Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh E.coli Trên Gà Chuẩn Nhất Hiện Nay

Bệnh E.coli trên gà được xem là 1 trong những căn bệnh có thời gian ủ bệnh tương đối dài trong vòng khoảng 10 ngày. Bên cạnh đó, đây còn là 1 căn bệnh rất khó để người nuôi gà nhận biết khi gà nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh e.coli trên gà thường bị người nuôi gà xem đó là bệnh hen ở gà mà thôi. Vì vậy, để tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh e.coli 1 cách chuẩn nhất. Thì bạn hãy đến ngay với bài viết dưới đây của dagablv để nhìn nhận căn bệnh rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về nguyên nhân của căn bệnh e.coli trên gà

Bệnh E.coli Trên Gà

Có thể nói bệnh e.coli trên gà là 1 căn bệnh được xuất phát từ loại virus Escherichia coli. Đây là 1 chủng loại virus sở hữu rất nhiều các vi khuẩn có hại trên gà cũng như các loại gia cầm khác.

Nếu như những bé gà mắc phải bệnh e.coli thì tất nhiên rất dễ ảnh hưởng và xâm nhập đến tuyến hô hấp, nhiễm trùng máu, viêm khớp, viêm màng bụng. Hay thậm chí là viêm vòi trứng gây hậu quả nặng nề trong việc chăn nuôi.

Hình thức lây truyền của bệnh e.coli trên gà

 • Vi khuẩn e.coli sẽ lây bệnh từ gà mẹ sang gà con thông qua ống dẫn trứng.
 • Vi khuẩn e.coli lây lan nhanh qua hệ hô hấp, niêm mạc cũng như lây sang da gà.
 • Thậm chí, vi khuẩn có thể truyền từ vỏ trứng sang lẫn nhau nếu bị nhiễm e.coli.
 • Vi khuẩn e.coli lây lan rất nhanh qua đường ăn, đường uống hay phân thải của những bé gà.
 • Khi gà trống và gà mái giao phối với nhau cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn e.coli trên gà lây nhiễm.

Tìm hiểu về các biểu hiện của bệnh e.coli trên gà

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh e.coli trên gà là: gà bị xệ cánh, gà hay xù lông, gà uống quá nhiều nước, gà ít ăn. Hay thậm chí là có các triệu chứng nặng hơn như: gà bị tiêu chảy vàng, xanh có lẫn nhiều bọt khí xung quanh, phần lông xung quanh hậu môn dơ, bết lại và gà khó thở dễn đến cái chết.

Ngược lại, biểu hiện trên gà đẻ bị nhiễm e.coli chính là gà ăn ít, tỷ lệ sinh sản yếu, chân bị bại liệt, giảm trọng lượng kèm theo đi phân sáp màu đen.

biểu hiện của bệnh e.coli trên gà

Hướng dẫn cách điều trị và các loại thuốc đặc trị e.coli cho gà

Để điều trị bệnh e.coli cho gà thì bạn có thể sử dụng 1 số loại kháng sinh dùng để tiêm hay trộn trực tiếp vào thức ăn, nước uống. Như: ceftiofur, colistin, kanamycin, fosfomycin, gentamycin hay thuốc norfloxacine. Ngoài các loại kháng sinh trị bệnh cho gà thì bạn cần kết hợp 1 số loại thuốc như sau: vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa. Nhằm tăng sức đề kháng giúp gà mau hết bệnh nhé.

Các bạn có thể tham khảo 1 vài cách điều trị bệnh e.coli trên gà hay nhất được dagablv tổng hợp sau đây nhé.

Sử dụng thuốc dựa vào độ tuổi của gà

Trường hợp gà con, gà còn nhỏ

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau. Một là bạn sẽ tiến hành tiêm cho gà bằng thuốc Lincomycin và Spectinomycin. Hai là bạn có thể tiêm dưới da gà bằng loại thuốc có chứa chất Gentamycin và Tylosin. Tuy nhiên, bạn sẽ tiêm trong vòng khoảng 3 ngày với liều lượng gấp đôi mà nhà sản xuất yêu cầu.

Trường hợp gà lớn, gà trưởng thành

Bạn sẽ tiêm cho gà bằng cách kết hợp giữa kháng sinh Lincomycin, Spectinomycin với kháng sinh Flofenicol, Doxycinlin. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tiếng tiêm thuốc kháng sinh thì bạn nên sử dụng thêm vitamin C, Paractamol, vitamin K và glucose. Nhằm giúp gà tăng cường thêm sức đề kháng và vượt qua căn bệnh quái ác này.

thuốc đặc trị ecoli ở gà

Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêm cho gà bị nhiễm e.coli quá nặng

Nếu như chẳng may những chú gà bị nhiễm e.coli quá nặng thì bạn cần sử dụng thuốc tiêm đặc trị bệnh e.coli cho gà. Và tất nhiên là bạn sẽ tiêm liên tục trong khoảng 5 ngày vào phần bắp gà nhiễm bệnh. Một số loại thuốc chuyên chữa bệnh e.coli trên gà nhiễm quá nặng như: Vimetryl 5%, Colinorcin, Vimexyson C.O.D. Sau khi gà đỡ bệnh thì bạn nên cung cấp bổ sung thêm vitamin, chất điện giải cũng như men vi sinh. Nhằm giúp gà tăng cường sức đề kháng, tái tạo lại hệ tiêu hóa trong thành ruột.

Các loại thuốc đặc trị bệnh e.coli trên gà

Bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số loại thuốc đặc trị chuyên chữa bệnh e.coli trên gà được ưa chuộng nhất hiện nay. Như: Coli – SP, Coli – KN, Chlortetradexa, Coli – vinavet, Neotesol.

Cách phòng bệnh e.coli trên gà hiệu quả nhất

 • Bạn nên giữ vệ sinh thật sạch và phun sát trùng khu vực chuồng nuôi gà.
 • Bạn cần bảo đảm cung cấp đầy đủ thức ăn, nước sạch cho từng bé gà trong chuồng.
 • Ngoài việc vệ sinh chuồng trại thì bạn cần vệ sinh máy ấp trứng, vệ sinh trứng bằng nước sát trùng lành tính.
 • Dọn rửa và lau chùi các máng ăn, máng uống, phân gà hàng ngày.
 • Bạn nên cung cấp và bổ sung thêm các loại vitamin, thuốc bổ và các khoáng chất cần thiết.
 • Bạn nên tiêm đầy đủ các loại vacxin cần thiết để đảm bảo sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch của gà.
bệnh e coli trên gà

Kết luận

Thông qua bài viết trên, dagablv đã chia sẻ với các bạn về bệnh e.coli trên gà. Hy vọng các bạn có thể tìm hiểu và chăm sóc thật tốt cho những bé gà đang bị nhiễm e.coli nhé. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác về đá gà cựa dao tại trang web dagablv.com của chúng tôi. Chân thành cảm ơn và chúc các bạn có những chú gà thật khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *