BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Bệnh Newcastle ở gà là một bệnh phổ biến xuất hiện ở các trang trại gà trên toàn thế giới. Căn bệnh quái ác này gây thiệt hại nặng nề về kinh tế chăn nuôi vì tỷ lệ chết cao, giảm sản xuất và cấm vận buôn bán. Nó được WHO – Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách những bệnh cần lưu ý.

Vì vậy, trong chuyên mục Bệnh gà của Đá Gà BLV hôm nay sẽ giới thiệu cho đọc giả bệnh Newcastle trên gà và cách phòng chữa căn bệnh nguy hiểm này nhé!

bệnh Newcastle ở gà
bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle là gì?

Bệnh Newcastle (ND) là một bệnh rất dễ lây lan và gây nguy hiểm đến các loại gia cầm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở gà. 

Virus Newcastle là một thành viên của họ Paramyxoviridae, chi Avulavirus. Có mười kiểu huyết thanh, nhưng chỉ có kiểu huyết thanh 1 gây ra bệnh Newcastle (APMV-1). Dưới đây là đại diện của virus.

Virus họ Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà
Virus họ Paramyxoviridae gây bệnh Newcastle ở gà

Căn bệnh này được phát hiện ở Indonesia vào năm 1926. Nhưng nơi đầu tiên xảy ra căn bệnh này lại là ở Anh Quốc trong năm 1927 nên đã được đặt theo tên của thị trấn Newcastle upon Tyne. Ngoài ra, nó còn được gọi là bệnh gà rù, dịch tả gà, bệnh niu-cát-xơn, bệnh viêm màng não ở gia cầm.

Bệnh Newcastle ở gà có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc theo độc lực của vi rút mà có thể chia thành 3 dạng phổ biến như sau: cường độc, động lực vừa và động lực yếu.

Sự lây truyền bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà phần lớn xảy ra khi gà tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc đồ vật mang mầm bệnh. Gà nhiễm bệnh có thể thải vi-rút theo phân của chúng, làm ô nhiễm chuồng trại, nơi sinh sống. Gà khỏe có thể bị lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với phân, chất thải qua đường hô hấp hoặc qua đồ ăn, nước uống, thiết bị và quần áo của gà bệnh. 

Lưu ý, vi rút gây Paramyxoviridae bệnh Newcastle có thể tồn tại vài tuần trong môi trường và chúng sẽ sinh sôi tốt hơn trong thời tiết mát mẻ. Bệnh rất dễ lây lan. Khi trong đàn xuất hiện vi rút gây bệnh Newcastle ở gà, hầu như tất cả các con sẽ bị nhiễm trong vòng hai đến sáu ngày.

Bệnh Newcastle truyền nhiễm cho người ?

Có một số bạn độc giả thắc mắc rằng bệnh newcastle ở gà này có lây sang người không? Và nếu có thì có nguy hiểm gì không? Nên Đá Gà BLV sẽ giải đáp cho bạn như sau: Bệnh Newcastle cũng có thể lây sang người, tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Người nhiễm bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh như người chăn nuôi, chăm sóc gà. Các triệu chứng phổ biến nhất ở người là viêm kết mạc và các triệu chứng cảm cúm nhẹ.

Triệu chứng cảm cúm nhẹ khi người bị lây nhiễm bệnh newcastle
Triệu chứng cảm cúm nhẹ khi người bị lây nhiễm bệnh newcastle

Khử trùng đúng cách sau khi xử lý gia cầm nhiễm bệnh là rất hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền. Không có trường hợp nào mắc bệnh do ăn các sản phẩm từ gia cầm. 

Dấu hiệu lâm sàng bệnh gà rù

Các dấu hiệu lâm sàng rất khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như: chủng vi rút, tuổi của gà, (gà con là đối tượng dễ mắc bệnh nhất); nhiễm trùng đồng thời với các bệnh khác, điều kiện môi trường và hệ miễn dịch của gà. 

Trong một số trường hợp, việc nhiễm các chủng vi rút có độc lực cao, có thể dẫn đến số lượng lớn gia cầm bị chết nhưng dấu hiệu bệnh xuất hiện tương đối ít. Bệnh tiến triển nhanh chóng với các triệu chứng xuất hiện từ hai đến mười hai ngày sau khi tiếp xúc, và lây lan nhanh chóng trong đàn.

Một số chủng vi rút tấn công hệ thống thần kinh, một số chủng vi rút khác thì làm tổn hại đến hệ thống hô hấp, tiêu hóa của gà.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Newcastle trên gà bao gồm:

 • Các dấu hiệu hô hấp: thở hổn hển, ho, hắt hơi và phát ban;
 • Dấu hiệu thần kinh: run rẩy, tê liệt cánh và chân, hạn chế di chuyển;
 • Xuất hiện tiêu chảy;
Các biểu hiện của bệnh Newcastle khi gà nhiễm bệnh
Các biểu hiện của bệnh Newcastle khi gà nhiễm bệnh
 • Sản lượng trứng có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn. Trứng có thể bất thường về màu sắc, hình dạng;
 • Tỷ lệ tử vong có thể tăng, có thể lên cao tới 100%.

Bệnh tích của bệnh dịch tả gà

Sau khi gà nhiễm bệnh chết, có thể khám mổ gà và quan sát sẽ thấy một số bệnh tích như sau:

 • Xuất huyết trên dạ (hình B);
 • Xuất huyết ở hạch của manh tràng và viêm màng não (hình C);
 • Xuất huyết và hoại tử ở xoang miệng hoặc ruột (hình D);
 • Nang trứng xung hyết, xuất huyết, hoại tử. Khí quản xung huyết và xuất huyết (hình E);
Bệnh tích bệnh newcastle
Bệnh tích bệnh newcastle

Cách điều trị bệnh newcastle ở gà

Nếu không may gà của bạn bị nhiễm bệnh Newcastle; điều đầu tiên hãy lập tức cách ly những con gà bệnh khỏi gà khỏe, tránh cho lây lan toàn đàn.

Sau đó, bà con có thể tham khảo liệu trình trị bệnh Newcastle như sau:

 • Thay chất độn chuồng, vệ sinh thiết bị chăn nuôi đã nhiễm vi rút bệnh. Dùng thuốc, vôi xịt, phun khử trùng, tẩy uế, sát khuẩn khu chăn nuôi;  
 • Tiêm kháng thể GUM cho đàn gà liên tục trong 3 ngày. Sau đó, dùng vắc xin Newcastle, tiêm hoặc nhỏ với liều gấp 2 lần liều tiêm phòng;
 • Dùng một trong các thuốc trị vi khuẩn bội nhiễm sau: Enroflox 20%, Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol trộn vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà từ 5-7 ngày;
 • Kết hợp dùng điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Muntivit hoặc Super vitamin), ADE và giải độc gan thận hòa nước cho gà uống 10-15 ngày.

Thực hiện đúng phác đồ trên, bạn có thể yên tâm trị dứt điểm bệnh Newcastle trên đàn gà của mình.

Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

Tại sao phải để cho bệnh dịch bùng phát rồi mới chạy chữa trong khi bà con hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bệnh Newcastle ở gà ?

Cách phòng bệnh tốt nhất chính là tiêm vắc xin newcastle theo lịch trình của cơ quan thú y.

Chủng ngừa bằng vacxin của TW II theo lịch sau:

 • Dùng vacxin newcastle hệ 2 nhỏ mắt mũi cho gà khi được 3 ngày tuổi;
 • Chủng lại vacxin newcastle hệ 2 một lần nữa vào lúc gà được 21 ngày tuổi;
 • Khi gà đã được 2 tháng tuổi, dùng vacxin newcastle hệ 1 tiêm dưới da cổ;

Hoặc bà con có thể sử dụng vacxin Lasota để phòng bệnh như sau:

 • Lần 1, chủng vacxin Lasota khi gà được 1 ngày tuổi, nhỏ vacxin vào mắt hoặc mũi;
 • Lần 2, khi gà được 25 ngày tuổi, vẫn dùng vacxin Lasota nhỏ mắt mũi cho gà;
 • Gà đươc 45 ngày tuổi, dùng vacxin Newcastle hệ 1 chủng cho gà.

Chú ý khi sử dụng vacxin:

 • Cần phải chủng ngừa đúng ngày, đúng lịch vacxin cho gà;
 • Chỉ chủng ngừa cho đàn gà khỏe mạnh. Khi thấy bất kì dấu hiệu nào chứng tỏ đàn gà bị nhiễm bệnh, phải tìm cách trị ngay chứ không được tiêm vacxin.
 • Dùng vacxin theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, bà con nên chú ý diệt khuẩn chuồng trại, quét dọn thường xuyên khu chăn nuôi gà. Đảm bảo thức ăn nước uống phải sạch sẽ, tươi mới. Quan sát đàn gà thường xuyên để cách ly ngay khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh Newcastle ở gà.

Trên đây là bài chia sẻ của Đá Gà BLV về Bệnh Newcastle ở gà. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi gà. Chúc bà con thành công với những lứa gà chất lượng, khỏe mạnh nhất nhé!

Được quan tâm nhiều:

Đá gà trực tiếp hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *