Bệnh Ecoli Trên Gà – Tiết Lộ Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Cho Gà Chuẩn Nhất

Bệnh Ecoli trên gà là 1 trong những căn bệnh có thời gian ủ bệnh tương đối dài trong vòng khoảng 10 ngày. Bên cạnh đó, đây còn là 1 căn bệnh rất khó để người nuôi gà nhận biết khi gà nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh e.coli trên gà thường bị người nuôi gà xem đó là bệnh hen ở gà mà thôi. Vì vậy, để tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh ecoli trên gà 1 cách chuẩn nhất tránh cho việc phát sinh thêm các bệnh kế phát như Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà.

Bạn hãy đến ngay với bài viết Bệnh ecoli trên gà của dagablv để nhìn nhận căn bệnh rõ hơn nhé.

Nguyên nhân gây bệnh ecoli trên gà là gì?

Bệnh E.coli Trên Gà
Tổng quan bệnh ecoli trên gia cầm và  nguyên nhân nhiễm bệnh ecoli trên gà

Có thể nói bệnh ecoli trên gà là 1 căn bệnh được xuất phát từ loại virus Escherichia coli. Đây là 1 chủng loại virus sở hữu rất nhiều các vi khuẩn có hại trên gà cũng như các loại gia cầm khác.

Nếu như những bé gà mắc phải bệnh ecoli trên gà thì tất nhiên rất dễ ảnh hưởng và xâm nhập đến tuyến hô hấp, nhiễm trùng máu, viêm khớp, viêm màng bụng. Hay thậm chí là viêm vòi trứng gây hậu quả nặng nề trong việc chăn nuôi.

Những vi khuẩn này tồn tại lâu dài bên ngoài vật chủ của chúng và có mặt trong tất cả các nơi mà gà sinh hoạt. Đặc biệt là chất độn chuồng và trong bụi chuồng gia cầm, có thể chứa 105 – 106 ecoli / g.Gà ở mọi lứa tuổi đều dễ bị nhiễm vi khuẩn ecoli. Nhưng gà con thường bị ảnh hưởng nhiều kèm theo mức độ nghiêm trọng của bệnh cao hơn, bao gồm cả phôi đang phát triển.

Thậm chí bạn còn dễ bắt gặp những căn bệnh ghép ở gà như: Điều trị bệnh CRD ghép E coli ở gà, Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà, E coli bại huyết trên gà,….

Vi khuẩn Escherichia Coli không xâm nhập vào các mô bình thường của gà, nhưng chúng lại “ẩn mình” chờ thời cơ tấn công khi các chức năng kháng bệnh của gà bị suy giảm bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường hay cách chăn nuôi không hợp lý.

>>> Xem Thêm: BỆNH ILT TRÊN GÀ – VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM 

Hình thức lây truyền của bệnh ecoli trên gà

 • Vi khuẩn e.coli sẽ lây bệnh từ gà mẹ sang gà con thông qua ống dẫn trứng.
 • Vi khuẩn e.coli lây lan nhanh qua hệ hô hấp, niêm mạc cũng như lây sang da gà.
 • Thậm chí, vi khuẩn có thể truyền từ vỏ trứng sang lẫn nhau nếu bị nhiễm e.coli.
 • Vi khuẩn e.coli lây lan rất nhanh qua đường ăn, đường uống hay phân thải của những bé gà.
 • Khi gà trống và gà mái giao phối với nhau cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn e.coli trên gà lây nhiễm.

Một số biểu hiện của bệnh ecoli trên gà

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh ecoli trên gà là: gà bị xệ cánh, gà hay xù lông, gà uống quá nhiều nước, gà ít ăn. Hay thậm chí là có các triệu chứng nặng hơn như: gà bị tiêu chảy vàng, xanh có lẫn nhiều bọt khí xung quanh, phần lông xung quanh hậu môn dơ, bết lại và gà khó thở dễn đến cái chết.

Ngược lại, biểu hiện trên gà đẻ bị nhiễm e.coli chính là gà ăn ít, tỷ lệ sinh sản yếu, chân bị bại liệt, giảm trọng lượng kèm theo đi phân sáp màu đen.

Biểu hiện của bệnh e.coli trên gà
Biểu hiện và triệu chứng bệnh Ecoli ở gà

Bệnh tích bệnh ecoli trên gà

Bệnh ecoli trên gà gây ra các tổn thương phụ thuộc vào các mô bị nhiễm trùng hoặc các cơ quan bị tổn thương:

Bệnh ecoli trên gà ở thể viêm da

Viêm mô tế bào xảy ra chủ yếu ở gà thịt. Các khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu ở vùng lưng, đùi và những vùng da lành lân cận.

Trong một số trường hợp, đối với gà trưởng thành, ở vùng đầu có thể phát hiện những khối dịch nhầy và tiết dày đặc dưới da do nhiễm khuẩn Ecoli tại chỗ.

Bệnh ecoli trên gà ở thể viêm rốn – nhiễm trùng lòng đỏ trứng

Khám mổ gà con bị Bệnh ecoli trên gà có thể thấy viêm màng ngoài tim, lòng đỏ còn sót lại khiến bụng trướng lớn, chậm lớn, rốn hở, nhiều dịch viêm.

Bệnh ecoli trên gà ở dạng tiêu chảy

Enterotoxigenic E. coli sản sinh ra độc tố, quai ruột và đặc biệt là ở manh tràng chứa các dịch nhầy. Về dấu hiệu lâm sàng, gà bị tiêu chảy và thiếu nước. Ruột nhợt nhạt và căng phồng, đặc biệt là manh tràng chứa nhiều dịch cũng như chứa nhiều bọt khí.

Bệnh ecoli trên gà ở thể viêm vòi trứng – viêm phúc mạc

Bệnh e.coli trên gà viêm phúc mạc
Bệnh e.coli trên gà viêm phúc mạc

Bệnh ecoli trên gà gây ra viêm vòi trứng – viêm phúc mạc là thể cấp tính. Bệnh tích có thể thấy khi khám mổ như viêm ống dẫn trứng, sưng dày lên, viêm phúc mạc, … Trứng bị tắc trong ống dẫn, những quả trứng không xuất ra được sẽ tích tụ lại trong khoang bụng và có lớp bã đậu xung quanh.

>>> Xem Thêm: Nhận biết bệnh APV trên gà và cách chữa trị hiệu quả 

Cách điều trị và các loại thuốc đặc trị bệnh ecoli trên gà

Để điều trị bệnh ecoli trên gà thì bạn có thể sử dụng 1 số loại kháng sinh dùng để tiêm hay trộn trực tiếp vào thức ăn, nước uống. Như: ceftiofur, colistin, kanamycin, fosfomycin, gentamycin hay thuốc norfloxacine. Ngoài các loại kháng sinh trị bệnh cho gà thì bạn cần kết hợp 1 số loại thuốc như sau: vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa. Nhằm tăng sức đề kháng giúp gà mau hết bệnh nhé.

Các bạn có thể tham khảo 1 vài cách điều trị bệnh e.coli trên gà hay nhất được dagablv tổng hợp sau đây nhé.

Dùng thuốc dựa vào độ tuổi của gà

Trường hợp gà con, gà còn nhỏ

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

 1. Một là bạn sẽ tiến hành tiêm cho gà bằng thuốc Lincomycin và Spectinomycin.
 2. Hai là bạn có thể tiêm dưới da gà bằng loại thuốc có chứa chất Gentamycin và Tylosin.

Tuy nhiên, bạn sẽ tiêm trong vòng khoảng 3 ngày với liều lượng gấp đôi mà nhà sản xuất yêu cầu.

Trường hợp gà lớn, gà trưởng thành

Bạn sẽ tiêm cho gà bằng cách kết hợp giữa kháng sinh Lincomycin, Spectinomycin với kháng sinh Flofenicol, Doxycinlin. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tiếng tiêm thuốc kháng sinh thì bạn nên sử dụng thêm vitamin C, Paractamol, vitamin K và glucose. Nhằm giúp gà tăng cường thêm sức đề kháng và vượt qua căn bệnh quái ác này.

Cách điều trị và thuốc đặc trị ecoli ở gà
Phương thức điều trị và thuốc trị bệnh E coli ở gà

Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêm cho gà bị nhiễm ecoli quá nặng

Nếu như chẳng may những chú gà bị nhiễm e.coli quá nặng thì bạn cần sử dụng thuốc tiêm đặc trị bệnh ecoli trên gà. Và tất nhiên là bạn sẽ tiêm liên tục trong khoảng 5 ngày vào phần bắp gà nhiễm bệnh. Một số loại thuốc chuyên chữa bệnh ecoli trên gà nhiễm quá nặng như: Vimetryl 5%, Colinorcin, Vimexyson C.O.D.

Sau khi gà đỡ bệnh thì bạn nên cung cấp bổ sung thêm vitamin, chất điện giải cũng như men vi sinh. Nhằm giúp gà tăng cường sức đề kháng, tái tạo lại hệ tiêu hóa trong thành ruột.

Các loại thuốc đặc trị bệnh ecoli trên gà:

Bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số loại thuốc đặc trị bệnh ecoli trên gà được ưa chuộng nhất hiện nay. Như: Coli – SP, Coli – KN, Chlortetradexa, Coli – vinavet, Neotesol.

>>> Xem Thêm: BỆNH IB TRÊN GÀ – TIẾT LỘ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH IB CHUẨN NHẤT 

Cách thức phòng bệnh ecoli trên gà

Với các yếu tố gây bệnh ở trên, chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp phòng ngừa bệnh ecoli trên gà phổ biến như :

 • Đảm bảo nguồn nước cung cấp sạch sẽ và đầy đủ cho đàn gà.
 • Kiểm tra độ nhiễm bẩn của giếng nước hai lần một năm. Khắc phục sự cố nếu phát hiện bị ô nhiễm.
 • Nếu sử dụng máng ăn hoặc máng nước, thì nên làm sạch và khử trùng hàng ngày bằng chất khử trùng như: clo hoặc iốt.
 • Về chất lượng không khí: Bụi có thể mang vi khuẩn bệnh ecoli trên gà có trong phân gà bị nhiễm bệnh và lây truyền thông qua đường hô hấp và quá trình gà ăn uống. Vì vậy, việc quét dọn chuồng trại thường xuyên có thể làm giảm các mầm bệnh gây hại có trong bụi, không khí.
 • Xử lý xác gà chết đúng quy trình: Vệ sinh thật sạch và xử lý ngay những con giống mắc bệnh ecoli trên gà trong chuồng trại nếu có. Hãy làm theo đúng quy trình xử lý xác chết gia cầm, vì xác gà chết phân hủy sẽ thải ra một lượng vi khuẩn gây bệnh đáng kể.
Cách phòng và trị bệnh e coli trên gà
Giải đáp chi tiết cách phòng và tiêu diệt bệnh ecoli trên gà

Phòng chống bệnh đường hô hấp

Tuân thủ lịch tiêm chủng đã được bác sĩ thú y phê duyệt để ngăn ngừa các bệnh hô hấp có thể xảy ra. Việc ngăn ngừa này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm thiểu các tác nhân gây nhiễm khuẩn ecoli.

Duy trì hệ vi sinh tối ưu

Sử dụng chất chuyển hóa lên men, probiotic, prebiotic và các chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột khác để cải thiện chất lượng của hệ vi sinh, giúp giảm mức độ mầm bệnh ecoli trên gà.

Giảm thiểu bất kỳ thay đổi nào về thành phần thức ăn, cách cho ăn hoặc mức dinh dưỡng trong thời kỳ đẻ trứng vì điều này có thể làm thay đổi tiêu cực đến hệ vi sinh của gà.

Chủng ngừa vi khuẩn coli

Loại vắc-xin ecoli sống này là một sản phẩm có hiệu quả rất đáng ngạc nhiên và đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm khuẩn colibacillosis trong các lớp trứng.

Thông thường, hai lần sử dụng vắc-xin trong quá trình phát triển của gà sẽ ngăn ngừa phần lớn các vấn đề gặp phải trong điều kiện bình thường.

Nếu thấy bệnh ecoli trên gà bùng phát sau khi gà thay lông thì các bạn hãy cân nhắc việc tiêm phòng vắc xin sống trước cho gà.

>>> Xem thêm: 3 Cách chữa trị dứt điểm bệnh ORT trên gà năm 2021

Kết luận

Thông qua bài viết trên, dagablv đã chia sẻ với các bạn về bệnh ecoli trên gà. Hy vọng các bạn có thể tìm hiểu và chăm sóc thật tốt cho những bé gà đang bị nhiễm e.coli nhé. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết, thông tin liên quan về đá gà cựa dao tại trang web dagablv.com của chúng tôi. Chân thành cảm ơn và chúc các bạn có những chú gà thật khỏe mạnh.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv