NHẬN BIẾT LINH KÊ QUA CÁCH XEM TƯỚNG GÀ ĐÁ

Cách xem tướng gà đá đỉnh cao không thể bỏ qua. Qua quá trình trưởng thành và rèn luyện mỗi chú gà chọi trên cơ thể sẽ bộc lộ những tố chất chiến tốt. Cách xem tướng gà đá tuy dễ mà khó không phải ai cũng biết. Thông qua cách xem tướng gà đá anh em cần kinh nghiệm quan sát đúc kết qua cách chăm nuôi chơi gà. Kinh nghiệm cần được chiêm nghiệm một thời gian chứ không phải ngày một ngày hai.

Do vậy, bài viết này Dagablv.com sẽ hướng dẫn anh em cách xem tướng gà đá phát hiện tìm năng của chúng. Hãy vận dụng thêm khả năng quan sát tinh tường của anh em để chọn được chính xác nhé.

Thế nào là xem tướng gà chọi ?

 

Cách xem tướng gà đá tuy dễ mà khó không phải ai cũng biết
Cách xem tướng gà đá tuy dễ mà khó không phải ai cũng biết

Cách xem tướng gà đá tức là xem dáng vẻ hình thể bên ngoài để đánh giá tìm năng cũng như nội lực của một con gà chọi tốt. Nhìn tướng mạo của chúng có thể đoán được đường lối nhưng cũng phụ thuộc tiêu chí riêng của mỗi người. Đó là lý do co thể không xem trận nào của chúng vẫn đoán được chính xác chúng đá có hay hay không.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách băng cựa gà hay nhất từ xưa tới nay

Ý nghĩa của việc xem tướng gà chọi

Nhìn tướng dựa vào óc quan sát nhưng hơn hết là kinh nghiệm nên người nuôi lâu năm họ thường tinh tường hơn. Nhận biết được tìm năng nhưng còn phải biết cách nuôi dưỡng để phát huy tốt đa năng lực của chúng. Đào tạo và rèn luyện chúng bởi vì nhiều trận đấu khốc liệt và căng thẳng giúp chúng phất triển tối đa năng lực.

Xem tướng gà là cách đánh giá khách quan con gà chọi để biết cách chăm nuôi và thục hiện cách rèn luyện thích hợp. Cúng có thể nói “ chọn mặt gửi vàng” chọn những con tốt dựa vào các yếu tố thể hiện bên ngoài để nhận biết. Từng bộ phận cơ thể có những đặc điểm nhận biết thích hợp.

Làm thế nào để chọn được một con gà chọi hay?

Đôi cánh là một phần của sự cân bằng có nguy cơ cao và giúp tấn công phần trên của mắt, mặt và đầu của đối phương. Vì vậy, cánh phải khỏe và có sải rộng, có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao để xác định tần suất vỗ và thời gian hạ cánh của chúng. Trong những trường hợp bình thường, số lượng lông tơ trên cánh xấp xỉ 19.

Cách xem tướng gà đá nhìn đầu cổ gà chọi

Bước đầu tiên, với cách xem tướng gà đá cần bắt đầu với cách nhìn bộ phận quan trọng từ đầu cổ. Xem tổng quan đến chi tiết bao gồm hình dáng tới mắt, tai… bộ phận khác của gà chọi.

Hình dáng đầu

Xem tướng gà đá qua hình dáng đầu
Xem tướng gà đá qua hình dáng đầu

Cách xem tướng gà đá thông qua hình dáng của đầu là tiêu chí được nhìn thấy được quan tâm xem đầu tiên. Tiêu chí dáng gà đẹp đạt  chuẩn thường có hình ta giác và đầu thường to và sở hữu khung xương lớn. Có câu nói “đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai” được lưu truyền nhau coi đó là cách xem tướng gà đá cơ bản. Vậy nên phần đầu gà chọi nên chọn theo cách xem tướng gà đá có thể nói khá giống với đầu con công hoặc con diều hâu.

Mặt gà

Toát lên vẻ lanh lợi kết hợp với ánh mắt tinh ranh. Một chú gà chiến tốt thì thần thái toát lên vẻ uy nghi mạnh mẽ. Mỗi khi xuât hiện gà cần thể hiện sự linh hoạt nắm bắt được sự chuyển đong thông tin xúng qua. Đó là yếu tố giúp chúng nắm băt được đối thủ để ra đòn.

Tai gà

Khi quan sát tai gà, bạn phai để ý những con gà đẹp sẽ có tai vừa phải và đáp ứng nhu cầu của cuộc chiến. Nếu tai quá dài hoặc quá to thì sư kê phải tiến hành cắt tai tích.

Mắt gà chọi

Đôi mắt tinh ranh nhạy bén sẽ nắm được các chuyển động của đối thủ. Từ đó né được đòn và tấn công chuẩn sát hơn. Sự chuyển động thường xuyên và kết hợp tốt cả ánh mắt đầu lẫn cơ thể giúp khi đấu cơ hội thắng cao hơn.

Đặc biệt phần mắt nên có độ hõm vào trong thành hốc mắt. Như vậy giúp bảo vệ được đôi mắt của gà trong các trận đòn chiến của đối thủ.

Mào gà

Cách xem tướng gà đá qua Mào gà
Cách xem tướng gà đá qua Mào gà

Bộ mào nên được ưu tiên lựa chọn thường là mào công, mào lù, mào dâu hoặc mào xít. Bởi vì sở hữu mào to hình dáng mạo chào chờ là điểm yếu rất dễ bị rách kho đối thủ tấn công. Khiến mào bị tổn thương sẽ gây đau đớn ảnh hưởng đến chất lượng thi đâu. Ngoài sở hữu mào nhỏ ra thì cần phải dày như vậy tạo cho đầu gà dễ né đòn.

Mỏ gà

Vũ khí quyền lực tấn cồng trong trận chiến nên đây là bộ phận quan trọng khi xem tướng gà. Được ưu tiên số 1, mỏ gà cần to và 2 mỏ trên dưới được khép chặt với nhau. Cú cắn có lực mạnh và cực chắc thường là gà co mỏ ngắn vừa phải. Vì ưu điểm của mỏ ngắn sẽ giúp cú cắn lực mạnh.

Màu lông

Lồng gà càng dài và phủ xuống ở phía đuôi và hông thì tướng gà này rất tốt. Phần lông ở cánh đẹp bản rộng và dài ít nhất đến phao cau. Phần đuôi dài và nhiều lông và giúp giữ thăng bằng tốt trong trận chiến.

Những màu lông phổ biến hiện nay có thể kể đến: Nhất điều ô, nhì xám khô, 3 ô ướt,…

Nếu gà bạn có những màu lông này thì chỉ cần thâm một chút chăm sóc là bạn đã đào tạo ra một chiến kê ưu tú rồi đó.

Cách chọn gà chọi hay

Một con gà chọi tốt phải có dáng đi phòng thủ vững vàng. Thể hiện sự dũng cảm của một chiến binh thực thụ khi đối mặt với kẻ thù mà không hề run sợ, cúi đầu bỏ chạy. Mặt khác, rất khó để vượt qua một con gà duy trì tư thế và tính khí thất thường trong quá trình huấn luyện căng thẳng. Không có gì để nói về trò chơi.

Đi đứng cũng là một trong những cách xem tướng gà đá chuẩn quan trọng mà người huấn luyện luôn áp dụng.

Cách chọn gà chọi hay nhìn vào tỷ lệ chân của gà chọi

Chân gà là vũ khí lợi hại nhất của gà chọi, vì vậy chân gà phải chắc, khỏe, không có khuyết điểm. Bằng cách này, mỗi vụ nổ đập vào đối thủ như một cái búa. Gà chọi hay, chân và móng sắc cũng là yếu tố để đánh giá gà chọi.

Nếu bạn nâng cao chân gà, uốn cong chân gà và sát đất, nó sẽ xòe ra. Chân cũng có thể được kiểm tra bằng cách rơi tự do và quan sát.

Cách xem tướng gà đá qua vảy

Chọn và kiểm tra xem chân gà chọi có tốt không, chúng ta nhìn thấy hình dạng vảy gà, chân khô không kén thịt nên khi ra đòn sẽ rất đau. Cách xem tướng gà đá, xem vảy gà chọi thường phụ thuộc vào cấu tạo và hình dạng của vảy để đoán được lối ra đòn. Có hơn 40 loại vảy gà, mọi người có thể lựa chọn.

Cách xem tướng gà đá thông qua lớp vảy của gà
Cách xem tướng gà đá thông qua lớp vảy của gà

Cựa gà

Cựa nhiều thì đẹp và quý hiếm nhưng trong trận chiến không quá quan trọng. Vì những trận chiến cần phải ghép trạng nhưng cựa dài không phù hợp thì phải chấp. Có thể tùy biến cựa gà nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến yếu tố chiến kê.

Chú ý chọn gà qua đùi gà

Đùi không tròn trịa, ra đòn thiếu chính xác và không có lực nhiều. Thay vào đó, cái đùi phẳng lì đã đá phạt và ăn miếng trả miếng. Trên đùi uốn cong về phía trước, dưới đầu ngả về phía sau, đầu gối phải co mông lên trên. Mở rộng về phía trước từ phía trên của đùi, hướng về phái ngực gà, mạnh mẽ và đầy uy lực.

  • Mặt trên to, rộng và kín. Trên và dưới gần như bằng nhau, không tốt.
  • Nhìn trước, đùi rộng hơn thân gà, trông rất đẹp.
  • Đầu gối của tôi rất tệ khi đi hoặc đứng.
  • Đùi phẳng và chân dài hay được gọi là “đùi ếch” vừa phải và hỗ trợ tốt cho những cú đá uy lực hơn.
  • Đùi gắn vào giữa thân gà, hơi ngắn giống gà trống, có thể đi và nhảy vào trong, ngược lại, đùi sát ngực.
  • Hướng cao về phía trước, đảm bảo gà vẫn tiếp tục di chuyển. Tiến lên và đánh vào cổ đối thủ.
Những lưu ý trong cách xem tướng gà đá
Những lưu ý trong cách xem tướng gà đá

Cách xem tướng gà đá qua dáng ngủ

Người ta thường lựa chọn những con gà có dáng đẹp để huấn luyện. Tuy nhiên, một số con gà quý có tướng ngủ kì lạ như gà tử mị thì hoàn toàn khác. Gà có kiểu ngủ kỳ lạ như nằm sải lai ra đất, hoặc ngủ tư thế treo ngược cành cây như con dơi; hoặc cứ được bế lên là ngủ li bì chả biết gì…

>>> Tham khảo: Cách thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế khi thi đấu – Bạn đã biết chưa?

Cách xem lưng gà đá

Một con gà đá có được lưng đẹp chắc sẽ cử động phản xạ nhanh. Ngoài ra kết cấu cơ thể vững chắc khỏe khoắn để có khả năng ra đòn linh hoạt hạ gục đối thủ trong thời gian nhanh.

Đầu tiên là cách xem lưng gà: Lưng gà thường theo xuôi và cần cổ bằng ngang, xéo tiếp được với đuôi. Gà lưng dài khá tốt ngược lại còn lưng ngắn là đá dở, to hông sẽ có sức chiến mạnh. Tránh mua gà lưng gù hay bị vòm cong như lưng tôm là loại gà không đạt chuẩn đến khi đi thi đấu chịu đòn thua nhanh.

Lưng gà với lưng cánh nếu tạo thành một mặt phẳng trên lưng được gọn và nhỏ dần về đuôi hoặc hơi xéo xuống đuôi. Điều đó cho thấy gà đó khá cần được huấn luyện tốt để phát triển chiến đấu mạnh mẽ. Tiềm năng được đào tạo tốt thì sẽ nhanh nâng tầm như những chiến kê thực thụ. Đây là những điểm mà một người biết cách xem tướng gà đá cần phải lưu ý!

Lưng của gà nếu xéo xuống đất hướng về phía cổ thì gà đá không tốt. Ngược lại thì nếu lưng xéo xuống đất và hướng về phía đuôi cho thấy đó là gà tốt. Lưng bằng ngang thì tùy con vì có con đá hay khá ổn cần đào tạo thêm nhưng có đá con dở. Kinh nghiệm cho thấy thường đa số là đá không giỏi. Nhưng chú ý bề ngang của lưng ngay hai bên nách, nhỏ, lép là gà này thiếu sức bền .

Cách xem tướng gà đá - Xem lưng gà đá
Cách xem tướng gà đá – Xem lưng gà đá

Đặc biệt nếu trên lưng của gà có bộ lông mã chúng thả thong hai bên hông của gà. Và phía sát đuôi gà có nhiều lông mã nếu tốt thì rậm rạp. ‪Nếu những lông này dài và nhọn như kim được thả xuống với mũi chỉ đến phía trước. Thì theo DAGABLV.COM chứng tỏ gà này bền sức còn cựa đâm nhiều thì gà này rất quý và lanh lẹ rất tài. Loại mã ấy gọi là “mã kim” đem đi đá gà trực tiếp rất hay ra đòn đẹp thu hút.

Đối với gà sở hữu bộ lông mã, cái to cái nhỏ lại có nửa mái lại nửa gà thường, gà ấy rất tốt, thường những con gà đá rất hay. Với lại lông mã mọc được nhiều hai bên đùi gà loại này quý lắm. Đôi vai của gà gồ lên nhìn không bằng phẳng và vai hẹp đó là gà tốt.

Gà xám tro, ô ướt có tuyền một sắc được xem là giống tốt. Gà có lông mã nhiều sắc được xem là đánh giá không tốt, nhưng mà có ít chấm như sao thì lại quý. Lông mã có được màu như lông của công là gà đá hay và rất có tài nha anh em.

Ở phần lườn của gà, cách xem tướng gà đá quan sát thấy nó thẳng như là tàu chuối thì đây là gà tốt. Không chọn những con có lườn bị vặn vẹo, gấp khúc.

Kết hợp những yếu tố trên, chúng ta sẽ có được một chú gà tốt, có tố chất trở thành một chiến kê dũng mãnh trong tương lai.

Cách xem tướng gà đá qua cánh và đuôi

Ngoài yếu tố đẹp, bộ lông giúp gà chọi chiến đấu đặc biệt là phần lông đuôi và cánh. Đối với những người biết xem gà chọi nói chung thì nên kiểm tra thường xuyên đôi cánh của chúng. Anh em có thể dang rộng 2 cánh hoặc tung chúng lên cao để xem tình trạng đập cánh như thế nào.

Lông cánh nên dày đủ để cho gà có thể khống chế lực bay lên và tấn công đối thủ. Vì vậy, nó phải có đôi cánh dày, hình dáng ấp vào như vỏ con trai được đánh giá là tốt nhất.

Đuôi gà chọi phải có bộ lông khá dài, không chạm đất. Họ cố gắng giữ cân bằng cho những chú gà trong trận chiến. Do đó, hãy đảm bảo rằng có đủ sợi và bất kỳ chỗ rò rỉ nào cần thiết. Lông mã của gà nên bao phủ phần thịt ở mặt bên của ống câu. Đảm bảo rằng mỏ của đối thủ ở vị trí này không trực tiếp gây ra sát thương.

Lợi ích khi dùng cách xem tướng gà đá

Cách xem tướng gà đá là cách quan sát cân nặng, cách quan sát gà nói chung, phương pháp giao tử, rồi cũng cho phép sư kê mổ gà chọi thông thường để dự đoán thời kỳ xuất trận của gà. Nhưng điều này đòi hỏi sự khéo léo và tuân thủ của mỗi người chăn nuôi gà.

Phương pháp chọi gà hay có 7 quan điểm sẽ trở thành một khâu quan trọng dẫn đến thành công của quá trình đúc gà nhanh hơn bao giờ hết. Chọn gà ở góc độ chung không chỉ Nhưng nó chỉ dành cho các sư kê mà còn giúp người chăn nuôi chọn được những con gà chất lượng cao, được định giá theo giá của mình.

Tổng kết

Xét về góc độ chọi gà nói chung, có thể thấy cách xem tướng gà đá không quá khó, quan trọng là phải nắm được những điểm cần quan sát. Vì vậy, hãy chú ý đến từng chức năng và chi tiết kể trên, để không bỏ lỡ cơ hội rinh về một chú gà chọi tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VÀO NGHỆ CHO GÀ CHỌI

>>>> Gà chọi đánh nhau vì nguyên nhân gì? Cách hạn chế đánh nhau giữa gà chọi

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv