Những Loại Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Những loại vacxin là thứ không thể thiếu trong qúa trình chăn nuôi gia cầm nói chung và gà thương phẩm nói riêng. Vacxin giúp phòng chống được nhiều căn bệnh lây truyền nguy hiểm như: tụ huyết trùng, cầu trùng, Newcastle, bệnh Marek ở gà,… Đây đều là những bệnh có tỷ lệ lây lan cao và có thể gây thiệt hại nặng nếu không được phòng trị tốt. Hiện nay có những loại vacxin cho gà con mới nở đạt hiệu quả cao trong công tác phòng bệnh. Hôm nay, dagablv sẽ reivew những loại vacxin cần dùng trong quy trình tiêm vắc xin cho gà con.

Những loại vacxin cho gà con mới nở tốt nhất trên thị trường

vacxin cho gà con mới nở
Vacxin cho gà con mới nở

Bên cạnh việc nắm rõ cách nuôi gà con ít chết thì việc chọn vacxin để tiêm cho gà con cũng cần được người chăn nuôi quan tâm.

Vắc xin newcastle phòng bệnh gà rù

Vacxin Newcastle chuyên dùng để phòng tránh bệnh gà rù, hiện nay có một vài loại vacxin cho gà con mới nở chủng ngừa bệnh gà rù.

Vacxin nhược độc Newcastle

Đây là loại vacxin được sản xuất từ loại virus Newcastle Mukteswar, đã được xử lý gây nhiễm phôi trứng. Chỉ dùng cho gà con từ 2 tháng tuổi trở lên và đàn gà hoàn toàn khỏe mạnh.

Dùng 0,3ml cho mỗi con, tiêm cơ hoặc tiêm dưới da. Có thể dùng vacxin nhược độc này lúc gà được 45 – 50 ngày tuổi, sau khi chúng đã được tiêm chủng vacxin Newcastle B1 hoặc Lasota mũi đầu tiên.

Đối với gà đẻ: tiêm nhắc lại sau 2,5 tháng mỗi lần sử dụng vắc xin nhược độc Newcastle.

vacxin newcastle
Vacxin cho gà con mới nở

Vacxin Lasota

Vắc xin lasota cũng là một loại vacxin cho gà con mới nở dùng để ngăn ngừa bệnh Newcastle. Được sản xuất từ virus Newcastle chủng Lasota trên trứng gà có phôi. Chuyên dùng để chủng ngừa cho gà con dưới 2 tháng tuổi.

Vacxin lasota dùng theo cách nhỏ mắt/ mũi hoặc pha nước cho gà uống. Sử dụng cho gà con từ 5 – 7 ngày tuổi và nhắc lại sau 14 ngày.

Cách dùng:

 • Pha vacxin Lasota với loại dung dịch pha vacxin đông khô theo đúng liều lượng hướng dẫn. Dùng ống nhỏ giọt chính xác 20 giọt bằng 1ml, sau đó nhỏ vào mắt hoặc mũi mỗi con 1 giọt. Chú ý đợi đến khi thuốc thấm vào trong mới thả gà ra.
 • Pha vacxin cho gà con mới nở Lasota với nước sạch cho gà uống theo liều lượng. Tiếp đến để chúng uống tự do trong 2 tiếng. Trước khi cho uống hãy để gà ăn bình thường nhưng không cho gà uống nước, đảm bảo cho vacxin được hấp thụ tốt hơn.
vacxin lasota
Vacxin cho gà con mới nở

Vacxin đậu gà

Một loại vacxin cho gà con mới nở cần phải tiêm cho gà chính là vacxin đậu gà dùng để phòng chống bệnh đậu gà. Bệnh đậu ở gà tuy không gây tỷ lệ chết cao nhưng hậu quả của bệnh để lại khi gà nhiễm bệnh sẽ làm giảm chất lượng gà thương phẩm.

Vacxin đậu gà được sản xuất từ virus đậu gà chủng C được cấy trên tế bào xơ phôi gà. Dùng vacxin cho gà khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Dùng dung dịch pha vacxin đông khô pha theo hướng dẫn thường thì lọ 100 liều sẽ pha với 2ml dung dịch. Tiêm vào phần khuỷu cánh gà phần da mỏng mặt trong.

Tiêm lần 1 vào lúc gà được 1 – 2 tuần tuổi, tiêm nhắc lại sau 4 tháng.

Vacxin đậu gà

Vacxin Gumboro

Vacxin cho gà con mới mở Gumboro dùng để phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà. Loại vacxin này được sản xuất từ virus Gumboro serotype I trong môi trường xơ phôi gà. Dùng vacxin cho những con gà khỏe mạnh từ 1 ngày tuổi trở lên.

Cách dùng:

 • Nhỏ mắt/ mũi: pha vacxin với dung dịch pha vacxin đông khô theo đúng liều lượng của nhà sản xuất. Dùng ống nhỏ giọt chuẩn liều lượng 1ml tương đương 2oml vacxin. Nhỏ mỗi con 1 giọt ở khóe mắt hoặc mũi. Chú ý để cho vacxin thấm vào mới thả gà ra.
 • Pha nước: căn cứ theo liều lượng của nhà sản xuất mà pha vacxin với nước cho gà uống trong 2 tiếng. Trước khi cho uống vacxin thì để cho chúng ăn bình thường, nhưng cần phải cho gà nhịn khát trước 2 tiếng.
vacxin gumboro

Vắc xin cầu trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh cầu trùng gà cũng là một loại vacxin cho gà con mới nở cần thiết nhất. Vacxin cầu trùng thường được dùng là LIVACOX. Có thể pha nước uống hoặc phun sương.

Cách dùng:

Dùng cho gà con từ 1 – 10 ngày tuổi hoặc trong những giai đoạn cần thiết khác. Lượng vacxin cần dùng phải pha theo liều lượng của nhà sản xuất. Với gà 1 ngày tuổi cần 1 lít nước pha vacxin cho 1000 con gà 1 ngày tuổi.

Phun sương: giữ gà con 1 ngày tuổi trong thùng úm, tiến hành phun sương cho gà con thì nên giữ chúng trong lồng khoảng 3 tiếng để vacxin thấm vào gà con. 1ml vacxin sẽ phung cho tối đa là 100 con gà con.

Vắc xin cầu trùng gà

Vacxin tụ huyết trùng gà

Vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh tụ huyết trùng được sản xuất từ chủng Pasteurella aviseptica theo công nghệ lên men.

 • Cách dùng: tiêm cơ bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Gà con từ 1 – 2 tháng tuổi: tiêm 0,5 ml/ con;
 • Gà con trên 2 tháng tuổi: 1ml/ con;
 • Ở những vùng có dịch thì nên tiêm phòng 2 lần: lần 1 lúc gà con được 15 ngày tuổi, lần 2 tiêm cách lần đầu 3 tuần.
Vacxin tụ huyết trùng gà

Vacxin marek

Vacxin cho gà con mới nở MAREK-VAC BIVALENT FROZEN chuyên dùng để phòng bệnh Marek ở gà, được sản xuất từ Herpesvirus chủng HVT và Herpesvirus chủng Rispens không có khả năng gây bệnh.

Vacxin chỉ tiêm 1 lần duy nhất khi gà được 1 – 2 ngày tuổi. Mỗi con chủng 0,2ml vacxin, tiêm dưới da cổ hoặc tiêm bắp chân.

Vacxin marek

Vacxin 4 trong 1 cho gà

Hiện nay có 1 loại vacxin được sản xuất ra nhằm mục đích phòng cả 4 bệnh: Gumboro, Newcastle, IB, Marek. Đây là một phát minh đột phá của nước Pháp giúp cho việc tiêm ngừa ở gà được thuận tiện hơn.

Những lợi ích của việc tiêm vacxin 4 trong 1 cho gà:

 • Tác dụng của vacxin rất cao, hầu như 100% gà sẽ không tái mắc bệnh;
 • Hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm giảm tới 4 lần;
 • Hao hụt trong chăn nuôi giảm tới 80%;
 • Hạn chế chi phí nhân công khi tiêm, giảm sức lực trong quy trình tiêm vắc xin cho gà con.

Lịch tiêm phòng cho gà

Lich tiêm vacxin cho gà con mới nở đối với gà thịt, được nhiều người chăn nuôi áp dụng, mời bà con tham khảo:

Ngày tuổiVacxin + Liều dùngCách dùng
1 – 3– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: OTC: 1gram/ 1 lít nước.
Pha nước uống
4– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;

Pha nước uống
5Vacxin ND – IBnhỏ mắt
6 – 8– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: OTC: 1gram/ 1 lít nước.
Pha nước uống
9– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
Pha nước uống
10– Vacxin Gumboro;
– Vacxin đậu gà.
– Nhỏ miệng;
– Tiêm cánh.
11 – 13– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: Tolcox: 1ml/ lít nước uống.
Pha nước uống
14– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
Pha nước uống
15Vacxin ND – IBnhỏ mắt
16 – 18– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: Doxy 10% (CRD).
Pha nước uống
19– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Tối: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
Pha nước uống
20Vacxin Gumboro Nhỏ miệng
21 – 23– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: Tolcox: 1ml/ lít nước uống.
Pha nước uống
24 – 26– Sáng: acitec liquido: 2ml/ 1 lít nước;
– Trưa: Pon Pon: 1gram/ 1 lít nước;
– Chiều: Doxy 10% (CRD).
Pha nước uống
30 Vacxin Newcastle + Vacxin cúm gia cầmTiêm da hoặc bắp thịt
35Vacxin ILTcho uống
Lịch vắcxin cho gà thịt

Trên đây là lịch tiêm phòng cho gà thịt, nếu bà con muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch vacxin cho gà có thể xem tại https://dagablv.com/lich-vacxin-cho-ga/.

lịch tiêm vacxin cho gà con
Lịch vacxin cho gà con mới nở

Dagablv đã giới thiệu đến quý bà con nông dân các loại vacxin cho gà con mới nở được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Mỗi loại vacxin phòng bệnh sẽ có một khoảng thời gian sử dụng khác nhau, cần phải biết rõ lịch tiêm vắc xin cho gà để tiêm chủng cho phù hợp,. Ngoài ra cần phải có những cách phòng bệnh cho gà con mới nở khác như: vệ sinh chuồng trại, chế độ dinh dưỡng cho gà,… Đây đều là những việc cần phải làm trong quá trình chăn nuôi gà thương phẩm.

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: dagablv.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *