Gà rừng lông đỏ – Giống gà có tên trong danh sách đỏ bị truy lùng

Gà rừng lông đỏ mua giống ở đâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà con nông dân khi giống gà này không biết từ lúc nào trở thành nhân vật nổi tiếng . Tuy nhiên, nó là dòng gà quý hiếm được liệt vào danh sách đỏ những động vật cần được bảo tồn và nhân giống.

Trên thị trường có bán gà rừng lông đỏ với nhiều mức giá khác nhau. Có con lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn chưa phải là giống thuần chủng. Càng thuần thì giá sẽ càng cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này thông qua Dagablv.com nhé!

Gà rừng lông đỏ rất quý hiếm.
Gà rừng lông đỏ rất quý hiếm.

Đặc điểm của giống gà từng lông đỏ

Tìm hiểu về đặc điểm của giống gà rừng lông đỏ.

Đặc điểm sinh thái giống gà quý hiếm

Với tên khoa học là Gallus gallus, thuộc chi gà rừng, họ Phasianinae. Từ xa xưa, đây là giống gà rừng nhưng rất thân thiện với con người. Thường xuống các bản làng để tìm kiếm thức ăn.

Gà rừng lông đỏ sống chủ yếu ở các nước có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tập trung ở các khu rừng trung du và được người dân phát hiện đem về nuôi.

Sống tập trung ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Sống tập trung ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hiện nay, gà rừng đẹp lông đỏ đã được lai tạo và thuần hóa cho phù hợp với các giống gà nhà. Tuy nhiên, do tình trạng săn bắt khá nhiều nên những con thuần chủng đang được Nhà nước ta ra sức bảo vệ. Không chỉ ở Việt Nam, chúng xuất hiện hầu như ở các nước Đông Nam Á như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar.

Và khi được du nhập vào Việt Nam, gà rừng lông đỏ được phân bố ở trung du và miền núi.

Đặc điểm hình dạng giống gà quý hiếm

Nói về hình dáng bên ngoài của gà rừng lông đỏ có sự khác biệt khá lớn.

Gà rừng trống có màu lông khá sặc sỡ
Gà rừng trống có màu lông khá sặc sỡ

Gà trống – Gà rừng lông đỏ

Màu sắc sặc sỡ là điểm nhận dạng đặc trưng của chúng. Tuy ngoại hình nhỏ nhưng có thể nhìn thấy từ xa với màu lông nổi bật như đỏ, vàng, đen. Lông đuôi khá ít, chỉ vỏn vẹn 2 nhánh lông phụng dài và 4 lông đuôi cong phụ mỗi bên chúng cũng không quá dài. Mồng và mào có màu đỏ, riêng mặt thì màu sẫm hơn. Trung bình một con trống trưởng thành thì khoảng tầm 1,5 kg.

Con gà rừng mái

Gà mái – Gà rừng lông đỏ

Hình dáng gà mái không liên quan gì đến gà trống cả. Ngoại hình của chúng cũng rất nhỏ; nếu quan sát từ xa thì cũng chả thấy chúng. Với bộ lông đặc trưng màu xám hơi nâu, phần cổ điểm thêm màu vàng nhạt. Chúng không có tích, mào khá nhỏ nhìn từ xa sẽ không thấy. Đầu cũng khá nhỏ rất giống với chim Trĩ. Gà mái trưởng thành chỉ tầm khoảng dưới 1 kg.

THAM KHẢO: GIỐNG GÀ MẶT QUỶ CÓ THỰC SỰ TỒN TẠI ?

Tập tính của gà rừng lông đỏ

Có thể bạn chưa biết gà rừng lông đỏ không tham gia vào việc ấp trứng và nuôi con non. Chính vì vậy, việc nuôi con và ấp tổ gà rừng thường chỉ do một con mái đảm nhiệm. Vì nhờ màu lông không quá bắt mắt của chúng nên chúng dễ dàng ngụy trang bảo vệ con hơn con trống.

Ở trong truyền thừa của gà rừng lông đỏ có chế độ phục tùng và thống trị. Con đầu đàn thương nâng đầu của mình lên để thể hiện sự thống trị và ngược lại những con phục tùng thường cúi đầu thể hiện sự thuần phục.

Những con đầu đàn có nhiệm vụ cảnh giác và bảo đảm an toàn cho cả đàn. Còn phục tùng có công việc là nghe theo sự báo hiệu của con đầu đàn và sinh hoạt. Nếu con đầu đàn chết, sẽ có một con khác lên thay.

Tập tính của gà rừng lông đỏ
Tập tính của gà rừng lông đỏ

Đặc điểm sinh sản của gà rừng lông đỏ

Giống như gà nhà, sau khi đẻ trứng và được ấp thì gà con bắt đầu thành hình ngày đầu tiên. Các bộ phận như tim và mạch máu phát triển vào ngày thứ 2 và tới ngày thứ 4 thì trên cơ bản các cơ quan đã được hoàn thành.

Sang ngày thứ 5 giới tình của gà đã được phân chia và xương chúng cứng cáp hơn rất nhiều cho đến ngày 13. Đến ngày thứ 21, gà rừng con nở ra và thường mất 10-20 giờ để phá vỏ hoàn toàn.

Gà con từ 1 tháng thường đã có lông đầy đủ và thường sau 3 tháng chúng tách đàn để sinh hoạt riêng. Bắt đầu tháng thứ 5 kể từ ngày sinh sản chúng bước vào giai đoạn động dục và bắt đầu gây dựng đời tiếp theo.

Vậy gà rừng lông đỏ có các giống nào hiện nay?

Các giống gà rừng lông đỏ hiện nay

Được phân chia thành 5 loài.

Mặc dù là giống gà rừng nhưng được chia phân loại theo loài khá đa dạng. Gà rừng có mấy loại. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của các chuyên gia nhận định Động vật học bao gồm tổng cộng 5 phân loài.

  • Gallus gallus gallus: Gà lông đỏ Đông Dương.
  • Gallus gallus bankiva: Gà lông đỏ Java.
  • Gallus gallus jabouillei: Gà lông đỏ Việt Nam.
  • Gallus gallus murghi: Gà lông đỏ Ấn Độ.
  • Gallus gallus spadiceus: Gà lông đỏ Miến Điện. Riêng đây là giống được coi là tổ tiên của gà rừng lông đỏ.
Gà rừng lông đỏ có tập tính là chúng sống theo bầy đàn.
Gà rừng lông đỏ có tập tính là chúng sống theo bầy đàn – Gà rừng lông trắng

Tại Việt Nam hiện có 3 loài phân bố ở các khu vực như tại khu rừng trung du phía Nam Hà Tĩnh cho đến Nam Bộ chủ yếu là Gallus gallus gallus. Vùng Đông Bắc thì có Gallus gallus jabouillei. Phía Tây Bắc thì có Gallus gallus spadiceus.

Gà rừng lông xanh cũng rất quý hiếm.
Gà gà rừng tai trắng ở đầu cũng rất quý hiếm

Nuôi gà rừng lông đỏ

Tuy là giống gà sống trên rừng nhưng thường xuyên mắc phải các căn bệnh về hô hấp như bệnh IB trên gà; bệnh ILT trên gà; bệnh CRD ở gà;…Bà con nên chú ý kinh nghiệm cách nuôi và phòng bệnh gà vào những lúc thời tiết chuyển mùa, gà sẽ dễ mắc bệnh nhất.

Gà lông đỏ được nuôi theo kiểu chăn thả tự do nên chúng cũng khá dễ ăn. Nếu nuôi chuồng thì chủ yếu cho chúng ăn các loại mầm ngũ cốc; các côn trùng như kiến, nhái, sâu. Nên bổ sung thêm lươn, thịt bò để thịt gà chắc; cho năng suất cũng cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp gà rừng phát triển tốt
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp gà rừng phát triển tốt

Vào chiều tối, sau khi về tổ chúng thường thích ngủ trên cây. Đặc biệt là các bụi nứa, cây giang không cao quá 5m. Gà lông đỏ chỉ thích hợp trong môi trường nhiều cây xanh, thoáng mát. Thích hợp mở rộng cho những trang trại gần khu vực trung du.

Sống chủ yếu theo bầy đàn; trong giai đoạn gà mái sinh sản thường có đi kèm chung với một con gà trống. So với các giống khác, năng suất của nó cho không cao; mỗi lứa chỉ tầm khoảng 10 quả. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi gà mái đã có thể đẻ trứng.

Gà rừng thường ngủ trên cây vào ban đêm.
Gà rừng thường ngủ trên cây vào ban đêm – Bán gà rừng lông xanh

THAM KHẢO: Gà tre Tân Châu khiến hội anh em mê mẩn

Mua bán giống gà rừng quý hiếm

Những giống gà rừng lông đỏ hiện nay trên thị trường đều bán với mức giá ngất ngưỡng. Nuôi gà rừng làm cảnh là mục đích chính khi mua giống gà này bởi vì chúng không có giá trị cao về mặt thương phẩm.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là dòng gốc thuần chủng. Giá tiền có sự chênh lệch giữa giống và lứa tuổi. Nếu như bà con mua về làm giống, gà rừng lông đỏ sẽ được bán với mức giá hơn 100 nghìn đồng/ 1 con. Giá gà rừng trưởng thành từ 800 nghìn trở lên.

Con gà rừng lông đỏ tai trắng cũng có giá tương tự. Đa phần được bán ở những tỉnh có nhiều rừng núi, giống này còn hạn chế phân phối nhiều ở thành phố.

Các giống gà rừng này gần sắp bị tuyệt chủng.
Các giống gà rừng này gần sắp bị tuyệt chủng.

Gà rừng lông đỏ tuy được bán với giá chát nhưng nhiều người vẫn tranh nhau mua. Do đây là giống gần sắp tuyệt chủng nên số lượng gà rất ít. Chính vì thế các nhà buôn tiếp tục tăng giá thị trường cho giống này. Đời F càng gần thì mức giá sẽ được tăng dần lên. Tuy vậy, Nhà nước ta đang có những hoạt động tuyên truyền về nạn săn bắt động vật trái phép. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng nề. Dagablv.com nơi truyền đạt thông tin uy tín và chất lượng nhất về các giống gà.

KIẾN THỨC HAY:

Vài câu hỏi thường gặp

Gà rừng ăn gì ?

Giống như các loại gà nhà khác, thức ăn chủ yếu của gà rừng là thóc. Do tập tính sinh trường ngoài môi trường tự nhiên nên chúng cũng sẽ ăn được cỏ, các loại côn trùng nhỏ.

Ở gà rừng nuôi thịt, chúng có thể ăn thêm cả cám công nghiệp, cám gạo, thức ăn công nghiệp.

Giá gà rừng lông đỏ là bao nhiêu ?

Giá gà rừng lông đỏ tầm khoảng 800 nghìn đồng trở lên ở gà trưởng thành.

Nếu bà con muốn nuôi từ nhỏ thì giá con giống khoảng 100 nghìn đồng/ con.

Để mua được giống gà chất lượng, bà con có thể tham khảo tại địa chỉ bán gà rừng tpHCM

  1. Trang Trại Vườn Chim Việt;
  2. Trang web Chợ Tốt;
  3. Trại giống Thu Hà;
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv