NHẬN BIẾT LINH KÊ QUA CÁCH XEM TƯỚNG GÀ ĐÁ

Linh kê hay Thần kê được vinh danh nằm trong dòng giống gà quý hiếm với những dị tướng và năng lực chiến đấu khó ai sánh kịp. Vì hiếm có, khó tìm thấy nên cách xem tướng gà đá để xác định chúng cũng khá là phức tạp. Để không phải hối tiếc nếu có lỡ bắt gặp linh kê mà không sở hữu được, hôm nay Đá Gà BLV sẽ mách bạn những dấu hiệu Nhận biết Linh kê qua cách xem tướng gà đá.

Cách xem tướng gà đá linh kê thần kê

Cách xem tướng gà đá
Cách xem tướng gà đá

Gà Đoản Thiệt

Gà Đoản Thiệt (đoản lưỡi) hay con gọi là gà linh kê lưỡi rùa. Nếu muốn áp dụng cách xem tướng gà đá với giống này bạn cần quan sát lưỡi của chúng. Sở dĩ nói như vậy là do cấu tạo lưỡi của nó bị thụt sâu vào trong khoang miệng hoặc ngắn hơn so với các giống gà khác. Những con gà Đoản Thiệt này thường có giọng gáy rất lạ. Nó giống tiếng rít dài, nghe có phần tương tự tiếng cá sấu kêu.

Gà Đoản Thiệt - Lưỡi Rùa
Gà Đoản Thiệt – Lưỡi Rùa

Tác giả Phan Kim Hồng Phúc nổi tiếng với tác phẩm “Bí truyền về cách chọn và nuôi gà đá, gà chọi”. Là một người có thâm niên về xem tướng gà chọi, ông đánh giá gà Đoản Thiệt được xếp vào hàng gà chọi thần kê. Mặc dù miệng của gà Đoản Thiệt có mùi hơi hôi nhưng lại có biệt tài “may độ”. Chúng có sức chiến đấu tốt, bền bỉ khi thi đấu. Khả năng ra đòn liên tiếp đầy sức mạnh.

Gà Lông Voi

Gà chọi Lông Voi hay có tên gọi khác là gà Tượng Mao, được xếp vào hàng linh kê quý hiếm. Đối với cách xem tướng gà đá, chúng có một đặc điểm dễ nhận biết nhất đó là trên thân mọc lông xoắn lại như lò xo bị giãn. Những chiếc lông này có kích thước giống như sợi kẽm, dài khoảng 3 – 5 cm. Nhưng chỉ mọc 1 hoặc 2 cái ở phần cánh hoặc đuôi của gà. Cũng có con mọc ở đùi.

Lông voi được các sư kê chuyên nghiệp chia làm 2 dạng:

Gà chọi lông nhím

Loại lông này cứng hơn lông bình thường, có kích thước tương đối giống với dây kẽm nhỏ. Loại lông voi này có độ bền tốt, dù có bị bẻ cong ra sao thì cũng không bị biến dạng mà trở về trạng thái ban đầu.

Gà chọi lông thép

Loại này thì cứng hơn lông nhím ở trên, kích thước cũng lớn hơn. Hình dáng tựa như một dường zic zac hoặc xoắn lại như sợi tóc ngứa. Loại lông này thường thấy hơn so với lông voi trên.

Gà chọi Lông Voi được xếp vào hàng linh kê hiếm thấy khó tìm, trong cả trăm ngàn con gà chọi may ra mới có một con sở hữu chiếc lông voi quý báu này. Tuy nhiên, các sư kê lại thích những con gà mái chọi có lông voi hơn là gà trống. Bởi vì những con gà này được cho là rất quý. Được dùng để đúc mái là chính. Nó sẽ đúc ra thế hệ gà chọi con có tướng tốt và có khả năng đá gà hay hơn.

Gà Song Sinh

Giống gà Song Sinh hay gà Sinh Đôi được tạo ra bởi trường hợp đặc biệt khi mà một trứng có tới 2 lòng đỏ. Từ đó nở ra thành 2 gà con giống nhau. Theo như những sư kê dày dạn kinh nghiệm chơi gà thì khi mang gà chọi thi đấu chỉ nên mang một con đi đá. Còn con thứ hai thì nên nhốt lại trong lồng.

Gà Song Sinh
Gà Song Sinh

Nếu gà Song Sinh là con trống thì được xem là gà quý, gà chiến tốt. Ngoài việc là gà trống song sinh có nhiều lợi ích cho quá trình thi đấu. Thì chúng còn có thể hỗ trợ tinh thần cho nhau, bằng cách một con thi đấu, con còn lại ở ngoài cổ vũ bằng việc gáy và đập cánh.

Ngoài những lí do trên thì việc chúng đồng thời ra đời mà không triệt tiêu nhau cũng được cho là gà quý hiềm rồi. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ mới phát hiện 3 cặp gà song sinh được công khai mà thôi.

Gà Tử Mị

Gà Tử Mị là giống gà tiếp theo mà bạn có thể áp dụng cách xem tướng gà đá của chúng tôi để nhận biết. Tử Mị chắc hẳn là cái tên quen thuộc, không ai trong nghề chơi đá gà chọi này mà không biết đến chúng. Nổi danh với đặc điểm thường xuyên giả chết. Linh Kê Tử Mị thường không bay lên trên cây ngủ như những con gà bình thường. Mà lại có sở thích ngủ dưới đất.

Tướng khi ngủ hai cánh thường buông lỏng ra hai bên hoặc xòe ra như lúc phơi nắng. Gà nằm rạp xuống đất, đầu gối trên đất, một bên chân thì duỗi thẳng, bên còn lại thì co quặp lại nhìn trông như gà đã chết vậy. Nếu gà ngủ trên cây thì đầu gà chúi xuống dưới đất, ngủ say nhìn như đã chết ngoẹo đầu.

Linh Kê Tử Mị "giả chết"
Linh Kê Tử Mị “giả chết”

Trong những hồ đầu khi tham chiến, gà tử mị thường khiến cho người xem hú vía vì tướng đánh lim dim, thỉnh thoảng lại gục đầu trông như sắp thua trận đến nơi.

Lối đánh thiếu ngủ, suýt bại này của chúng chỉ là vỏ bọc, đánh lừa đối thủ mà thôi. Sau khi vào nước Linh kê Tử Mị mới chiến đấu như đúng cái tên của chúng. Những đòn tấn công hiểm hóc, tàn độc khiến đối thủ không thể nào đỡ đòn kịp, thậm chí phải bỏ chạy vì sợ và nhận thua.

Nhờ những lối đá linh hoạt, hóc búa nên gà Tử Mị giành được nhiều chiến thắng, ghi điểm trong lòng người hâm mộ đá gà. Mặc dù có bộ vảy không đẹp nhưng chúng vẫn được đông đảo sư kê yêu thích và săn đón.

Cách xem tướng gà đá – Gà cựa nhật nguyệt

Gà Nhật Nguyệt nổi tiếng với cặp cựa đặc biệt không giống các dòng gà chọi thông thường khác. Một cựa đen và một cựa trắng là thương hiệu riêng của dòng này. Gà này ra đòn hiểm độc và nhanh lẹ. Chúng có thể kết liễu đối thủ chỉ trong một cái chớp mắt.

Trong cách xem tướng gà đá thì gà Nhật Nguyệt có khả năng thi đấu linh hoạt. Đối với thi đấu cựa sắt thì chúng ra đòn mạnh mẽ, tấn công vào các điểm yếu “chết gà” của đối thủ. Còn đối với thi đá gà đòn thì có thể đánh gãy cần cổ đối phương.

Cựa gà Nhật Nguyệt
Cựa gà Nhật Nguyệt

Gà Lưỡng Nhãn

Gà Lưỡng Nhãn lại là một giống gà linh kê khác được xếp vào hàng gà chiến quý hiếm. Gọi là Lưỡng Nhãn bởi vì chúng có hai màu mắt khác nhau. Chúng được nhiều sư kê ưa chọn để huấn luyện thành một cao thủ trong làng đá gà. Là dòng gà mạnh mẽ, lì đòn, biết tránh né và tinh khôn khi ra cước.

Gà Lục Đinh

Cách xem tướng gà đá của Đá Gà BLV sẽ giúp anh em nhận biết được linh kê gà Lục Đinh. Lục là 6, Đinh là cựa, gà Lục Đinh tức là gà chọi có 6 cựa. Ở mỗi bên trên và dưới hai cựa chính là cựa phụ, nếu cựa phụ rung rinh được thì càng tốt.

Đây là một trong hơn 70 loại cựa gà chọi đẹp trong cách xem tướng gà đá. Được nhận xét là giống gà chọi có tướng tốt, đá hay, khỏe và sức bền tốt. Có thể chiến đấu tiếp với gà khác sau khi được nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng.

Cách xem tướng gà đá - Gà Lục Đinh
Cách xem tướng gà đá – Gà Lục Đinh

Gà Móng Cổ

Gà Móng Cổ còn được các sư kê gọi với cái tên khác là gà Giáp Cần. Đây cũng là giống gà chọi rất hiếm thấy với đặc điểm có vảy ở phía dưới cổ. Gà chọi Móng Cổ thường đứng nước khuya giỏi.

Nếu trận đấu càng diễn ra khuya thì gà Móng Cổ lại càng có cơ hội chứng tỏ năng lực của bản thân. Không hổ danh là linh kê, chúng cũng sở hữu riêng cho mình những lối đánh độc đáo, khiến đối thủ khó lòng phản kháng. Một số gà chọi có vảy mỏng ở mồng hoặc gần mồng thì được gọi là Gà Giáp Mồng.

Gà Địa Giáp

Trong các cách xem tướng gà đá ngày hôm nay, giống gà linh kê mà chúng tôi muốn đề cập cuối cùng là gà Địa Giáp. Địa là đất, Giáp thì được hiểu là phần vảy bảo vệ phía dưới chân. Gà Địa Giáp là gà chọi có nhưng chiếc vảy ở phía dưới bàn chân.

Đây cũng là một trong những loại vảy hiếm thấy trong làng gà chọi. Cần tránh nhầm lẫn với những chiếc sừng nhỏ mọc ở lòng bàn chân hay các ngón chân, chúng không phải là vảy gà.

Lòng bàn chân Gà Địa Giáp
Lòng bàn chân Gà Địa Giáp

Tổng kết

Những dấu hiệu Nhận biết Linh kê qua cách xem tướng gà đá đã được chia sẻ cụ thể trong nội dung trên. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp cùng các cách xem gà khác như xem giống, ngoại hình, chân, vảy gà để rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân mình nhé. Hy vọng qua bài viết này tạo ra cơ hội để bạn phân biệt được cách xem tướng gà đá và các loại gà linh kê quý hiếm, đáng để lựa chọn.

TOP quan tâm:

Đá gà mỹ cựa dao

Đá gà campuchia