Nguyên Nhân Gà Bị Sưng Mắt – Chữa Bệnh Hiệu Quả Trong 1 Tuần

Trong quá trình nuôi gà một trong những bệnh thường gặp là gà bị sưng mắt. Có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Cùng dagablv.com tìm hiểu về bệnh gà sưng mắt giải đáp thắc mắc của bà con về loại bệnh này.

Tuy gà bị sưng mắt thường xảy ra ở gà thường gặp trong quá trình chăn nuôi. Nhưng do rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nên loại bệnh này tương đối khó. Hậu quả nghiêm trọng nhất dẫn đến gà có thể bị mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu là vì vi khuẩn hoặc virus tấn công gây bệnh.

Nguyên nhân gà bị sưng mắt

Nguyên nhân gà bị bệnh sưng mắt thường có rất nhiều. Tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính gây nên ảnh hưởng lớn nhất.

gà bị sưng mắt
gà bị sưng mắt từ đâu mà ra?

Do vi khuẩn gây gà bị sưng mắt

Theo nguyên cứu do các vi khuẩn gram âm như Haemophilus Paragallinarum gây nên bệnh gà bị sưng mắt. Điều đáng chú ý ở tất cả các giai đoạn và độ tuổi của gà loại vi khuẩn này tấn công gây nhiễm bệnh.

Do bụi bẩn, tác động từ bên ngoài

Lý do gà bị chảy nước mắt, sưng mắt đến từ không gian sống môi trường bên ngoài của gà không thoáng mát và bẩn. Và tác động hỗ trợ làm cho vi khuẩn phát triển và lây lan.

Một số nơi chuồng xây dựng tại nơi nồng độ các chất độc tăng cao điển hình như khí H2S, CO2,.. khiến mắt gà bị kích ứng. Khí này khi xâm nhập cơ thể theo thời gian lâu dài không những khiến gà bị sưng mắt. Mà ảnh hưởng nghiêm trọng khiến hô hấp của gả gặp vấn đề.

Do giun sán ký sinh làm gà bị sưng mắt

Do vật kí sinh gây gà bị sưng mắt nguy hiểm
Do vật kí sinh gây gà bị sưng mắt nguy hiểm

Một trong những loại ký sinh trùng nguy hiểm ở gà là giun sán. Thế nên bà con cần tẩy giun sán cho gà và tiêm phòng vacxin định kỳ. Thường bị lây qua đường thức ăn, nước uống rất nhanh chóng. Ngoài ra chúng ẩn trong các dụng cụ cho ăn thậm chỉ chúng tồn tại ngay trong đất, chuồng nuôi.

Khi đã vào được cơ thể gà trong trường hợp đó chúng nhanh chóng di chuyển ký sinh lên vùng mắt gây đau, sưng mắt.

Trong giai đoạn gà được 4 đến 8 tuần tuổi sẽ thường gặp bệnh gà bị sưng mắt nhất và những triệu chứng rất rõ ràng để các bạn có thể nhận biết ra. Các biểu hiện như sau:

Đầu và mặt gà đều bị sưng. – Gà mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn. Mắt gà đỏ, chảy nước mất nhiều. Mắt sưng, viêm kết mạc, gà không nhìn rõ vật.

Ngoài ra gà cũng xuất hiện dấu hiệu bệnh khác như: đầu run, hen, thể lực và sức đề kháng yếu.

 Ở một số trường hợp khác

Khi vô tình gà bị bụi bẩn hoặc những dị vật như một mẩu cây khô rơi vào trong mắt sẽ làm gà bị đau mắt. Thường thì cơ chế tự bảo vệ mắt sẽ tự động tiết ra nước mắt thì dị vật sẽ bị trôi ra khỏi.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng nhiều khi dị vật vẫn không thể tự ra. Nguyên nhân khiến dị vật có trong mắt là một trận ẩu đả giữa những con gà.

Cách trị gà bị sưng mắt

Các bạn cần có các biện pháp và thuốc trị gà bị sưng mắt để điều trị bệnh gà bị sưng mắt kịp thời. Dựa vào giai đoạn bệnh và dựa vào nguyên nhân gây bệnh để 2 cách điều trị hiệu quả nhất.

Theo giai đoạn

Khi bà con không xác định được gà bị sưng mắt do nguyên nhân nào thì hãy điều trị theo cách này.

Đối với giai đoạn bệnh nhẹ

– Bệnh mới chỉ xuất hiện ở 1 bên mắt.

– Gà bị sưng mát nhẹ, thường xuyên chảy nước mắt.

Biện pháp chữa trị gà bị sưng mắt
Biện pháp chữa trị gà bị sưng mắt

Trong giai đoạn này để trị bệnh gà bị sưng mắt bà con hãy sử dụng kháng sinh. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia bà con nên sử dụng loại kháng sinh; vừa có tác dung với Mycoplasma vừa có tác dụng với E.Coli. Thực hiện cho gà uống theo dõi kỹ càng liên tục trong vòng 7 ngày sức đề kháng của gà cân bằng lại.

Một số loại kháng sinh thường được sử dụng như: Bio Spiracol, Tylanfort. Cần bố sung các chất điện giải, chất bố ngoài những thuốc điều trị chính cho gà là kháng sinh.

Bà con sử dụng 1 trong 3 loại thuốc sau cho một số con gà đã bị nhờn với kháng sinh trên: Pha 1 trong loại kháng sinh Bio Tobcine, Bio Genta Tylosin hoặc Bio Marcosone với nước cho gà uống hoặc trộn với thức ăn cho gà sử dụng.

Đối với giai đoạn bệnh nặng

Bệnh gà bị sưng mắt ở giai đoạn nặng thường xuất hiện biểu hiện như: mắt có mủ, sưng cả 2 mắt, hai mắt nhắm nghiền thậm chí sưng cả mặt. Bà con cần tăng liều lượng và thời gian sử dụng các loại thuốc trên khi gà đã vào giai đoạn nặng.

Theo nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt

Xác định được nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt khuyến khích bà con nên dựa vào đó để có hướng điều trị thích hợp và mang lại hiệu quả cao hơn. Giúp gà nhanh khỏi bệnh hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Do vi khuẩn gây bệnh

Nên áp dụng những loại kháng sinh đã nêu ở trên bên cạnh có thể áp dụng các thuốc bôi ngoài cho gà. Tetracyclin là loại thuốc phổ biến nên ưu tiên sử dụng. Nên bôi cho gà từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Duy trì bôi trong khoảng 3-5 ngày cân nhắc theo dõi biểu hiện tiếp theo về tình trạng bệnh để có những biện pháp đáp ứng thích hợp.

Nếu không có dấu hiệu tuyên giảm trong khoảng 1 tuần thì cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y hoặc từ chuyên gia.

Do dị vật từ bên ngoài

Nếu do dị vật nhưng không gây nhiễm trùng nghiêm trọng thì không phải lo lắng. Bước đầu tiên xác dị vật dùng thuốc nhỏ mắt sinh lý nhỏ liên tục rồi dùng tăm bông nhẹ nhàng lấy dị vật ra khỏi mắt.

Bà con nhớ dùng nước muối dinh lý để rửa mũi và cả cổ họng của gà. Nếu tình trạng có vẻ nghiêm trọng hơn bà con hãy sử dụng thêm thuốc Tetracyclin bôi khoảng 1-2 lần.

Do giun sán

Giun sán kí sinh vào mắt gà trước mắt bà con không nên dùng tay không để bắt những con vật ký sinh này ra. Vì ấu trùng có thể lây nhiễm qua tay và xâm nhập vào cơ thể.

Trước tiên dùng các thuốc tẩy giun sán cho gà tiếp đó tiêm thuốc Levamisol. Nhớ đọc kỹ liều lượng trong bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng.

Cách chăm sóc khi gà bị sưng mắt

Cần được chuyển sang một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn khi gà bị mắc bệnh tránh trường hợp lây lang mầm bệnh. Bà con hãy vệ sinh sạch sẽ chuồng cũ, khử khuẩn chuồng khác chuyển gà bị sưng mắt vào chăm sóc riêng.

Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mắt gà mỗi ngày mắt, mũi và họng sẽ sạch sẽ. Nhiệt độ trong trại nên được duy trì ổn định; tránh gà bị suy yếu khó khỏi bệnh hơn. Đồng thời đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra nên bổ sung khoáng chất, chất điện giải để gà mau khỏe lại hơn.

Phòng chống gà bị sưng mắt

Làm sao để phòng tránh việc gà bị sưng mắt, chảy nước mắt ?

Giữ vệ sinh

Không gian sống của gà rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng. Khử mùi hôi, chống ẩm ướt bằng cách dùng mùn cưa, trấu để lót xuống chuồng gà.

Cách chăm sóc phòng bệnh gà bị sưng mắt
Cách chăm sóc phòng bệnh gà bị sưng mắt

Chế độ thức ăn hợp lý

Luôn cập nhật thức ăn mới đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hợp lý không quá nhiều không ít cho gà. Ngoài ra giúp gà tăng sức đề kháng nên bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin.

Tiêm phòng đầy đủ

Cách thiết thực nhất để giúp phòng tránh bệnh gà bị sưng mắt hãy tiêm phòng đầy đủ. Thời gian nên thực hiện tiêm phòng là khi gà còn nhỏ. Tẩy giun sán định kỳ cho gà là một điều không thể quên.

Trên đây Dagablv.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý phòng trị gà bị sưng mắt cụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructieporg123
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *