GÀ HỒ ĐÔNG TẢO GIỐNG GÀ TƯỞNG LẠ HÓA RA LẠI QUEN

Gà Đông Tảo là một trong những giống gà lâu đời hiện chỉ có tại Việt Nam. Những con gà Đông Tảo thuần chủng đắt đỏ đem lại giá trị kinh tế cao.

Nhưng hiện nay người chăn nuôi đang có xu hướng chuyển dần sang giống gà Hồ Đông Tảo. Giống gà lai này cũng không kém cạnh gen thuần chủng là bao. Hãy cùng Đá Gà BLV tìm hiểu về giống gà lai tạo mới này nhé.

gà hồ đông tảo

Giới thiệu về gà Hồ Đông Tảo

gà Hồ Đông Tảo là giống gà lai tạo thành công từ gà Hồ và gà Đông Tảo nên tìm hiểu về 2 dòng máu gốc này trước tiên nhé.

Gà Hồ

Đặc điểm

Gà Hồ là giống gà quý hiếm có nguồn gốc từ Bắc Ninh, là đặc sản quý hiếm dùng để tiến vua chúa. Thân hình gà hồ khá to lớn, chúng được biết đến với đôi chân thô to đặc trưng.

Theo như nhận xét của người dân chăn nuôi gà Hồ thì giống gà này khó nuôi dưỡng nhưng đem lại lợi ích kinh tế hấp dẫn. Thân hình to cũng là một nhược điểm vì chúng sẽ ấp trứng kém hơn so với các giống khác, năng suất trứng không thực sự nổi bật.

gà hồ
Cặp gà Hồ trống – mái

Ngoài ra, gà Hồ có bản tính hiếu chiến, chúng có thể lao vào nhau tấn công đồng loại. Vì vậy, khu chuồng trại, chăn nuôi giống gà này nên ở nơi rộng rãi, thoáng mát. Người dân chăn nuôi chúng trong vòng khoảng 1,5 năm là có thể xuất chuồng, thu được lợi nhuận.

Lợi ích

Sở hữu thân hình to lớn, cân nặng trung bình khi trưởng thành đạt 7kg / con. Cho năng suất thịt tiềm năng, giá thịt gà Hồ vào khoảng 600 nghìn đồng / kg. Mặc dù muốn nuôi dưỡng giống gà này bà con cần đáp ứng các điều kiện chăn nuôi phức tạp nhưng bù lại sẽ thu về thu nhập ổn định cho cuộc sống gia đình.

Gà Đông Tảo

Đặc điểm

Gà đông tảo thoạt nhìn có vẻ giống gà Hồ vì cơ thể chúng đều to lớn, dễ gây nhẫm lẫn. Nếu nư nuối gà Hồ khó 1 thì nuôi giống gà Đông Tảo này sẽ khó gấp 2 gấp 3 lần. Sức đề kháng của chúng khá yếu, nên rất nhạy cảm với các bệnh thường gặp ở gà như: Bệnh IB; bệnh Khô chân, Viêm ruột hoại tử,

Vì vậy, việc phòng chống bệnh tật và đảm bảo an toàn sinh học cho gà Đông Tảo là rất cần thiết. Chúng được chia làm 3 loại: gà cảnh, gà biếu và gà thịt. Gà thịt thường được xuất chuồng nhanh hơn và nuôi dễ hơn.

gà đông tảo
Gà Đông Tảo với cặp chân siêu to khổng lồ

Lợi ích

Gà Đông Tảo chất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ ích nên thường được mua về để tẩm bổ sức khỏe. Một điều khác biệt nữa là chúng có giá mắc hơn giống gà Hồ.

Một con gà thịt tầm 2 triệu dường như cũng rất bình thường. Từng có một con gà đông tảo lên báo Mỹ với giá hơn 50 triệu đồng/ 1 con. Đem lại nguồn lợi nhuận dồi dào cho chủ nuôi.

Gà Hồ Đông Tảo

Vì các nhược điểm về ngoại hình to lớn, tính hiếu chiến, khả năng ấp trứng và sức đề kháng kém đã đề câp ở trên 2 giống gà nên hiếm ai lựa chọn gà Đông Tảo nuôi dưỡng. Để khắc phục tình trạng này mà gần đây Hưng Yên đã xuất hiện xu hướng nuôi Gà Hồ Đông Tảo.

Gà Hồ Đông Tảo được biết là thành quả lai giống thành công của 2 giống gà trên. Giống gà này đã khắc phục được nhiều khuyết điểm như:

  • Gà Hồ Đông Tảo ít đánh nhau, tính có vẻ hiền hòa hơn so với gen thuần chủng.
  • Khả năng sinh sản tốt hơn gà thuần chủng (mỗi chu kỳ 14 – 16 trứng).
  • Điều đặc biệt là gà Hồ Đông Tảo là giống gà lai nên mua giống khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 20.000 đ/con
  • Tốc độ tăng trưởng nhanh, 20 tuần tuổi có khả năng đạt 2,5 kg hoặc hơn.
  • Trái ngược với cặp chân to xù xì của gà thuần chủng, gà Hồ Đông Tảo lai có chân cao, nhỏ không có vảy xù nhưng thịt ăn ngon không kém.
gà đông tảo lai
Gà Hồ Đông Tảo

Mua gà Hồ Đông Tảo

Gà Hồ Đông Tảo hiện nay cũng được rất nhiều người ưa chuộng, chăn nuôi chúng. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập gốc ổn định hoặc đổi đời nhờ nuôi gà Hồ Đông Tảo. Trên thị trường, gà đông tảo được bán khá nhiều từ Nam ra Bắc.

Nếu bà con muốn đầu tư nhiều hơn thì có thể mua gà Đông Tảo thuần chủng ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra, bà con cũng có thể tham khảo ở các trang trại gà uy tín, nổi tiếng. Tại đây sẽ có rất nhiều giống gà cho anh em lựa chọn.

Lưu ý nên chọn mua ở những nơi uy tín, chất lượng giá có thể chênh lệch đôi chút nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho người dân chăn nuôi gà Hồ Đông Tảo.

Kỹ thuật chăm gà Hồ Đông Tảo

Gà Hồ Đông Tảo được lai tạo nên giảm bớt công sức chăm nuôi cho bà con. Sức chống chịu với bệnh tật tốt hơn so với giống gà Đông Tảo thuần chủng. Nhưng không vì thế mà lơ là, bà con vẫn cần phải khử trùng thường xuyên, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch tối đa.

Gà Hồ Đông Tảo có khả năng chịu nắng nóng rất tốt. Và ngược lại, khả năng chịu rét lạnh lại kém. Vào những mùa gió lạnh, nên giữ chuồng trại khô ráo, giữ ấm cho gà, tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

gà hồ lai đông tảo
Tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm vacxin cho gà của cán bộ thú y

Tuân thủ lịch Tiêm vacxin cho gà con mới nở của cán bộ y tế thú y để phòng bệnh. Thường xuyên bổ sung các chất điện giải, vitamin tổng hợp cho gà, có thể trộn lẫn với đồ ăn, thức uống để gà dễ dàng tiêu hóa.

Xông chuồng bằng các hương liệu như tỏi, hương nhu, gừng để làm cho gà thư giãn và đuổi côn trùng. Nên rắc thóc trên nền chuồng, chúng ăn thóc cho chân chắc khỏe, tăng tỉ lệ giao phối nhiều hơn.

Trên đây là các thông tin về giống gà Hồ Đông TảoĐá Gà BLV tổng hợp để thông tin đến cho bà con. Nếu bạn đọc có thông tin gì mới, muốn bổ sung thêm cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Được quan tâm nhiều:

Đá gà philippin

Gà đá trực tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *