Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Cách nuôi gà con nhanh lớn khỏe mạnh

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Thức ăn là một phần không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gà thương phẩm, nhất là giai đoạn gà con 1 tháng tuổi. Khi cho gà con ăn đúng ăn đủ chất dinh dưỡng, chúng sẽ lớn nhanh và tăng trọng tốt. Giai đoạn gà con mới nở đến khi được 1 tháng tuổi, cần quan tâm nhiều đến chế độ chăm sóc gà con. Hôm nay, dagablv sẽ mang đến cho bà con thông tin về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, thành phần dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì?

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Gà thương phẩm hay gà đá đều cần người nuôi phải chăm sóc thật kỹ càng. Chỉ cần một chút sơ xuất là có thể làm đàn gà bị dịch bệnh tấn công.

Nhóm thức ăn cần cung cấp cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi là gì? Trong giai đoạn 1 tháng đầu đời, do gà con ăn ít thức ăn đòi hỏi dinh dưỡng trong thức ăn phải đầy đủ. Nên chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để cho gà luôn được ăn thức ăn mới, đồng thời tránh làm lãng phí thức ăn.

Nhóm thức ăn tinh bột

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi có thể là gạo, tấm, cám công nghiệp, hạt kê, bắp xay,..

 • Tấm gạo: trong loại này có chứa 8,4$ lượng protein, chiếm khoảng 15% trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà.
 • Bắp: trong lượng thức ăn hàng ngày của gà bắp chiếm khoảng 50%. Khi gà ăn bắp sẽ giúp cho phần thịt và trứng được vàng đẹp hơn. Nên xay bắp nhuyễn khi cho gà con 1 tháng tuôi ăn.
 • Hạt kê: chiếm 20% chứa nhiều vitamin A và tới 13,3% chất đạm. Khi gà con từ 5 – 15 ngày tuổi giúp mượt lông, hỗ trợ tiêu hóa.

Thức ăn giàu chất xơ

Loại thức ăn giàu chất xơ không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn mà còn cung cấp thêm các loại vitamin cần thiết. Các loại rau mà bà con có thể cho gà ăn như: rau muống, bèo tây, thân cây chuối…

Đối với gà con 1 tháng tuổi, bà con nên băm nhuyễn để gà ăn được dễ dàng hơn và tiêu hóa cũng tốt hơn.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Con Ít Chết – Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Mau Lớn Khỏe Mạnh

Thức ăn giàu đạm

Chất dạm dĩ nhiên không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi từ chất đạm chiếm 20% trong thức ăn hằng ngày.

Chất đạm từ đậu nành, bột cá, bột thịt, bột tôm,… giúp gà phát triển tốt và nhanh chóng hơn.

Chất khoáng + Vitamin

Chất khoáng từ bột vỏ sò, bột xương cá, cua, tôm,… cung cấp thêm canxi để xương gà cứng cáp hơn. Ngoài ra bà con có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ cho gà, vitamin tổng hợp, gluco,… để tăng sức đề kháng.

Định lượng thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Nếu có công thức phối trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi chuẩn thì sẽ góp phần làm cho gà lớn nhanh hơn, sức khỏe tốt hơn. Còn nếu không pha đúng thì thành phần dinh dưỡng sẽ mất cân đối. Với các loại cám công nghiệp dành riêng cho gà con 1 tháng tuổi thường thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ chuẩn theo công thức của nhà sản xuất. Nếu bà con tự tay pha trộn thức ăn thì có thể tham khảo thành phần như sau:

Loại thức ăn Phần trăm trong khẩu phần (%)
Bắp xay nhuyễn 30
Cám gạo 20
Tấm 14
Bột cá 14,5
Bánh dầu đậu 10
Đậu xanh 10
Bột vỏ sò 0,5
Muối NaCl 0,5

Trên đây là công thức phối trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi tham khảo, bà con có thể dựa vào tình hình thực tế trong lúc chăn nuôi mà điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp. Tốt nhất bà con nên xay nhuyễn tất cả nguyên liệu tạo thành hỗn hợp nhuyễn để gà dễ ăn, tránh cho thức ăn bị lợn cợn hột to hột nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại thành 2 loại thức ăn chính phụ để dễ dàng định lượng cho chúng ăn.

 • Đối với thức ăn chính: Thường là các loại ngũ cốc và thực phẩm làm cho gà no thì cho ăn vào tầm 7h sáng và sau 2h chiều. Cho ăn trong khoảng thời gian này giúp chúng hấp thu thức ăn tốt nhất. Đối với gà thịt thì bạn có thể cho chúng ăn thêm 2 bữa vào 17 h và 22h để đảm gà cân nặng đủ ký. Và thức ăn tối thì nên để ít hơn ban ngày nhé!
 • Thức ăn phụ: Thường là các loại thức ăn có nhiều rau và chất xơ. Khi cho gà ăn phụ nên cho gà ăn vào buổi trưa để gà tiêu hóa tốt hơn.

Tùy vào mục đích chăn nuôi mà bạn điều chỉnh thức ăn phù hợp nhé!

Tham khảo: Bật mí những cách chọn gà chọi con có tố chất chiến kê khuấy đảo mọi sàn đấu

Nhóm thức ăn cần thiết dành cho gà con 1 tháng tuổi
Nhóm thức ăn cần thiết dành cho thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Ngoài bảng thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, bà con có thể xem thêm cách trộn thức ăn cho gà thịt và gà lấy trứng:

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi Phần trăm trong khẩu phần (%)
Bắp xay 45
Cám gạo 20
Bột thịt 8
Bột cá 7
Bánh dầu đậu 10
Bánh dầu dừa nhuyễn 7
Bột xương 0,5
Bột vỏ sò 2
Muối NaCl 0,5

Cách trộn thức ăn cho gà lấy trứng

Thức ăn dành cho gà 1 tháng
Thức ăn dành cho gà 1 tháng
Loại thức ăn Phần trăm trong khẩu phần (%)
Bột ngô 50
Cám gạo 28
Bột cá 5
Bánh dầu đậu 10
Bánh dầu dừa nhuyễn 5
Bột xương 0,5
Bộ vỏ sò 1
Muối NaCl 0,5

Lượng thức ăn cho gà thịt

Cách cho gà ăn đúng kỹ thuật – thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Dùng mẹt hoặc khay có độ vừa phải, dàn thức ăn trên mẹt dày khoảng 1cm. Mật độ mỗi khay là 100 con gà. Canh khoảng 2 – 3 giờ thì tiến hành làm sạch máng ăn, thải bỏ phân (nếu có lẫn trong thức ăn) ra ngoài. Thay thế thức ăn mới và dàn 1 lớp y chang như cũ.

Lúc này gà con cần ăn nhiều để phát triển nên cứ cho gà ăn thoải mái, chia bữa ăn trong ngày thành 6 – 7 lần ăn. Thay nước mới cho gà khoảng 4 lần/ ngày hoặc khi thấy nước bị bẩn.

Trong phương pháp chăn nuôi gà chọi đúng cách thì có kha khá các lưu ý bạn cần chú ý như:

 • Không nên cho gà ăn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi quá nhiều: Dễ dẫn đến tình trạng phì ở gà và khiến chúng mất đi động lực kiếm mồi gây lãng phí thức ăn.
 • Thay thế thường xuyên các loại thức ăn: Tùy theo sự phát triển của gà mà bạn nên cân nhắc thay thế thức ăn để tránh việc thực ăn để quá lâu ủ nấm mốc gây bệnh khi gà ăn phải,
 • Thay đổi thức ăn dần dần: Khi quyết định chuyển đổi lượng thức ăn ở gà thì nên để khẩu phần ăn và loại thức ăn vào giữa hoặc cuối tháng.

Xem thêm: Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở Và Lời Giải Đáp Của Chuyên Gia

Cách nuôi gà con nhanh lớn

Ngoài thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì chế độ chăm sóc gà con cũng rất quan trọng.

Lồng úm gà con

Thiết kế khu úm gà con nên cao hơn nền chuồng 0,2 – 0,3m, quay hướng chuồng về hướng Đông Nam và chú ý phải kín gió. Khử trùng chuồng úm bằng các dung dịch như formol 2% hay Hanlamid. Bà con có thể tạo một lồng úm đơn giản từ các tấm cót tre. Diện tích quây úm có thể từ 2 – 4m tùy theo số lượng gà nuôi.

Rải thêm chất độn chuồng từ trấu, rơm rạ, mùn cưa,… dày khoảng 12cm đã được khử trùng phơi khô trước khi sử dụng. Bố trí đèn sưởi ở vị trí thích hợp, tránh cho gà bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Khi gà lớn theo thời gian thì bà con nên cơi nới quây úm rộng hơn để gà phát triển. Để máng ăn máng uống trong lồng sao cho con gà nào cũng tiếp xúc được với thức ăn.

Cách nuôi gà nhanh lớn
Cách nuôi gà nhanh lớn – Cách chế biến thức ăn cho gà thả vườn

Chú ý đến nhiệt độ

Trong chuồng nên duy trì nhiệt độ ổn định, còn trong chuồng úm thì cần nhiệt độ từ 32 – 33 độ C tùy theo thời tiết. Bà con có thể giảm từ 1 – 2 độ C khi gà lớn hơn.

Quan sát đàn gà thấy chúng đứng co cụm với nhau thì có thể chúng bị lạnh, hãy tăng nhiệt độ lên. Còn nếu gà tản xa bóng sưởi thì có thể gà quá nóng, nên hạ nhiệt độ. Thấy gà đứng đều xung quanh thì nhiệt độ đã phù hợp.

Xem thêm: Có loại thức ăn cho gà nhanh lớn hay không? Kỹ thuật nuôi gà thương phẩm

Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi

Ngoài việc chú ý thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần phải có biện pháp phòng chống bệnh tật thích hợp. Không chỉ trong giai đoạn đầu đời mà phải làm trong suốt quy trình chăn nuôi gà thương phẩm.

 • Dọn chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, phun thuốc khử trùng định kỳ. Thay chất độn chuồng thường xuyên, nếu không thì bà con có thể dùng đệm lót sinh học để hạn chế phát sinh mùi hôi trong chuồng.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, lúc này gà đang phát triển nên thức ăn là vấn đề cần được quan tâm.
 • Áp dụng lịch vacxin cho gà theo như khuyến cáo của cơ quan thú y. Việc này đảm bảo hạn chế phát sinh dịch bệnh nguy hiểm như: tụ huyết trùng, Newcastle, bệnh cầu trùng ở gà, bệnh Marek ở gà,… trong khi nuôi.
 • Khi chăn nuôi không nên chỉ bỏ thức ăn rồi không dòm ngó gì đến đàn gà. Hãy quan sát chúng thường xuyên để phát hiện kịp thời khi gà có biểu hiện lạ.
Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi
Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi và chuẩn bị thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Dagablv đã chia sẻ thông tin về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cũng như cách trộn thức ăn cho gà mau lớn, năng suất cao. Gà con trong lúc này đặc biệt yếu ớt nên bà con nên chú ý chăm sóc chúng kỹ càng một chút. Tránh cho 1 phút sơ sẩy là đi nguyên đàn nếu chẳng may gà nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu bà con có góp ý gì về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, hãy để lại bình luận cho chúng tôi.

Vài câu hỏi thường gặp

Gà 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Trung bình Cân nặng gà theo tháng tuổi: gà con 1 tháng tuổi năng khoảng 200 – 300 gram (2 – 3 lạng). Nhưng đây chỉ là cân năng trung bình, mỗi giống gà sẽ có cân nặng khác nhau. Ví dụ những nơi bán gà con 1 tháng tuổi sẽ báo bạn như giống gà tre chắc chắn sẽ nhẹ hơn những giống gà chuyên thịt do gà tre vốn có ngoại hình nhỏ nhắn.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì?

4 loại thước ăn chủ đạo của gà con 1 tháng tuổi bao gồm:
– Tinh bột (bắp xay, cám gạo, hạt kê,…);
– Thức ăn đạm từ bột cá, bột thịt, bột tôm…
– Thức ăn chứa chất xơ từ rau cải, rau muống, bèo tây,…
– Các loại khoáng chất từ bột sò, bột xương,… và các loại vitamin cần thiết như: A, D, E, K, B1, B12,…
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv