Nhận biết bệnh APV trên gà và cách chữa trị hiệu quả

Thực tế, ở gà có khá nhiều loại bệnh mà nếu không phòng chống sẽ gây hại rất lớn. Trong đó, bệnh APV được nhiều người quan tâm hơn cả. Vì biểu hiện của loại bệnh này thường hay bị nhầm với bệnh Coryza trên gà hay Ecoli. Vậy làm sao để nhận biết bệnh APV trên gà? Có những cách chữa trị nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh APV trên gà là gì?

Gà bị phù đầu là bệnh gì ? Có 2 nguyên nhân dẫn đến triệu chứng phù đầu, sưng mặt ở gà là bệnh Coryza và APV. Do 2 căn bệnh này có triệu chứng khá giống nhau nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện điều trị.

bệnh apv trên gà
bệnh apv trên gà

APV (Avian pneumovirus) là một ARN virus gây bệnh đường hô hấp ở gà, làm một trong các nguyên nhân gây bệnh sưng phù đầu ở gà.

Loại bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà, đặc biệt hay xuất hiện ở gà tây. Bệnh APV trên gà dẫn đến việc gà bị sưng phù đầu, ở cả phần mặt và mắt. Chính vì vậy mà nhiều người hay nhầm với bệnh Ecoli và Coryza. 

Bệnh APV ở gà có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của gà khi bị APV đặc trưng là gà bị sưng phù đầu, giảm ăn, ủ rũ, lông xơ xác, sưng mặt, sưng mắt, mắt nhắm híp.

Gà bị run đầu, cổ vẹo sang một bên, di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Gà còn bị chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, thở nhanh và bị yếu dần. Nếu không chữa trị kịp thời, các triệu chứng sẽ ngày càng nặng hơn.

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh APV

Một vài lý do dẫn đến bệnh APV bùng phát trên đàn gà:

  • Mật độ gà trong chuồng cao, mật độ chăn nuôi dày.
  • Chuồng trại thiếu thông thoáng, tích tụ khí amoniac cao.
  • Người nuôi ít vệ sinh chuồng trại gây ẩm ướt, sinh mầm mống bệnh.

Loại bệnh này có tỷ lệ lây nhiễm cao, tỉ lệ tử vong cao hay thấp còn do các mầm bệnh kế phát. Nếu gà đẻ trứng nhiễm bệnh sẽ giảm khả năng đẻ và cho trứng.

bệnh apv trên gà
bệnh apv trên gà

Phân biệt dấu hiệu của bệnh APV trên gà với các loại bệnh khác có triệu chứng tương tự

APVILTCoryzaORTIB
Đầu + Mặtgà bị sưng phù đầu, mặtKhông bị sưnggà bị sưng phù đầu, mặt hoặc bị sưng cả tai tíchSưng mặtKhông bị sưng
Mắt + MũiBị chảy nước, dịch nhàyBị chảy nước, không thấy dịch nhàyBị chảy nước, dịch nhàyMắt chảy nước, không có dịch nhày ở mũiBình thường, không tháy dịch nhày
Khí quảnCó dịch nhàyXuất huyết chấm nhỏ, nằm 1/3 phía trênNhiều dịch nhày, bị xuất huyếtKhông bị xuất huyếtTình trạng xuất huyết nặng, lan rộng + dịch nhày
PhổiBị viêmKhông triệu chứngKhông triệu chứngViêm hóa mủ + có hột bã đậuViêm hóa mủ
Buồng trứngBị hủy hoạiKhông triệu chứngBị hủy hoạiKhông triệu chứngỐng dẫn trứng bị xuất huyết

Hướng dẫn phương pháp điều trị và phòng bệnh APV

Hiện nay đã có cách điều trị dứt điểm bệnh APV trên gà hay chưa ? Vaccine APV trên gà phòng bênh có thực sự hiệu quả ?

Cách điều trị bệnh APV

Vì đây là một bệnh do virus gây ra, nên nếu kết hợp với các mầm bệnh khác dễ làm gà chết. Để điều trị bệnh APV trên gà, bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: cách ly ngay con bệnh

Cách ly toàn bộ những con gà bị ốm ủ rũ ra một chuồng riêng. Chuồng này cần cách xa khu vật nuôi không bị bệnh để tiện chăm sóc, theo dõi, tránh cho cả đàn gà bị nhiễm.

bệnh apv trên gà
bệnh apv trên gà

Bước 2: Khử trùng

Khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh và bên trong chuồng nuôi. Đồng thời, làm sạch các dụng cụ chăn nuôi trong trại.

Bước 3: Quan sát triệu chứng để chọn thuốc điều trị

Xem xem gà đang có triệu chứng gì để chọn thuốc điều trị cho phù hợp. Sử dụng Bromhexin để long đờm, giảm viêm họng ở gà. Sử dụng Paracetamol nếu gà có dấu hiệu sốt. Dùng men vi sinh để tăng đề kháng trong ruột gà.

Bước 4: Dùng thêm kháng sinh cho toàn đàn

Sử dụng kháng sinh tiêm cho những con bị bệnh. Dùng kháng sinh bột trộn vào thức ăn cho toàn bộ đàn gà (kể cả gà không cách ly).

Bước 5: Tăng cường sức đề kháng

Dùng thêm thuốc giải gan thận, men tiêu hóa, Gluco – KC, vitamin tổng hợp,… để nâng cao sức đề kháng của đàn gà. Thực hiện chung với bước 3 và 4. Chú ý không được để gà bị nhiễm lạnh.

Gà bị sưng phù đầu do virus APV
Gà bị sưng phù đầu do virus APV

Vì APV là một loại virus nên không có thuốc tiêu diệt mầm bệnh. Chúng ta chỉ có thể sử dụng kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gà, hạn chế mầm bệnh kế phát. Bởi lẽ hầu hết gà chết là do mầm bệnh kế phát chứ không phải do bệnh APV trên gà

Cách phòng bệnh APV 

Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh APV ở gà, vì vậy các chủ trang trại có thể mua và tiêm cho cả đàn. Tùy theo lịch sử dịch tễ khu vực nhà bạn mà xem xét đến việc tiêm hay không. Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh APV trên gà mọi người cần lưu ý:

  • Luôn giữ chuồng trại chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ, chống ẩm mốc. 
  • Theo dõi tình hình ăn uống, sức khỏe của gà, cách ly ngay những con có biểu hiện bị APV.
  • Sử dụng thuốc khử trùng phun định kỳ 1 lần/ tuần. 
  • Hạn chế người lạ, xe cộ, động vật hoang dã vào chuồng trại, dễ gây mầm bệnh.
  • Nuôi gà với mật độ hợp lý (thường từ 6-12 con/ m2).
Thường xuyên khử khuẩn chuồng gà
Thường xuyên khử khuẩn chuồng gà

Vì loại bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với Coryza do đều có biểu hiện sưng phù đầu trên gà. Chính vì vậy, người nuôi phải thường xuyên theo dõi, quan sát đàn gà. Sử dụng các loại thuốc tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho gà. Phòng bệnh trước khi bệnh đến hơn là chữa và điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh APV trên gà để anh em tham khảo. Bạn có thể truy cập website: https://dagablv.com/ để có thêm nhiều kiến thức về gà bổ ích. Hãy luôn giữ cho đàn gà nhà mình khỏe mạnh.