Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Làm sao chữa dứt điểm tình trạng sâu mắt ở gà

Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Nhiều sư kê giàu kinh nghiệm thì căn bệnh này không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên những sư kê mới bước vào nghề thì có vẻ nghe lạ với căn bệnh này. Gà nếu không may bị sâu mắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực. Đối với gà chọi thì thị lực bị ảnh hưởng có thể làm anh em mất luôn chiến kê giỏi. Cho nên ngay khi phát hiện tình trạng này anh em phải ngay lập tức tìm cách chữa trị. Để hiểu rõ hơn về bệnh gà bị sâu mắt, mời anh em sư kê theo dõi bài viết của dagablv.

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

gà bị sâu mắt

Gà bị sâu mắt, mắt có bọt và bị sưng lớn, thêm vào đó là hiện tượng gà bị chảy nước mắt. Đồng thời khả năng quan sát của gà giảm đi nhiều và chúng bị khò khè. Trong mắt của gà có giun sán ký sinh, người nuôi có thể thấy dễ dàng khi vạch mắt gà ra xem.

Thông thường có nhiều nguyên làm cho gà bị sâu mắt:

Do môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ, người chăn nuôi không quét dọn vệ sinh hằng ngày làm cho bụi bẩn, vi khuẩn phát sinh trong khu chăn nuôi. Ngoài vấn đề làm gà bị sâu mắt thì có thể dẫn đến một số tình trạng bệnh về đường hô hấp như CRD, IB,…

Người chăn nuôi không chú ý xổ giun sán định kỳ cho gà, làm cho các loại giun sán phát triển và ký sinh lên vùng mắt của gà.

Chân của gà thường xuyên tiếp xúc với mặt đất chứa nhiều vi khuẩn. Lúc này gà dùng chân gãi lên mắt và gây ra tình trạng trầy xước mắt, làm viêm nhiễm vùng mắt cho gà.

Làm cách nào để chữa gà bị sâu mắt?

Sau khi đã xác định được nguyên nhân tại sao gà bị sâu mắt, lúc này cần phải tiến hành điều trị ngay để tránh cho ảnh hưởng đến thị giác của chúng.

gà bị đau mắt

Gà bị sưng mắt do môi trường

Hiện trạng gà bị sưng mắt, chảy nước mắt do bụi bẩn trong môi trường chăn nuôi thì cách chữa cũng đơn giản. Các sư kê có thể áp dụng cách sau để chữa trị cho gà chiến của mình:

 • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh sạch sẽ mắt của gà.
 • Tiếp đến anh em có thể dùng thuốc mỡ tra mắt cho gà để chữa trị.
 • Mỗi ngày bôi thuốc 2 – 3 lần đến khi mắt gà hồi phục hoàn toàn.

Cách chữa sán lên mắt gà

Nếu gà bị nhiễm giun sán thì việc tẩy sán mắt cho gà sẽ khó hơn. Ngoài việc làm ảnh hưởng thị giác của gà còn có thể làm chúng giảm ký, không tăng trọng.

Quan sát thấy mắt gà bị sưng, mắt mở khó khăn, tình trạng quá lâu sẽ dễ làm cho gà bị mù. Sư kê nên đung thuốc Levamisole để xổ giun sán cho gà, thuốc này khá hiệu quả trong việc điều trị giun sán.

Sử dụng thuốc liên tục trong khoảng 5 ngày hoặc đến khi tình trạng gà bị sâu mắt dứt điểm.

Gà bị đục mắt chữa làm sao?

Quan sát thấy mắt của gà giống như có màn đục một bên mắt hoặc cả hai bên. Bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Dùng thuốc tây Rodogyl cho uống nửa viên nếu gà dưới 5 tháng tuổi; dùng 1 viên cho gà từ 6 tháng trở lên.
 • Cho gà uống thuốc vào buổi chiều và liên tục trong 3 ngày.
 • Kết hợp thêm việc nhỏ Dexacol nhỏ vào 2 bên mắt cho gà, bên mắt bệnh thì 2 giọt, mắt lành thì 1 giọt.
 • Sư kê chú ý rằng khi sử dụng thuốc Rodogyl cho dù là gà có hết hay không thì cũng chỉ sử dụng thuốc trong 3 ngày, không nên sử dụng nhiều thêm. Để từ từ thuốc phát huy tác dụng và không nên quá lạm dụng thuốc.

Cách chữa gà bị đau mắt khi đá về

Sau khi gà đi đá về nếu không may dính phải chấn thương nhẹ ở vùng mắt do bị cựa đâm phải hoặc bị lên đờm. Lúc này sư kê có thể dùng lá đu đủ vò nhẹ sau đó bôi lên mắt của gà.

Kết hợp với việc vỗ đờm, om bóp cho gà chọi để hạn chế tình trạng hen khẹc ở gà. Việc làm này là vô cùng cần thiết để cải thiện sức khỏe cũng như tránh làm cho vết thương nặng hơn.

gà bị đục mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt

Gà đá khi thi đấu hoặc xổ gà thì việc bị chấn thương là không thể tránh khỏi. Nếu không may gà đá bị mù mắt thì phải làm sao?

Sau khi gà chiến tham gia đá về thì sư kê nên dùng khăn mềm dấp nước nóng sau đó vắt kiệt nước và chườm mắt cho gà. Tiếp đến dùng thêm 2 giọt Bio Gentadrop mỗi ngày 2 – 3 lần.

Nếu gà bị tang thì dùng thuốc Linco Sal kết hợp với Vimefloro F.D.P giảm tình trạng sốt, giảm đau, giảm tình trạng bỏ ăn. Cách dùng thuốc như sau: dùng bơm tiêm 1ml hút Vimefloro F.D.P tới vạch số 4 rồi tiêm lườn cho gà. Sau đó cũng dùng liều lượng tương đương với thuốc Linco Sal và cũng tiêm vào lườn gà.

Sư kê chú ý nên để gà ngủ trong chuồng kín hoặc giỏ để tránh cho gà di chuyển, động chạm đến vết thương mới được xử lý. Sau khoảng 4 ngày gà sẽ hồi phục lại sức khỏe, phương pháp này chỉ dùng cho gà bị sâu mắt, cựa đâm trúng mắt trong lúc thi đấu và được trị ngay.

Nếu anh em để lâu khoảng 3 – 4 ngày thì cách này chữa không có kết quả khả quan cho lắm. Cho nên sư kê chú ý điều trị ngay không nên để lâu có thể làm gà mù luôn chứ chả chơi.

Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Để hạn chế tình trạng gà bị sâu mắt thì các sư kê nên phòng bệnh cho gà chọi bằng cách:

 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, loại bỏ các khí độc hại, bụi bẩn, vi khuẩn có trong không khí. Việc này là rất cần thiết, không chỉ để phòng gà bị sâu mắt mà còn hạn chế các mầm bệnh khác như: bệnh cầu trùng, bệnh Ecoli, bệnh tụ huyết trùng,…
 • Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho gà cũng là một biện pháp để phòng bệnh. Anh em có thể pha nước hoặc trộn với thức ăn cho gà.
 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà để phòng dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Định kỳ xổ giun sán để gà không bị còi cọc hoặc sán đóng ổ trên mắt làm giảm thị lực.
 • Khi gà đi đá về, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe và chữa trị các vết thương cho chúng.
gà chảy nước mắt là bệnh gì
Gà chảy nước mắt là bệnh gì?

Trên đây dagablv đã tổng hợp vài cách chữa gà bị sâu mắt, sưng mắt, chảy nước mắt. Nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị đau mắt tuy không gây chết nhưng lại làm ảnh hưởng thị giác của những con gà chọi. Một khi thị giác đã giảm thì rất khó để khôi phục, cho nên sư kê hãy chú ý việc này.

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: dagablv.com@gmail.com