Vừa làm Vlog vừa nuôi gà chín cựa truyền thuyết

Người dân vùng Tân Sơn đùa vui với nhau rằng anh Nguyễn Văn Đức là một đại gia khi có trong tay 5 con gà chín cựa cùng đàn gà gần 1500 gà nhiều cựa. Có nhiều người sẵn sàng mang xe, mang vàng ra đổi gà nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu của anh.

Sáng chăn gà, chiều làm vlog

Không chỉ là linh vật trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, gà chín cựa là giống gà quý có thật ở ngoài đời, có giá trị thương phẩm cao.

Anh Nguyễn Văn Đức (SN 1985) sinh ra tại tỉnh Phú Thọ vùng đất vua Hùng. Văn hóa của người Mường gắn liền với gà chín cựa được anh thấm nhuần từ nhỏ. Thấy giống gà chín cựa dần đi vào quên lãng chỉ còn trong truyền thuyết, anh Đức luôn canh cánh tìm cách nhân giống gà này ở địa phương.

Vlogger nuôi gà chín cựa
Vlogger nuôi gà chín cựa

Việc tìm giống gà chín cựa tại bản địa rất khó khăn nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Đã tìm được giống rồi anh tự tìm hiểu học hỏi để gây giống. Cho đến khi lứa gà nhiều cựa đầu tiên sắp bán ra thị trường thì gặp phải sự nghi ngờ của người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng làm gì có gà chín cựa, nhận định anh Sơn bán gà bị tật. Không nản chí, anh quyết tâm chứng minh sự thật có giống gà chín cựa này.

Cùng thời điểm ở Việt Nam phong trào làm Vlog ngày càng nở rộ. Các loại video về giới thiệu, trải nghiệm ẩm thực và văn hóa vùng núi Tây Bắc rất thu hút người xem. Từ đó anh nảy ra sáng kiến quay video giới thiệu về gà chín cựa và cách chăn nuôi, các món ăn từ gà chín cựa.

Mỗi ngày anh Đức sáng chăn gà trên đồi, chiều về quay Vlog trong khoảng 1 năm ròng rã. Câu chuyện thật này dần dần được mọi người tin tưởng hơn.

Khách hàng chủ động order thông qua Youtube, website, Fanpage… mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh lân cận. Thậm chí các tỉnh phía Nam như Vũng Tàu, tp. HCM, Lâm Đồng,… cũng tìm mua gà thương phẩm.

Không chỉ dừng lại ở việc bán gà thịt, anh Đức còn tuyển chọn trong hàng nghìn con để lựa ra những cặp gà 9 cựa đẹp, gà bạch tuyết lông trắng nhiều cựa để quay Vlog. Nhiều tay chơi gà tìm đến tận nơi để xem và giao dịch, có khi giá lên đến hàng nghìn đô la.

Đổi cây vàng “săn” gà hiếm

Đã giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu nên tranh thủ 2 ngày cuối tuần, anh Phạm Long (Cầu Giấy, Hà Nội) chạy xe lên tận Tân Sơn, Phú Thọ để tìm mua cho được đôi gà chín cựa loại thuần chủng, đẹp về chơi Tết.

Là một tay chơi gà có tiếng, anh Long chia sẻ gà 9 cựa có tướng mạo của bậc “thần kê” mào đỏ tươi, mắt sáng tinh anh, ngực nở, đuôi cong vút tựa cầu vồng, tiếng gáy vang.

Đặc biệt, đôi chân to, chắc và mỗi bên có 4 hoặc 5 cựa dài, ngắn khác nhau, cựa trên cùng hoàn toàn là sừng, cong như lưỡi liềm.

Đổi cây vàng "săn" gà hiếm
Đổi cây vàng “săn” gà hiếm

Anh Đức cho biết, số lượng gà chín cựa thuần chủng không còn nhiều mà tỷ lệ trứng ấp nở lại có tỷ lệ thấp khoảng 30 – 35%. Tỷ lệ 1000 quả trứng cũng chỉ ấp nở được khoảng 3 – 4 con gà có chín cựa. Có nhiều đại gia sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng tình hình là cung không đủ cầu.

Nhất là trong dịp Têt Nguyên đán, nhiều người cũng muốn sở hữu một cặp gà để cúng tổ tiên đêm giao thừa để mang lại may mắn cho gia chủ. Một khách hàng không quản ngại đường xa đến tận Phú Thọ để mua loại gà hiếm này. Không chỉ có ngoại hình đẹp với bộ lông mượt, chất lượng thịt thơm ngon. Gà chín cựa còn mang vẻ sang trọng và tượng trưng cho sự may mắn, rất được ưa chuộng tại thị trường.

>>>>>> Xem đá gà tại website Dagablv.com

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv