Nguyên Nhân Gà Bị Sưng Mắt – Cách Chữa Bệnh Hiệu Quả Chỉ Sau 7 Ngày

Gà bị sưng mắt là 1 trong các bệnh thường gặp đối với những người chăn nuôi gà. Loại bệnh này có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu các bạn đang thắc mắc cũng như muồn tìm hiểu về cách điều trị gà bị sưng mắt có bọt. Thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi – dagablv.com để được giải đáp ngay nhé.

Gà bị sưng mắt từ đâu mà ra?
Gà bị sưng mắt

Vậy bệnh gà bị sưng mắt là bệnh gì?

Căn bệnh gà bị sưng mắt này là bệnh rất thường gặp phải ở gà. Bệnh này có nhiều nguyên nhân gây nên, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến gà bị mù. Rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt, nhưng nguyên nhân chính là do virut hoặc vi khuẩn gây ra.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Do nhiễm vi khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị sưng mắt là do nhiễm vi khuẩn gram âm Haemophilus Paragallinarum và tất nhiên chúng có thể lây nhiễm và tấn công ở bất kỳ độ tuổi hay giai đoạn nào của gà.

Do bụi bẩn, tác động từ bên ngoài

Lý do khiến gà bị sưng mắt là do khu vực chuồng trại dơ cũng như không thoáng mát. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhiên khiến vi khuẩn lây lan rất nhanh.

Một số nơi chuồng trại được xây dựng tại khu vực có nồng độ các chất độc tăng cao điển hình như khí H2S, CO2. Vì thế, chúng khiến gà bị sưng mắt có bọt do bị kích ứng bởi các chất độc trong thời gian dài.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt
Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Do giun sán ký sinh làm gà bị sưng mắt

Một trong những loại ký sinh trùng nguy hiểm ở gà là giun sán. Thế nên bà con cần tẩy giun sán cho gà và tiêm phòng vacxin định kỳ.

Và tất nhiên vi khuẩn thường lây lan rất nhanh thông qua thức ăn, nước uống cũng như các dụng cụ, chất độn chuồng cho gà.

Gà bị sưng mắt thường xảy ra đối với những bé gà từ 4 đến 8 tuần tuổi tuy nhiên các bạn có thể dễ dàng nhận biết gà nhiễm bệnh thông qua các biểu hiện như sau:

 • Đầu và mặt gà đều bị sưng.
 • Gà mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn.
 • Mắt gà đỏ và chảy nhiều nước.
 • Mắt sưng, viêm kết mạc, gà không nhìn rõ vật.
 • Ngoài ra gà cũng xuất hiện dấu hiệu bệnh khác như: đầu run, hen, thể lực và sức đề kháng yếu.

>>> Xem Thêm: Tình trạng gà bị chảy nước mắt là tại sao? Cách điều trị gà bị chảy nước mắt nhanh chóng 

Ở một số trường hợp khác

Khi vô tình gà bị bụi bẩn hoặc những dị vật như một mẩu cây khô rơi trúng mắt thì tất nhiên chúng sẽ khiến gà bị đau mắt. Thường thì cơ chế tự bảo vệ mắt sẽ tự động tiết ra nước nhằm giúp dị vật có thể trôi ra ngoài dễ dàng.

gà bị sưng mắt do dị vật
gà bị sưng mắt do dị vật

Triệu chứng khi gà bị sưng mắt

Khi gà mắc bệnh sưng mắt, bạn dễ dàng nhận thấy những đặc điểm đáng ngờ như:

 • Gà chảy nước mắt nhiều và mắt gà có màu đỏ.
 • Hốc mắt sưng phù lên rất nhiều thậm chí dít mắt kết mạc mưng mủ.
 • Đầu và mặt gà sưng chù vù.
 • Gà bị sưng mặt chảy nước mũi.
 • Gà bị nổi cục ở mắt.
 • Gà giảm ăn và ủ rũ.
 • Một vài cá thể còn bị chảy nước mũi.

Ngoài ra chúng còn một số triệu chứng như gà khò khè, ho khen, khó thở,….

Chính vì vậy bạn cần kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời để có thể phòng tránh những rủi ro lớn nhất.

Cách trị gà bị sưng mắt

Theo giai đoạn

Khi bà con không xác định được gà bị sưng mắt do nguyên nhân nào thì hãy điều trị theo cách này.

Đối với giai đoạn bệnh nhẹ

Bệnh mới chỉ xuất hiện ở 1 bên mắt.

Gà bị sưng mắt nhẹ và có kèm theo nước mắt.

Biện pháp chữa trị gà bị sưng mắt
Biện pháp chữa trị gà bị sưng mắt – Gà con 1 tháng tuổi bị sưng mắt

Trong giai đoạn này để điều trị bệnh gà bị sưng mắt thì bà con hãy sử dụng kháng sinh. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia bà con nên sử dụng loại kháng sinh; vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng với E.Coli. Thực hiện cho gà uống liên tục trong vòng 7 ngày nhằm giúp gà cân bằng và tăng sức đề kháng nhé.

Một số loại kháng sinh thường được sử dụng khi gà bị sưng mắt như: Bio Spiracol, Tylanfort, Bio Tobcine, Bio Genta Tylosin hoặc Bio Marcosone. Ngoài ra, bà con cần bố sung thêm các chất điện giải, chất bổ ngoài những loại thuốc kháng sinh trên.

Đối với giai đoạn bệnh nặng

Bệnh gà bị sưng mắt ở giai đoạn nặng thường xuất hiện biểu hiện như: mắt có mủ, sưng cả 2 mắt, hai mắt nhắm nghiền thậm chí là sưng cả mặt, gà bị sưng mắt có bã đậu. Bà con cần tăng liều lượng và thời gian sử dụng các loại thuốc trên khi gà đã vào giai đoạn nặng.

>>> Xem Thêm: Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là biểu hiện của bệnh gì? 

Theo nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt

Xác định được nguyên nhân gây bệnh gà bị sưng mắt khuyến khích bà con nên dựa vào đó để có hướng điều trị thích hợp và mang lại hiệu quả cao hơn. Nhằm giúp gà mau khỏi bệnh cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian cho người chăn nuôi.

Do vi khuẩn gây bệnh

Tetracyclin là loại thuốc bôi vô cùng hiệu quả trong việc điều trị gà bị sưng mắt do vi khuẩn. Nên bôi cho gà từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Duy trì bôi trong khoảng 3-5 ngày, cân nhắc theo dõi biểu hiện tiếp theo về tình trạng bệnh để có những biện pháp đáp ứng thích hợp.

Nếu những bé gà không có dấu hiệu thuyên giảm trong khoảng 1 tuần thì cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y hoặc từ chuyên gia.

Điều trị gà bị sưng mắt bằng thuốc bôi Tetracyclin
Điều trị gà bị sưng mắt bằng thuốc bôi Tetracyclin – Thuốc trị gà bị sưng mắt

Do dị vật từ bên ngoài

Bước đầu tiên xác định dị vật và bạn sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt sinh lý nhỏ liên tục rồi dùng tăm bông nhẹ nhàng lấy dị vật ra khỏi mắt. Bà con nhớ dùng nước muối sinh lý để rửa mũi và cả cổ họng của gà. Nếu tình trạng có vẻ nghiêm trọng hơn bà con hãy sử dụng thêm thuốc Tetracyclin bôi khoảng 1-2 lần.

Do giun sán

Nếu chẳng may gà bị giun sán kí sinh vào mắt thì tất nhiên bà con không nên dùng tay không để bắt những con vật ký sinh này ra. Vì ấu trùng có thể lây nhiễm qua tay và xâm nhập vào cơ thể.

Trước tiên bà con nên cho gà dùng thuốc tẩy giun sán và tiếp đó tiêm thuốc Levamisol. Nhớ đọc kỹ liều lượng trong bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng.

Gà bị sưng mắt do giun sán
Gà bị sưng mắt do giun sán

Điều trị gà bị sưng mắt bằng thuốc

Ngoài cách điều trị trên bà con có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc mỡ Tetraxilin, khi gà bị sưng mắt do dị vật để nhanh lấy dị vật ra khỏi mắt gà.

Gà bị sưng mắt do bệnh đậu gà thì bà con cần phải sử dụng dung dịch phenol 5% hay dùng formol 3% trong khoảng từ 20-30 phút kèm theo thuốc xanh e-ti-len để điều trị hiệu quả nhất.

Gặp trường hợp gà bị sưng mắt có mủ thì nên sử dụng kháng sinh Pharamox kèm theo các kháng sinh khác để điều trị.

Cách chăm sóc khi gà bị sưng mắt

Cần được chuyển sang một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn khi gà bị mắc bệnh nhằm tránh trường hợp lây lan mầm bệnh. Bà con hãy vệ sinh sạch sẽ chuồng cũ, khử khuẩn chuồng khác và chuyển gà bị sưng mắt vào chăm sóc riêng.

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt khi gà bị sưng mắt có bã đậu, mũi và họng cho gà sạch sẽ mỗi ngày. Nhiệt độ trong trại nên được duy trì ổn định; tránh gà bị suy yếu khó khỏi bệnh hơn. Đồng thời đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra nên bổ sung khoáng chất, chất điện giải để gà mau chóng khỏe lại.

>>> Xem Thêm: Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Làm sao chữa dứt điểm tình trạng sâu mắt ở gà 

Kinh nghiệm phòng chống gà bị sưng mắt

Giữ vệ sinh

Không gian sống của gà rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng của gà đấy. Vì vậy, các bạn nên tiến hành khử mùi hôi, chống ẩm ướt bằng cách dùng mùn cưa, trấu để lót xuống nền chuồng.

Cách chăm sóc phòng bệnh gà bị sưng mắt
Cách chăm sóc phòng bệnh gà bị sưng mắt

Chế độ thức ăn hợp lý

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hợp lý không quá nhiều không quá ít cho gà. Ngoài ra, để giúp gà tăng sức đề kháng thì các bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin tổng hợp.

Tiêm phòng đầy đủ

Để phòng tránh bệnh gà bị sưng mắt tốt nhất thì các bạn nên tiến hành đầy đủ việc tiêm phòng cho những bé gà nhé. Ngoài ra, thực hiện việc tẩy giun sán định kỳ cho gà là một điều không thể quên.

Trên đây Dagablv.com đã chia sẻ chi tiết cho các anh em về những kỹ thuật chăn nuôi cũng như những lưu ý phòng trị gà bị sưng mắt. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả nhé.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv