Mách bạn cách mở mỏ cho gà chọi đúng kỹ thuật

Mở mỏ cho gà chọi có cần thiết không? Sau một khoảng thời gian nuôi nhất định thì chủ nhân sẽ tiến hành mở mỏ cho gà chọi để đánh dấu bước phát triển của gà khi bắt đầu trận đấu đầu tiên. Đây là một việc rất quan trọng để nhận xét được chú gà đang nuôi có thực sự tài năng và phù hợp nuôi để chiến hay không. Bài viết sau đây hãy cùng Dagablv đi tìm hiểu cách mở mỏ cho gà chọi đúng kỹ thuật và các thông tin liên quan nhé!

Gà chọi mở mỏ là gì?

mở mỏ cho gà chọi
Mở mỏ gà được hiểu là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ

Mở mỏ cho gà chọi hay sư kê còn nhắc tới với cái tên khác là khai mỏ. Hiểu nôm na là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ, tức là bạn sẽ cho chiến kê non tơ của mình xổ với một chú gà chọi khác để xem được cách ra đòn lối. Từ đó, chủ nhân sẽ nhận biết được các điểm mạnh, điểm yếu để quyết định xem có nên tiếp tục nuôi để chiến hay thay đổi, bổ sung các phương pháp chăm sóc khác.

Tại một số nơi thì người ta còn gọi mở mỏ cho gà chọi chính là gỡ bỏ lớp dây thép buộc mỏ của gà để chúng có thể bắt đầu những trận xổ gà. Cách gọi này cũng không rõ đúng sai bởi thường thì người nuôi không cần thiết phải buộc dây kẽm vào mỏ để ngăn gà đánh nhau. Gà chọi mỏ dài hay ngắn cũng quyết định rất nhiều đến khả năng ra đòn và tấn công đối thủ.

Trước khi mở mỏ cho gà chọi nên chuẩn bị gì?

Trước khi tiến hành mở mỏ cho gà chọi thì nên chuẩn bị cho gà tơ một chế độ ăn uống đủ chất. Bên cạnh đó sư kê cũng nên cho gà vần hơi hợp lý. Cách thường thấy nhất chính là vô mồi cho gà đá giúp chúng sung sức hơn.

Có thể sử dụng gà tơ nhỏ hơn để như gà, mỗi ngày nên thực hiện khoảng 1 lần. Mỗi lần nhử cho gà mổ 1-2 cái sau đó nhốt lại, làm theo cách này chú gà chiến của bạn sẽ trở nên hiếu chiến và hung hăng hơn. Nhận thấy chiến kê đã quen với cách tập luyện thì hãy bắt đầu để chúng chạy lồng với gà khác.

Thời điểm thích hợp để mở mỏ gà chọi

Thời gian thích hợp nhất để gà chọi thay mỏ là khoảng 8 đến 9 tháng
Thời gian thích hợp nhất để gà chọi thay mỏ là khoảng 8 đến 9 tháng

Khoảng thời gian thích hợp nhất để gà chọi thay mỏ là khi chúng được khoảng 8 đến 9 tháng, đây là lúc gà tơ mới lớn, đã khô hết lông máy và biết gáy. Gà sau khi mở mỏ cần cho vô nghệ, vần hơi và tiến hành chạy lồng tiếp. Tuy nhiên chủ nhân cần lưu ý tránh vần gà nhiều mà ít hồ gà bởi như vậy nó sẽ quen với việc đánh ít. Kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà sau một thời gian nó sẽ cứng cáp hơn và bắt đầu xổ.

Ngoài ra khi mở mỏ gà cũng cần lưu ý để tránh gà tơ bị đá bởi nó rất dễ bị rót. Nếu xui xui gặp con gà còn nhát đòn thì sư kê có thể nhử bằng con gà phu khác để nó dần sung hơn. Đến khi nào gà chịu tham gia xổ thì đã thành công.

Những lưu ý khi tiến hành mở mỏ cho gà

Do là lần đầu tiên những chú gà của bạn bắt đầu trận đấu với đối thủ nên chủ nhân cần lưu ý một số vấn đề khi tiến hành mở mỏ chúng:

Lựa chọn đối thủ cho gà mở mỏ

Khi lựa chọn đối thủ để mở mỏ cho gà thì cần chú ý đến các yếu tố về độ tuổi, cân nặng và chiều cao. Lựa chọn được hai con gà tương đồng các yếu tố trên với nhau thì sẽ tạo ra sự cân bằng trong chiến đấu. Cần tránh chọn đối thủ có chiều cao, cân nặng quá vượt trội bởi nó sẽ có lợi thế hơn trong khâu ra đòn và làm tổn thương chú gà tơ của bạn.

Thời gian giao tranh khi mở mỏ

Mỗi hồ đấu chỉ nên kéo dài trong khoảng 5 đến 7 phút
Mỗi hồ đấu chỉ nên kéo dài trong khoảng 5 đến 7 phút

Trong lần đầu tiên mở mỏ thì không nên cho gà thi đấu quá nhiều mà chỉ nên diễn ra trong khoảng từ 1 đến 3 hồ. Mỗi hồ nên kéo dài trong khoảng 5 đến 7 phút đủ để gà làm quen, ra đòn đánh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe bởi lúc này chú gà tơ còn thiếu lực và kinh nghiệm chiến đấu. Nếu để gà vào hồ quá lâu sẽ khiến chúng bị mệt mỏi, tụt lực, thậm chí là bị “rót”.

Theo kinh nghiệm của sư kê lão làng thì giai đoạn mở mỏ cho gà chọi thì chúng sẽ được chăm sóc rất kỹ. Bên cạnh việc sử dụng thóc ngâm làm thức ăn chính còn phải vô mồi tươi cho gà đá nữa. Bạn có thể sử sụng thịt bò tươi, trứng lộn,… kết hợp thêm các loại thuốc nuôi gà đá như Mega C21, bổ xương, tăng bo tăng cơ,…

Giai đoạn này mỗi ngày nên để chiến kê non tơ chạy lồng chung với một chú gà khác có cùng độ tuổi. Trước khi đến ngày mở mỏ cho gà chọi lần đầu tiên thì hãy cho chúng chiến thử với một con gà phu khác đã được bịt mỏ cẩn thận để chúng máu chiến hơn.

Chăm sóc sau khi mở mỏ cho gà

Sau trận chiến đầu tiên thì chủ nhân cần chăm sóc để giúp gà hạn chế được các bệnh thông thường như hen hay mốc. Tắm rửa sạch sẽ cho gà và sau đó phơi ra nắng để cho khô hết bộ lông, ngoài ra kết hợp vỗ dãi cẩn thận để tránh cho gà bị ho hen.

Gà chọi mấy tháng thì mở mỏ được
Gà chọi mấy tháng thì mở mỏ được?

Luyện tập cho gà sau khi mở mỏ

Sau khi đã mở mỏ cho gà chọi thì chủ nhân cũng cần tiến hành cho chúng luyện tập theo một chế độ vần đòn cụ thể. Chăm chỉ cho chúng vần trong khoảng thời gian nhất định thì chúng sẽ cứng cáp hơn và có thể cho gà đi đá.

Chuyện cắt tai tích của gà chọi thì tùy ý mỗi sư kê, có thể là trước hoặc sau khi mở mỏ cho gà chọi. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ các bậc sư kê thì nên vần và mở mỏ cho gà chọi thì gà sẽ đỡ đau hơn so với cắt tai sống. Sư kê chú ý nhẹ tay khi cắt tai tích cho chúng, không nên cắt quá sâu vào trong làm vết thương khó lành.

Không nên cứ mở mỏ cho gà chọi thường xuyên, chỉ nên làm 1 – 3 lần theo thể chất của từng con. Tiếp đến sư kê nên chú trọng hơn cho việc tập luyện tăng cường sức lực cho chiến kê. Sư kê nếu chưa có kinh nghiệm trong chuyện này thì hãy tham khảo lịch tập như sau:

  1. Dợt gà lần 1: cho gà lên 1 hồ đòn sau đó thì để nó nghỉ 12 ngày.
  2. Dợt gà lần 2: cho gà tập khoảng 5 phút vần đòn – nửa tiếng vần hơi rồi tiếp tục nghỉ 14 ngày.
  3. Dợt gà lần 3: để chiến kê xổ 2 hồ đòn rồi nghỉ ngơi 5 ngày.
  4. Dợt gà chọi lần 4: để gà xổ 5 phút vần đòn – nửa tiếng vần hơi, sau đó cho chúng nghỉ nửa tháng.
  5. Dợt gà lần 5: để chúng lên 3 hồ đòn và tiếp tục nghỉ 18 ngày.
  6. Dợt gà lần 6: cho chiến kê tập 5 phút vần đòn cùng 1,5 tiếng vần hơi. Để chúng nghỉ ngơi nửa tháng.
Mở mỏ cho gà chọi
Mở mỏ cho gà chọi

Như vậy trong bài viết trên Dagablv đã mách bạn cách mở mỏ cho gà chọi đúng kỹ thuật và một số lưu ý liên quan khi mở mỏ cũng như quy trình luyện tập để gà khỏe mạnh hơn. Với những thông tin về việc mở mỏ cho gà chọi, Dagablv hy vọng sư kê mới vào nghề sẽ có thêm kinh nghiệm để bổ sung vào cách nuôi gà chọi. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc, khó khăn gì cần Dagablv giải đáp thì hãy liên hệ ngay để nhận hỗ trợ nhé!

>>>> Gà Chọi 5 Tháng Tuổi Cần Phải Nuôi Dưỡng Như Thế Nào Đúng Cách?

>>>> Chia Sẻ Top 5 Máng Ăn Cho Gà Phổ Biến Nhất Hiện Nay

>>>> Kinh nghiệm cắt tai tích gà chọi chuyên nghiệp

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv