TÌM HIỂU GÀ TA LAI – GIỐNG GÀ LAI GỐC VIỆT

Gà ta lai là giống gà nào? Quay trở lại với chuyên mục Giống gà chọi, hôm nay Đá Gà BLV sẽ giới thiệu cho bà con một giống gà có nguồn gốc từ Việt Nam – Gà ta lai. Chúng nổi bật với năng suất thịt cao, chất lượng, khả năng chống chịu với điều kiện môi trường tốt. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về giống gà này nhé.

GÀ TA LAI
GÀ TA LAI

Nguồn gốc gà ta lai

Gà ta lai hay còn được gọi là gà JA, gà J là một giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Gọi là gà lai vì chúng là tổ hợp lai tạo dựa trên các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với một số giống gà ta (như gà ri, gà mía, gà nòi).

Nguồn gốc gà ta lai
Nguồn gốc gà ta lai – Gà ta lai có nguồn gốc từ gà ta Việt Nam lai tạo với dòng gà ngoại nhập

Giống gà ta lai có 2 dòng chính là gà lai ri (kí hiệu là JA) và gà lai chọi J (gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen) tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, ngoài ra còn có gà lai mía. Trong số đó các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc điểm gà ta lai

Vì các tổ hợp dòng gà lai JA là thành quả tích hợp của công nghệ gen di truyền từ nhiều giống gà thương phẩm nên chúng mang nhiều đặc điểm nổi trội.

  1. Gà lai JA vẫn giữ được phẩm chất thịt của gà ri.
  2. Ưu điểm về ngoại hình: mào cờ đỏ tươi, lông ôm sát thân, màu đỏ mận chín. Cặp chân nhỏ vàng; thịt chiếm tỷ lệ ở đùi và ngực cao, ít mỡ.
  3. Tỷ lệ tăng trọng tăng, gà trống 90 -1 105 ngày tuổi có thể đạt 2,5 – 2,7 kg, gà mái đạt 2,0 – 2,1 kg.
  4. Lượng thức ăn tiêu tốn chỉ từ 2,7 – 2,8 kg thức ăn/kg tăng trọng.

Các giống gà ta lai J và JA đều sở có thịt săn chắc, ít mỡ, vị ngọt, giòn và thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt.

Đặc điểm gà ta lai
Đặc điểm gà ta lai – Gà ta thả vườn

Gà ta lai JA có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng. Chúng có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết bản địa. Sức đề kháng, chống chịu các bệnh về gà cao. Vì là gà ta lai thả vườn nên có thể tận dụng triệt để các thức ăn có sẵn (dế, mối, trùng, các loại củ, trái cây, …).

Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày (ít hơn gà ri 90 ngày), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 3 kg/1 kg tăng trọng.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai

Chăn nuôi gà ta lai cũng tương tự như cách chăn nuôi các giống gà phổ biến khác. Hiện cách nuôi dưỡng gà đã được chúng tôi chia sẻ trong các bài viết trước. Mời bà con cùng xem lại bài viết về Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt; Cách làm chuồng gà đơn giản nhất ở chuyên mục Chăm nuôi gà chọi nhé.

Ngoài ra, bà con hãy lưu ý ở khâu lựa chọn con giống gà ta lai. Vì có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” nên chọn các con giống tốt nhất, không bị khiếm khuyết. Gà giống có sức đề kháng tốt tức là chúng cũng sẽ có khả năng ít bị nhiễm các bệnh thường gặp ở gà hơn. Vì vậy, hãy chọn lựa giống kỹ càng để giảm thiểu các rủi ro không đáng có ở thế hệ sau.

Khử trùng chuồng trại gà định kỳ giảm nguy cơ mầm bệnh
Khử trùng chuồng trại gà định kỳ giảm nguy cơ mầm bệnh

Nên vệ sinh an toàn sinh học nơi sinh hoạt của gà ta lai. Dọn dẹp, thay chất độn chuồng, xịt phun khử trùng chuồng trại định kì thường xuyên. Chọn và cung cấp đủ thức ăn, nước uống sạch sẽ, chất lượng đảm bảo cao nhất gà có thể tăng trưởng tốt.

Ở các hộ gia đình kinh doanh gà với số lượng lớn, khi quây úm gà con thường khiến chúng bị thiếu nước, dẫn tới bệnh khô chân. Nên bố trí các máng nước thích hợp, giúp gà dễ sử dụng và thường xuyên thay nước cho gà ta lai.

Thêm một lưu ý nữa để giúp gà thuận lợi phát triển là tuân thủ lịch tiêm phòng vacxin của cán bộ y tế thú y bởi vì dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

XEM THÊM: Chia Sẻ Về Giống Gà Mía Được Người Nuôi Gà Ưa Chuộng Và Phổ Biến Tại Việt Nam

Giá bán gà ta lai

Tùy vào từng loại gà ta lai và thời điểm rao bán trên thị trường tiêu dùng mà chúng có giá bán khác nhau, không cố định.

  • Gà ta lai, giống bố mẹ lông màu 1 ngày tuổi có giá giao động từ 15.000 – 19.000đ/con tùy theo từng khu vực bán, sẽ có giá chênh lệch khác nhau.
  • Gà JA thương phẩm 1 ngày tuổi có giá 13.000đ/con.
  • Gà JA bố mẹ có giá 30.0000đ/con.
Lựa chọn gà ta lai kỹ lưỡng đạt năng suất cao
Lựa chọn gà ta lai kỹ lưỡng đạt năng suất cao – Hình ảnh gà ta lai
  • Giá gà mía giống thuần chủng có giá từ 12.000đ – 15.000đ/con.
  • Giá thịt gà ta bán ra trên thị trường hiện giao động từ 100.000đ – 140.000đ/kg.
  • Giá trứng gà ta để ăn bán ra trên thị trường từ 4.000đ – 5.000đ/quả. Trứng gà giống có giá 8.000đ/quả. Bà con có thể mua trứng gà giống về rồi tự thuê ấp, tỉ lệ nở đạt từ 82 – 88%.
Trứng gà ta lai
Trứng gà ta lai – Giá gà ta lai hôm nay

THAM KHẢO: Gà lơ go – TIPS nuôi gà siêu trứng năng suất cao

Với những chia sẻ của Đá Gà BLV – Đá gà trực tiếp Thomo mỗi ngày về giống gà ta lai hy vọng sẽ giúp ích được cho anh em trên con đường chăn nuôi gà. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thêm bài viết về dòng gà này bằng các kiến thức thu lượm được. Nếu anh em có ý kiến nào muốn đóng góp bổ sung thì hay để lại ngay bên khung dưới nhé!

>>>>> Giống gà không lông lạ lùng có thật không?

>>>>>> Gà Orpington – Giống gà chuyên dụng đến từ Anh quốc

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv