Bệnh coryza ở gà – Phác đồ điều trị Coryza khỏi hẳn trong vài ngày

Bệnh coryza ở gà là 1 trong những bệnh gây ảnh hưởng tương đối lớn đến sức khỏe của cả đàn gà nếu chẳng may mắc bệnh. Một trong những vấn đề thường gặp với loài vật này là phân gà. Liệu đàn gà của bạn sẽ mắc phải 1 số triệu chứng của bệnh coryza ở gà này hay không? Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh coryza ở gà là gì? Dagablv.com sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết này nhé.

Bệnh Coryza ở gà là gì?

Trước khi tìm hiểu thêm về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh coryza , chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh coryza ở gà.

Giải đáp Bệnh Coryza ở gà là gì
Giải đáp tổng hợp Bệnh Coryza ở gà tại trang web dagablv.com

Sổ mũi là tên một loại bệnh coryza ở gà có thể lây bệnh truyền nhiễm cho gà và các loại gia cầm khác. Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh truyền nhiễm này chủ yếu là sổ mũi. Điều này nghe có vẻ lạ, vì chúng ta thường nghĩ rằng gà có mắt, nhưng mỏ không thấy mũi. Tại sao họ bị sổ mũi?

Trên thực tế, mũi gà có hai lỗ trên mỏ gần mắt. Hơn nữa, cơ quan này có khả năng mang bệnh coryza như bất kỳ cơ quan nào khác trên cơ thể gà.

Sổ mũi là bệnh hô hấp cấp tính, có thể xảy ra quanh năm. Mỗi lần dịch bệnh coryza ở gà xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đàn gà, nhưng bệnh đóng rong không phải là bệnh phức tạp. Nếu người nuôi không phát hiện bệnh kịp thời bệnh coryza ở gà sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm. Để tránh vấn đề này, mời bạn theo dõi thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh coryza ở gà là gì và nó lây lan như thế nào?

Về nguyên nhân gây bệnh coryza ở gà

Nguyên nhân chính của bệnh coryza ở gà này ở gà là do một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus, một tên thông dụng khác ngày nay là Avibacterium paragallinarum (Avibacterium paragallinarum). Vi khuẩn được chia thành ba loại huyết thanh A, B và C, có ái tính với thụ thể cấu trúc.

Vi khuẩn này thường trú ngụ chủ yếu trên gà, đôi khi chúng cũng có thể sống và gây bệnh coryza ở gà ngay cả trên cơ thể của chim trĩ và gà lôi. Tuy nhiên sự phổ biến sẽ được thu hẹp hơn.

Khi sống trên cơ thể của các động vật này, vị khuẩn  Avibacterium paragallinarum có thể tồn tại 2 đến 3 ngày. Trong khoảng thời gian này chúng sẽ tiến hành gây coryza ở gà và truyền nhiễm bệnh từ con này sang con gà khác với tốc độ rất nhanh. Nếu không kịp phát hiện và ngăn chặn có thể biến thành ổ dịch.

>>> Xem Thêm: Nhận biết bệnh APV trên gà và cách chữa trị hiệu quả

Cơ chế lây bệnh coryza ở gà

Nguyên nhân bệnh coryza ở gà
Cơ chế kĩ thuật của bệnh coryza ở gà

Bệnh viêm mũi ở gà do vi khuẩn Lactobacillus parasitica gây ra. Chúng ta sẽ thảo luận về nó ở trên. Khi gà hoặc trại bị nhiễm vi khuẩn, thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 ngày, sau đó gà sẽ bị bệnh coryza ở gà. Trong lần bùng phát, những con gà khỏe mạnh rất dễ bị nhiễm bệnh coryzavà lây lan lên tuyến trên qua chất tiết của môi trường.

Thông thường, gà từ hai đến ba tuần là dễ bị bệnh coryza ở gà nhất.

Các triệu chứng gà bị nhiễm bệnh coryza

-Giảm sản lượng trứng khi mắc bệnh coryza trên gà

– Sưng đầu và mặt (Hội chứng sưng phù đầu trên gà hoặc mặt)

– Dịch viêm chảy ra từ mũi, bắt đầu từ sau, đặc lại và đóng mủ trắng, dùng tay ấn vào rất khó, nhìn thì thấy hai bên cánh mũi to ra.

– Mắt bị viêm kết mạc nên hai mí không mở được, chỉ mở được một phần nhỏ. Dẫn đến gà không ăn, không uống được, chết. Triệu chứng chứng tỏ gà nhiễm bệnh coryza ở gà.

-Các triệu chứng kéo dài trong 2 tuần.

-Tỷ lệ mắc bệnh coryza trên gà có thể lên tới 100, nhưng tỷ lệ tử vong rất thấp. Gà sau khi khỏi bệnh sẽ có khả năng miễn dịch. Ngược lại, nó là vật mang mầm bệnh cũ để lây lan sang đàn mới.

-Trong giai đoạn cuối của đợt dịch, một số gà khó thở và ho. (Do dịch viêm trong khoang mũi cô đặc nhiều và gây ngạt thở) nên tỷ lệ tử vong tăng nhanh do nhiễm trùng thứ phát.

Phẫu thuật chữa bệnh coryza ở gà

 • Giải phẫu xoang lần 1 cho thấy dịch viêm có màu trắng sữa đặc sệt ở lưng.
 • Các mô dưới da đầu phù nề.
 • Viêm kết mạc niêm mạc là viêm đỏ.

Các triệu chứng bên trong thường là thứ phát sau các bệnh khác. Sổ mũi có các tổn thương ít đặc hiệu hơn trên các cơ quan nội tạng.

Bệnh Coryza ở gà
Triệu chứng bệnh Coryza ở gà

Phác đồ điều trị Coryza ở gà

Bệnh coryza ở gà hay còn gọi là bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà, có thể gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Nếu bạn nhìn vào con gà này và hiểu nguồn gốc của nó sớm, bạn cũng có thể ngăn chặn nó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 • Vi khuẩn gây bệnh coryza ở gà dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt và chất khử trùng. Vì vậy, bạn có thể phân loại số gia cầm bị nhiễm bệnh để kiểm dịch. Sau đó dọn dẹp nhà kho và phun thuốc khử trùng để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn.
 • Khi số lượng gà bệnh coryza trên gà ít, có thể mua các loại thuốc trị sổ mũi truyền nhiễm gà kháng sinh đặc trị để điều trị.
 • Ngoài ra, có thể phòng ngừa bệnh coryza bằng cách tiêm vắc xin. Vì vậy, gà nên được tiêm vắc xin phòng bệnh này trước. Vì ngoài ra vitamin C còn có thể được sử dụng như một giải pháp tăng cường miễn dịch để nâng cao sức khỏe cho đàn gà. Từ đó chống lại được bệnh coryza trên gà. Vì vậy, trong quá trình chăn nuôi, bạn nên bổ sung cẩn thận các chất điện giải và vitamin cho gia cầm.

>>> Xem Thêm: 3 Cách chữa trị dứt điểm bệnh ORT trên gà 

Cách phòng tránh bệnh coryza ở gà 

 • Rắc men để khử trùng toàn bộ trang trại. Áp dụng một lớp mới ở dưới cùng của nền.
 • Phun thuốc sát trùng chuồng trại. Xịt đều để vòi xịt không đọng lại nền vì như vậy sẽ làm rắc men.
 • Cho gà nên ngủ ở trên cao và hạn chế ngủ dưới nền.
 • Sử dụng các chất bổ sung khác như thuốc long đờm để hạ sốt …
 • Đối với những trường hợp nặng, cần phải tiêm phòng bổ sung Amox hoặc Ceptiofu.
 • Đi mưa cẩn thận, trong môi trường ẩm ướt mầm bệnh coryza ở gà rất dễ phát triển. 
 • Dùng quạt gió để chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ.
 • Sau khi cho gà điều trị kháng sinh dài ngày thì dùng Multivita và Goodcare. Nó có thể giúp gà cải thiện khả năng miễn dịch.

>>> Xem Thêm: BỆNH ILT TRÊN GÀ – VIÊM THANH KHÍ QUẢN TRUYỀN NHIỄM

Kiểm soát bệnh coryza ở gà bằng vacxin coryza

Sử dụng Vaccine Coryza là phương pháp mang lại hiệu quả cao và được sử dụng nhiều. Cần chuẩn ngừa trước 4 tuần khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể gà. Khuyến cáo lịch tiêm chủng ngừa khi gà được 6 tuần. Ngoại trừ những nơi chịu sự ảnh hưởng dịch cao nên tiêm khi gà vào tuần thứ 4.

Mục đích để bảo vệ đàn gà thịt và gà đẻ giai đoạn hậu bị. Trước khi gà vào giai đoạn gà đẻ khuyến cáo nên chủng ngừa lại lần 2. Cũng như bảo đảm hiệu quả tránh tác dụng phụ lên gà đẻ và hiệu quả trong quá trình nuôi

 Có 3 loại chủng hiện nay gồm có A,B và chủng C được sử dụng để làm vaccine. Nhưng mà chủng B ở nước ta được bảo hộ chéo bởi 2 chủng A và C. Thế nên trên thị trường vaccine chủng B mang lại hiệu quả không rõ rệt tính ứng dụng không cao.

Dù có phương pháp bổ sung chủng B vào vaccine nhưng không đem đến hiệu quả mà kéo theo giá thành tăng cao. Vậy nên cách hữu ích nhất nên chọn công ty uy tín cung cấp vaccine chủng A và C để sử dụng bảo vệ đàn gà.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ đưuọc ghi nhận duy nhất tại Nam Phi là vaccine A và C không hiệu quả. Làm nổi lên sự phỏng đoán vi khuẩn mới tự hình thành chủng mới. Vậy nên nguyên cứu thêm tính năng bảo vệ của vaccine.

Cũng gần đây nguyên cứu phát hiện sử dụng vaccine chủng quốc tế hiệu quả không bằng chủng tạ địa phương. Nhưng mà thông tin có nhiều ý kiến trái chiều hiện chưa có tin chính thống.

Ngay cả khi gà đẻ trứng không chết. Nhưng nó sẽ khiến năng suất của người nông dân giảm sút rất nhiều. Vì vậy, để bệnh coryza ở gà không phát triển nặng hơn, người chăn nuôi có phương án điều trị tốt. Đừng dựa vào việc ngăn chặn sự lây lan. Chúng tôi – trang web dagablv.com chúc bà con chăm nuôi thành công. Bên cạnh đó, các bạn hãy ghé thăm trang chủ của chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết liên quan và bổ ích hơn nữa nhé.

Xem thêm : Bệnh Ecoli Trên Gà – Tiết Lộ Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Cho Gà Chuẩn Nhất

Website : dagablv.com

Fanpage: dagatructieporg123

Email: ad.dagablv@gmail.com