BỆNH GUMBORO Ở GÀ LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh Gumboro ở gà – Infectious Bursal Disease là căn bệnh do vi rút gây ra, làm ức chế hệ miễn dịch của gà. Đồng thời đây cũng là căn bệnh phổ biến ở gà trên toàn thế giới, đặc biệt là những đàn gà con. Nhận biết được mức độ tàn phá nguy hiểm của chúng, Đá Gà BLV hỗ trợ người dân chăn nuôi gà phòng tránh bệnh Gumboro ở gà qua bài viết sau nhé!

Hình ảnh gà bị bệnh gumboro
Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm ko – Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà

Tác nhân gây bệnh Gumboro ở gà

Bệnh Gumboro ở gà do Birnavirus (Birnaviridae) gây ra. Loại vi rút này được phát hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1962. Chúng sẽ xâm nhập và phá hủy các tế bào lympho trong túi Fabricius. Khiến gà dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh ecoli trên gà, bệnh thương hàn ở gà, bệnh CRD ở gà hay bệnh Marek và những bệnh khác.  

Birnavirus gây bệnh Gumboro ở gà
Tại sao Birnavirus gây bệnh Gumboro ở gà?

Birnavirus có khả năng kháng lại nhiều chất khử trùng. Chúng có thể tồn tại trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau và rất khó để khử nhiễm hiệu quả.

Tỷ lệ mắc bệnh cao với tỷ lệ tử vong thường 0 – 20% nhưng đôi khi lên đến 60%. Các dấu hiệu rõ ràng nhất ở gia cầm 4 – 6 tuần.

Phương thức lây nhiễm bệnh Gumboro ở gà

Lây truyền chủ yếu qua đường phân – miệng. Gà bị nhiễm vi rút Birnavirus thải vi rút theo phân. Thức ăn, nước, chất độn chuồng và các trang thiết bị chăn nuôi có thể bị nhiễm vi rút. Những con gà khỏe bị nhiễm bệnh do ăn hoặc hít phải vi rút.

Vi rút gây bệnh rất ổn định và có khả năng tồn tại bên ngoài vật chủ trong vài tháng. Đặc biệt, chủng vi rút này không truyền theo chiều dọc, từ trứng sang gà con.

Birnavirus không lây truyền theo chiều dọc, từ trứng sang con
Birnavirus không lây truyền theo chiều dọc, từ trứng sang con

Tuy nhiên, do tính chất kháng thuốc nên vi rút dễ dàng lây truyền cơ học đến các đồ vật khác nhau như thiết bị, phương tiện và con người trừ khi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học đầy đủ.

>>> Xem Thêm: Bệnh coryza ở gà – Phác đồ điều trị Coryza khỏi hẳn trong vài ngày 

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết khi gà nhiễm bệnh Gumboro

Có thể chia biểu hiện gà bệnh thành 2 dạng tùy thuộc vào độ tuổi của gà khi mắc bệnh.

Dạng cận lâm sàng

Xảy ra ở gà dưới 3 tuần tuổi hoặc ở độ tuổi lớn hơn bởi một số chủng biến thể. Thường không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh tại thời điểm này và tổn thương duy nhất được tìm thấy là teo túi Fabricius. Tác động chính là ức chế miễn dịch và gia cầm bị ảnh hưởng có biểu hiện chậm lớn, ăn kém và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Dạng lâm sàng

Dạng lâm sàng của bệnh Gumboro ở gà thả vườn thường ảnh hưởng đến gà từ 3 đến 6 tuần tuổi. Gà có một số biểu hiện như: mất tinh thần, bơ phờ, xù lông và bị tiêu chảy. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60% ở dạng cấp tính ảnh. Chậm tăng trưởng. Các tổn thương điển hình là sưng hạch (từ dạng rỉ máu đến dạng xuất huyết), xuất huyết ở cơ ức và cơ chân, thận nhợt nhạt và có dấu hiệu mất nước.

Dấu hiệu nhận biết gà nhiễm bệnh
Dấu hiệu chi tiết nhận biết gà nhiễm bệnh gumboro

Bệnh tích của bệnh gumboro ở gà

Phần lớn bệnh tích được tìm thấy khi khám mổ gà bệnh là túi Fabricius của gà bị hoại tử. Ban đầu, sẽ có lấm tấm các nốt sưng, viêm; có thể phù nề (có quá nhiều chất lỏng) và tăng huyết áp (có quá nhiều máu); có chất dịch sền sệt, màu vàng bên trong.

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra xuất huyết hoặc hoại tử (mô chết). Một vài ngày sau khi nhiễm trùng ban đầu, các nốt ban sẽ bắt đầu teo đi và thu nhỏ kích thước nhanh chóng.

>>> Xem Thêm: BỆNH CRD Ở GÀ – BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH 

Bệnh tích trên gà bệnh Gumboro
Chẩn đoán bệnh Gumboro và kiểm soát bệnh tích bệnh Gumboro ở gà

Thận bị sung huyết ở những con gà bệnh bị hoại tử. Tuy nhiên, điều này có thể liên quan đến tình trạng mất nước khi bị tiêu chảy và không liên quan trực tiếp đến bản thân vi rút.

Ngoài ra, các vết xuất huyết cũng có thể xuất hiện ở cơ ngực và cơ đùi do vi rút cản trở quá trình đông máu bình thường.

Các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh gumboro ở gà

Phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà

Tiêm phòng cho gà tùy thuộc vào độc lực và độ tuổi. Ở hầu hết các quốc gia, gà được chủng ngừa bằng vắc-xin sống khi được 6 – 8 tuần tuổi và sau đó được tiêm lại bằng vắc-xin bất hoạt ở tuần tuổi thứ 18. 

Tiêm vacxin kháng thể cho gà ngay khi còn nhỏ để phòng bệnh
Tiêm vacxin kháng thể cho gà ngay khi còn nhỏ để phòng bệnh

Đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học vì chúng sẽ hỗ trợ phần lớn trong việc hạn chế sự lây lan giữa đàn gà. Có thể sử dụng các hợp chất Phenolic và Formaldehyde để khử trùng các cơ sở lây nhiễm hiệu quả.

Kĩ thuật điều trị và xử lý bệnh Gumboro ở gà

Cho tới hiện nay vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Gumboro ở gà. Thay vào đó, người chăn nuôi có thể tăng kháng thể cho gà để nâng cao phần trăm sống sót cho đàn gà.

  • Tiêm kháng thể Gumboro: tiêm 2 mũi, cần cách nhau 3 ngày để đảm bảo hiệu quả.
  • Cung cấp khoáng chất cho gà bằng cách pha các chất điện giải, vitamin cho gà uống trực tiếp: 10 lít nước; 500g đường glucoza; 100g điện giải; acetamin 50g; B. Complex 10 g; Vitamin C 10 g; Vitamin K 10 g; cho uống liên tục do gà bị mất nước.

Trên đây là bài chia sẻ của Đá Gà BLV về các thông tin cần biết liên quan đến bệnh Gumboro ở gà. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công khi cần thiết. Nếu có bất cứ thắc mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại trang web dagablv.com hoặc để lại bình luận ở khung bên dưới nhé!

Vài câu hỏi thường gặp

Bệnh gumboro ở gà là gì?

Bệnh Gumboro ở gà được biết đến là một dạng bệnh truyền nhiễm do chủng virus Gumboro gây ra. Làm hệ miễn dịch của gà bị vô hiệu hóa. Thường gặp ở gà từ 1 – 16 tuần tuổi, nhiều nhất là khi gà được 3 – 6 tuần tuổi.

Vacxin gumboro phòng bệnh gì?

Vacxin Gumboro gà chủ yếu để phòng bệnh Gumboro ở gà. Có khá nhiều loại vacxin phòng bệnh Gumboro hiện nay được đánh giá khá tốt. Bà con có thể tìm mua tại các cơ sở bán thuốc thú y toàn quốc.

Chú ý chỉ chủng ngừa cho đàn gà khỏe mạnh chưa mắc bệnh, tuân thủ đúng lịch trình tiêm vacxin.

Tiêm kháng thể cho gà khi nào?

Kháng thể KTG phòng và trị bệnh Gumboro + Newcastle, bà con có thể dùng theo liều lượng sau:

– Dùng để phòng bệnh:

+ Tiêm lần 1: tiêm 1ml/ con từ ngày tuổi thứ 20 – 25;

+ Tiêm lần 2: 1 ml/ con ngày tuổi thứ 30 – 35;

– Dùng trị bệnh:

+ Cho gà < 0,5kg: 1 ml/ con;

+ Cho gà > 0,5kg: 2 ml/ con;

+ Nếu cho uống thì tăng liều lượng lên gấp đôi so với liều tiêm.

>>> Xem thêm: BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ