Tình trạng gà bị chảy nước mắt là tại sao? Cách điều trị gà bị chảy nước mắt nhanh chóng

Gà bị chảy nước mắt không hiếm gặp đối với bà con chăn nuôi gà hoặc các sư kê nuôi gà chọi. Ở gà thương phẩm thì việc đau mắt, chảy nước mắt cũng không mấy ảnh hưởng. Tuy nhiên đối với gà chọi thì lại khác, gà chọi cần phải có thị lực tốt mới có thể tham gia thi đấu. Nếu chẳng may gà gặp phải tình trạng này, anh em sư kê nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách điều trị cho thích hợp. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh gà bị đau mắt chảy nước mắt, mời quý bạn và các vị theo dõi bài viết của dagablv.

Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì?

Gà bị chảy nước mắt
Gà bị chảy nước mắt

Tình trạng bệnh lý chảy nước mắt thực chất không quá hiếm gặp. Trước tiên cần phải xem xét rõ nguyên nhân nào làm cho gà bị chảy nước mắt, sau đó mới có thể tìm biện pháp để điều trị. Thông thường sẽ có những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị đau mắt chảy nước mắt.

  • Trong môi trường chăn nuôi có bụi bẩn, các loại vi khuẩn làm cho mắt của gà bị viêm, sưng tấy hay thậm chí là gà bị chảy nước mắt.
  • Trong không khí của chuồng trại chăn nuôi chứa nhiều các loại khí độc hại như: H2S, NH2, CO,… làm cho gà bị sưng mắt và chảy nước mắt.
  • Do không định kỳ tẩy giun sán, chúng ký sinh trong mắt gây ra tình trạng đau mắt, viêm mắt. Nếu nhìn kỹ có thể thấy được sán, giun nằm trong mắt của chúng.
  • Gà hay dùng móng chân để dụi mắt làm cho mắt bị trầy xước, gây tình trạng viêm nhiễm mắt.
  • Gà bị đậu cũng có thể gây ra tình trạng viêm mắt. Nốt đậu nổi ở mắt ngày càng lớn gây tình trạng đau mắt, vết sưng lớn dần làm gà đau mắt, chảy nước mắt. Nếu như không kịp điều trị có thể gây ra tình trạng mù mắt, ảnh hưởng thị lực của gà.

>>> Xem Thêm: Gà bị tiêu chảy uống nhiều nước là biểu hiện của bệnh gì? 

Triệu chứng khi gà bị chảy nước mắt, viêm mắt

Triệu chứng gà bị chảy nước mắt
Triệu chứng gà bị chảy nước mắt

Người nuôi có thể quan sát đàn gà và có thể thấy được bằng mắt thường tình trạng gà bị chảy nước mắt.

Mắt gà nhìn kém: việc nhận biết gà giảm thị lực khá khó khăn, tuy nhiên nếu mắt phải bệnh về mắt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của gà. Bà con có thể kiểm tra phản xạ của mắt gà. Nếu như gà phản xạ kém, chậm thì thị lực ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Còn nếu chúng phản xạ tốt thì gà bình thường.

Gà bị chảy nước mắt có bọt: khi nhìn vào thấy phần mắt của gà bị sưng lên, ảnh hưởng đến thị lực. Người chăn nuôi có thể dễ dàng phát hiện ra mắt có bị sưng hay là không.

Mắt gà bị chảy nước: nhìn vào mắt của gà lúc nào cũng thấy ướt và chảy nước mắt ra ngoài. Ngoài ra còn thấy trường hợp gà không thể mở mắt được, nếu không điều trị ngay thì có thể gà bị mù hoàn toàn.

Làm sao trị gà bị chảy nước mắt?

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân làm cho gà bị chảy nước mắt, viêm mắt thì cần phải tìm phương pháp điều trị ngay.

Làm sao để trị gà bị chảy nước mắt
Làm sao để điều trị gà bị chảy nước mắt

Nếu do giun sán điều trị thế nào?

Cho dù gà không bị đau mắt hay chảy nước mắt thì người nuôi gà cũng nên xổ giun sán cho gà theo định kỳ. Nếu gà nhiễm giun sán không chỉ làm cho gà viêm mắt mà còn làm gà không tăng cân, thậm chí là tụt cân. Bà con nên định kỳ xổ giun cho gà khoảng 3 – 5 tháng một lần.

Gà bị chảy nước mắt – do giun sán ký sinh thì bà con có thể dùng thuốc Levamysole để điều trị. Cho gà uống liên tục trong 5 ngày, đồng thời quan sát tình trạng bệnh tình của con vật. Nếu thấy thuyên giảm thì giảm liều lượng thuốc dần dần cho đến lúc dứt hẳn.

Nếu do bụi bẩn, dị vật thì sao?

Vô tình có bụi bẩn hoặc dị vật rơi vào mắt gà nếu không xử lý khéo có thể làm cho mắt chúng ảnh hưởng. Lúc này người nuôi nên nhỏ ít nước muối sinh lý để rửa mắt cho gà. Đồng thời cũng làm cho dị vật có thể trôi ra khi bạn nhỏ thuốc.

Cách này cũng rất tốt để phòng tránh việc gà bị đau mắt, đỏ mắt không rõ nguyên nhân. Trước khi gà đi ngủ thì nhỏ nước muối sinh lý cho chúng hoặc nhỏ mắt 3 lần/ ngày.

Dùng thuốc mỡ tra mắt cho gà

Bà con có thể dùng thuốc mỡ tra mắt cho những chú gà có biệu hiện chảy nước mắt. Tuy nhiên, bạn nên chú ý dùng thuốc vào buổi tối để có hiệu quả nhất. Lúc này mắt gà có thể nghỉ ngơi, các dị vật cũng có thể theo đó mà trôi ra ngoài. Sáng hôm sau nếu thấy mắt gà có gỉ mắt thì có thể các dị vật đã được giải quyết.

Cách chữa gà bị sưng mắt có bọt
Cách chữa gà bị chảy nước mắt có bọt

Thuốc điều trị gà bị chảy nước mắt chuẩn nhất

Nếu do thời tiết tác động có thể làm xảy ra tình trạng gà bị bệnh đau mắt, chảy nước mắt kèm triệu chứng hen, khò khè ở gà. Lúc này người chăn nuôi cần phải dùng nước muối sinh lý để làm sạch mắt của gà mỗi ngày. Tra thuôc mỡ Tetracyclin bôi vào mắt trong vòng 2 – 3 ngày sẽ giảm tình trạng này. Nếu thấy tình trạng gà trở nặng hơn thì các bạn có thể dùng thêm thuốc Tylosin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

>>> Xem Thêm: Gà bị sâu mắt là bệnh gì? Làm sao chữa dứt điểm tình trạng sâu mắt ở gà 

Cách phòng bệnh gà bị chảy nước mắt

Cách tốt nhất để hạn chế gà bị chảy nước mắt có mủ chính là phòng tránh, nhất là đối với các sư kê chuyên nuôi gà chọi. Bởi vì khi mắc bệnh thì thị lực của con gà sẽ giảm đi ít nhiều. Nếu là một con gà chọi tốt mà thị lực kém thì sẽ không thể thi đấu, uổng vô cùng.

  • Định kỳ diệt khuẩn chuồng trại, loại bỏ khí độc hại trong khu vực chăn nuôi.
  • Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng, các loại khoáng chất và vitamin cần thiết, nhất là vitamin A.
  • Tiêm phòng đầu đủ theo lịch vacxin cho gà, nhất là đối với bệnh như CRD, Coryza, đậu gà,… Đồng thời thưởng xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe của đàn gà.
  • Xử lý chất thải của gà theo đúng quy trình của cơ quan thú y.
  • Đối với gà chọi sau khi tham gia đá về thì có thể bị dính chấn thương vùng mắt. Sư kê lúc này nên vệ sinh mắt sạch sẽ cho chúng. Tránh cho gà dùng chân để dụi vào mắt vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương và gây viêm nhiễm.
Phòng bệnh gà bị chảy nước mắt
Phòng bệnh gà bị chảy nước mắt

Gà bị chảy nước mắt không quá hiếm gặp tuy nhiên người nuôi phải chú ý điều trị kịp thời để giảm thiểu đối đa ảnh hưởng đến thị lực của gà. Trên đây là một vài cách trị gà bị đau mắt chảy nước mắt khá hiệu quả. Nếu anh em nào có cách chữa gà bị chảy nước mắt hay và hiệu quả, hãy để lại bình luận để anh em gần xa cùng nhau trao đổi.