Vịt bầu bến – Những điều cần biết về giống vịt sinh lời nhất năm 2022

Vịt bầu bến là một trong những giống vịt bầu được nuôi nhiều ở nước ta. Bên cạnh các giống vịt như vịt bầu biển, vịt super meat, vịt xiêm,… thì vịt bầu bến cũng là một giống vịt cho năng suất cao. Đây là một giống vịt nội có từ lâu tại Việt Nam. Giống vịt này có những đặc điểm gì mà lại được người tiêu dùng lựa chọn trong bữa ăn? Hãy để Dagablv giới thiệu đến quý bà con về giống vịt bầu bến nhé.

Giới thiệu về giống vịt bầu bến

vịt bầu bến
Giống vịt bầu bến

Vịt bầu bến có nguồn gốc từ Chợ Bến thuộc tỉnh Hòa Bình, cho nên nó mới có tên là vịt bầu bến. Hướng sản xuất của vịt bầu là gì? Vịt bầu bến có thể nuôi theo hướng chuyên thịt hoặc nuôi lấy trứng. Giống như những giống vịt bầu khác thì vịt có ngoại hình trung bình.

Những chú vịt con mới nở sẽ có phần lông có màu xám đen phối hợp với khoang vàng, kể cả phần mỏ và chân của vịt cũng có màu vàng nhạt. Với vịt trưởng thành với màu lông có màu cánh sẻ đậm hơn, ngoài ra giống vịt bầu này còn có màu trắng hoặc trắng khoang đen.

Thân hình của vịt bầu bến cao vừa phải, ngực nở rộng và sâu, ở con đực có màu xanh và mỏ vàng xám.

Vịt từ 0 – 5 tháng có tỷ lệ sống tới 93%, năng suất cho trứng mỗi năm của 1 con mái là 178 quả. Vịt bầu bến tính trạng nổi bật chính là trứng vịt có chất lượng tốt và tỷ lệ có phôi cao.

Còn với vịt lấy thịt thi tỷ lệ sống của con non từ 0 – 3 tháng tuổi là 96,7%. Trọng lượng của vịt bầu bến khi được 10 tuần tuổi là 1,6 – 1,8kg.

Tình hình phát triển của vịt bầu bến

hướng sản xuất của vịt bầu
Hướng sản xuất của vịt bầu bến

Vịt bầu nuôi để lấy gì? Hiện nay các giống vịt chuyên thịt ngoại nhập cho nên các giống vịt nội địa khá thất thế mặc dù chất lượng thịt cũng thơm ngon không kém. Để thúc đẩy sự phát triển của giống vịt nôi địa, năm 2017 Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Hòa Bình đã triển khai mô hình nuôi vịt bầu bến tại huyện Tân Lạc và huyện Lạc Thủy.

Những hộ gia đình tham gia vào mô hình này được hỗ trợ 80% giá trị con giống và 40% thức ăn + thuốc men. Các hộ chăn nuôi sẽ được huấn luyện các kỹ thuật chăn nuôi vịt bầu bến hiệu quả nhất. Kết quả nhận được rất khả quan, chăn nuôi đến 75 ngày thì tỷ lệ hao hụt chỉ từ 5 – 7%, trọng lượng khoảng 2,2kg/con.

Như vậy, bước đầu chăn nuôi vịt bầu bến đã triển khai đem lại hiệu quả kinh tế khá tốt. Do người nông dân được hướng dẫn những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến cải thiện cách nuôi cũ, giảm tỷ lệ hao hụt và tăng thu nhập cho bà con.

Kỹ thuật chăn nuôi vịt bầu bến

Chăn nuôi vịt bầu hay bất cứ giống vịt nào khác đều cần phải trang bị một kiến thức về quy trình chăn nuôi.

Vịt bầu nuôi để lấy gì
Vịt bầu nuôi để lấy gì?

Kỹ thuật làm chuồng chăn nuôi vịt

Nếu như chăn nuôi nhỏ lẻ người ta sẽ không mấy chú ý đến vấn đề xây dựng chuồng trại. Đôi khi chỉ cần cắm vài cây cọc gỗ và giăng lưới tạo thành một khu chăn nuôi vài ba con vịt cho gia đình.

Nhưng nếu như chăn nuôi quy mô lớn hơn thì cần phải đầu tư bước đầu cho việc xây dựng chuồng trại. Vạch ra một bản thiết kế chuồng trại là một điều rất cần thiết khi muốn xây dựng trang trại vịt quy mô lớn.

Bên cạnh đó thì việc xử lý mùi hôi, chất thải và quy trình khử trùng thường xuyên định kỳ cũng là một vấn đề cần giải quyết.

Phần bãi thả và sân chơi cho vịt cũng cần phải chọn nơi tương đối bằng phẳng và sạch sẽ, tránh việc tạo vũng nước đọng, được quét dọn mỗi ngày để loại bỏ chất thải.

Bố trí và thả nuôi các chú vịt với mật độ vừa đủ chứ không thể thả nuôi quá nhiều. Bà con vừa khó kiểm soát vừa dễ khiến vịt bị stress và làm lây lan dịch bệnh nhiều.

Lựa chọn thức ăn cho vịt bầu bến

Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao, bà con có thể sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp kết hợp với các loại thức ăn khác và các phụ phẩm nông nghiệp để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Quá trình chăm sóc vịt con sẽ cần phải lưu ý hơn nữa cho nên bà con có thể tham khảo và tìm hiểu vịt con ăn gì nhằm chuẩn bị tốt nhất cho đàn vịt.

Những loại thức ăn dễ tìm thấy báo gồm thóc lúa, bắp, thân cây chuối băm nhỏ, các loại rau hoặc bèo,… có thể tận dụng các nguồn có sẵn ở địa phương. Bổ sung thêm các loại cám công nghiệp giàu đạm từ 17 – 19%.

Chịu khó thường xuyên kỳ cọ máng ăn máng uống của vịt nhằm loại bỏ các mảng bám thức ăn thừa cũng như hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

đặc điểm giống vịt bầu bến
Đặc điểm giống vịt bầu bến

Công tác phòng bệnh cho đàn vịt bầu bến

Đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong đàn thì phương pháp tốt nhất đó chính là tiêm vacxin phòng bệnh. Đa phần vịt có đề kháng khá tốt tuy nhiên cũng cần phải phòng tránh một số bệnh thường gặp như: phó thương hàn, các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, vi khuẩn E.coli, tụ huyết trùng vịt,…

Giá vịt bầu bến

Ngoại hình của vịt bầu bến tròn lẳng, cổ thì ngắn và chất lượng thịt thơm ngon cho nên rất dễ kiếm đầu ra thị trường. Dưới đây là bảng giá cập nhật giống vịt bầu bến mới:

Lứa tuổiGiá
1 ngày tuổi12.000 đồng/ con
Trứng vịt bầu bến3.500 đồng/ quả
Vịt thịt60.000 – 65.000 đồng/kg

Mức giá trên đây chỉ mang tính tham khảo. Bà con có thể tham khảo cách tính chi phí nuôi 100 con vịt để xác số vốn ban đầu mà mình cần phải chi trả. Sau khi xuất bán thành công thì có thể lời được từ 10 – 12 nghìn đồng/ con vịt.

Để mua được con giống chất lượng cao bà con có thể tham khảo những địa chỉ sau:

  • Trại giống Thu Hà – Xã Phù Vân – tp. Phủ Lý – Hà Nam;
  • Trại giống Hạt Thóc Vàng – Hà Đông – Hà Nội;
  • Trung tâm nghiên cứu Đại Xuyên – huyện Phú Xuyên – Hà Nội;

Hoặc bà con có thể tìm các địa chỉ uy tín gần nơi ở của mình để mua cho tiện.

Hình ảnh vịt bầu
Hình ảnh vịt bầu bến

Vịt bầu bến hiện nay là một giống vật nuôi được đánh giá cao về giá trị. Chúng có khả năng thích ứng với khí hậu tại miền Bắc nước ta. Để có được lứa vịt khỏe mạnh đạt năng suất cao thì nên tìm hiểu kỹ những kỹ thuật chăn nuôi từ chuyên gia.

>>>>> Hướng dẫn cách nuôi vịt xiêm mau lớn đơn giản, hiệu quả

>>>>> Vịt Uyên Ương & Những Điều Cần Biết Khi Chúng Sinh Sản

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv