BỆNH CRD Ở GÀ – BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH

Bệnh CRD ở gà hay còn được gọi là bệnh hô hấp mãn tính và là 1 căn bệnh lây lan trên bất kì lứa tuổi nào của gà. Khi gà nhiễm bệnh CRD thì rất dễ bị người chăn nuôi nhầm lẫn sang các bệnh truyền nhiễm khác như: bệnh nấm phổi, bệnh IB trên gà, …  

Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không chữa trị kịp thời thì có thể trở thành bệnh CRD ghép E.coli và sẽ gây tỷ lệ chết tương đối cao lên tới 30%. Hãy cùng Đá Gà BLV tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà để bà con biết cách phòng ngừa nhé!

Bệnh CRD ở gà
Bệnh CRD ở gà

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?

Bệnh CRD ở gà – Bệnh hô hấp mãn tính là một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến nhất ở gia cầm, đặc biệt là ở gà. Bệnh xảy ra khi những con vật nuôi này bị nhiễm vi khuẩn Mycoplasma gallisosystemum.

Các triệu chứng thường thấy nhất của bệnh CRD ở gà như thở khò khè, mặt sưng phù. Đây là bệnh điển hình ở gia cầm khi chuyển mùa và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, gà 3-6 tuần tuổi và gà đẻ thường mẫn cảm hơn so với các nhóm tuổi khác.

Các loài bị ảnh hưởng bởi bệnh hô hấp mãn tính (CRD) như : Gia cầm, gà tây, chim bồ câu và chim sẻ ở mọi lứa tuổi.

Tổng quan về căn bệnh CRD ở gà

Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh hô hấp mãn tính – bệnh CRD ở gà là Mycoplasma gallisosystemum (MG). Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898. Mycoplasma chủ yếu sống trong cơ thể gia cầm và gây bệnh. Khi số lượng vi khuẩn tăng lên do một nguyên nhân nào đó thì chúng sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn này có khả năng kháng tương đối tốt, tồn tại lâu ở những môi trường có nhiệt độ thấp, ngay cả khi bị đông băng hoặc tan băng. Khi phát tán ra ngoài cơ thể, chúng chỉ có thể tồn tại 1-3 ngày trong phân, dụng cụ chăn nuôi hoặc 4-5 ngày trong chất nhầy. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của CRD trên gà có thể sẽ diễn ra từ 4 ngày đến 3 tuần.

>>> Xem Thêm: BỆNH NEWCASTLE Ở GÀ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ 

Vi khuẩn Mycoplasma - Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà
Vi khuẩn Mycoplasma – Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà

Hầu hết các chất khử trùng có thể tiêu diệt Mycoplasma, một số sản phẩm như BIOXIDE, BIODINE ®, BIOSEPT rất hiệu quả với Mycoplasma và các mầm bệnh khác như vi rút, vi khuẩn, bào tử và nấm.

Ngoài ra, các tác nhân khác khiến gà dễ bị nhiễm bệnh hơn như : điều kiện sinh hoạt không vệ sinh; do có sự nhập đàn nhưng không kiểm soát; thời tiết môi trường thay đổi.

Sự lây truyền bệnh CRD ở gà

Bệnh CRD ở gà lây nhiễm từ bố mẹ nhiễm bệnh qua trứng cho thế hệ con cái và được gọi là lây truyền dọc. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra theo phương truyền ngang khi:

 • Tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh.
 • Lây lan nhanh bởi “các hạt bụi” mang mầm bệnh trong không khí nhưng không di chuyển xa.
 • Qua các vật thể trung gian như: người và các phương tiện nhập chuồng trại hay các trang thiết bị mang mầm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh CRD ở gà

 • Chảy dịch mũi và mắt, ho, thở hổn hển (khó thở), hắt hơi và run rẩy.
 • Biếng ăn dẫn đến giảm sản lượng trứng và giảm trọng lượng.
 • Giảm khả năng nở và khả năng sống sót của gà con.
 • Hầu hết các đợt bùng phát xảy ra từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6.
Dấu hiệu nhận biết bệnh CRD ở gà
Dấu hiệu nhận biết bệnh CRD ở gà
 • Chuyển hóa thức ăn kém, tăng trọng giảm mạnh.
 • Tăng trưởng chậm.
 • Các vấn đề về chân.
 • Tỷ lệ mắc bệnh khá cao nhưng tử vong không lớn.

Bệnh tích của gà sau khi chết

Trong trường hợp không biến chứng ở gà, bệnh tích thường bao gồm viêm xoang nhẹ, viêm khí quản và viêm phế quản. Nếu gà bị nhiễm đồng thời với E. coli, các túi khí dày lên và đục, dịch tiết tích tụ, viêm màng ngoài tim có mủ và viêm quanh miệng có thể thấy.

Bệnh tích sau khi gà nhiễm bệnh chết
Bệnh tích sau khi gà nhiễm bệnh chết

Ở gà tây có thể phát hiện thấy viêm xoang có mủ nặng, kèm theo viêm khí quản và viêm khí quản nghiêm trọng khác nhau. Các tổn thương khác bao gồm viêm kết mạc. Mí mắt có thể bị sưng và viêm, dịch tiết ở mắt từ trong đến đục, đặc.

Gà bị nhiễm bệnh CRD chảy dịch, sưng viêm mắt
Gà bị nhiễm bệnh CRD chảy dịch, sưng viêm mắt

Viêm xuất huyết ở đường hô hấp trên, túi khí dày và đục màu vàng nhạt, viêm màng bụng, viêm màng ngoài tim, viêm phổi. Ở gà đẻ cũng bị viêm ống dẫn trứng.

Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của bệnh CRD ở gà

Ở gà nhiễm bệnh không biến chứng, tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết thấp. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ nặng hơn nếu gia cầm đồng thời bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn khác. Tỷ lệ tử vong có thể cao hơn so với dòng gà tây.

Mặc dù, bệnh CRD ở gà thường không gây ra số lượng tử vong cao nhưng chúng vẫn gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho các trang trại gia cầm. Gà sẽ giảm ăn, giảm tốc độ tăng trưởng và giảm sản lượng trứng.

>>> Xem Thêm: BỆNH GUMBORO Ở GÀ LÀ BỆNH GÌ? 

Cách phòng và trị bệnh CRD ở gà

Cách xử lý và chữa bệnh CRD ở gà

 • Khử trùng trang trại và thiết bị bằng chất khử trùng phù hợp như Viraclean.
 • Cần cố gắng giảm thiểu bụi và các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Cải thiện thông khí để đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng thuốc.
 • Tất cả nước uống của gia cầm phải được xử lý bằng Aquacure.
 • Che chắn kỹ để hạn chế mưa gió, đặc biệt không để gà bị ướt.
Cách xử lý và chữa bệnh CRD ở gà
Cách xử lý và chữa bệnh CRD ở gà
Khử trùng trang trại bằng chất khử trùng phù hợp Viraclean.

Sử dụng các loại thuốc sau: Tylosin hoặc Anti-CRD hoặc Enrofloxacin hoặc Amoxicoli hoặc Colispirin theo liều lượng của nhà sản xuất.

Trường hợp gà mắc bệnh nặng, có thể bổ sung thêm các loại thuốc long đờm và thuốc bổ trợ sức khỏe cho gà.

Gà con được phát hiện lây nhiễm từ bố mẹ gà bệnh nên được điều trị bằng Ciprocolen thích hợp trong 48 giờ đầu tiên. Và sau đó là 20-24 ngày trong khoảng thời gian 24 đến 48 giờ.

Phòng ngừa bệnh CRD ở gà

 • Trước khi mua gà con từ trại giống, cần xác nhận rằng chúng không bị nhiễm CRD.
 • Gà con nên được nuôi ở nơi không có gà hoặc mầm bệnh lây nhiễm.
 • Xây dựng hàng rào của các trại chăn nuôi đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm qua đường không khí từ các đàn gà bị nhiễm bệnh khác.
 • Xử lý xác gà bệnh chết bằng cách đốt, chôn sâu hoặc bằng các hố xử lý đặc biệt.

>>> Xem Thêm: Bệnh coryza ở gà – Phác đồ điều trị Coryza khỏi hẳn trong vài ngày 

Tiêu hủy gà chết vì nhiễm bệnh bằng cách đốt
Tiêu hủy gà chết vì nhiễm bệnh bằng cách đốt
 • Sử dụng vắc xin phòng ngừa bệnh CRD ở gà.
 • Hạn chế người và các phương tiện vận chuyển vào trang trại chăn nuôi. Trước khi tiếp xúc với đàn gia súc, người chăn nuôi phải tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo đặc biệt.

Tổng kết

Hầu hết các vấn đề về sức khỏe thông thường ở gà chọi đều được giảm thiểu rủi ro không đáng có bằng cách đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu yếu cho gà.

Có thể nói, một đàn gà khỏe mạnh khi chúng có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Vì thế, đừng để gà mắc bệnh mới tiêm vắc-xin hoặc không thường xuyên quan sát, lơ là đến đàn gà của mình. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về Bệnh CRD ở gà trong chuyên mục Bệnh gàĐá gà BLV đã giới thiệu. Mong rằng bài chia sẻ sẽ giúp bà con nhanh chóng phát hiện ra bệnh và có cách điều trị kịp thời. Theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về thú chơi gà chọi này nhé. 

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: dagablv.com@gmail.com