NGUYÊN NHÂN GÀ BỊ LIỆT CHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Gà bị liệt chân đã và đang là vấn đề xảy ra thường xuyên đối với đàn gà và trở thành cơn ác mộng đối với người chăn nuôi. Lý do chính khiến người chăn nuôi lo lắng về tình trạng này là bệnh gà bị liệt chân là một căn bệnh gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần phải hiểu đầy đủ các nguyên nhân để điều trị thích hợp bệnh gà bị liệt chân.

Sau đây, Đá Gà BLV chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh gà bị liệt chân.

gà bị liệt chân

Nguyên nhân nào gây ra bnh gà bị liệt chân?

Bệnh gà bị liệt chân là tình trạng gà không có khả năng đi lại do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Một số nguyên nhân trong đó có thể kể đến như sau:

  • Thừa cân;
  • Nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng;
  • Do các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu là Marek, Newcastle.
  • Thậm chí là chất độn chuồng;
  • Ký sinh trùng – Bệnh gà bị liệt chân do giai đoạn ấu trùng của Argas persicus;
  • Độc tố;
  • Chấn thương.

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng có thể đặc trưng cho một bệnh cụ thể, bạn cũng có thể dựa vào việc kiểm tra tuổi của gà và cơ thể chúng để thu hẹp nguyên nhân có thể gây ra bệnh gà bị liệt chân.

Mẹo nhận biết tác nhân gây bệnh

Kiểm tra độ tuổi của gà

Thông thường, khi gà bị bại liệt thì người chăn nuôi đều nghĩ nguyên nhân là chúng thừa cân và căn bệnh Marek. Tuy nhiên, hầu hết bệnh gà bị liệt chân sẽ phát triển theo tuổi ở các giai đoạn khác nhau. Nếu nắm được độ tuổi bắt đầu biểu hiện chứng liệt khi mắc các bệnh có thể sẽ giúp loại bỏ các nguyên nhân khác. 

tác nhân gây bệnh ecoli
Dựa vào độ tuổi gà để chuẩn đoán tác nhân gây bệnh liệt chân

Ví dụ, bệnh Marek có thể xuất hiện ở gà trong 2 – 3 tuần tuổi và có các biểu hiện sau 10 – 24 tuần. Vì vậy, nếu tình trạng tê liệt của gà kéo dài trên 24 tuần, thì nó không có khả năng là bệnh Marek. 

Kiểm tra cơ thể gà

Thường xuyên quan sát gà, nhận biết các dấu hiệu khác thường của gà. Cách gà bị liệt chân nằm có thể chỉ ra căn bệnh hoặc nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng tê liệt. 

Ví dụ, gà nhiễm bệnh bị Marek thường nằm nghiêng với một chân duỗi ra, tư thế tương tự có thể thấy ở gà bị bệnh nấm phổi.

Trong một số trường hợp, nên kiểm tra xem gà có bị chấn thương khi bạn vận chuyển hoặc khi cố bắt gà hay không. Kiểm tra cánh và chân xem có dấu hiệu đau, trật khớp hoặc viêm khớp không. Gà bị liệt chân liên quan đến chấn thương thường không có dấu hiệu giảm ăn uống. 

Cách chữa trị hiệu quả gà bị liệt chân theo từng nguyên nhân

Tiếp theo, để dễ dàng đưa ra giải pháp chúng tôi sẽ thu hẹp những nguyên nhân có thể được liệt kê ở trên thành 3 loại dưới đây.  

Loi 1: Vấn đề dinh dưỡng

Đây là những chứng gà bị liệt chân liên quan đến dinh dưỡng, chủ yếu là do tình trạng thiếu hụt một loại vitamin cụ thể như Vitamin E, D3, B2, … Loại này cũng bao gồm chứng liệt do thiếu một số nguyên tố như canxi, manga, phốt pho, kali, …

Gà có thể hồi phục hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và được dùng thuốc, bổ sung phù hợp. 

Tình trngNguyên nhânTui tácT vongDu hiu và triu chngKim soát / Đề xut điu tr
1. Thiếu vitamin EThiếu dinh dưỡngBất kìTỷ lệ gà thịt và gà con cao, nhưng tỷ lệ gà thả vườn thì thấpEncephalomalaci ( bệnh gà điên ), mất cân bằng, ngã ngửa, thường xuyên cử động bằng cánh, duỗi chân mạnh và xoay đầu-Cung cấp vitamin E qua thức ăn hoặc nước uống. -Dùng một liều Vitamin E (300 IU mỗi con gà) để thuyên giảm.   -Bổ sung chất chống oxy hóa vào thức ăn.
2. Thiếu Vitamin D3Thiếu dinh dưỡng4 đến 7 tuần tuổiThường thấp ở những loài gà nuôi thả.  Có thể ở mức trung bình đến cao ở gà con non, gà trong lồng, chuồng.Chủ yếu là còi xương. 1 số những dấu hiệu bên dưới: – Xương yếu, gây cong và uốn xương;
– Khớp gối và bao chân mở rộng;
– Xương sườn cứng và lồng ngực bị biến dạng.
– Bổ sung Vitamin D3 (3300U / kg quý 7 ngày) hoặc (6600 U / kg một lần).
– Thường xuyên cho gà phơi nắng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
3. Thiếu Canxi và Phốt phoThiếu dinh dưỡngBất kìThường thấp ở những loài chim chăn thả.  Có thể ở mức trung bình đến cao ở gà thịt.Dấu hiệu tương tự (còi xương ) khi thiếu Vitamin D3 , vì vitamin D3 chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ hoàn toàn canxi và phốt phoChế độ ăn uống bổ sung canxi và phốt pho
4. Vitamin B2Thiếu dinh dưỡngThường từ 15 – 30 ngày tuổiNgón chân cong:
– Ít di chuyển, bay nhảy;
– Đi lại kém linh hoạt, khó khăn;
– Gà con nằm phủ phục với hai chân mở rộng, đôi khi theo hướng ngược lại
– Bổ sung 
vitamin B2 trong thức ăn và nước uống.
– Cho liều 100 mcg hai lần mỗi ngày để điều trị hoàn toàn, sau đó cho ăn một lượng vừa đủ.

Loại 2: Nhiễm virus, vi khuẩn

Đây là tình trạng tê liệt do nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng này đều không thể chữa khỏi, đặc biệt là những bệnh do virus gây ra. 

Các bệnh nhiễm trùng do virus chủ yếu được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng và an toàn sinh học. Trong khi một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể chữa khỏi và một số thì không.

cách điều trị bệnh newcastle ở gà
Nhiễm virus Paramyxoviridae  gây bệnh Newcastle ở gà khiến gà bị liệt chân

Ví dụ về những bệnh nhiễm trùng này là bệnh Newcastle, bệnh Marek, bệnh CRD, viêm khớp do virus và viêm khớp do tụ cầu.

BnhNguyên nhânTui tácT vongDu hiu và triu chngKim soát / điu tr ngt ngào
1.Bệnh NewcastleVi – rútBất kìTử vong là do bệnh virus chứ không phải do bại liệt. Tỷ lệ tử vong có thể đạt 100%.– Tê liệt: Đi lại mất thăng bằng, vẹo cổ. – Các dấu hiệu khác: thở hổn hển, khó thở, hắt hơi và ho, sưng phù đầu, phân xanh.  Tiêm phòng và an toàn sinh học. Cho gà uống thuốc để chúng ổn định trước khi tiêm chủng
2. Bệnh của maarekVi – rút3 – 30 tuần tuổi0 – 30% ở đàn chưa được tiêm phòngLiệt: liệt một hoặc cả hai chân, nằm nghiêng, khó đứng. Mắt nhợt nhạtTiêm phòng
3. Bệnh CRDVi khuẩnBất kìRất thấp– Xương: Sưng khớp, phồng rộp, khó đi lại.
– Khác: Sưng phần đầu, chảy nước mũi, ho, sùi bọt mép
– Tiêm phòng, an toàn sinh học.
– Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị Mycoplasma bao gồm: Erythromycin, tylosin. Và tetracycline chẳng hạn như Oxytetracycline và doxycycline
4. Viêm loét da chân – BumblefootVi khuẩn14 – 70 ngày0 – 15%Viêm gân bao khớp cổ chân, cứng khớp, miễn cưỡng đi lạiNgâm chân bị tê liệt vào nước ấm có chứa muối Epsom, lau khô mủ và bôi thuốc mỡ kháng nấm, kháng khuẩn và sát trùng hoặc xịt thuốc Vetericyn, dùng gạc che lại.
5. Bệnh viêm não tủy ở gàVi – rútBất kỳ lứa tuổi ngoại trừ gà mới nởCó thể đạt 50% ở gà conTê liệt: đi lại khó khăn, run. Thường gặp ở gà thiếu vitamin E Tiêm phòng

Loi 3: Các yếu tố bên ngoài

Danh mục này bao gồm những tê liệt do các yếu tố bên ngoài gây ra như chấn thương, chất độc và ký sinh trùng. Gà thịt có thể hồi phục hoàn toàn nếu được chăm sóc và dùng thuốc thích hợp, trừ một số trường hợp nghiêm trọng.         

Tình trngNguyên nhânTui tácDu hiu và triu chngKim soát / điu tr đề xut
1. Nhiễm độc aflatoxicosisĐộc tố từ nấmGà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn– Đi lại khó khăn;
– Co giật
Loại bỏ thực phẩm bị ô nhiễm
2. Ký sinh trùng bên ngoàiRận, rệp ve, và bọ chétPhổ biến ở gà thịt đang lớn và trưởng thành– Đi khập khiễng;
– Vảy thô ráp, có thể chảy máu trong trường hợp nghiêm trọng
– Dùng các loại thuốc mỡ cho gà bôi thường xuyên (1-2 ngày một lần) trong 10-14 ngày.   
– Không sử dụng dầu hỏa hoặc dầu diesel vì có thể làm cháy da gà

Một nguyên nhân khác gây gà bị liệt chân là quản lý chuồng ấp kém. Việc không đảm bảo an toàn sinh học khu vực ấp nở khiến gà có các bệnh về chân điển hình như gà bị liệt chân. Bao gồm thiết bị không đạt tiêu chuẩn, thiếu thuốc thích hợp và nhiệt độ cao vào cuối quá trình ủ bệnh. Giảm nhiệt độ vào cuối quá trình ấp sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về chân cho gà.

gà bị yếu chân
Quản lí chuồng ấp kém cũng là nguyên nhân khiến gà có các vấn đề về chân

Như vậy, qua bài viết của Đá Gà BLV, người dân chăn nuôi, chăm sóc gà đã biết được những nguyên nhân cũng như cách khắc phục gà bị liệt chân hiệu quả rồi nhé. Hy vọng rằng với những cố gắng chăm sóc, để ý tới đàn gà sẽ giúp bà con thu hoạch đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *