Chia Sẻ Về Giống Gà Mía Được Người Nuôi Gà Ưa Chuộng Và Phổ Biến Tại Việt Nam

Gà Mía là 1 trong những giống gà có nguồn gốc bản địa và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu các  bạn đang muốn tìm hiểu về nguồn gốc cũng như đặc điểm, đặc tính của giống gà này. Thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi – dagablv.com để tìm hiểu và được giải đáp ngay nhé.

Gà Mía đem lại chất lượng thịt siêu ngon
Gà Mía đem lại chất lượng thịt siêu ngon

Nguồn gốc xuất xứ của gà

Có thể nói đây là giống gà có nguồn gốc từ Sơn Tây Hà Nội và hiện nay chúng đang được chăn nuôi phổ biến tại nhiều tỉnh trên đất nước của chúng ta. Bởi chúng được xem là 1 giống gà đem lại chất lượng thịt siêu ngon, ít mỡ, da giòn và thịt dai. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn và nuôi giống gà Mía này theo kiểu thả vườn hay thả đồi tự nhiên.

Những đặc điểm nổi bật của gà

Về màu lông gà

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói về giống gà Mía ít bị pha tạp chất hơn so với nhiều giống gà thịt khác. Những chú gà mái thường sở hữu bộ lông màu nâu xám hay vàng nhiều hơn. Ngược lại, những chú gà trống thường lại sở hữu màu lông tía. Cho nên, chúng ta có thể nhận xét đây là 1 trong những giống gà sở hữu bộ lông màu sắc thuần nhất.

Màu lông của gà Mía
Màu lông của gà Mía

Về ngoại hình của gà

Gà Mía sở hữu 1 vẻ ngoài vô cùng thô, táo bạo, đùi to, mình ngắn, mào đơn, mắt sâu, da đỏ âu và chúng có 3 hàng vảy ngay trên chân.

Ngoài ra, những chú gà này có khả năng mọc lông phủ kín thân mình là vô cùng lâu khoảng 15 tuần tuổi. Cho nên, vào những tuần đầu chưa mọc lông thì chúng rất yếu cũng như khả năng chịu lạnh rất tệ đấy.

>>> Xem Thêm: Gà Lạc Thủy & Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Lấy Trứng.

Về trọng lượng của giống gà

 • Với những chú gà mới sinh thì thường có trọng lượng rất bé chỉ khoảng 32gr.
 • Với những chú gà trống tầm 4 tháng tuổi sẽ có trọng lượng tương đương 2.3kg.
 • Với những chú gà mái tầm 4 tháng tuổi thì sẽ có trọng lượng nhỏ hơn gà trống chỉ tầm khoảng 1.9kg mà thôi.
 • Với những chú gà trống tầm 6 tháng tuổi sẽ có trọng lượng tương đương 3.1kg.
 • Với những chú gà mái tầm 6 tháng tuổi thì sẽ có trọng lượng nhỏ hơn gà trống Mía tầm 2.4kg.
 • Với những chú gà mái trưởng thành thì sẽ có trọng lượng tối đa khoảng 3.5kg.
 • Với những chú gà trống trưởng thành thì sẽ có trọng lượng lên tận 5kg cho 1 chú gà nhé.
Hình ảnh về giống gà mía
Hình ảnh về giống gà mía

Về tỷ lệ đẻ trứng

Có thể nói giống gà Mía là 1 trong những giống gà có tuổi đẻ trứng tương đối muộn trung bình khoảng 8 tháng. Và tất nhiên sản lượng trứng cũng vô cùng thấp chỉ khoảng 55 quả trong 1 năm mà thôi. Tuy nhiên, mỗi quả trứng cũng tương đối nhỏ chỉ tầm khoảng 50gr cho 1 quả trứng gà.

Bên cạnh đó, giống gà Mía lại sở hữu tỷ lệ trứng có phôi trong 1 năm là 88%, tỷ lệ gà ấp trứng nở tầm 83% và tỷ lệ nuôi sống gà con là 98% cho đến tuần thứ 8. Vì vậy, đây được xem là 1 trong số những giống gà có con số tương đối cao so với nhiều giống gà bản địa khác.

Về chất lượng thịt của gà Mía

Ngoài ra, đây còn là 1 giống gà đem lại chất lượng thịt rất thơm, ngon, ít mỡ, da giòn và độ dai vừa phải nhé. Bên cạnh đó, gà Mía lại sở hữu 1 sức khỏe vô cùng tốt và rất thích hợp khi bạn chăn nuôi thả vườn hay thả đồi tự nhiên đấy.

Hiện nay, giống gà này được người chăn nuôi sử dụng cho mục đích lấy thịt vì sản lượng trứng 1 năm cho ra là khá ít.

Công dụng của giống gà Mía

Ngày nay, đa dạng chúng ta đều sử dụng thịt gà Mía để trị băng huyết, ung nhọt vì chất lượng thịt của chúng là vô cùng cao. Ngoài ra, thịt của giống gà này còn có tác dụng vô cùng thú vị như: bổ thận, bổ khí huyết hay bổ âm tỳ vị.

Nhằm đảm bảo tốt nhất cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng thì mọi người nên sử dụng ngay thịt của gà Mía nhé. Vì chúng là 1 trong những loại thực phẩm cung cấp protein cũng như các chất dinh dưỡng vô cùng giá trị và hấp dẫn đấy.

gà mía

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà Mía thả vườn, thả đồi tự nhiên

Về chuồng úm gà

 • Để làm chuồng úm cho khoảng 100 con gà Mía thì bạn cần chuẩn bị 1 cái lồng có diện tích khoảng 2mx1m và có chiều cao là 0.5m.
 • Bạn cần trang bị thêm đèn sưởi nhằm giữ ấm tuyệt đối cho cơ thể của gà.
 • Chuồng úm gà phải cao ráo, thoáng mát, rộng rãi và có sân chơi để thuận tiện cho việc đi lại, vui chơi của gà.
Chuồng nuôi gà Mía
Chuồng nuôi gà Mía

Về máng ăn, máng uống cho gà

 • Bạn nên trang bị các máng ăn, máng uống sao cho phù hợp với từng độ tuổi của gà.
 • Bạn nên lót thêm giấy trong lồng úp đối với những con gà Mía mới bắt đầu úm.
 • Bạn có thể cho gà ăn bằng máng treo sau khoảng 15 ngày tuổi trở lên. Tuy nhiên, bạn nên đặt xen kẽ giữa máng ăn và máng uống nhằm thuận tiện nhất cho những chú gà.
 • Bạn nên chú ý và thường xuyên thay nước sạch cho gà uống nhằm bảo đảm tốt nhất cho hệ tiêu hóa của những chú gà.
 • Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm cát, sỏi nhỏ, đá quanh khu vực chuồng nuôi gà vì những chú gà Mía rất ưa tắm cát. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ích cho việc tiêu hóa của những chú gà tốt hơn nữa nhé,
Máng ăn dành cho gà
Máng ăn dành cho gà

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về giống gà Mía được đa dạng các người nuôi gà ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc giống gà này. Chân thành cảm ơn và chúc các bạn thành công trong việc đem về 1 đàn gà Mía khỏe mạnh nhất nhé.

Website: dagablv.com

Fanpage: dagatructiep

Email: dagablv.com@gmail.com