Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Ri Năng Suất Cao

Trong số những giống gá nổi tiếng của nước ta thì gà ri được xếp vào 3 vị trí đầu về độ phổ biến của chúng. Chúng là giống gà có thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng và săn chắc không có bở như như các giống thịt công nghiệp nên rất được nhiều người dân tin dùng sử dụng. Cũng chính vì lý do trên mà hiện nay rất nhiều bà con đã chuyển qua nuôi và đã đem lại lợi nhuận kinh tế khá là cao so với các giống gà khác.  Hãy cùng dagablv tìm hiểu cách nuôi gà ri có năng suất cao.

Đặc điểm của giống gà ri

giống gà ri

Giống gà ri đã được người dân ta thuần hóa từ rất lâu, đến nay giống gà này được được nhân rộng trên tất cả tỉnh thành của nước ta, nhất là khu vực từ miền trung đổ ra miền bắc nước ta. Chúng đều được người dân đánh giá cao về chất lượng của thịt và độ săn chắc của thịt.

Những chú gà ri thuần chủng thường có màu lông màu vàng hoặc trắng đi kèm với cặp chân màu vàng xen kẽ đỏ. Độ tuổi để gà đẻ trứng cũng giống như hầu hết các giống gà khác là những chú gà từ 5 đến 6 tháng tuổi là bắt đầu đẻ trứng, và khi gà được 1 năm tuổi với cân nặng khoảng 1,3-1,6kg đủ để xuất chuồng. Giống gà này có năng suất trứng cũng khá cao từ 100-120trứng/năm. Sau đây dagablv sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi gà ri.

Kĩ thuật nuôi gà ri năng suất cao

Chọn giống

Công việc bắt đầu trong chăn nuôi gà thì chọn giống là việc không thể thiếu, và là nhân tố quyết định xem đàn gà sau này của bà con có khỏe mạnh hay không. Vậy nên muốn có đàn gà phát triển khỏe mạnh thì bà con nên ưu tiên lựa chọn những con giống nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mịn và chân to khỏe,… Bà con có thể đến những trang trại cung cấp gà ri lớn để chọn giống, khi những trại lớn thì họ sẽ cho tiêm chủng vacxin phòng bệnh đầy đủ ngay từ bé, và cũng sẽ có nhiều con giống để bạn lựa chọn hơn những nơi khác

gà ri lai

Chuẩn bị chuồng trại để nuôi gà ri

 • Việc thiết kế và xây dựng chuồng trại hiện nay có rất nhiều cách, và cũng có rất nhiều kiểu làm chuồng nuôi gà. Nhưng khi bà con chăn nuôi gà ri với số lượng lớn thì nên lựa chọn vị trí chuồng nuôi phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:
 • Chuồng nuôi phải được để nơi thoáng mát và khô ráo, tránh khu vực ẩm ướt.
 • Chuồng gà cần phải có mái che đảm bảo cho chuồng nuôi không bị mưa tạt hoặc bị nắng hắt vào. Bà con nếu sử dụng tôn để làm mái che thì nên ưu tiên tôn lạnh để làm mái, để tránh  những ngày nắng nóng tôn thường sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến nhiệt trong chuồng nuôi.
 • Thiết kế máng thức ăn và nước uống cho gà nên bọc thêm lưới, tránh tình trạng thức ăn vung vãi hay nước uống đổ ra.
 • Trong chuồng gà ri cần thiết kế thêm các đèn sưởi để có thể điều chỉnh nhiệt độ của chuồng nuôi.

Nguồn thức ăn phù hợp của gà ri

Đối với những chú gà con vừa mua về thì chỉ nên cho ăn những thức ăn nhỏ dễ tiêu hóa như cám hay tấm,… Khi gà con đã được mua về 1 tuần thì có thể cho chúng tập ăn những thức ăn tổng hợp, và bà con nên bổ sung thêm các loại kháng và kháng sinh bằng cách trộn vào thức ăn.

Giống gà ri có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, nên cũng rất phù hợp với biện pháp chăn nuôi bán tự nhiên. Chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên, mặc dù vậy bà con cũng cần phải cung cấp thức ăn và nước uống trong máng để tránh tình trạng gà bị đói thiếu chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Không nên cho gà ăn những thức ăn ôi thiu hay bị mốc.  

Biện pháp phòng bệnh cho gà

hình ảnh gà ri
Hình ảnh gà ri

Vệ sinh chuồng nuôi

Đối với chăn nuôi gà thì việc vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên là biện pháp phòng bệnh tốt và hiệu quả mà không thể không làm. Khi tiến hành bà con nên dọn rủa chuồng và rắc vôi khử trùng, vệ sinh khay thức ăn và nước uống. Đặc biệt là thường xuyên xem xét thức ăn và loại bỏ những thức ăn để lâu trong máng

Tiêm phòng

Bà con nên tiêm phòng cho cả gà đầy đủ và đúng thời gian. Bà con có thể tham khảo qua bài viết : Lịch tiêm vacxin cho gà

Một số trại gà giống bà con tham khảo

Miền Bắc

Trại gà Hạt Thóc Vàng Việt Nam

 • Đ/C: 55A Lương Sử A, Quốc Tử Giám, Hà Nội
 • SĐT: 1900545483
 • Trại gà này đã bắt đầu thành lập và hoạt động từ đầu năm 2012 đến nay. Trại gà cung cấp rất nhiều con giống tốt trên khắp đất nước, nhất là với giống gà ri. Đồng thời trang  trại còn hỗ trợ hướng dẫn bà con nắm giữ kỹ thuật nuôi và xây dựng chuồng nuôi cho bà con.

Miền Trung

Trại giống gia cầm Minh Dư

 • Đ/C: Thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, Bình Định
 • SĐT: 0563633040
 • Trại gia cầm Minh Dự được rất nhiều bà con chăn nuôi gà mệnh danh với cái tên vua gà ta. Trại gà với khả năng sản xuất 12000 con giống các loại mỗi ngày, trong đó có không ít giống gà thuần chủng
đặc điểm của gà ri
Đặc điểm của gà ri

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bà con về cách chăn sóc gà ri hiệu quả. Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho bà con. Ngoài ra bà con có thể đọc thêm các bài viết khác trên web dagablv.com để tham khảo thêm các kiếm thức chăn nuôi gà.

Website: dagablv.com

Fanpage: dagatructiep

Email: dagablv.com@gmail.com