BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Bệnh Newcastle ở gà là một bệnh phổ biến xuất hiện ở các trang trại gà trên toàn thế giới. Căn bệnh quái ác này gây thiệt hại nặng nề về kinh tế chăn nuôi vì tỷ lệ chết cao, giảm sản xuất và cấm vận buôn bán. Vì vậy, trong chuyên mục Bệnh gà của Đá Gà BLV hôm nay sẽ giới thiệu cho đọc giả bệnh Newcastle trên gà và cách phòng chữa căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Bệnh Newcastle ở gà
Bệnh Newcastle ở gà miệng có triệu chứng

Bệnh Newcastle ở gà là gì?

Bệnh Newcastle ở gà (ND) hay còn được biết đến với tên là bệnh gà rù hoặc bệnh dịch tả gà và là một bệnh rất dễ lây lan cũng như gây nguy hiểm đến các loại gia cầm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở gà. 

Virus Newcastle là một thành viên của họ Paramyxoviridae, chi Avulavirus. Có mười kiểu huyết thanh, nhưng chỉ có kiểu huyết thanh 1 gây ra bệnh Newcastle (APMV-1). Dưới đây là đại diện của virus.

Virus họ Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà
Virus họ Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà

Căn bệnh Newcastle ở gà này được phát hiện ở Indonesia vào năm 1926. Nhưng nơi đầu tiên xảy ra căn bệnh này lại là ở Anh Quốc trong năm 1927 nên đã được đặt theo tên của thị trấn Newcastle upon Tyne. Ngoài ra, nó còn được gọi là bệnh gà rù, dịch tả gà, bệnh niu-cát-xơn, bệnh viêm màng não ở gia cầm.

Bệnh Newcastle ở gà có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc theo độc lực của vi rút mà có thể chia thành 3 dạng phổ biến như sau: cường độc, động lực vừa và động lực yếu.

>>> Xem thêm: BỆNH GUMBORO Ở GÀ LÀ BỆNH GÌ? 

Những thể gây bệnh Newcastle ở gà

Bệnh gà rù gây ảnh hưởng đến đường ruột qua dạng thể Doytle

 • Đây là bệnh gà rù ở dạng cấp tính và chắc chắn tỷ lệ chết của những con gà bị nhiễm sẽ là 100%.

 • Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà biểu hiện như: Mặt sưng phù, đầu gà sưng to và chảy cả nước mắt lẫn nước mũi.

 • Bệnh Newcastle ở gà có triệu chứng sau đó, gà sẽ lên cơn co giật nghiêm trọng dẫn đến liệt chân và không thể nào đi lại được.Gà đi phân bị chảy có màu xanh hoặc thậm chí là trong phân gà có lẫn cả máu.

Bệnh Newcastle ở gà gây ảnh hưởng đến dây thần kinh qua thể Beach

 • Đây cũng là 1 trong những bệnh gà rù cấp tính và tất nhiên những chú gà bị nhiễm bệnh cũng sẽ chết hết.Giống như thể Doytle thì gà cũng sẽ lên cơn co giật cao tuy nhiên gà có thể đứng nhưng không vững nhé.Bệnh gà rù ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp qua dạng thể Hitchner.Với thể hitchner thì đây là những chú gà nhiễm bệnh gà rù ở mức độ tương đối nhẹ và mức độ chết là cực kỳ thấp.Tuy nhiên, chúng lại ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hô hấp của những chú gà.

Bệnh gà rù thông qua thể Baudette

 • Có thể nói đây là bệnh gà rù có bệnh lý nhẹ hơn thể beach.Chúng thường xuất hiện chủ yếu trên gà con hay gà mới nở.Khi gà con nhiễm bệnh sẽ có trạng thái co giật và chân đứng không chắc.Đây được xem là 1 thể có tỷ lệ gà lớn tuổi, gà trưởng thành chết ít hơn.

Với thể thông qua đường ruột nhưng không triệu chứng

 • Khi nhiễm bệnh gà rù thì phần lớn gà thuộc thể này sẽ không có bất kỳ 1 triệu chứng nào hết.Bệnh có thể chuyển sang hệ tiêu hóa nhưng vô cùng nhẹ.Không có bất kỳ biểu hiện nào khi gà nhiễm bệnh gà rù.
Nhiễm bệnh qua đường ruột nhưng không có triệu chứng

Nhiễm bệnh qua đường ruột nhưng không có triệu chứng – Bệnh niu-cát-xơn ở gà

Sự lây truyền bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà phần lớn xảy ra khi gà tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc đồ vật mang mầm bệnh. Gà nhiễm bệnh có thể thải vi-rút theo phân của chúng, làm ô nhiễm chuồng trại, nơi sinh sống. Gà khỏe có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với phân, chất thải qua đường hô hấp hoặc qua đồ ăn, nước uống, thiết bị và quần áo của gà bệnh. 

Lưu ý, vi rút gây Paramyxoviridae bệnh Newcastle có thể tồn tại vài tuần trong môi trường và chúng sẽ sinh sôi tốt hơn trong thời tiết mát mẻ. Bệnh rất dễ lây lan. Khi trong đàn xuất hiện vi rút gây bệnh Newcastle ở gà, hầu như tất cả các con sẽ bị nhiễm trong vòng hai đến sáu ngày.

>>> Xem Thêm: Bệnh coryza ở gà – Phác đồ điều trị Coryza khỏi hẳn trong vài ngày 

Bệnh Newcastle ở gà truyền nhiễm cho người như thế nào?

Có một số bạn độc giả thắc mắc rằng bệnh newcastle ở gà này có lây sang người không? Và nếu có thì có nguy hiểm gì không? Nên Đá Gà BLV sẽ giải đáp cho bạn như sau: Bệnh Newcastle cũng có thể lây sang người, tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Người nhiễm bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh như người chăn nuôi, chăm sóc gà. Các triệu chứng phổ biến nhất ở người là viêm kết mạc và các triệu chứng cảm cúm nhẹ.

Triệu chứng cảm cúm nhẹ khi người bị lây nhiễm bệnh newcastle
Triệu chứng cảm cúm nhẹ khi người bị lây nhiễm bệnh newcastle

Khử trùng đúng cách sau khi xử lý gia cầm nhiễm bệnh là rất hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền. Không có trường hợp nào mắc bệnh do ăn các sản phẩm từ gia cầm. 

Dấu hiệu lâm sàng bệnh Newcastle ở gà

Các dấu hiệu lâm sàng rất khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như: chủng vi rút, tuổi của gà, (gà con là đối tượng dễ mắc bệnh nhất); nhiễm trùng đồng thời với các bệnh khác, điều kiện môi trường và hệ miễn dịch của gà. 

Trong một số trường hợp, việc nhiễm các chủng vi rút có độc lực cao, có thể dẫn đến số lượng lớn gia cầm bị chết nhưng dấu hiệu bệnh xuất hiện tương đối ít. Bệnh tiến triển nhanh chóng với các triệu chứng xuất hiện từ hai đến mười hai ngày sau khi tiếp xúc, và lây lan nhanh chóng trong đàn.

Một số chủng vi rút tấn công hệ thống thần kinh, một số chủng vi rút khác thì làm tổn hại đến hệ thống hô hấp, tiêu hóa của gà.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Newcastle ở gà bao gồm:

 • Các dấu hiệu hô hấp: thở hổn hển, ho, hắt hơi và phát ban;
 • Dấu hiệu thần kinh: run rẩy, tê liệt cánh và chân, hạn chế di chuyển;
 • Xuất hiện tiêu chảy;
Các biểu hiện của bệnh Newcastle khi gà nhiễm bệnh
Các biểu hiện của bệnh Newcastle khi gà nhiễm bệnh
 • Sản lượng trứng có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn. Trứng có thể bất thường về màu sắc, hình dạng;
 • Tỷ lệ tử vong có thể tăng, có thể lên cao tới 100%.

Bệnh tích của bệnh Newcastle – bệnh dịch tả gà

Sau khi gà nhiễm bệnh chết, có thể khám mổ gà và quan sát sẽ thấy một số bệnh tích như sau:

 • Xuất huyết trên dạ (hình B);
 • Xuất huyết ở hạch của manh tràng và viêm màng não (hình C);
 • Xuất huyết và hoại tử ở xoang miệng hoặc ruột (hình D);
 • Nang trứng xung hyết, xuất huyết, hoại tử. Khí quản xung huyết và xuất huyết (hình E);
Bệnh tích bệnh newcastle
Bệnh tích bệnh newcastle

Cách điều trị bệnh newcastle ở gà

Nếu không may gà của bạn bị nhiễm bệnh Newcastle ở gà. Điều đầu tiên hãy lập tức cách ly những con gà bệnh khỏi gà khỏe, tránh cho lây lan toàn đàn.

Sau đó, bà con có thể tham khảo liệu trình trị bệnh Newcastle ở gà như sau:

 • Thay chất độn chuồng, vệ sinh thiết bị chăn nuôi đã nhiễm vi rút bệnh. Dùng thuốc, vôi xịt, phun khử trùng, tẩy uế, sát khuẩn khu chăn nuôi;  
 • Tiêm kháng thể GUM cho đàn gà liên tục trong 3 ngày. Sau đó, dùng vắc xin Newcastle, tiêm hoặc nhỏ với liều gấp 2 lần liều tiêm phòng;
 • Dùng một trong các thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm sau: Enroflox 20%, Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol trộn vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà từ 5-7 ngày;
 • Kết hợp dùng điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Muntivit hoặc Super vitamin), ADE và giải độc gan thận hòa nước cho gà uống 10-15 ngày.

Thực hiện đúng phác đồ trên, bạn có thể yên tâm trị dứt điểm bệnh Newcastle ở gà của mình.

>>> Xem thêm: BỆNH CRD Ở GÀ – BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH 

Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

Tại sao phải để cho bệnh dịch bùng phát rồi mới chạy chữa trong khi bà con hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bệnh Newcastle ở gà? Cách phòng bệnh tốt nhất chính là tiêm vắc xin newcastle theo lịch trình của cơ quan thú y.

Sử dụng vacxin phòng bệnh Newcastle cho gà

Chủng ngừa bằng vacxin của TW II theo lịch sau

 • Dùng vacxin newcastle hệ 2 nhỏ mắt mũi cho gà khi được 3 ngày tuổi;
 • Chủng lại vacxin newcastle hệ 2 một lần nữa vào lúc gà được 21 ngày tuổi;
 • Khi gà đã được 2 tháng tuổi, dùng vacxin newcastle hệ 1 tiêm dưới da cổ;

Hoặc bà con có thể sử dụng vacxin Lasota để phòng bệnh như sau

 • Lần 1, chủng vacxin Lasota khi gà được 1 ngày tuổi, nhỏ vacxin vào mắt hoặc mũi;
 • Lần 2, khi gà được 25 ngày tuổi, vẫn dùng vacxin Lasota nhỏ mắt mũi cho gà;
 • Gà đươc 45 ngày tuổi, dùng vacxin Newcastle hệ 1 chủng cho gà.

Chú ý khi sử dụng vacxin:

 • Cần phải chủng ngừa đúng ngày, đúng lịch vacxin cho gà;
 • Chỉ chủng ngừa cho đàn gà khỏe mạnh. Khi thấy bất kì dấu hiệu nào chứng tỏ đàn gà bị nhiễm bệnh, phải tìm cách trị ngay chứ không được tiêm vacxin.
 • Dùng vacxin theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Cách phòng bệnh cho gà
Cách phòng bệnh cho gà

Cách phòng bệnh dịch tả gà khác

Để tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh Newcastle ở gà thì bạn nên tiến hành khử khuẩn, vệ sinh thật sạch chuồng trại nuôi gà.

Tốt nhất là bạn nên để chuồng trống trong thời gian dài và bạn sẽ từ từ để tiến hành nuôi thêm giống gà mới nhé.

Bạn nên tuyệt đối giữ khu vực chuồng gà khô thoáng và tránh động vũng nhằm tạo nên các vi khuẩn gây hại cho gà.

Các máng ăn, máng uống, dụng cụ xung quanh chuồng cũng phải được dọn dẹp và khử trùng 1 cách tốt nhất nhằm hạn chế bệnh Newcastle ở gà.

Thực hiện tiêm ngừa vacxin theo đúng định kỳ nhằm giúp gà tránh được các bệnh nguy hiểm như: bệnh cầu trùng ở gà, bệnh e.coli, bệnh dịch tả, bệnh gumboro.

Cung cấp và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, khoáng chất cũng như vitamin cần thiết nhằm tăng sức đề kháng và hạn chế lây nhiễm cho gà.

Trên đây là bài chia sẻ của Đá Gà BLV về Bệnh Newcastle ở gà. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi gà. Chúc bà con thành công với những lứa gà chất lượng, khỏe mạnh nhất nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv