Cách Chữa Trị Khi Gà Đòn Bị Cúm Chân Hiệu Quả Nhất

Gà đòn bị cúm chân không phải là chuyện đơn giản. Rất nhiều anh em đã mất chiến kê của mình vì căn bệnh này. Có thể do thời tiết cũng có thể là di truyền, dinh dưỡng và sau các trận chiến thì chiến kê sẽ mắc căn bệnh này. Hãy chữa trị để tránh trường hợp gà sẽ bị liệt chân vĩnh viễn nhé. Gà chọi mà mắc bệnh này dù không chết thì cũng như không còn tồn tại. Vậy cách chữa gà bị cúm chân như nào là hiệu quả nhất? Hãy theo dõi bài viết này của DAGABLV.COM để biết cách chữa gà đòn bị cúm chân nhé!

Gà bị cúm chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Gà đòn bị cúm chân
Gà đòn bị cúm chân

Gà đòn bị cúm chân là tình trạng bàn chân của gà không thể duỗi thẳng như bình thường được nữa. Các ngón chân quắp vào nhau giống như chúng ta co bàn tay vào và các ngón đó không thể duỗi thẳng ra được

Các nguyên nhân dẫn đến gà đòn bị cúm chân

Gà đòn bị cúm chân so rất nhiều nguyên nhân. Sau đây mình sẽ thống kê là một số nguyên nhân chính để anh em xem chiến kê của mình có mắc phải hay không:

  1. Gà đòn tơ chưa được tập luyện nhiều đã mang ra “chiến trường” để thực địa quá sớm
  2. Gà chưa thực sự nở nang hết cơ bắp, vần đòn và om bóp sơ sài, sức khỏe yếu nhưng phải tiếp xúc với đối thủ hạng nặng
  3. Chú chiến kê của bạn chưa được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình nuôi.
  4. Cũng có thể do tác động bên ngoài khiến gà đòn bị cúm chân. Gà bị viêm nhiễm xây xước nhưng anh em lại không chữa trị kịp thời dẫn đến gà chọi bị cúm chân.
  5. Gà đòn bị gân hóa, loãng xương và viêm da hay nhiễm độc cũng có thể dẫn đến các trường hợp này.

Hãy xác định bệnh của gà đòn của anh em đang mắc phải là gì trước khi điều trị. Việc chuẩn đoán sai và điều trị không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả.

Cách chữa gà đòn bị cúm chân

Gà đòn bị cúm chân do di truyền thì không thể chữa trị được. Còn các trường hợp khác thì vẫn có thể chữa trị tốt nhé.

Cách chữa trị gà đòn bị cúm chân
Cách chữa trị gà đòn bị cúm chân
  • Gà đòn bị cúm chân, cứng chân sau khi đá. Hãy ngâm chân của chiến kê gà vào nước lạnh 15 phút. Nếu anh em không thực hiện thao tác này ngay thì có thể khiến chiến kê của anh em bị rút gân và đi tập tễnh mà khó chữa trị được ngay sau đó.
  • Nếu gà đòn bị yếu chân hay cúm chân do dinh dưỡng thì anh em có thể cho ăn một số thức ăn như: Gân bò, thịt bò, lươn và trạch nhỏ cũng rất tốt. Ngoài ra cũng có thể cho ăn thêm trứng cút lột, cá chép nhỏ, và cả sò huyết. Những thức ăn này giúp bổ máu, cứng cơ, sẽ giúp cho gà đá mau khỏe mạnh. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn bữa cách bữa, không nên cho ăn liên tục các ngày có thể dẫn đến dư chất và phát triển thành các bệnh khác.
  • Om bóp gà bằng muối sống, gừng và nghệ. Xả om bóp với lá ngãi cứu. Những phương thức này sẽ giúp tiêu mỡ, săn cơ, rất tốt cho gà chiến.
  • Trường hợp gà chọi bị cúm chân nặng bạn có thể tiêm cho chúng mũi linco-s 2.5 ml trước. Sau đó nhanh chóng tiêm thêm 1 mũi chống bại liệt nữa. Lưu ý: không nên tiên quá sâu vào nội tạng. Để ý tiêm cạn khi tiêm bên mé lườn. Nếu muốn thuốc mau tan thì có thể tiêm chéo qua đùi đều được. Khi tiềm vào lách cẩn thận để không tiêm vào trúng gân gà.

Gà đòn bị cúm chân nên cho tập bài nào hiệu quả

Trong quá trình gà bị cúm chân gần như không thể hoạt động được hay làm bất cứ thứ gì. Khi đó thì cũng khuyến cáo kê sư không nên để gà tập luyện quá nhiều vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bài tập khi gà bị cúm chân
Bài tập khi gà bị cúm chân

Tuy nhiên gà sau khi có dấu hiệu đỡ, khỏe hơn một chút, anh em nên áp dụng ngay bài tập sau để gà không bị “cùn chân”. Có thể áp dụng cho gà chạy lồng đơn giản mà không quá sức hiệu quả rất cao.

Thường thì khi chạy lồng, gà mệt sẽ tự nghĩ, khỏe lên sẽ bắt đầu chạy tiếp. Nên anh em không cần phải lo gà sẽ bị quá sức.

Ngoài việc tập chạy lồng thì nhớ cho gà phơi nắng nhiều. Đây cũng là một cách để chúng diệt vi khuẩn, nấm mốc và các bệnh về da. Đồng thời giúp ga được thư giãn.

Tổng kết

Gà đòn bị cúm chân vốn không quá nguy hiểm, nhất là khi phát hiện kịp thời. Những bệnh mà không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chiến đấu của và hồi phục chiến kê của anh em. Khi gà bị bệnh thì sư kê nào cũng lo lắng. Quan trọng nhất vẫn là phải mau chóng tìm kiếm thông tin để xử lý kịp thời. Hy vọng mỗi kê sư hãy tự trang bị cho mình những kiến thức thật tốt để chắm sóc chú chiến kê của mình!

Đây cũng chỉ là một trong những bệnh chiến kê có thể mắc phải. Ngoài việc gà đòn bị cúm chân còn có thể là gà đá tái mặt, gà lơ ăn, cúm toàn thân, đi phân xanh,…. Đừng để đến khi chiến kê đau mới tìm cách chữa trị nhé. Chịu khó nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm từ trước sẽ giúp tăng khả năng thành công của bạn.

Bài viết trên của dagablv.com đã chia sẽ tất cả thông tin về  gà đòn bị cúm chân . Anh em có thể tham khảo bài viết và áp dụng để phòng tránh và chữa trị cho chiến kê của mình nếu gặp phải.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructiep
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *