Gà Sumatra – Chiến binh đuôi dài cực đẳng cấp tại Indonesia

Gà Sumatra là giống gà đá lâu đời có xuất thân từ xứ sở vạn đảo Sumatra – Indonesia, được biết đến lần đầu với tư cách một chiến binh để chiến đầu. Nhờ sở hữu ngoại hình đẹp, rất ngầu kết hợp sự lanh lợi, nhạy bén hiếm có ở những chú gà khác.

Hiện nay giống gà chọi này đã dần trở thành gà cảnh được nhiều người trong giới đam mê gà kiểng yêu thích và mến mộ. Gà Sumatra đẹp nhưng khá khan hiếm tại Việt Nam cũng như trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Hãy cùng Đá gà BLV tìm hiểu giống gà này nhé!

Nguồn gốc của giống gà Sumatra

Nguồn gốc của giống gà Sumatra
Nguồn gốc của giống gà Sumatra

Gà Sumatra hay còn được với cái tên là Sumatra đen, có nguồn gốc từ đảo Sumatra – Indonesia. Theo nhiều tư liệu nghiên cứu, giống gà này được sinh ra từ đột biến của gà trống Bankivas (một loại gà cũng ở hòn đảo này).

Gà chọi Sumatra là một trong những giống gà lâu đời nhất. Vào những năm 1847, chúng được nhập khẩu đến châu Âu và Hoa Kỳ. Sau đó, năm 1883 chúng được công nhận dựa theo tiêu chuẩn hoàn hảo Mỹ. Cho đến năm 1907, chúng được đưa vào gà tiêu chuẩn Anh.

Theo nhiều thông tin, trước đây dân cư trên hòn đảo Indonesia đã bắt được giống gà này vào đầu mùa sinh sản. Họ đã sử dụng chúng để làm gà đá cho những trận đấu. Tuy nhiên, đến lúc gà trống bị giảm tính hiếu chiến thì được người dân thả ra.

Người ta nói rằng, nếu như gà chọi là một phần của văn hóa, truyền thống ở vùng đó thì gà trống được coi là vật linh thiêng. Chúng còn là con vật dùng để người dân dâng lên các vị thần linh.

Đặc điểm nhận dạng gà Sumatra

Đặc điểm nhận dạng gà Sumatra
Đặc điểm nhận dạng gà Sumatra

Gà Sumatra sở hữu ngoại hình và kích thước giống với chim trĩ, cân nặng khoảng từ 2kg cho đến 2,5kg đối với gà trống, và 1,8kg – 2,3kg đối với gà mái. Gà trống Sumatra có tốc độ phát triển nhanh chóng, trưởng thành qua 2 năm. 

Đầu gà khá nhỏ (được dân bản địa gọi là đầu rắn vì kích thước tương đương nhau). Chúng có mồng dâu ba khía, mồng của gà sẽ biến đổi từ màu đỏ sang sắc tím.

Màu mắt sẫm. tròng mắt và con người rõ ràng, cằng gà Sumatra có màu đen. Còn bàn chân thì sẽ màu vàng. Nhưng cũng sẽ có một số loài đặc biệt sở hữu bàn chân trắng. Đồng thời, có một số giống nhiều cựa, một số giống khác thì cựa chỉ mới nhú mầm bé xíu.

Mặt khác, lưng giống gà Sumatra có chiều dài trung bình và lông tương đối dày dặn. Chúng có phần đuôi dài, rất rậm rạp. Lông phụng cong khoảng ⅔ chiều dài, về cuối thì cụp xuống, không lê lết ở mặt đất.

Đối với gà mái thì gà cũng sở hữu lông và đuôi khá dài, nhưng khác với gà trống một chỗ là: chỉ có những lông phụng ở trên cùng mới cong xuống. Đồng thời, gà mái có bộ lông dày và phát triển theo chiều hướng bó chặt chứ không bù xù như nhiều loại gà khác. Chân lông cứng cáp, chắc chắn.

Hành vi, tập tính của giống gà chọi Sumatra

Hành vi, tập tính của giống gà chọi Sumatra
Hành vi, tập tính của giống gà chọi Sumatra

Sumatra là giống gà trống vô cùng năng động, nhanh nhẹn và lanh lợi, rất dễ nuôi dạy. Chúng còn được đánh giá là những vận động viên nhảy rất tốt. Cả gà con cho đến gà trưởng thành đều cực kỳ cứng cáp.

Gà Sumatra thường không hung dữ với các giống gà khác. Nhưng chúng lại hung hăng cực kỳ với những con gà khác cùng giống loài. Đặc biệt, bước vào mùa sinh sản, những chú gà trống thường chiến đấu với nhau nhằm thống trị. Nhưng chúng có đặc tính riêng là không chiến đấu đến chết.

Mặc dù dòng chiến kê đá gà trực tiếp cựa dao này rất thích được bay nhảy nhưng chúng lại tương đối dễ nuôi và dễ quản lý. Đối với gà mái thì chúng cần nơi có không gian rộng rãi để phát triển. Bởi vì những con gà mái này khá khó thích nghi với môi trường bị giam cầm.

Những con gà mái Sumatra này đẻ tốt vào mùa đông. Chúng đẻ trứng màu trắng với kích thước trung bình, tương tự các giống gà khác. Đặc biệt, chúng còn được nhân danh là những người mẹ bảo vệ trứng cũng như con mình tốt nhất.

Đặc điểm nổi bật của gà Sumatra

Đặc điểm nổi bật của gà Sumatra
Đặc điểm nổi bật của gà Sumatra

Gà Sumatra phổ biến rất rộng rãi và được nuôi nhiều tại những hộ gia đình ở khu vực này. Mặc dù vậy, chúng vẫn giữ được những đặc điểm nổi bật nguyên bản của tổ tiên như

  • Dũng mãnh, sẵn sàng đương đầu với các mối nguy hiểm xung quanh.
  • Kỹ thuật đá gà tốt
  • Nhanh nhẹn
  • Sức khỏe tốt
  • Khả năng bay và nhảy tốt.

Có thể khẳng định rằng khí chất kiên cường, mạnh mẽ chính là điểm nổi bật nhất chỉ có ở gà chọi Sumatra. Chúng luôn rất kiêu hãnh và không bao giờ từ bỏ trước những khó khăn. Một đặc điểm nữa giúp cho chiến kê này chiếm ưu thế chính là bộ lông dày nên giảm được sát thương đáng kể từ những đòn tấn công của đối thủ.

Hơn nữa, với khả năng bay nhảy tốt đã tạo điều kiện cho việc tung những đòn đá cực nhanh và mạnh mẽ.

 Với tất cả những đặc điểm tuyệt vời trên, gà Sumatra luôn là biểu tượng không thể nào thay thế được trong những dòng gà chọi Indonesia.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi dưỡng gà Sumatra

Một số điều cần lưu ý khi nuôi dưỡng gà Sumatra
Một số điều cần lưu ý khi nuôi dưỡng gà Sumatra

Nhưng đã đề cặp ở trên thì giống gà Sumatra rất yêu thích được tự do. Vì vậy, anh em khi nuôi cần phải tạo một môi trường và không gian sống thật thoáng mát và đa dạng cho chúng. Anh em nên nuôi gà ở những nơi có nhiều cành cây cao, để thỏa mãn khả năng bay nhảy, tính nhạy bén của gà.

Ngoài ra, đối với chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà Sumatra, anh em hãy cho chúng ăn ngũ cốc, viên gà. Hoặc có thể cho ăn hỗn hợp ngũ cốc từ 8 tuần tuổi trở lên. Thời gian cho chúng ăn thích hợp nhất là vào sáng sớm, trước khi gà tự đi tìm thức ăn lấp đầy dạ dày chúng.

Nếu như anh em thích thì hoàn toàn co thể chọn những chú gà trống Sumatra để nuôi và huấn luyện chúng trở thành chiến kê đá gà trực tiếp bất bại.

Kết bài

TRên đây là tất cả các thông tin về gà SumatraĐá gà BLV đã sưu tầm được để gửi đến anh em đang tìm hiểu về “chiến kê” này nhé! Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà trên trước khi chọn nuôi chúng. Ngoài ra, trong giới đá gà có một chiến kê mang tên Xám Messi – Huyền thoại bất bại trong giới. Những anh em quan tâm tới đá gà không thể bỏ qua huyền thoại này nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv