Gà Lương Phượng Hoa – Nguồn Thu Nhập Khủng Của Người Chăn Nuôi

Gà Lương Phượng xuất xứ Trung Quốc có gì đặc biệt? Việc lai tạo giúp cho đa dạng nhiều giống gà đẹp hơn đến nâng cao sức khỏe tốt. Giống gà Lương Phượng do lai tạo giữa giống gà nội của Trung Quốc với gà nhập nội. Chúng cũng có tên gọi khác là Lương Phượng Hoa Trung Quốc được lai tạo vì mục đích nuôi lấy thịt phòng thí nghiệm. Cùng Dagablv.com chia sẻ bí quyết nuôi gà Lương Phượng Hoa thành công.

Giới thiệu về gà Lương Phượng Hoa

Mỗi vật có tên đều mang ý nghĩa riêng giống gà này cũng vậy. Tên chúng bắt nguồn từ địa danh của Trung Hoa với hy vọng cơ thể vạm vỡ, khỏe mạnh. Kèm theo đó cái tên chứa đựng tinh thần hàm ý mang lại tài lộc và sự may mắn, ấm no cho gia chủ.

Đặc điểm ngoại hình của gà Lương Phượng Hoa

Ngoại hình thoạt nhìn của gà Lương Phượng Hoa có vẻ rất giống với gà ta của Việt Nam. Bên cạnh đó mào, tích và tai đều màu đỏ có đôi phần giống với gà Ri. Vẻ đẹp nổi bật nhất là mào dựng đứng, ngực nở to, lứng thẳng, chân cao vừa phải, lông đuôi vểnh lên. Sở hữu màu lông khá đa dạng như màu vàng đốm đen ở vai, lưng và lông đuôi nữa.

Lông cổ có màu vàng ánh kim, búp lông đuôi có màu xanh đen. Còn dòng gà mái sẽ có màu đốm đen, cánh sẻ là chủ yếu. Ưu điểm phần đầu thanh tú, cơ thể rắn chắc và nhỏ, chân thẳng.

Tuy nhiên lông gà thường có màu ma hoàng, số ít con gà có màu lông sẫm điểm lông đen. Vì lai tạo gà ta da chúng cũng mang màu vàng tương tự như thịt gà ta. Tuy nhiên chât lượng thịt thơm ngon hơn, chắc thịt.

Ưu điểm khi là con giống lai

Vì được ấp nở ra từ phòng thí nghiệm thành công, gà Lương Phượng có sức chống chịu cao. Giải phóng được nỗi lo lắng bệnh tật chúng dễ nuôi, mau lớn hiếm khi mắc các bệnh vặt. Khả năng thích nghi tốt vưới môi trường thổ nhưỡng và khi hậu nước ta. Để gà tăng trọng không cần kỳ công vì nhu cầu thức ăn không cao. Ở mức tiêu tốn thức ăn hợp lý và môi trường sống hợp vệ sinh.

Rất kì công để lai tạo ra giống gà này thành công, chúng rất mắn đẻ. Sản lượng trứng và chất lượng sinh sản đều tốt, tỉ lệ trứng có phôi lên đến 92%. Đúng tiêu chuẩn và đáp ứng được rất nhiều phẩm chất tốt khi nuôi gà thương phẩm từ lấy thịt đến từng quả trứng.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa

Giai đoạn nuôi gà con là nền móng vững chắc và rất quan trọng cho quá trình sinh sản. Nếu xao nhãng hoặc không thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi sẽ gây thiệt hại lớn trong quá trình chăn nuôi. Kết quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho năng suất và sản lượng trứng trong giai đoạn sinh sản.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa
Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của gà lương phượng . Nhất từ ngày thứ 22-28 cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với tốc độ mọc lông của gà. Kiểm soát nhiệt độ vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà. Vì gà con trong 2 tuần đầu mới nở thân nhiệt của chúng không tự điều chỉnh được.

Nên sử dụng các thiết bị sửi ấp để can thiệp quản lý điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên tùy điều kiện giá đình thường sử dụng các dạng như bóng đèn, bóng hồng ngoại, bếp than, lò ủ trấu…

Cần có sự quan sát trạng thái của gà mà phân bố điều chỉnh. Chẳng hạn Gà Lương Phượng chen chúc nhau từng đống tức là bị lạnh, ngược lại chúng tản ra xa. Và khi chúng uống nhiều nước và há mỏ tức là quá nóng.

Quây úm

Ban đầu có thể sử dụng những tấm cót quây thành hình tròn có đường kính từ 1,5 – 2m để úm từ 120 – 200 con gà mới nở. Khi bắt đầu sang ngày thứ 5 cần mở rộng diện tích vùng quây và chỉ quây úm trong vòng 2 tuần đầu.

Chăm sóc gà Lương Phượng Hoa
Chăm sóc gà Lương Phượng Hoa – Hình ánh gà Lương Phượng

Không gian chuồng sạch sẽ, khi bắt đầu đem gà con về nuôi cần thả trong chuồng có lót bằng giấy. Và nên thay giấy trong vài ngày đầu để đảm bảo sạch sẽ. Dùng bóng đèn hoặc đốt than để đảm bảo nhiệt độ ấm cho gà lương phượng. Đủ ấm gà phân bố đều khắp chuồng.

Đặc biệt ưu tiên dùng bóng đèn để an toàn và dễ điều chỉnh nâng cao hạ xuống dễ dàng. Hơn thế nữa, bà con để ý tránh gió lùa thì cần thực hiện bao xung quanh chuồng gà bằng tấm bạt hoạc phên tre.

Mật độ sẽ thay đổi theo tuần tuổi:

 • Tuần 1: Úm cả ngày lẫn đêm.
 • Tuần 2 và 3 : Úm ban đêm; ban ngày úm khi trời mưa lạnh.
 • Cung cấp nước cho gà Lương Phượng

  Nước uống cũng rất quan trọng không nên cho gà uống nước bẩn. Phải giữ nhiệt độ nước hơi ấm trong 2 ngày đầu tiên (khoảng 18 – 21 độ C) và có thể hòa thêm 5g đường Gluco với 1g vitamin C/ lít nước uống.

  Máng nước sạch và thường xuyên vệ sinh sạch vì chất pha vào nước bám chắc dễ sinh ra vi khuẩn gây hại. Nhất là thức ăn rơi vào nước để lâu bị mốc meo. Nên treo máng lên cao giữu máng cố định không cho chuồng úm cả ngày. Tránh để cho gà bị ướt lông, ướt hậu môn, khiến cho gà bị chết.

  Cho ăn phù hợp

  Đối với gà Lương Phượng thịt con cho ăn thức ăn công nghiệp dành cho gà con. Khi còn nhỏ bỏ cám trực tếp trên miếng giấy gà ăn. Sau đó khi gà lớn cho vào máng ăn và ăn theo nhiều lần trong ngày. Tránh dư thừa thức ăn, hư hỏng ôi thiu và rơi vãi sàn nhà. Ảnh hưởng đến sức khỏe nếu gà ăn trúng nấm đồ ẩm mốc.

  Vậy nên quan tâm đến sức khỏe gà cần vệ sinh máng ăn kỹ. Khoảng từ 10 ngày tuổi mới cho tập cho gà ăn rau, bèo. Hoặc dùng thức ăn tự trộn nhưng phải tập từ từ cho quen dần thức ăn.

  Lưu ý hàng ngày dọn phân để quan sát phân kịp thời phát hiện bệnh. Giúp cho có biện pháp chữa trị kịp thời tránh bệnh bị trở nặng hoặc lây lan.

  Cắt mỏ

  Việc cắt mỏ là khâu quan trọng để gà lương phượng khi trưởng thành không mổ lông nhau. Hay chiến đấu tranh giành mà làm hại nhau mổ lông mấy con yếu hơn. Cũng cắt mỏ để gà mái không làm bị thương gà trống trong giai đoạn sinh sản.

  Cắt mỏ thực hiện khi gà đạt 10 ngày tuổi hoặc có thể làm muộn hơn nhưng không quá 14 tuần tuổi. Vì càng để thời gian lâu gà lớn sẽ khó bắt và chất sừng dày khó cắt hơn.

  Việc bắt gà Lương Phượng để thực hiện cắt mỏ cũng mất thời gian nhiều hơn. Sau khi cắt mỏ cho gà cần chăm sóc kỹ lưỡng và cho gà ăn thức ăn dạng bột.

  Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa sinh sản

  Nuôi gà lương phượng hoa như thế nào?
  Nuôi gà lương phượng hoa như thế nào?

  Tăng hiệu quả khi đàn gà cùng lứa tuổi

  Việc chọn giống gà Lương Phượng cần chọn nơi uy tín có thể đến tận nơi để xem tìm hiểu. Nếu duy trì gà cùng giống cùng lứa tuổi sẽ tốt hơn nhiều. Bởi vì khi kiểm soát chính xác được tuổi gà, sẽ kiểm soát được chất lượng giống và hạn chế sự lây lan và phát sinh bệnh.

  Tiêm vacxin là cách đơn giản mà mang lại hiệu quả nhất trong phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, chăn nuôi cùng 1 chu kỳ đàn gà còn giúp quá trình tái đàn, thay thế đàn. Từ đó việc chăm sóc trở nên nhanh chóng, đơn giản và thu được hiệu quả cao.

  Đối với sinh sản thì gà Lương Phượng không có khung giờ cố định để sinh sản. Nên thông thường bà con cần chuẩn bị tâm lý là thu hoạch trứng 5 lần/ngày và bảo quản ở nhiệt độ 24 độ C để tránh trứng hư hỏng.

  Xây dựng chuồng trại nuôi gà Lương Phượng

  Chăn nuôi mô hình lớn cần xây chuồng cách xa khu dân cư và khu vực chăn nuôi khác. Chuồng tại xây khu vực có nền đất cao ráo, kiên cố đảm bảo chắc chắn. Bề mặt tường, trần nhà và sàn nhà phải bằng phẳng. Có lát xi măng để tiện công tác thu dọn chất thải và vệ sinh chuồng trại. Cần tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ kết hợp vệ sinh hàng ngày.

  Các dụng cụ như: rèm che, đèn sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng và cót quây úm gà cần phải chuẩn bị đầy đủ. Mái che cần được thiết kế cẩn thận để hạn chế gió lùa và giữ ấm cho gà vào mùa đông, tránh nắng vào mùa hè.

  Môi trường sống thoáng mát, không gian xung quanh cũng sạch. Tránh vũng nước đọng xung quanh.

  Tùy độ tuổi gà mà trang bị thêm vật dùng thiết yếu

  • Lồng úm gà con: Dài 2m, ngang 1 m, cao 0,5m. Xung quanh đóng lưới ô vuông 1 – 1,5cm. Có chân cao 0,5cm và có nắp đậy riêng. Buổi tối hạ nhiệt giúp bảo vệ gà con giữ ấm.
  • Chuồng gà lớn: Tận dụng tre, lá để che mưa, nắng. Có dàn đậu cho gà ngủ đêm. Vườn chăn thả cần : cao ráo, thoáng mát (có bóng cây). Như vậy giúp cho gà hoạt động thoải mái và thịt săn chắc hơn.
  • Lót ổ cho gà đẻ với khoảng cách 5m với nhau. Thông thường 1 ổ thường được 3-5 con dùng để sinh sản. Canh số lượng gà trong chuồng để lót ổ cho đủ nhé!

  Những chia sẻ trên của dagablv hi vọng có thể giúp một phần kinh nghiệm trong việc nuôi gà lương phượng, chúc bà con ngày càng chăn nuôi hiệu quả. Mua giống gà Lương Phượng ở đầu? Nếu có nhu cầu mua gà lương phượng nhớ đến những trang trại bán con giống uy tín nhé!

   

  Tắt Quảng Cáo [X]
  quang-cao-da-ga-blv
  Tắt Quảng Cáo [X]
  quang-cao-dagablv