GÀ BỊ LIỆT CHÂN – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Gà bị liệt chân đã và đang là vấn đề xảy ra thường xuyên đối với đàn gà và trở thành cơn ác mộng đối với người chăn nuôi. Lý do chính khiến người chăn nuôi lo lắng về tình trạng này là bệnh gà bị liệt chân là một căn bệnh gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần phải hiểu đầy đủ các nguyên nhân để điều trị thích hợp bệnh gà bị liệt chân.

Sau đây, Đá Gà BLV chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh gà bị liệt chân.

GÀ BỊ LIỆT CHÂN
GÀ BỊ LIỆT CHÂN – Gà đứng không vững la bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gà bị liệt chân?

Bệnh gà bị liệt chân là tình trạng gà không có khả năng đi lại do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Một số nguyên nhân dẫn đến gà bị liệt chân như:

 • Thừa cân;
 • Nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng;
 • Do các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu là Marek, Newcastle.
 • Thậm chí là chất độn chuồng;
 • Ký sinh trùng – Bệnh gà bị liệt chân do giai đoạn ấu trùng của Argas persicus;
 • Độc tố;
 • Chấn thương.

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng có thể đặc trưng cho một bệnh cụ thể, bạn cũng có thể dựa vào việc kiểm tra tuổi của gà và cơ thể chúng để thu hẹp nguyên nhân có thể gây ra bệnh gà bị liệt chân.

Bảng biểu dưới đây cung cấp nhiều thông tin cần thiết về các nguyên nhân gây nên gà bị liệt chân và biện pháp phân biệt bạn có thể tìm hiểu:

Nguyên nhân gây bệnh gà bị liệt chânTriệu chứng gà bị liệt
Thiếu canxi hoặc loãng xươngXảy ra khi gà mới nở bị liệt chân từ 15 – 30 ngày tuổi. Gà thường yếu chân và khó đi do người dân thúc quá nhiều cám.
Thiếu Mangan và gây ra bệnh PerosisChân bị sưng to và cánh bị ngắn đi bất thường. Kèm theo là khớp ở bàn chân bị biến dạng.
Viêm da, bàn chânChân có dấu hiệu loét da và hoại tử.
Do bệnh MarekThường xuất hiện ở gà từ 4-7 tháng tuổi kèm theo các triệu chứng như:
– Cổ và cánh cử động khó khăn.
– Gà bị tiêu chảy.
– 2 chân 1 đưa về trước 1 trỏ về sau.
Bị liệt do ấp trứngViệc nằm dài trong thời gian dẫn đến thiếu canxi và cơ bắp bị tiêu biến.
Nguyên nhân khiến gà bị liệt

>>> Xem thêm : Gà Bị Yếu Chân – Bật Mí Cách Chữa Đơn Giản Và Mau Khỏi

Tìm hiểu tác nhân gây bệnh gà bị liệt chân như thế nào?

Kiểm tra độ tuổi của gà

Thông thường, khi gà bị bại liệt thì người chăn nuôi đều nghĩ nguyên nhân là chúng thừa cân và căn bệnh Marek. Tuy nhiên, hầu hết bệnh gà bị trúng gió liệt chân sẽ phát triển theo tuổi ở các giai đoạn khác nhau. Nếu nắm được độ tuổi bắt đầu biểu hiện chứng liệt khi mắc các bệnh có thể sẽ giúp loại bỏ các nguyên nhân khác. 

Dựa vào độ tuổi gà để chuẩn đoán tác nhân gây bệnh liệt chân
Dựa vào độ tuổi gà để chuẩn đoán tác nhân khiến gà mắc bệnh liệt chân

Ví dụ, bệnh Marek có thể xuất hiện ở gà trong 2 – 3 tuần tuổi và có các biểu hiện sau 10 – 24 tuần. Vì vậy, nếu tình trạng tê liệt của gà kéo dài trên 24 tuần, thì nó không có khả năng là bệnh Marek. 

Kiểm tra cơ thể gà

Thường xuyên quan sát gà, nhận biết các dấu hiệu khác thường của gà. Cách gà bị liệt chân nằm có thể chỉ ra căn bệnh hoặc nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng tê liệt. 

Ví dụ, gà nhiễm bệnh bị Marek thường nằm nghiêng với một chân duỗi ra, tư thế tương tự có thể thấy ở gà bị bệnh nấm phổi.

Trong một số trường hợp, nên kiểm tra xem gà có bị chấn thương khi bạn vận chuyển hoặc khi cố bắt gà hay không. Kiểm tra cánh và chân xem có dấu hiệu đau, trật khớp hoặc viêm khớp không. Gà bị liệt chân hay gà bị gió yếu chân thường liên quan đến chấn thương tuy nhiên lại  không có dấu hiệu giảm ăn uống. 

Cách chữa gà bị liệt chân hiệu quả và dứt điểm theo từng nguyên nhân

Tiếp theo, để dễ dàng đưa ra giải pháp chúng tôi sẽ thu hẹp những nguyên nhân có thể được liệt kê ở trên thành 3 loại dưới đây.  

Loại 1: Vấn đề dinh dưỡng – Cách chữa gà bị què chân

Đây là những chứng gà bị liệt chân liên quan đến dinh dưỡng, chủ yếu là do tình trạng thiếu hụt một loại vitamin cụ thể như Vitamin E, D3, B2, … Loại này cũng bao gồm chứng liệt do thiếu một số nguyên tố như canxi, manga, phốt pho, kali, …

Gà có thể hồi phục hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và được dùng thuốc, bổ sung phù hợp. 

Tình trạng Nguyên nhân Tuổi tác Tử vong Dấu hiệu và triệu chứng Kiểm soát / Đề xuất điều trị
1. Thiếu vitamin E Thiếu dinh dưỡng Bất kì Tỷ lệ gà thịt và gà con cao, nhưng tỷ lệ gà thả vườn thì thấp Encephalomalaci ( bệnh gà điên ), mất cân bằng, ngã ngửa, thường xuyên cử động bằng cánh, duỗi chân mạnh và xoay đầu -Cung cấp vitamin E qua thức ăn hoặc nước uống. -Dùng một liều Vitamin E (300 IU mỗi con gà) để thuyên giảm.   -Bổ sung chất chống oxy hóa vào thức ăn.
2. Thiếu Vitamin D3 Thiếu dinh dưỡng 4 đến 7 tuần tuổi Thường thấp ở những loài gà nuôi thả.  Có thể ở mức trung bình đến cao ở gà con non, gà trong lồng, chuồng. Chủ yếu là còi xương. 1 số những dấu hiệu bên dưới: – Xương yếu, gây cong và uốn xương;- Khớp gối và bao chân mở rộng;- Xương sườn cứng và lồng ngực bị biến dạng. – Bổ sung Vitamin D3 (3300U / kg quý 7 ngày) hoặc (6600 U / kg một lần).- Thường xuyên cho gà phơi nắng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
3. Thiếu Canxi và Phốt pho Thiếu dinh dưỡng Bất kì Thường thấp ở những loài chim chăn thả.  Có thể ở mức trung bình đến cao ở gà thịt. Dấu hiệu tương tự (còi xương ) khi thiếu Vitamin D3 , vì vitamin D3 chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ hoàn toàn canxi và phốt pho Chế độ ăn uống bổ sung canxi và phốt pho
4. Vitamin B2 Thiếu dinh dưỡng Thường từ 15 – 30 ngày tuổi   Ngón chân cong:- Ít di chuyển, bay nhảy;- Đi lại kém linh hoạt, khó khăn;- Gà con nằm phủ phục với hai chân mở rộng, đôi khi theo hướng ngược lại – Bổ sung vitamin B2 trong thức ăn và nước uống.- Cho liều 100 mcg hai lần mỗi ngày để điều trị hoàn toàn, sau đó cho ăn một lượng vừa đủ.

>>> Xem Thêm: Gà Đòn Bị Cúm Chân – Tiết Lộ Cách Chữa Trị Cho Gà Hiệu Quả Nhất

Loại 2: Nhiễm virus, vi khuẩn

Đây là tình trạng tê liệt do nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng này đều không thể chữa khỏi, đặc biệt là những bệnh do virus gây ra. 

Các bệnh nhiễm trùng do virus chủ yếu được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng và an toàn sinh học. Trong khi một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể chữa khỏi và một số thì không.

Nhiễm virus Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà khiến gà bị liệt chân
Nhiễm virus Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà khiến gà bị liệt chân

Ví dụ về cách chữa gà bị khoèo chân những bệnh nhiễm trùng này là bệnh Newcastle, bệnh Marek, bệnh CRD, viêm khớp do virus và viêm khớp do tụ cầu.

Bệnh Nguyên nhân Tuổi tác Tử vong Dấu hiệu và triệu chứng Kiểm soát / điều trị ngọt ngào
1.Bệnh Newcastle Vi – rút Bất kì Tử vong là do bệnh virus chứ không phải do bại liệt. Tỷ lệ tử vong có thể đạt 100%. – Tê liệt: Đi lại mất thăng bằng, vẹo cổ. – Các dấu hiệu khác: thở hổn hển, khó thở, hắt hơi và ho, sưng phù đầu, phân xanh.   Tiêm phòng và an toàn sinh học. Cho gà uống thuốc để chúng ổn định trước khi tiêm chủng
2. Bệnh của marek Vi – rút 3 – 30 tuần tuổi 0 – 30% ở đàn chưa được tiêm phòng Liệt: liệt một hoặc cả hai chân, nằm nghiêng, khó đứng. Mắt nhợt nhạt Tiêm phòng
3. Bệnh CRD Vi khuẩn Bất kì Rất thấp – Xương: Sưng khớp, phồng rộp, khó đi lại.- Khác: Sưng phần đầu, chảy nước mũi, ho, sùi bọt mép – Tiêm phòng, an toàn sinh học.- Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị Mycoplasma bao gồm: Erythromycin, tylosin. Và tetracycline chẳng hạn như Oxytetracycline và doxycycline
4. Viêm loét da chân – Bumblefoot Vi khuẩn 14 – 70 ngày 0 – 15% Viêm gân bao khớp cổ chân, cứng khớp, miễn cưỡng đi lại Ngâm chân bị tê liệt vào nước ấm có chứa muối Epsom, lau khô mủ và bôi thuốc mỡ kháng nấm, kháng khuẩn và sát trùng hoặc xịt thuốc Vetericyn, dùng gạc che lại.
5. Bệnh viêm não tủy ở gà Vi – rút Bất kỳ lứa tuổi ngoại trừ gà mới nở Có thể đạt 50% ở gà con Tê liệt: đi lại khó khăn, run. Thường gặp ở gà thiếu vitamin E Tiêm phòng

Loại 3: Các yếu tố bên ngoài – Cách chữa gà bị trúng gió

Danh mục này bao gồm những tê liệt do các yếu tố bên ngoài gây ra như chấn thương, chất độc và ký sinh trùng. Gà thịt có thể hồi phục hoàn toàn nếu được chăm sóc và dùng thuốc thích hợp, trừ một số trường hợp nghiêm trọng.         

Tình trạng Nguyên nhân Tuổi tác Dấu hiệu và triệu chứng Kiểm soát / điều trị đề xuất
1. Nhiễm độc aflatoxicosis Độc tố từ nấm Gà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn – Đi lại khó khăn;- Co giật Loại bỏ thực phẩm bị ô nhiễm
2. Ký sinh trùng bên ngoài Rận, rệp ve, và bọ chét Phổ biến ở gà thịt đang lớn và trưởng thành – Đi khập khiễng;- Vảy thô ráp, có thể chảy máu trong trường hợp nghiêm trọng – Dùng các loại thuốc mỡ cho gà bôi thường xuyên (1-2 ngày một lần) trong 10-14 ngày.   – Không sử dụng dầu hỏa hoặc dầu diesel vì có thể làm cháy da gà

Một nguyên nhân khác gây gà bị liệt chânquản lý chuồng ấp kém. Việc không đảm bảo an toàn sinh học khu vực ấp nở khiến gà có các bệnh về chân điển hình như gà bị liệt chân. Bao gồm thiết bị không đạt tiêu chuẩn, thiếu thuốc thích hợp và nhiệt độ cao vào cuối quá trình ủ bệnh. Giảm nhiệt độ vào cuối quá trình ấp sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về chân cho gà.

Quản lí chuồng ấp kém cũng là nguyên nhân khiến gà có các vấn đề về chân
Phương pháp quản lí chuồng ấp kém cũng là nguyên nhân khiến gà có các vấn đề về bàn chân

Một số mẹo phòng bệnh gà bị liệt chân tốt nhất

 • Thường xuyên dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ chuồng trại nhằm loại bỏ các vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho gà.
 • Khử trùng và phun thuốc sát khuẩn chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi định kỳ.
 • Cung cấp và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết cho các giống gà nói chung và gà đẻ, gà chọi nói riêng.
 • Thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch trình cho những bé gà ngay từ khi còn nhỏ.
 • Thường xuyên quan sát, theo dõi để kịp thời cách ly ngay những chú gà nhiễm bệnh. Hay thậm chí là tiêu hủy gà bệnh để đảm bảo nguồn sức khỏe cho cả đàn gà nhé.

Như vậy, qua bài viết của Đá Gà BLV, người dân chăn nuôi, chăm sóc gà đã biết được những nguyên nhân cũng như cách khắc phục gà bị liệt chân hiệu quả rồi nhé. Hy vọng rằng với những cố gắng chăm sóc, để ý tới đàn gà sẽ giúp bà con thu hoạch đáng kể.>>>> Gà Chết Đột Ngột Do Nguyên Nhân Gì Và Cách Khắc Phục

>>> Xem thêm : 2 kỹ thuật trị gà chọi bị táo bón nhanh chóng 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv