Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Làm sao chữa dứt điểm tình trạng sâu mắt ở gà

Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Nhiều sư kê giàu kinh nghiệm thì căn bệnh này không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên những sư kê mới bước vào nghề thì có vẻ nghe lạ với căn bệnh này. Gà nếu không may bị sâu mắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực. Đối với gà chọi thì thị lực bị ảnh hưởng có thể làm anh em mất luôn chiến kê giỏi. Cho nên ngay khi phát hiện tình trạng này anh em phải ngay lập tức tìm cách chữa trị. Để hiểu rõ hơn về bệnh gà bị sâu mắt, mời anh em sư kê theo dõi bài viết của dagablv.

Tại sao gà bị sâu mắt?

Căn bệnh gà bị sâu mắt rất phổ biến ở gà nhà chúng ta hay nuôi. Mặc dù vậy, nhiều người lại không hề biết nguyên nhân do đâu gà bị sâu mắt nên lựa chọn sai phương pháp điều trị dẫn đến thất thoát rất lớn về tài sản. Vậy có những nguyên nhân nào làm gà bị sâu mắt?

Nguyên nhân gà bị sâu mắtChi tiết căn bệnh
Do giun sán kỹ sinhGiun sán đi theo đường máu lên mắt và làm tổ tại đây. Việc này dẫn đến mắt sinh ra nhiều nước bọt và làm gà bị sưng mắt lên.
Do dị vậtCát hoặc bụi bay vào mắt làm mắt gà tự động tiết ra nước mắt để đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, nếu không đẩy được sẽ làm nước mắt đọng, gây cảm giác cộm và nhiễm trùng nếu không sử lý kịp thời.
Gà bị đậuKhi bị đậu, gà chỉ bị sưng nhẹ nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì các nốt sưng này phát triển hết mắt, mũi và miệng của gà. Căn bệnh này tuy không quá phức tạp nhưng rất dễ lây lan cho cả đàn gà.
Do bị nhiễm khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarumLoại vi khuẩn này lây lan qua các con đường thông thường và làm gà chảy nước và bọt mủ. Đi kèm theo đó là gà bị ủ rũ, đầu sưng phù và mặt bọt mủ

Đây là các nguyên nhân cơ bản dẫn đến gà bị sưng mắt. Nếu bạn muốn dễ dàng nhận diện căn bệnh này thì có thể thử kham khảo thử những triệu chứng dưới đây.

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt
Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

Gà bị sâu mắt, nhìn bên ngoài mắt gà bị sủi bọt mắt và bị sưng lớn, thêm vào đó là hiện tượng chảy nước mắt ở gà. Đồng thời khả năng quan sát của gà giảm đi nhiều và chúng bị khò khè. Trong mắt của gà có giun sán ký sinh, người nuôi có thể thấy dễ dàng khi vạch mắt gà ra xem.

Thông thường có nhiều nguyên nhân gây nên gà bị sâu mắt:

Do tác động môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ, người chăn nuôi không quét dọn vệ sinh hằng ngày làm cho bụi bẩn, vi khuẩn phát sinh trong khu chăn nuôi. Ngoài vấn đề làm gà bị sâu mắt thì có thể dẫn đến một số tình trạng bệnh về đường hô hấp như CRD, IB,…

Người chăn nuôi không chú ý xổ giun sán định kỳ cho gà, làm cho các loại giun sán phát triển và ký sinh lên vùng mắt của gà.

Chân của gà thường xuyên tiếp xúc với mặt đất chứa nhiều vi khuẩn. Lúc này gà dùng chân gãi lên mắt và gây ra tình trạng trầy xước mắt, làm viêm nhiễm vùng mắt cho gà.

>>> Xem Thêm: Tình trạng gà bị chảy nước mắt là tại sao? Cách điều trị gà bị chảy nước mắt nhanh chóng 

Làm cách nào để chữa gà bị sâu mắt?

Sau khi đã xác định được nguyên nhân tại sao gà bị sâu mắt, lúc này cần phải tiến hành điều trị ngay để tránh cho ảnh hưởng đến thị giác của chúng.

Làm cách nào để chữa gà bị sâu mắt
Làm cách nào để chữa gà bị sâu mắt – Cách chữa gà chọi bị sưng phù mặt

Gà bị sâu mắt do môi trường

Hiện trạng gà bị sâu mắt chủ yếu là do bụi bẩn trong môi trường chăn nuôi cho nên cách chữa cũng tương đối đơn giản. Các sư kê có thể áp dụng cách sau để chữa trị cho gà chiến của mình:

 • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh sạch sẽ mắt của gà.
 • Tiếp đến anh em có thể dùng thuốc mỡ tra mắt cho gà để chữa bệnh.
 • Mỗi ngày bôi thuốc 2 – 3 lần đến khi mắt gà hồi phục hoàn toàn.

Chữa gà bị sưng mắt với thuốc mỡ TETRAXILIN

Để khử khuẩn cho mắt bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý ở người. Nếu điều trị bằng thuốc mỡ TETRAXILIN vào từ 2-3 ngày để lấy dị vật ra.

Đồng thời, sử dụng kết hợp với kháng sinh Pharamox để tăng sức đề kháng cho gà. Dùng 3-7 ngày nếu đỡ thì có thể giảm liều lượng.

Cách chữa sán lên mắt gà

Nếu gà bị nhiễm giun sán thì việc tẩy sán mắt cho gà sẽ khó hơn. Ngoài việc làm ảnh hưởng thị giác của gà còn có thể làm chúng giảm ký, không tăng trọng.

Quan sát thấy mắt gà bị sưng mắt và mở khó khăn, tình trạng quá lâu sẽ dễ làm cho gà bị mù. Sư kê nên đung thuốc Levamisole để xổ giun sán cho gà, thuốc này khá hiệu quả trong việc điều trị giun sán.

Sử dụng thuốc menbedazol liên tục trong khoảng 5 ngày hoặc đến khi tình trạng gà bị sâu mắt dứt điểm.

Trong 2-4 ngày tiếp theo dùng tiếp để loại bỏ trứng giun triệt để.

Gà bị đục mắt chữa làm sao?

Quan sát thấy mắt của gà giống như có màn đục một bên mắt hoặc cả hai bên. Bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Dùng thuốc tây Rodogyl cho uống nửa viên nếu gà dưới 5 tháng tuổi; dùng 1 viên cho gà từ 6 tháng trở lên.
 • Cho gà uống thuốc vào buổi chiều và liên tục trong 3 ngày là hiệu quả nhanh nhất.
 • Bí kíp kết hợp thêm việc nhỏ Dexacol nhỏ vào 2 bên mắt cho gà, bên mắt bệnh thì 2 giọt, mắt lành thì 1 giọt.
 • Sư kê chú ý rằng khi sử dụng thuốc Rodogyl cho dù là gà có hết hay không thì cũng chỉ sử dụng thuốc trong 3 ngày, không nên sử dụng nhiều thêm. Để từ từ thuốc phát huy tác dụng và không nên quá lạm dụng thuốc.

>>> Xem Thêm: Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là biểu hiện của bệnh gì?

Cách chữa gà bị sâu mắt khi đá về

Sau khi gà đi đá về nếu không may dính phải chấn thương nhẹ ở vùng mắt do bị cựa đâm phải hoặc bị lên đờm. Lúc này sư kê có thể dùng lá đu đủ vò nhẹ sau đó bôi lên mắt của gà.

Kết hợp với việc vỗ đờm, om bóp cho gà chọi để hạn chế tình trạng hen khẹc ở gà. Việc làm này là vô cùng cần thiết để cải thiện sức khỏe cũng như tránh làm cho vết thương nặng hơn.

Cách chữa gà bị đau mắt sau khi thi đấu
Cách chữa gà bị sâu mắt sau khi thi đấu

Gà đá bị mù mắt chữa như thế nào?

Gà đá khi thi đấu hoặc xổ gà thì việc bị chấn thương là không thể tránh khỏi. Nếu không may gà đá bị mù mắt thì phải làm sao?

Sau khi gà chiến tham gia đá về thì sư kê nên dùng khăn mềm dấp nước nóng sau đó vắt kiệt nước và chườm mắt cho gà. Tiếp đến dùng thêm 2 giọt Bio Gentadrop mỗi ngày 2 – 3 lần.

Nếu gà bị tang thì dùng thuốc Linco Sal kết hợp với Vimefloro F.D.P giảm tình trạng sốt, giảm đau, giảm tình trạng bỏ ăn. Cách dùng thuốc như sau: dùng bơm tiêm 1ml hút Vimefloro F.D.P tới vạch số 4 rồi tiêm lườn cho gà. Sau đó cũng dùng liều lượng tương đương với thuốc Linco Sal và cũng tiêm vào lườn gà.

Sư kê chú ý nên để gà ngủ trong chuồng kín hoặc giỏ để tránh cho gà di chuyển, động chạm đến vết thương mới được xử lý. Sau khoảng 4 ngày gà sẽ hồi phục lại sức khỏe, phương pháp này chỉ dùng cho gà bị sâu mắt, cựa sắt đâm trúng mắt trong lúc thi đấu và được trị ngay.

Nếu anh em để lâu khoảng 3 – 4 ngày thì cách này chữa không có kết quả khả quan cho lắm. Cho nên sư kê chú ý điều trị ngay không nên để lâu có thể làm gà mù luôn chứ chả chơi.

Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Sau đây dagablv xin hướng dẫn cách phòng tránh gà bị sâu mắt. Để hạn chế tình trạng gà bị sâu mắt thì các sư kê nên tìm hiểu cách phòng bệnh cho gà chọi bằng cách:

 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, loại bỏ các khí độc hại, bụi bẩn, vi khuẩn có trong không khí. Việc này là rất cần thiết, không chỉ để phòng gà bị sâu mắt mà còn hạn chế các mầm bệnh khác như: bệnh cầu trùng, bệnh Ecoli, bệnh tụ huyết trùng,… Nên vệ sinh chuồng trại 3-4 ngày 1 lần. Những loại như phân gà, lông gà ra khu vực riêng khu chăn nuôi và rắc vôi để xử lý.
 • Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho gà cũng là một biện pháp để phòng bệnh. Anh em có thể pha nước hoặc trộn với thức ăn cho gà.
 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà để phòng dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Định kỳ xổ giun sán để gà không bị còi cọc hoặc sán đóng ổ trên mắt làm giảm thị lực.
 • Khi gà đi đá về, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe và chữa trị các vết thương cho chúng.
 • Chú ý thường xuyên đàn gà của bạn và bổ sung thêm nhiều vitamin khoáng chất để tốt cho mắt gà.
 
Cách phòng tránh gà bị sâu mắt
Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Trên đây dagablv đã chia sẻ tổng hợp vài cách chữa gà bị sâu mắt, sưng mắt, chảy nước mắt, chảy mủ. Nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị đau mắt tuy không gây chết nhưng lại làm ảnh hưởng thị giác của những con gà chọi. Một khi thị giác đã giảm thì rất khó để khôi phục, cho nên sư kê hãy chú ý việc này.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv