Gà tre Tân Châu khiến hội anh em mê mẩn

Đối với anh em đam mê gà cảnh thì Gà tre Tân Châu sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Có phải bạn đang thắc mắc là tại sao Đá Gà BLV chúng tôi lại nói giống gà này hoàn hảo? Hãy đọc ngay bài giới thiệu Gà Tre Tân Châu qua các đặc điểm, xuất xứ để tìm câu trả lời nhé!

gà tre tân châu

Nguồn gốc gà tre Tân Châu

Vê nguồn gốc của giống gà này có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, nổi bật nhất là có 2 giả thiết:

Giả thiết đầu tiên cho rằng giống gà này thuộc gà rừng của vùng núi rừng Nam Bộ. Sau đó được người dân bản xứ phát hiện và nuôi dưỡng, thuần hóa. Tại vùng Tân Châu – An Giang khi xưa có rất nhiều rừng tre nên gà rừng hay tụ tập sinh sống, kiếm ăn ở đây. Vì vậy, cái tên gà tre Tân Châu cũng được bắt nguồn từ đây.

Suy đoán còn lại thì cho rằng gà tre Tân Châu là kết quả lai tạo gà thành công của người Nhật Bản hoặc người Trung Quốc. Bởi vì tên khi nghe đến cái tên “Tân Châu” khiến người ta dễ liên tưởng đến tên của người Hoa. Giống này được giới quý tộc Nhật Bản nuôi để làm cảnh. Gà tre theo các thương nhân đến Việt Nam và được người dân ở đây lai tạo trở thành giống gà tre Tân Châu.

Đặc điểm ngoại hình của gà tre Tân Châu

Bởi vì mục đích chính của chúng là để làm cảnh nên có ngoại hình rất ư là bắt mắt. Gà tre Tân Châu thuần chủng sở hữu cặp chân ngắn, bộ lông mượt, màu lông nổi bật, đặc sắc. Màu khét là màu sắc thường thấy nhất ở gà tre kiểng Tân Châu.

Một chú gà cảnh trống Tân Châu được coi là đẹp khi đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Đầu: Nhỏ gọn, có râu, có mồng trích và mồng dâu, mỏ ngắn, mắt tinh sáng.
 • Thân: Thân mình ngắn, ngực rộng, từ ức xuống chân dốc tối đa 45 độ.
 • Cánh: Khuỳnh ra ngoài, không dài quá thân, cánh che được hơn phân nửa chân.
 • Đuôi: Lông đuôi dài, nhiều, bản rộng. Lông đuôi cong hướng xuống mặt đất nhưng lông không được cao quá đầu.
 • Chân: có vảy đều, chân hơi vuông có rãnh.
 • Màu lông: đẹp thường có trắng, khét đỏ, điều, đen, …
 • Bản tính: hiền lành, hòa đồng, không hiếu chiến.
gà tre
Gà trống tre Tân Châu đẹp

Những điều kiện giúp gà mái Tân Châu đẹp như sau:

 • Mồng, tích của gà: nhỏ và ít phát triển.
 • Màu lông: không nổi bật bằng gà trống, lông mã cũng không phát triển.
 • Thân hình: tròn trĩnh, cánh gà ôm sát vào thân.
 • Đuôi gà: hơi cong lên, thường có 2 lớp đuôi, đuôi ngắn hơn so với gà trống.
 • Đẻ trứng: cho năng suất cao, trung bình 815 trứng; khả năng ấp nở, nuôi con cũng rất là tốt.

Gà tre Tân Châu thuần chủng có hình dáng nhỏ bé, trọng lượng nhẹ. Gà mái trưởng thành chỉ đạt từ 700 – 800g. Gà trống có cân nặng trung bình khoảng 800 – 900g.

Ngoài màu sắc lông đẹp mắt, bản tính hiền lành chúng còn được người đam mê chơi gà cảnh bằng tiếng gáy nhẹ nhàng, êm dịu. Quy luật gáy của chúng khá đặc biệt, chỉ gáy vào lúc 3 giờ sáng và sau đó cứ cách 1 giờ là gáy 1 lần.

Gà tre Tân Châu thuần chủng rất ngoan, không phá phách, cắn mổ rau quả, bới móc đồ như các giống gà thường khác. Vì là giống gà cảnh nên chúng thường đi lại, đỗ trên các cây cảnh để mọi người thưởng thức vẻ đẹp của mình.

gà tân châu
Gà mái tre Tân Châu đẹp

Với những thông tin mà Đá Gà BLV chia sẻ trên chắc hẳn đã khiến bất cứ anh em nào đam mê gà cảnh cũng muốn sở hữu chú gà tre Tân Châu này. Tuy nhiên, ngoài giống gà này còn có rất nhiều dòng giống gà đa dạng, đặc sắc khác mà anh em có thể săn lùng và nuôi dưỡng.

Trực tiếp đá gà cựa dao Philippin

Đá gà campuchia

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các giống gà đặc biệt khác thì mời bạn đọc ghé thăm chuyên mục Giống gà của Đá Gà BLV chúng tôi. Hãy cùng theo dõi và đón đọc các bài viết hay sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *