Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Nước Đơn Giản Thu Lợi Nhuận Cao

Gà nước Việt Nam bản chất sống thành đàn với con cái trưởng thành, suốt ngày ẩn náu trong các bụi rậm ở những cánh đồng lúa rậm rạp. Vào mùa yêu sẽ vò nát hoa gạo hoặc cây cỏ để xây tổ thô sơ và đẻ trứng. Cùng DaGaBLV chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà nước tạo thu nhập cao.

Nuôi gà nước rất dễ, nhưng bạn nên thận trọng và tiết kiệm. Gà nước giá bao nhiêu? Giá gà nước miền tây thịt dao động từ 200 – 300.000 đồng/ kg. Tốc độ đẻ trứng từ 3 – 6 trứng / lứa và 2 – 3 lứa / năm.

Con gà nước miền tây
Con gà nước miền tây

Thức ăn chủ yếu là thóc, côn trùng, cám, gia cầm và các loại thức ăn khác … con khoảng 3 – 6 tuổi nặng 1 kg. Vào mùa mưa, bạn hãy mua gà con non hoặc ấp về.

Chuồng nuôi gà nước con

Chuồng 2 m² có thể nuôi 2 con (cái), thức ăn chính là cơm và tắm đầy nước, có thể tắm cho con cúm núm và ngâm chân vào đó. Trong lồng không có chỗ để ngâm chân, núm cúm sẽ chết đi, ngay cả khi bạn ăn hoặc uống quá nhiều.

Vào mùa giao phối, vào mùa mưa hàng năm, ngực của con đực có màu đen và đầu (mão) màu đỏ. Sau khi kết thúc mùa giao phối là khoảng tháng 8 âm lịch, chân và lông của con cái thay đổi.  Sau đó, đến tháng 2 âm lịch năm sau, con đực sẽ có màu lông.

Khi con đực xuất hiện ra màu lông này có nghĩa là mùa giao phối đã đến. Để cúm núm ăn giá đỗ tươi nhiều hơn. (Giá đậu xanh), châu chấu, cào cào, cá, tép, cua nhỏ,…

Tháng này chim trống kêu rất ồn ào, tiếng kêu này hoàn toàn im bặt sau mùa sinh sản … cho đến khi chim mái gầm gừ (bong bóng, gầm gừ), tức là khi chim mái bắt đầu chịu con trống, bước đầu tiên trong quá trình đẻ trứng bắt đầu.

Bà con có thể dùng cái rổ nhỏ gọn để vào làm ổ cho chúng. Dùng rơm rạ rải xung quanh tổ, gà nước sẽ tự động tha vào làm ổ. Con cúm núm rát chăm ấp trứng, tuy nhiên tránh làm cho chúng bị kinh sợ có thể chúng sẽ bỏ luôn tổ.

Trứng ấp sau 17 ngày là nở ra chim non. Lúc này, bạn hãy cung cấp các loại thức ăn như sâu non, cào cào non, trứng kiến,… để cho chim mẹ nuôi con.

Khi chúng được 7 ngày tuổi đã tự ăn và bạn có thể cho chúng ăn cám công nghiệp và tập ăn lúa từ từ.

Gà nước là con gì ?

Gà nước hay con được gọi là cúm núm là một loài chim thuộc họ hạc, loài chim ở phương tây. Theo thống kê của các nhà động vật học, có 150 loài chim này trong hơn 39 chi.

Phân bố

Gà nước con chỉ phổ biến ở phương Tây, ngoài ra còn có Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia và nhiều nước khác. Và thường làm tổ ở những nơi khô ráo trên mặt đất

Đặc điểm gà nước con

Gà nước khá nhỏ và tổng trọng lượng trung bình của con đực và con cái là khác nhau. Đối với những con trống trưởng thành, trọng lượng trung bình khoảng 600 gam.

Con gà nước kiếm ăn ở những vùng nước nông và nhiều bùn. Ở phương tây, loài vật này được coi là ồn ào và thường được gọi là “cúm”, dân gian gọi nó là con cúm núm.

Cách nuôi gà nước

Cách nuôi gà nước có khác gì khi nuôi gà bình thường hay không ?

Chuẩn bị khu vực chăn nuôi

Khu vực chăn thả

Người ở nên chọn bãi cỏ có nền chắc chắn, xung quanh có nhiều cây cối, tán rộng để gà trú ẩn. Trong vườn thú, người ta có thể trồng một số loại rau và thậm chí làm thuốc bổ cho gà.

Khu vực thoáng phải đủ rộng để gà kiếm ăn và vận động. Sân phải rộng ít nhất 0,5-1 mét vuông cho mỗi gà trưởng thành. Ruộng phải bằng phẳng để thoát nước và thấm hút và không được sình lầy.

Lưu ý khi chăn nuôi gà nước
Lưu ý khi chăn nuôi gà nước

Người dân không nên để lại các mảnh vụn không phải thức ăn trên đồng cỏ của mình. Vào cuối ngày, họ nên dọn dẹp đồng ruộng như dọn sạch chất cặn bã và lông rụng.

Bố trí thêm thau, chậu đựng nước sạch để cúm núm có thể ngâm mình trong đó. Nếu không có thì chúng có thể chết mặc dù được cho ăn rất đầy đủ.

Vệ sinh chuồng trại

Không gian thoáng phải đủ rộng để gà ăn và vận động. Diện tích ruộng của mỗi con gà trưởng thành ít nhất phải từ 0,5 – 1 m2. Ruộng phải bằng phẳng, dễ thoát nước và thấm, không lầy lội.

Người dân không nên để lại các tàn dư không phải thức ăn trên đồng cỏ, và nên dọn dẹp các cánh đồng như rác và lông của gà vào cuối ngày.

Cho gà con ăn thức ăn thừa vào ngày đầu tiên có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Nhưng lâu ngày gà con sẽ ốm và chết nhiều, gây thiệt hại nặng.

Cách úm gà nước con

Gà con tụ tập gần nguồn nhiệt, gà con rất lạnh. Nếu gà lây từ nguồn nhiệt, bồn chồn, khát nước và gà quá nóng thì cần hạ nhiệt độ xuống.

Khi thấy gà con đứng tụm lại thành đám và nép một bên chứng tỏ chuồng có gió lùa, cần phải che chắn lại tránh cho gà bị lạnh và chết..

  • Khi đủ calo, gà con hoạt động, ăn uống bình thường và ngủ tốt.
  • Máy tạo ẩm gia đình, chế độ chiếu sáng;
  • Tỷ lệ tốt nhất là 60-75% để hơi phân bay hơi nhanh, phân khô ráo thì gà mới khỏe.
Cách úm gà nước con - Chăn nuôi gà nước con như thế nào?
Cách úm gà nước con – Chăn nuôi gà nước con như thế nào?

Tuần đầu tiên nuôi gà con phải được chiếu sáng 24 giờ / ngày, bắt đầu từ tuần thứ 2, thời gian chiếu sáng ban ngày / tuần giảm 1 giờ, thời gian chiếu sáng tiếp tục 12 giờ trong suốt thời gian sinh trưởng.

Gà nước ăn gì ?

Thức ăn chính của giống gà này là thóc lúa. Bên cạnh đó cũng nên tăng cường thêm các loại tôm, tép, cua, cá, ốc,… Thi thoảng cho chúng ăn thêm các loại rau xanh để tăng cường vitamin và chất xơ cho gà.

Phòng bệnh cho cúm núm

  • Cần sát trùng chuồng gà trước khi nuôi gà con.
  • Trong 3 ngày đầu dùng kháng sinh để phòng một số bệnh như sốt thương hàn, CRD, viêm dây rốn và E. coli. Nên pha thuốc với vitamin A, D, E và B complex vào nước uống để tăng sức đề kháng cho gà.
  • Nếu khử trùng gà con bằng dung dịch halogenua hở và 0,5% iot hoặc 1% metylen xanh.
  • Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống phải hợp vệ sinh;
  • Chuồng trại được thường xuyên dọn dẹp, khử trùng định kỳ.

>>>> XEM THÊM: Gà Sasso – Những Đặc Điểm Nổi Bật Và Giá Trị Của Dòng Gà Chuyên Thịt

Giá gà nước là bao nhiêu ?

Giá tùy theo con đực và con cái. Nhưng vào mùa gà nước giá cả cũng khác nhau. Giá cúm núm con dao động từ 70.000 đồng/con nặng 400 gram. Gà trống đắt hơn có số lượng tương đương nhưng giá khoảng 100.000 đồng. Mức giá này được người miền Tây cho rằng chỉ ở mức giá bình thường. Khách du lịch các nước và người quen sẽ cao hơn gấp ba lần. Bạn bên đến những địa điểm bán gà nước con uy tín để mua nhé!

Gà nước giá bao nhiêu
Gà nước giá bao nhiêu?

Hy vọng bài viết Dagablv.com chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể đem lại nhiều kiến thức cho bà con. Cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về gà nước con để có thể chăm sóc tốt cho đàn gà của mình. Cảm ơn bạn đã dõi theo đến cuối bài viết của chúng tôi.

KIẾN THỨC XEM THÊM: 

>>>>> Gà Lương Phượng Hoa – Nguồn Thu Nhập Khủng Của Người Chăn Nuôi

>>>>> Gà Ai Cập siêu trứng – Bí mật bật mí ngay sau đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *