Tìm hiểu về cách băng cựa gà hay nhất từ xưa tới nay

Cách băng cựa gà chọi là việc làm thiết yếu nhất trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Và những chiếc cựa được thiết lập thêm cho chiến kê sẽ là vũ khí siêu lợi hại. Vì chúng sẽ giúp chiến kê tung ra các đòn đánh chí mạng với đối phương. Và không phải ai cũng biết được bí quyết về cách băng cựa gà để cho trận đấu đạt kết quả tối ưu. Đó chính là làm sao để gà vẫn thoải mái cũng như không bị cấn khi băng cựa. Vì vậy, dagablv sẽ chia sẻ bí quyết cũng như vài mẹo hay để anh em có thể băng cựa gà chuẩn nhất nhé.

Những loại cựa sắt gà đá phổ biến – Cách băng cựa gà

Hướng dẫn cách băng cựa gà chuẩn xác
Hướng dẫn cách băng cựa gà chuẩn xác – Cách cuốn độc cựa gà chọi

Để tham gia vào trận đấu gà siêu đẳng, thì các sư kê thường dùng 2 loại cựa cho chiến kê như: cựa tròn và cựa dao.

 • Cựa tròn: được sử dụng rộng rãi và đa dạng hơn cựa dao. Vì cựa tròn có dạng thanh sắt và 1 đầu được mài rất nhọn cũng như vô cùng sắt. Đây là loại cựa giúp cho chiến kê có thể “xiên” vào bất cứ đâu trên cơ thể đối thủ trong trận đấu.
 • Cựa dao: nghĩa là bạn sẽ dùng 1 lưỡi dao nhỏ và mài cho bén. Đây là loại cựa có tính sát thương cao cũng như khi đối thủ trúng đòn sẽ bị xé toạc cả da thịt.

Cách chọn size của cựa gà như thế nào?

Hình ảnh 2 loại cựa: cựa dao - cựa tròn
Hình ảnh 2 loại cựa: cựa dao – cựa tròn

Dagablv sẽ tư vấn size cựa gà với các bạn về kích thước của cựa phụ thuộc vào mức độ cao thấp và trọng lượng chiến kê:

 • Nếu trọng lượng gà dưới 0,85kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 36-37.
 • Nếu trọng lượng gà từ 0,85kg – 0,95kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 38.
 • Nếu trọng lượng gà từ 0,95kg – 1,05kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 40.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,05kg – 1,2kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 42.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,2kg – 1,3kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 43 – 44 – 45.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,3kg – 1,4kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 45 – 47.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,4kg – 1,5kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 48.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,5kg – 1,6kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 50.
 • Nếu trọng lượng gà từ 2,4kg – 2,5kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 60.
 • Nếu trọng lượng gà từ 2,5kg – 2,8kg thì bạn chọn cựa theo kích thước: 62 – 63.

>>> Xem ngay: NHẬN BIẾT LINH KÊ QUA CÁCH XEM TƯỚNG GÀ ĐÁ

Hướng dẫn cách băng cựa gà chuẩn xác

Cách băng cựa gà chọi chính xác

Trong 1 trận đấu gà, nếu gà có cựa dài thì tất nhiên sẽ thua thiệt với đối thủ. Chính vì vậy, mà chúng ta cần biết cách băng cựa gà nhằm giảm mức tổn thương tuyệt đối cho chiến kê. Hoặc đơn giản cách làm cựa gà đá là giảm tỷ lệ sát thương giữa các chiến kê trong khi tập luyện thi đấu.

Và bạn chỉ cần dùng vải quấn quanh cựa gà đến khi đụng vào không cảm giác được độ cứng nữa. Thì sau đó, bạn sẽ sử dụng thêm 1 xíu băng keo nhằm giúp chiến kê cố định lại vùng băng.

Cách băng cựa gà
Hướng dẫn băng cựa gà đá – Cách lên cựa gà đá Thomo

Cách băng cựa gà tre lai và gà tre

Để chuẩn bị băng cựa gà, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Cặp cựa chuẩn size với gà mình, băng keo, đầu lọc thuốc lá.

Đá gà cựa sắt là lối đá gà được yêu thích nhất tại miền Nam hiện nay. Vì vậy, có thể nói cặp cựa là vũ khí quan trọng nhất trong trận đá gà trực tiếp giữa các chiến kê. Dagablv sẽ chỉ dẫn chi tiết cho bạn về cách băng cựa gà tre chuẩn:

 1. Các bạn sẽ dùng tay kéo thẳng thới gà. Nhằm giúp sợi gân ngay gối xuất hiện rõ.
 2. Sau đó, bạn dùng sợi dây gân làm cột mốc. Bên phải sẽ lắp cựa thẳng và song song với mép ngoài của chiến kê. Ngược lại, bên trái thì lắp thẳng so với mép bên trong của sợi gân.
 3. Bạn nên thực hiện theo nguyên tắc quấn 4 vòng ở phía trên và 2 vòng bên dưới. Và bạn phải thực hiện cách này nhiều lần nhằm giúp cựa gà không bị bung cũng như rách ra nhé.
 4. Lắp cựa sắt bên chân phải sao cho nằm bên mép ngoài sợi gân. Bạn nên chêm thêm đầu lọc thuốc lá vào cựa nếu thấy có chỗ hở khi quấn cựa gà. Sau khi quấn xong, bạn phải thả cho gà đi long nhong. Và chú ý quan sát thật kỹ các chiến kê có bị vướng hay di chuyển khó khăn hay không.

Cách băng cựa gà đòn

Bên cạnh cách quấn gà cựa tre thì gà chọi đòn cũng quấn cựa gà đòn giống như vậy. Tuy nhiên vì hình thể của chúng to cao và ít lông nên ít được quấn cựa. Thậm chí những con cựa dài còn phải quấn lại bằng vải mềm và dùng băng keo quấn lại khi chuẩn bị vào trận.

Sau khi trận đấu kết thúc bạn có thể tháo bọc cựa ra để gà hoạt động bình thường.

Cần lưu ý gì trong cách băng cựa gà đá?

Để có cách băng cựa gà chính xác nhất thì bạn cần phải lựa chọn cựa sao cho tương thích với chiến kê. Và bạn sẽ lắp thêm cựa tròn hay cựa dao để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho gà trong mỗi trận đấu. Nếu bạn sử dụng cựa dao để băng gà thì nên hết sức chú ý và cẩn thận vì chúng rất nguy hiểm nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý đến vóc dáng và chiều cao của chiến kê. Đặc biệt, bạn phải tuyệt đối đảm bảo sự thoải mái nhất trong khi gà hoạt động. Nếu như bạn băng cựa gà quá khít thì sẽ khiến chúng đau, khó chịu và mất đi sự tập trung cho trận đấu.

Hình ảnh băng cựa gà
Cách băng cựa gà đá chuẩn Thomo – Cách độ cựa gà

Hướng dẫn cách xử lý cựa trong các trận đấu gà

Bạn cần phải xử lý lại bộ cựa sau khi chiến kê tham gia mỗi trận gà chọi đánh nhau. Để xử lý bộ cựa thì bạn cần chuẩn bị:

 • Bạn dùng 1 tờ giấy ráp và chà xát vào cựa gà đến khi cựa có độ bóng sáng.
 • Sau đó, thì bạn hãy thoa một lớp dầu máy vào cựa gà rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Giống gà tre và các giống gà nòi khác đều có thể thực hiện cách băng cựa gà chuẩn xác nhất. Vì nếu như bạn lắp cựa đúng chỗ thì gà sẽ có thêm sức mạnh cũng như không gây cản trở ngược lại cho chiến kê.

Cách mài cựa gà như thế nào ?

Cho dù anh em cố gắng lựa một cặp cựa sắc bén như thế nào đi chăng nữa thì chỉ sau vài lượt thi đấu thì cựa gà sẽ bị mòn đi, mất độ bén vốn có. Nếu cứ tiếp tục sử dụng thì sẽ làm giảm đi tính sát thương khi thi đấu của gà đá cựa. Bên cạnh cách băng cựa gà thomo thì anh em cũng nên chú ý đến cách mài cựa.

Lúc này, anh em nào thuộc hội “rich kid” thì có thể vứt đi và tậu cặp cựa mới. Còn với những người không có điều kiện thì có thể thực hiện cách mài cựa gà sau đây cho tiết kiệm nhé!

Cách mài cựa tròn

Dùng đá mài dao hoặc giấy nhám chà, mài xung quanh phần mũi của cựa. Mài đến khi nào cảm thấy mũi cựa đã nhọn, sắc bén trở lại là được.

Chú ý không mài phần đỉnh nhọn của mũi cựa vì sẽ làm giảm đi độ sắc bén, khó đâm thủng người đối thủ. Cựa tròn càng nhọn, càng sắc thì tỷ lệ xuyên thẳng vào người đối thủ càng cao, sức sát thương càng lớn.

Cách mài cựa dao

Dùng loại đá mài dao hoặc giấy nhám tiến hành mài theo phần lưỡi của cựa. Để nghiêng lưỡi dao độ thích hợp để tạo độ sắc bén. Không để lưỡi dao thẳng đứng sẽ làm giảm độ sát thương, lưỡi dao sẽ bị lục đi.

Mài đến khi nào thấy được độ sáng bóng và độ bén ngọt của cựa là được. Việc mài cựa dao khá giống với mài dao xài ở nhà. Thao tác cũng khá đơn giản bất cứ ai cũng có thể thức hiện.

Cách trồng cựa gà - Cách chọn cựa cho gà tre
Cách trồng cựa gà – Cách chọn cựa cho gà tre

Tổng kết

Thông qua bài viết này, dagablv tin chắc các bạn đã hiểu đúng về cách băng cựa gà chuẩn xác nhất. Và cách băng cựa gà nòi hay cách băng cựa lai ống gà chọi sẽ không giống nhau. Vì vậy, mà các bạn cần lưu ý để có thể trang bị thêm cựa cho chiến kê một cách đảm bảo nhất. Kết hợp thêm với cách thả gà đá cựa sắt đúng kỹ thuật thì khả năng giành chiến thắng của gà đá sẽ tăng lên rất nhiều.

Nếu các bạn còn có gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình 24/7 tin chắc sẽ làm hài lòng tất cả các bạn.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VÀO NGHỆ CHO GÀ CHỌI

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv