăn nuôi quan tâm.

Vắc xin newcastle phòng bệnh gà rù cho gà con mới nở

Vacxin Newcastle là loại vacxin mới nhất chuyên dùng để phòng tránh bệnh gà rù, hiện nay có một vài loại vacxin cho gà con mới nở chủng ngừa bệnh gà rù.

Vacxin nhược độc Newcastle

Đây là loại vacxin được sản xuất từ loại virus Newcastle Mukteswar, đã được xử lý gây nhiễm phôi trứng. Chỉ dùng cho gà con từ 2 tháng tuổi trở lên và đàn gà hoàn toàn khỏe mạnh.

Dùng 0,3ml cho mỗi con, tiêm cơ hoặc tiêm dưới da. Có thể dùng vacxin nhược độc này lúc gà được 45 – 50 ngày tuổi, sau khi chúng đã được tiêm chủng vacxin Newcastle B1 hoặc Lasota mũi đầu tiên.

Đối với gà đẻ: tiêm nhắc lại sau 2,5 tháng mỗi lần sử dụng vắc xin nhược độc Newcastle.

Vacxin cho gà con mới nở - Newcastle
Vacxin cho gà con mới nở – Newcastle

Vacxin cho gà con mới nở – Lasota

Vắc xin lasota cũng là một loại vacxin cho gà con mới nở dùng để ngăn ngừa bệnh Newcastle. Được sản xuất từ virus Newcastle chủng Lasota trên trứng gà có phôi. Chuyên dùng để chủng ngừa cho gà con dưới 2 tháng tuổi.

Cách nhỏ vắc xin Lasota cho gà?  Vacxin lasota dùng theo cách nhỏ mắt/ mũi hoặc pha nước cho gà uống. Sử dụng cho gà con từ 5 – 7 ngày tuổi và nhắc lại sau 14 ngày.

Cách dùng:

 • Pha vacxin Lasota với loại dung dịch pha vacxin đông khô theo đúng liều lượng hướng dẫn. Dùng ống nhỏ giọt chính xác 20 giọt bằng 1ml, sau đó nhỏ vào mắt hoặc mũi mỗi con 1 giọt. Chú ý đợi đến khi thuốc thấm vào trong mới thả gà ra.
 • Pha vacxin cho gà con mới nở Lasota với nước sạch cho gà uống theo liều lượng. Tiếp đến để chúng uống tự do trong 2 tiếng. Trước khi cho uống hãy để gà ăn bình thường nhưng không cho gà uống nước, đảm bảo cho vacxin được hấp thụ tốt hơn.
Vacxin cho gà con mới nở - Lasota
Vacxin cho gà con mới nở – Lasota

Vacxin đậu gà cho gà con mới nở

Một loại vacxin cho gà con mới nở cần phải tiêm cho gà chính là vacxin đậu gà dùng để phòng chống bệnh đậu gà. Bệnh đậu ở gà tuy không gây tỷ lệ chết cao nhưng hậu quả của bệnh để lại khi gà nhiễm bệnh sẽ làm giảm chất lượng gà thương phẩm.

Vacxin đậu gà được sản xuất từ virus đậu gà chủng C được cấy trên tế bào xơ phôi gà. Dùng vacxin cho gà khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Dùng dung dịch pha vacxin đông khô pha theo hướng dẫn thường thì lọ 100 liều sẽ pha với 2ml dung dịch. Tiêm vào phần khuỷu cánh gà phần da mỏng mặt trong.

Tiêm lần 1 vào lúc gà được 1 – 2 tuần tuổi, tiêm nhắc lại sau 4 tháng.

Vacxin đậu gà cho gà con mới nở
Vacxin đậu gà cho gà con mới nở

Vacxin cho gà con mới nở – Gumboro 

Vacxin cho gà con mới mở Gumboro dùng để phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà. Loại vacxin này được sản xuất từ virus Gumboro serotype I trong môi trường xơ phôi gà. Dùng vacxin cho những con gà khỏe mạnh từ 1 ngày tuổi trở lên.

Cách dùng:

 • Nhỏ mắt/ mũi: pha vacxin với dung dịch pha vacxin đông khô theo đúng liều lượng của nhà sản xuất. Dùng ống nhỏ giọt chuẩn liều lượng 1ml tương đương 2oml vacxin. Nhỏ mỗi con 1 giọt ở khóe mắt hoặc mũi. Chú ý để cho vacxin thấm vào mới thả gà ra.
 • Pha nước: căn cứ theo liều lượng của nhà sản xuất mà pha vacxin với nước cho gà uống trong 2 tiếng. Trước khi cho uống vacxin thì để cho chúng ăn bình thường, nhưng cần phải cho gà nhịn khát trước 2 tiếng.
Gumboro - vacxin dành cho gà
Gumboro – vacxin dành cho gà con

Vắc xin cầu trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh cầu trùng gà cũng là một loại vacxin cho gà con mới nở cần thiết nhất. Vacxin cầu trùng thường được dùng là LIVACOX. Có thể pha nước uống hoặc phun sương.

Cách dùng:

Dùng cho gà con từ 1 – 10 ngày tuổi hoặc trong những giai đoạn cần thiết khác. Lượng vacxin cần dùng phải pha theo liều lượng của nhà sản xuất. Với gà 1 ngày tuổi cần 1 lít nước pha vacxin cho 1000 con gà 1 ngày tuổi.

Phun sương: giữ gà con 1 ngày tuổi trong thùng úm, tiến hành phun sương cho gà con thì nên giữ chúng trong lồng khoảng 3 tiếng để vacxin thấm vào gà con. 1ml vacxin sẽ phung cho tối đa là 100 con gà con.

Vacxin cầu trùng gà
Vacxin cho gà con mới nở – vacxin cầu trùng gà

Vacxin tụ huyết trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh tụ huyết trùng được sản xuất từ chủng Pasteurella aviseptica theo công nghệ lên men.

 • Cách dùng: tiêm cơ bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Gà con từ 1 – 2 tháng tuổi: tiêm 0,5 ml/ con;
 • Gà con trên 2 tháng tuổi: 1ml/ con;
 • Ở những vùng có dịch thì nên tiêm phòng 2 lần: lần 1 lúc gà con được 15 ngày tuổi, lần 2 tiêm cách lần đầu 3 tuần.
Vacxin tụ huyết trùng
Vacxin tụ huyết trùng

Vacxin marek cho gà con mới nở

Vacxin cho gà con mới nở MAREK-VAC BIVALENT FROZEN chuyên dùng để phòng bệnh Marek ở gà, được sản xuất từ Herpesvirus chủng HVT và Herpesvirus chủng Rispens không có khả năng gây bệnh.

Vacxin chỉ tiêm 1 lần duy nhất khi gà được 1 – 2 ngày tuổi. Mỗi con chủng 0,2ml vacxin, tiêm dưới da cổ hoặc tiêm bắp chân.

Vacxin marek cho gà
Vacxin marek cho gà

Vacxin cho gà con mới nở 4 trong 1

Hiện nay có 1 loại vacxin được sản xuất ra nhằm mục đích phòng cả 4 bệnh: Gumboro, Newcastle, IB, Marek. Đây là một phát minh đột phá của nước Pháp giúp cho việc tiêm ngừa ở gà được thuận tiện hơn.

Những lợi ích của việc tiêm vacxin 4 trong 1 cho gà:

 • Tác dụng của vacxin rất cao, hầu như 100% gà sẽ không tái mắc bệnh;
 • Hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm giảm tới 4 lần;
 • Hao hụt trong chăn nuôi giảm tới 80%;
 • Hạn chế chi phí nhân công khi tiêm, giảm sức lực trong quy trình tiêm vắc xin cho gà con.

Các dạng vacxin thường gặp
Các dạng vacxin cho gà con mới nở thường gặp trong quá trình sản xuất

Vacxin cho gà con mới nở được điều chế từ kháng nguyên của các loại virus đã được loại bỏ độc lực. Vacxin chủ yếu dùng để kích thích hệ thống miễn dịch của con vật. Thường thì vacxin có 2 dạng chính là vacxin nhược độc và vacxin vô hoạt. Tuy nhiên mỗi loại vacxin sẽ có lịch vacxin cho gà khác nhau.

Vacxin nhược độc

 • Vacxin nhược độc được sản xuất từ vi khuẩn, virus vẫn còn sống nhưng đã làm giảm độc lực. Khi được tiêm vào cơ thể con vật, chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở để tạo kháng thể cho gà.
 • Một vài loại vacxin thuộc chủng nhược độc như: gumboro, marek, đậu gà, IB,… dùng chủ yếu đường nhỏ mắt nhỏ mũi, tiêm chủng.

>>> Xem Thêm : Vacxin Cầu Trùng Gà & Kiểm Soát Bệnh Cầu Trùng Gà Hiệu Quả .

Vacxin vô hoạt

 • Vacxin vô hoạt được sản xuất từ virus đã giết chết bằng chất hóa học hoặc bằng nhiệt độ. Sau khi được tiêm vào cơ thể thì tiếp tục sản sinh ra kháng thể chống bệnh.
 • Một số loại vacxin vô hoạt thường dùng: tụ huyết trùng, Coryza, Cúm gia cầm, CRD,… tiêm qua bắp hoặc tiêm dưới da.

So sánh tính chất của 2 loại vacxin:

Tính chất Vacxin nhược độc Vacxin vô hoạt
Ổn định tương đối Tốt
Liều lượng ít Nhiều
Số lần tiêm 1 Nhiều
Chất bổ trợ Không
Thời gian tạo miễn dịch Nhanh – lâu dài Ngắn – chậm
Tác dụng miễn dịch tốt không tốt
Sự trở lại cường độc có thể không
Giá thành rẻ đắt

Lịch tiêm vacxin cho gà con mới nở và các độ tuổi khác

Lịch vacxin cho gà
Lịch vacxin cho gà con mới nở

Sau đây là lịch vacxin cho gà mà bà con cần nắm rõ:

Lịch tiêm phòng vacxin cho gà con mới nở

Lich tiêm vacxin cho gà con mới nở đối với gà thịt, được nhiều người chăn nuôi áp dụng, mời bà con tham khảo:

Ngày tuổi Vacxin + Liều dùng Cách dùng
1 – 3 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: OTC: 1gram/ 1 lít nước. Pha nước uống
4 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
Pha nước uống
5 Vacxin ND – IB nhỏ mắt
6 – 8 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: OTC: 1gram/ 1 lít nước. Pha nước uống
9 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước; Pha nước uống
10 – Vacxin Gumboro;- Vacxin đậu gà. – Nhỏ miệng;- Tiêm cánh.
11 – 13 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: Tolcox: 1ml/ lít nước uống. Pha nước uống
14 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước; Pha nước uống
15 Vacxin ND – IB nhỏ mắt
16 – 18 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: Doxy 10% (CRD). Pha nước uống
19 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước; Pha nước uống
20 Vacxin Gumboro Nhỏ miệng
21 – 23 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: Tolcox: 1ml/ lít nước uống. Pha nước uống
24 – 26 – Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;- Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;- Chiều: Doxy 10% (CRD). Pha nước uống
30 Vacxin Newcastle + Vacxin cúm gia cầm Tiêm da hoặc bắp thịt
35 Vacxin ILT cho uống
Thức ăn và lịch tiêm vacxin cho gà con mới nở

Tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng bệnh
Kinh nghiệm tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng bệnh

Lịch tiêm vacxin cho gà thịt

Độ tuổi   Loại vacxin Loại bệnh để phòng Phương thức dùng Liều lượng
1   IB chủng H12o Viêm phế quản Nhỏ mắt/ mũi 0,5ml/con
3   Newcastle chủng F Bệnh gà rù Nhỏ mắt 1ml/con, mỗi bên mắt 1 giọt
7   Vacxin đậu gà bệnh đậu gà tiêm cánh hoặc đùi 0,5ml/con
10   Vacxin Gumboro Gumboro Nhỏ mắt 1ml/con, mỗi bên mắt 1 giọt
15   Cúm gia cầm H5N1 H5N1 Tiêm da 0,3ml/ con
40   Vacxin tụ huyết trùng Tụ huyết trùng Tiêm dưới cổ 0,5ml/con
60   Vacxin Newcastle chủng M Bệnh gà rù Tiêm da 0,5ml/con

Lịch tiêm vacxin cho gà đẻ

Ngày tuổi Loại vacxin Phòng bệnh Cách thức dùng Liều lượng
1 Vacxin Marek Marek Tiêm dưới da 0,2ml/con
3 IB chủng H12o Viêm phế quản Nhỏ mắt 0,5ml/con/1 bên mắt, nhỏ 2 bên
10 Vacxin Gumboro Bệnh Gumboro Nhỏ mắt 1ml/con, mỗi bên mắt 1 giọt
12 Vacxin Cúm gia cầm Cúm gia cầm Tiêm da 0,3ml/con
14 Povine Bệnh đậu gà Tiêm cánh 0,5ml/ con
16 RTD – coccistop Cầu trùng Pha nước 0,5g/2 lít nước hoặc 0,5g/10-15 kg TT/ngày
30 PoulshotLavyngo ILT Nhỏ mắt mỗi bên mắt 1 giọt 0,3ml/con, nhỏ 2 mắt
49 NDO – VAC Gà rù Tiêm da 0,2ml/con
70 Coryza B Coryza Tiêm bắp chân 0,5ml/con
140 AmpicoliGold Viêm buồng trứng Pha nước 1ml/ 1 lít

Lịch vacxin cho gà đẻ
Lịch vacxin cho gà đẻ

Lịch tiêm vắc xin cho gà thịt thả vườn

Ngày tuổi Phòng bệnh Loại vacxin Cách dùng
1 Bệnh Marek Poulvac Ovoline CVI+HVT Tiêm da 0,2ml/con
4 Bệnh gà rù lần 1 + bệnh IB vacxin nd ib Nhỏ mắt 0,03ml/con
8 Bệnh Gumboro vacxin Gumboro Nhỏ 1 giọt 0,05ml/con vào mắt
12 Đậu gà vacxin đậu gà Tiêm da cánh
15 H5N1 vacxin cúm gia cầm Tiêm da cổ/ bắp, 0,3ml/con
18 Gumboro lần 2 vacxin Gumboro Tiêm da
21 Newcastle Vacxin lasota Nhỏ miệng/ pha nước uống
30 H5N1 vacxin cúm gia cầm Tiêm da cổ/ bắp, 0,3ml/con
35 Gumboro lần 3 vacxin Gumboro Tiêm da
40 Tụ huyết trùng Vacxin Tụ huyết trùng Tiêm da cổ hoặc ức 1ml/con
60 Newcastle Vacxin Newcastle M hệ I Tiêm da cổ/ má trong đùi/ ức, mỗi liều 0,5ml/con.

Những lưu ý trong cách phòng bệnh cho gà con mới nở – vacxin cho gà con mới nở

Sau khi đã biết cũng như nắm rõ lịch vacxin cho gà, sau đây là những điều cần lưu ý khi thực hiên quy trình tiêm. 

 • Quy trình tiêm vắc xin cho gà con: Chỉ tiêm phòng khi đàn gà khỏe mạnh, không dùng cho đàn gà đang có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bởi vì trong quá trình vacxin phát huy tác dụng cần một khoảng thời gian, nếu đàn gà mắc bệnh phải tìm cách điều trị ngay lập tức, tránh cho gà bị chết.
 • Nếu mua vacxin về mua chưa dụng liền, hãy bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ theo như hướng dẫn của nhà săn xuất. Không để cho vacxin bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vacxin.
 • Mỗi loại vacxin sẽ phù hợp với từng độ tuổi của gà, cho nên lịch vacxin cho gà rất quan trọng, cần phải nắm rõ.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tiêm ngừa và phải được diệt khuẩn bằng cách luộc trong nước sôi. Không sử dụng hóa chất để diệt khuẩn bởi vì rất dễ làm ảnh hưởng vacxin trong quá trình tiêm.
 • Trước khi sử dụng, cần quan sát kỹ lọ vacxin xem có hư hại gì hay không. Không nên sử dụng vacxin hết hạn, bao bì bị hư hỏng, vacxin không đồng nhất khi lắc hỗn hợp… Sử dụng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, đúng lịch vacxin cho gà, không vì muốn nhanh đạt hiệu quả mà dùng quá nhiều trong 1 lần.
 • Mua vacxin ở nơi uy tín gần bạn nhất. Các dụng cụ tiêm cần được khử khuẩn sạch sẽ.
 • Nên tiêm vacxin kết hợp úm gà với quầy úm cao 50 cm và công suất bóng đèn khoảng 75W và khử trùng chuồng trại liên tục.
Tiêm phòng theo đúng lịch vacxin cho gà
Kỹ thuật phòng dịch bệnh cho gà con mới nở

Bảo quản vacxin như thế nào là đúng chuẩn?

Trong việc chăn nuôi gà, việc dự trữ vacxin không hề lạ. Chính vì vậy, khâu bảo vệ vacxin rất quan trọng. Nếu sai sót có thể hỏng nguyên cả kiện tốn tất nhiều chi phí. Một số lưu ý khi bảo quản vacxin cần lưu ý như:

 • Nhiệt độ bảo quản từ 2-8 độ.
 • Vacxin vô hoạt bảo quản dưới nhiệt độ dưới 0 độ.
 • Tránh tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu vận chuyển xa có thể ướp đá.
 • Tủ đựng vacxin nên làm sạch thường xuyên.

Đặc biệt khi sử dụng nên để vacxin ở nhiệt độ thường trước nữa tiếng.

fBảng giá vacxin cho gà con mới nở

Bảng giá các loại vacxin cho gà mới cập nhật để bà con tham khảo.

Tên vacxin Quy cách Giá bán
IB chủng H12o 100 liều/lọ 26 nghìn đồng/ lọ
Newcastle chủng F 20 liều/lọ 23 nghìn đồng/ lọ
Vacxin đậu gà 100 liều/lọ 25 nghìn đồng/ lọ
Vacxin gumboro 100 liều/lọ 26 nghìn đồng/ lọ
Vacxin H5N1 100 liều/lọ 13 nghìn đồng/ lọ
Vacxin tụ huyết trùng 40 liều/lọ 22 nghìn đồng/ lọ
Newcastle chủng M 20 liều/lọ 23 nghìn đồng/ lọ
Vacxin marek 200 liều /bịch 30 nghìn đồng/ bịch
Povidine 100 liều/lọ 26 nghìn đồng/ lọ
PoulshotLavyngo 1000 liều/chai 37 nghìn đồng/ chai
Coryza B 500 liều/chai 37 nghìn đồng/ chai
AmpicoliGold bịch 100gram 25 nghìn đồng/ bịch

Dagablv đã giới thiệu đến quý bà con nông dân các loại vacxin cho gà con mới nở được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Mỗi loại vacxin phòng bệnh sẽ có một khoảng thời gian sử dụng khác nhau, cần phải biết rõ lịch tiêm vắc xin cho gà để tiêm chủng cho phù hợp,. Ngoài ra cần phải có những cách phòng bệnh cho gà con mới nở khác như: vệ sinh chuồng trại, chế độ dinh dưỡng cho gà,… Đây đều là những việc cần phải làm trong quá trình chăn nuôi gà thương phẩm.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv