Gà Ai Cập siêu trứng – Bí mật bật mí ngay sau đây

Gà Ai Cập là giống gà thả vườn có năng suất trứng cao cũng như triển vọng kinh tế. Chất lượng đạt chuẩn từ thịt dai ngon đến sản lượng trứng và tỉ lệ dinh dưỡng lòng trứng cao. Vì sở hữu sức đề kháng cao nên dễ nuôi nhưng năng suất cao thì cần kỹ thuật nuôi hợp lý. Sau đây DAGABLV chia sẻ cách nuôi gà siêu trứng ai cập rất được giá và mang lại siêu lợi nhuận

Năng suất trứng cũng như chất lượng dinh dưỡng cao nên giống gà Ai Cập được ưu tiên lựa chọn. Ưu điểm chịu được kham khổ và phù hợp với nhiều mô hình chăn nuôi. Giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như năng suất trứng cao 200 – 220 quả/năm/mái

Cách làm chuồng trại gà Ai Cập hợp lý

Đầu tiên địa điểm cần phải cao ráo, vững chãi có thể chắn gió mưa. Không gian xung quanh thoáng mát, tránh lùm cây có nhiều chuột, rắn ẩn nấp và kể săn mồi như cáo. Xây dựng hợp lý bằng bê tông và thêm rèm che chắn gió nóng hè và rét buổi đêm.

Chất độn chuồng bằng trấu hay rơm rạ giữ ấm giữ được vệ sinh. Tuy nhiên nên lưu ý trước khi cho gà vào nuôi cần phun thuốc khử trùng, tiêu độc có thể rắc vôi bột. 

Cách làm chuồng trại gà Ai Cập hợp lý
Cách làm chuồng trại gà Ai Cập hợp lý

Ngoài ra những nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước khi nuôi chẳng hạn như lồng úm gà. Và các máng ăn uống, và lắp đèn để điều chỉnh nhiệt vào ban đêm.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ai cập

Tuy giống gà có những đặc điểm mang lại lợi nhuận cao. Nhưng dựa theo từng giai đoạn phát triển của gà mà có những biện pháp chăm nuôi hợp lý.

Chăm sóc Gà Ai Cập từ 0 – 9 tuần tuổi

Khi gà ai cập 0 đến 9 tuổi nhận gà con cho vào quây. Bước đầu tiên phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Nên cần sát khuẩn chuồng và các dụng cụ chăm nuôi mới đưa gà vào quây.

Mật độ nuôi nhốt

Mật độ nuôi nên duy trì từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba là 22 con/m2 chuồng. Từ tuần thứ tư đến tuần thứ sáu là 18 con/m2 chuồng, từ tuần thứ bảy đến tuần thứ chín là 14 con/m2 chuồng.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ai cập
Kỹ thuật chăn nuôi gà ai cập

Máng ăn máng uống cho gà

Sắp xếp máng ăn và uống hợp lý, lựa chọn máng phù hợp với lứa tuổi của gà. Tránh tình trạng gà rơi vào máng uống bị lạnh dẫn đến mắc bệnh. Lưu ý nên vệ sinh tất cả dụng cụ chăm sóc thường xuyên. Nhất là máng nước rửa sạch và thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Thời gian chiếu sáng

Nên có ánh sáng mặt trời vào buổi sáng, để thịt gà được săn chắc. Nhưng phải chắn gió ngày đêm trong tuần thứ 3 hay thứ 4. Sau đó trở đi mở rèm nhưng tránh hướng gió và cũng lưu ý tùy vào thời tiết và sức khỏe của gà.

Thời gian cắt mỏ gà

Sau khi gà ai cập được nuôi 1 – 2 tuần sẽ tiến hành cắt mỏ tránh tình trạng lớn mổ đấu đá nhau. Nên cho gà uống vitamin K tránh chảy máu. Vì khi gà lớn khó bắt giữ cắt và phần sừng dày cắt lâu hơn. Lưu ý  tránh cắt qua phần sừng gây chảy máu. Cắt lại mỏ 8-10 tuần khi gà khỏe mạnh không có phản ứng với vacxin.

THAM KHẢO: Gà Sasso – Những Đặc Điểm Nổi Bật Và Giá Trị Của Dòng Gà Chuyên Thịt

Giai đoạn 10-21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị)

Đây là giai đoạn chuẩn bị và có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của gà. Khoảng thời gian cần hết sức lưu ý và quan tâm đền chất lượng dinh dưỡng và môi trường. Nhằm đảm bảo cho việc trứng chất lượng tốt và đàn giống khỏe, đều con.

Kết hợp chăn nuôi thả vườn để gà vận động duy chuyển tăng sức khỏe tự nhiên và vận dụng thức ăn có sẵn. Không nên thả gà khi thời tiết xấu hay nhiệt độ thấp mưa ẩm vì khả năng cao ảnh hưởng sức khỏe của gà.

Ngoài chăm sóc thức ăn cần thiết nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ tuần thứ 18. Các chất nên thêm trong thức ăn như vitamin A, D,E để kích thích gà đẻ tốt trong giai đoạn sau.  

Trước tiên cần tiêm phòng đầy đủ các vacxin cần thiết để hỗ trợ sức khỏe. Và bấm mỏ gà đúng thời gian tránh gà đấu đá mổ gây tổn thương nhau.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản)

Lượng thức ăn gà ai cập nạp vào cơ thể cũng cần chú ý nhất phải đảm bảo và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết một cách hợp lý. Mọi vật liệu chăm nuôi cần phải được khử trùng sạch sẽ.

Gà Ai Cập siêu trứng - Bí mật bật mí ngay sau đây
Gà Ai Cập siêu trứng – Bí mật bật mí ngay sau đây

Chăm sóc tốt chất lượng trứng không những chất lượng cao và số lượng có thể 260 – 270 quả trứng/ năm. Vậy nên tốt nhất nên bổ sung bột đá, vỏ sò và cho gà uống nước đầy đủ. Và trang bị thêm ánh điện và nhiệt độ .

Được lòng người tiêu thụ vì gà Ai Cập chất lượng trứng rất tốt. Nhưng quan trọng phải mua giống gà thuần chủng tham khảo trung tâm chăn nuôi.

Chất dinh dững là quan trọng nước uống cũng vậy. Nước thiết yếu nên được thay sạch ít nhất 3 lần/ ngày. Chắc chắn hợp vệ sinh và nguồn nước không bị nhiễm bẩn.

Ở giai đoạn đẻ trứng cần theo dõi phát hiện những con đẻ kém, thay lông sớm. Những con không có sự thay đổi màu màu trong quá trình sinh sản. Nên thu nhặt trứng 4 – 5 lần mỗi ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị dập vỡ.

THAM KHẢO: Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Nước Đơn Giản Thu Lợi Nhuận Cao

Tiêu chí lựa chọn gà ai cập sinh sản

Cách chọn gà ai cập sinh sản chuẩn để ra đời sản phẩm chất lượng. Điều đó cần dựa trên đặc điểm ngoại hình và khối lượng cơ thể gà. Vẻ bên ngoài không bị dị tật mắc bệnh. Màu sắc bộ lông phản ánh được gà có khỏe và được chăm sóc có tốt không.

Vậy nên lưu ý màu sắc lông phải chuẩn có cườm trắng không những vậy chân phải màu chì. Đôi mắt sáng tinh ranh và đầu tròn, mào và tích có màu đỏ tươi.

Bụng phải rộng, tốc độ rộng từ xương hại đến xương cụt phải rộng. Đặt vào có thể đến ba ngôn hơn. Trọng lượng chuẩn cơ thể lúc 63 ngày tuổi đạt từ 810 – 850 gam một con.

Đây là những lưu ý khi chọn gà đẻ Ai Cập vậy trong giai đoạn đẻ bạn cần lưu ý những gì?

Thông thường người ta cần chuẩn bị những bước dưới đây:

  • Đổi thức ăn chuyên dụng cho gà đẻ và tăng khẩu phần ăn lên 4-5.5%.
  • Khi gà đã đẻ trứng đầu tiên thì khẩu phần ăn tăng lên đến 6% để chúng có đầy đủ năng lượng trong suốt quá trình đẻ trứng.
  • Đảm bảo gà không ăn thừa và thức ăn nước uống được thay đổi thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.
  • Thu nhặt trứng 4-5 lần/ngày để bảo quản trứng tốt nhất nhé!

Nếu bạn muốn mua Gà Ai Cập giống ở TPHCM thì nên mua ở đâu? Bạn có thể tham khảo các sàn thương mại điện tử uy tín và nổi tiếng hoặc để chắc ăn hơn thì đến các trang trại gà giống uy tín nhé!

Trên đây Dagablv.com gợi ý một số lưu ý chăm sóc gà ai cập đẻ trong giai đoạn hậu bị và giai đoạn gà đẻ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang tìm hiểu về mô hình nuôi gà đẻ trứng. Từ đó chọn được giống và chăm sóc phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Chúc các bạn thành công với giống gà ai cập.

KIẾN THỨC:

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv