GÀ HỒ ĐÔNG TẢO GIỐNG GÀ TƯỞNG LẠ HÓA RA LẠI QUEN

Gà Hồ Đông Tảo là một trong những giống gà lâu đời hiện chỉ có tại Việt Nam. Những con gà Đông Tảo thuần chủng đắt đỏ đem lại giá trị kinh tế cao. Nhưng hiện nay người chăn nuôi đang có xu hướng chuyển dần sang giống gà Hồ Đông Tảo. Giống gà lai này cũng không kém cạnh gen thuần chủng là bao. Hãy cùng Đá Gà BLV tìm hiểu về giống gà lai tạo mới này nhé.

Gà hồ đông tảo
Gà hồ đông tảo

Giới thiệu về gà Hồ Đông Tảo

Gà Đông Tảo xuất xù từ đâu? gà Hồ Đông Tảo là giống gà lai tạo thành công từ gà Hồ và gà Đông Tảo nên tìm hiểu về 2 dòng máu gốc này trước tiên nhé.

Đặc điểm của gà hồ

Đặc điểm

Giống gà Hồ rất quý hiếm có nguồn gốc từ Bắc Ninh, là đặc sản quý hiếm dùng để tiến vua chúa. Thân hình gà hồ khá to lớn, chúng được biết đến với đôi chân thô to đặc trưng.

Theo như nhận xét của người dân chăn nuôi gà Hồ thì giống gà này khó nuôi dưỡng nhưng đem lại lợi ích kinh tế hấp dẫn. Thân hình to cũng là một nhược điểm vì chúng sẽ ấp trứng kém hơn so với các giống khác, năng suất trứng không thực sự nổi bật.

Cặp gà Hồ trống - mái
Cặp gà Hồ trống – mái

Ngoài ra, gà Hồ có bản tính hiếu chiến, chúng có thể lao vào nhau tấn công đồng loại. Vì vậy, khu chuồng trại, chăn nuôi giống gà này nên ở nơi rộng rãi, thoáng mát. Người dân chăn nuôi chúng trong vòng khoảng 1,5 năm là có thể xuất chuồng, thu được lợi nhuận.

Lợi ích

Sở hữu thân hình to lớn, cân nặng trung bình khi trưởng thành đạt 7kg / con. Gà Đông Tảo giá bao nhiêu? Cho năng suất thịt tiềm năng, giá thịt gà Hồ vào khoảng 600 nghìn đồng / kg. Mặc dù muốn nuôi dưỡng giống gà này bà con cần đáp ứng các điều kiện chăn nuôi phức tạp nhưng bù lại sẽ thu về thu nhập ổn định cho cuộc sống gia đình.

Gà đông tảo thuần chủng

Đặc điểm

Gà đông tảo thoạt nhìn có vẻ giống gà Hồ vì cơ thể chúng đều to lớn, dễ gây nhẫm lẫn. Nếu nư nuối gà Hồ khó 1 thì nuôi giống gà Đông Tảo này sẽ khó gấp 2 gấp 3 lần. Sức đề kháng của chúng khá yếu, nên rất nhạy cảm với các bệnh thường gặp ở gà như: Bệnh IB; bệnh Khô chân, Viêm ruột hoại tử,

Vì vậy, việc phòng chống bệnh tật và đảm bảo an toàn sinh học cho gà Đông Tảo là rất cần thiết. Chúng được chia làm 3 loại: gà cảnh, gà biếu và gà thịt. Gà thịt thường được xuất chuồng nhanh hơn và nuôi dễ hơn.

Gà Đông Tảo với cặp chân siêu to khổng lồ
Gà Đông Tảo với cặp chân siêu to khổng lồ

Lợi ích

Gà Đông Tảo chất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ ích nên thường được mua về để tẩm bổ sức khỏe. Một điều khác biệt nữa là chúng có giá mắc hơn giống gà Hồ.

Một con gà thịt tầm 2 triệu dường như cũng rất bình thường. Từng có một con gà đông tảo lên báo Mỹ với giá hơn 50 triệu đồng/ 1 con. Đem lại nguồn lợi nhuận dồi dào cho chủ nuôi.

Gà Hồ Đông Tảo

Vì các nhược điểm về ngoại hình to lớn, tính hiếu chiến, khả năng ấp trứng và sức đề kháng kém đã đề câp ở trên 2 giống gà nên hiếm ai lựa chọn gà Đông Tảo nuôi dưỡng. Để khắc phục tình trạng này mà gần đây Hưng Yên đã xuất hiện xu hướng nuôi Gà Hồ Đông Tảo.

Gà Hồ Đông Tảo được biết là thành quả lai giống thành công của 2 giống gà trên. Giống gà này đã khắc phục được nhiều khuyết điểm như:

 • Gà Hồ Đông Tảo ít đánh nhau, tính có vẻ hiền hòa hơn so với gen thuần chủng.
 • Khả năng sinh sản tốt hơn gà thuần chủng (mỗi chu kỳ 14 – 16 trứng).
 • Điều đặc biệt là gà Hồ Đông Tảo là giống gà lai nên mua giống khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 20.000 đ/con
 • Tốc độ tăng trưởng nhanh, 20 tuần tuổi có khả năng đạt 2,5 kg hoặc hơn.
 • Trái ngược với cặp chân to xù xì của gà thuần chủng, gà Hồ Đông Tảo lai có chân cao, nhỏ không có vảy xù nhưng thịt ăn ngon không kém.
Gà Hồ Đông Tảo
Giống gà Đông Tảo là giống được phân loại theo hình thúc: Gà Hồ Đông Tảo và gà lai

THAM KHẢO: Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Nước Đơn Giản Thu Lợi Nhuận Cao

Mua gà Hồ Đông Tảo

Gà Hồ Đông Tảo hiện nay cũng được rất nhiều người ưa chuộng, chăn nuôi chúng. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập gốc ổn định hoặc đổi đời nhờ nuôi gà Hồ Đông Tảo. Trên thị trường, gà đông tảo được bán khá nhiều từ Nam ra Bắc.

Nếu bà con muốn đầu tư nhiều hơn thì có thể mua gà Đông Tảo thuần chủng ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra, bà con cũng có thể tham khảo ở các trang trại gà uy tín, nổi tiếng. Tại đây sẽ có rất nhiều giống gà cho anh em lựa chọn.

Lưu ý nên chọn mua ở những nơi uy tín, chất lượng giá có thể chênh lệch đôi chút nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho người dân chăn nuôi gà Hồ Đông Tảo.

Kỹ thuật nuôi gà Hồ Đông Tảo

Giống gà Hồ Đông Tảo này hiện nay rất được ưa chuộng nuôi thả vườn bởi vì chúng rất linh hoạt nhờ vào chính đôi chân to và đồ sộ.

Chia sẻ kỹ thuật làm lồng úm cho gà mới nở

 • Nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe cho gà mới nở thì bạn nên chú ý đến lồng úm phải kín cũng như trang bị thêm hệ thống máy sưởi, đèn sưởi cho gà con mới nở.
 • Bên cạnh đó, lồng úm gà con phải kín gió nhằm hạn chế việc gió lùa khiến gà bị cảm lạnh.
 • Lồng úm phải được vệ sinh, phun sát khuẩn trước khi bạn đặt gà con vào.
Tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm vacxin cho gà của cán bộ thú y
Tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm vacxin cho gà của cán bộ thú y

Kỹ thuật làm chuồng gà Hồ Đông Tảo lớn

 • Kỹ thuật nuôi gà Hồ Đông Tảo bằng cách làm chuồng : Chuồng nuôi giống gà này phải cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát cũng như hạn chế được mưa tạt, gió lùa hay thậm chí là chim, chuột vào cắn chết gà.
 • Bạn nên xây dựng chuồng nuôi gà cao hơn mặt đất, khu dân cư nhằm hạn chế ô nhiễm không khí, nguồn nước cũng như tránh mưa đọng ngập vũng.
 • Tốt nhất, bạn nên phủ thêm trấu vào nền chuồng. Đây là đệm lót để đàn gà có thể giữ ấm cơ thể khi ngủ.
 • Để vách chuồng được chắc chắn thì bạn nên dùng gạch để xây tuy nhiên phải xây cao khoảng 0.5m. Hỗ trợ cho việc hạn chế mất mác khi gà bay ra khỏi khu vực chuồng chăn nuôi.
 • Để gà có thể ngủ ngon thì bạn nên sử dụng tre, nứa tốt nhất để dựng sào đậu.
 • Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm các máng ăn, máng uống đồng đều nhau.
 • Xông chuồng bằng các hương liệu như tỏi, hương nhu, gừng để làm cho gà thư giãn và đuổi côn trùng. Nên rắc thóc trên nền chuồng, chúng ăn thóc cho chân chắc khỏe, tăng tỉ lệ giao phối nhiều hơn.

Chọn giống gà Hồ Đông Tảo chăn nuôi

Có thể nói việc lựa chọn giống gà là 1 điều vô cùng quan trọng trong khi chăn nuôi gà Hồ Đông Tảo. Để có thể chọn lựa được những con gà giống chất lượng thì tất nhiên các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn những nơi mua bán gà uy tín, đáng tin.

Giống gà Hồ Đông Tảo nên chọn những con nhanh nhẹn, ngang nhau, rốn khô, da chân bóng, hồng hào hay thậm chí là rốn không hở.

Để có thể chăm sóc tốt nhất cho những chú gà con đông tảo thì tất nhiên bạn phải chuẩn bị thật kỹ lồng úm gà. Tất nhiên là chuồng úm phải đảm bảo tối đa tình trạng mưa tạt, gió lùa, đầy đủ ánh sáng cũng như nên có thêm đèn cho gà sưởi ấm.

Với gà con 2 tháng tuổi thì bạn nên kết hợp cho gà uống thêm nước có pha vitamin C, đường glucose. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho gà ăn bắp hay tấm xay nhuyễn để chúng tiêu hóa dễ dàng hơn.

THAM KHẢO THÊM: Gà Lương Phượng Hoa – Nguồn Thu Nhập Khủng Của Người Chăn Nuôi

Nuôi gà Hồ Đông Tảo dưới 1 tháng tuổi

 • Với những con gà gà Hồ Đông Tảo mới nở thì bạn nên cho gà sưởi ấm 24/7.
 • Lồng úm gà phải được trang bị kín gió, khi úm gà không bị gió lạnh lùa vào.
 • Ngoài việc cho gà ăn các thức ăn hàng ngày thì bạn nên bổ sung thêm 1 số vitamin, khoáng chất cần thiết. Nhằm giúp gà tăng cường sức đề kháng cũng như khỏe mạnh và hạn chế bệnh vặt.
 • Bạn phải vệ sinh, dọn rửa các máng ăn, máng uống của gà thường xuyên.
 • Bạn nên cho những chú gà con mới nở uống thật nhiều nước sạch.
 • Bên cạnh đó, bạn nên giữ vệ sinh chuồng úm gà cũng như kiểm tra nhiệt độ thường xuyên của lồng úm để gà ăn uống tốt hơn và hạn chế nhiễm bệnh cũng như chậm phát triển.

Nuôi gà Hồ Đông Tảo 2 tháng tuổi

gà hồ đông cảo
Gà hồ đông cảo
 • Những con gà Hồ Đông Tảo từ 2 tháng tuổi trở lên thì bạn không cần sưởi ấm cho gà nữa nhé. Tuy nhiên, khi thời tiết bắt đầu vào mùa đông thì bạn nên cho gà sưởi ấm nhằm giữ ấm và hạn chế nhiễm lạnh tốt nhất cho gà.
 • Để gà tăng sức đề kháng tốt nhất thì bạn nên cung cấp và bổ sung thêm các loại vitamin thiết yếu cho đàn gà.
 • Gà Hồ Đông Tảo 2 tháng tuổi thường có trọng lượng tương ứfgng khoảng 600gr cho 1 con. Vì vậy, bạn nên xem xét và phân chia chuồng nhốt khác sao cho phù hợp với từng độ tuổi của gà.
 • Đây là giai đoạn mà gà Hồ Đông Tảo bắt đầu rụng hết lông tơ và thay vào đó là mọc lông vũ.
 • Để việc phòng chống bệnh tốt nhất thì các bạn nên vệ sinh, sát khuẩn khu vực chuồng nuôi thật kỹ, thường xuyên.

Nuôi gà Hồ Đông Tảo 3 tháng tuổi

 • Có thể nói đây là giai đoạn để áp dụng kỹ thuật nuôi gà Hồ Đông Tảo phát triển tốt nhất, thịt và cơ bắp săn chắc, đỏ au. Thậm chí những con gà sẽ ăn rất mạnh và chúng sẽ bắt đầu tập gáy cũng như trổ dần dần lông mã.
 • Bên cạnh đó, chân gà phát triển to hơn, các lớp vảy phát triển cứng cáp, mào sụn đỏ âu trông vô cùng bắt mắt.
 • Để chăm sóc tốt nhất cho những con gà Hồ Đông Tảo thuần chủng 3 tháng tuổi thì các bạn nên cho gà ăn nhiều thức ăn cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể cho gà ăn thêm tấm, cám, lúa, rau lang, rau muống xắt nhuyễn để chúng phát triển tốt hơn.
 • Nhằm giúp gà Hồ Đông Tảo phát triển cơ thể 1 cách hoàn diện, khỏe mạnh, săn chắc cơ thì các bạn nên nuôi gà theo kiểu thả chuồng khoảng 1 năm rưỡi.

Trên đây là các thông tin về giống gà Hồ Đông Tảo Đá Gà BLV tổng hợp để thông tin đến cho bà con những nơi bán gà hồ đông tảo mới nhất. Nếu bạn đọc có thông tin gì mới, muốn bổ sung thêm cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

KIẾN THỨC:

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv