Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Bí quyết trị bệnh tiết kiệm hiệu quả cao

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao gà thường dễ mắc bệnh tụ huyết trùng. Trong đó có bệnh tụ huyết trùng ở gà, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời cũng không nguy hiểm như nhiều loài khác.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường gây tỷ lệ chết cao, từ đó gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho người chăn nuôi. Dagablv.com chia sẻ một số thông tin cơ bản về bệnh, bà con nên tìm hiểu để phòng tránh và điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Đối với chủ gà, bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn gọi là bệnh toi gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có khả năng gây chết người trong đàn. Bệnh xảy ra trên gia cầm như gà, vịt, ngan, quạ, chim sẻ, chim sáo, dưới dạng nhiễm trùng huyết và đặc trưng là viêm xuất huyết mô liên kết dưới da, niêm mạc và hoại tử gan.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?
Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà nếu do gia cầm thường xuất hiện sau 3 tuần tuổi, tỷ lệ mắc bệnh sẽ giảm từng đợt. Tuy nhiên nếu có dịch bên ngoài xâm nhập vào trại chăn nuôi thì bệnh của gà ở mọi lứa tuổi có thể lây lan tương đối nhanh chóng trong đàn.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà do một loại vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida gây ra.

Đây là một loại trực khuẩn Gram (-) không có bào tử và bất động.

Có ba chủng vi khuẩn Pasteurella multocida: multocidic, nhiễm trùng và mật. Nhiều loại nấm này là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở gà, hai loại còn lại, nhiễm trùng huyết và túi mật, cũng có thể gây bệnh cho gà. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh tương đối thấp.

Vi khuẩn này dễ bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng thông thường (như formaldehyde 1% và axit cái).

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà
Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Sự lây nhiễm mãn tính của các loài chim hoang dã. Mà không có các triệu chứng lâm sàng bên ngoài là nguyên nhân chính gây ra bệnh toi gà. Ngoài ra, một số loài động vật có vú như gặm nhấm, lợn, chó và mèo cũng có thể mang bệnh và lây sang gà. Vì vậy, không thể bỏ qua yếu tố này trong chương trình kiểm soát kiểm soát mầm bệnh chăn nuôi gà trang trại.

Hầu hết vi khuẩn lây lan qua chất tiết của miệng, mũi và kết mạc, mang mầm bệnh ra môi trường. Vi khuẩn còn có trong hộp đựng thức ăn, nông cụ, xe tải, áo lót, quần áo, giày công nhân… lâu ngày chúng ngấm vào cơ thể con vật khi tiếp xúc trực tiếp.

Vi khuẩn gây bệnh dịch trên gà như thế nào?

Khi đã mang mầm bệnh tụ huyết trùng gà đào thải vi khuẩn trong môi trường qua dịch tiết, niêm mạc, mũi, miệng, kết mạc, … Khi tiếp xúc với gà khỏe, vi khuẩn trong môi trường sẽ xâm nhập vào cơ thể gà khỏe theo đường hô hấp. , từ mũi đến miệng. )

Nếu tải lượng vi rút cao hoặc thể trạng gà yếu, sức đề kháng kém thì vi rút có xu hướng xâm nhập trực tiếp vào máu và gây nhiễm trùng huyết. Khi vi khuẩn xâm nhập vào máu, gà sẽ bị sốt cao, tiêu chảy, tâm trạng xấu và chán ăn.

Sau đó vi khuẩn được chuyển từ mạch máu đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể khiến gà bị chảy máu, gà nhanh chóng bị chết và chết trong vòng 1-2 ngày.

Bệnh tích khi mổ khám gà mắc bệnh tụ huyết trùng 

Những vết tích để lại trên xác gà bị tụ huyết trùng.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể cấp tính

Các thay đổi bệnh lý được tìm thấy trong hầu hết các bệnh cấp tính

tìm hểu bệnh tích bệnh tụ huyết trùng ở gà
Tìm hểu bệnh tích bệnh tụ huyết trùng ở gà
 • Bệnh mạch máu Tăng huyết áp thụ động và huyết khối mạch máu toàn thân.
 • Chảy máu túi phình;
 • Viêm ruột và chảy máu;
 • Viêm và sưng gan và lá lách;
 • Điểm sinh sản, hạn chế hoặc phân bố khắp cơ quan.
 • Các vết bầm tím xuất hiện ở nhiều nơi, nhất là dưới da và dưới da.
 • Tăng dịch cổ trướng và màng tim hơn bình thường
 • Viêm buồng trứng cấp tính, buồng trứng to.

Trong trường hợp bệnh bán cấp các thay đổi bệnh lý được tìm thấy

 • Một số lượng lớn các ổ hoại tử nhỏ được tìm thấy ở khắp gan và lá lách.
 • Viêm khớp dạng thấp

Tụ huyết trùng gà thể mãn tính

Bệnh mãn tính ở gà tồn tại ở hầu hết các cơ quan và bộ phận của cơ thể gia cầm, thường liên quan đến đường thở, kết mạc và các mô lân cận của đầu.

 • Viêm phổi, sưng tấy.
 • Viêm kết mạc
 • Viêm các mô ở đầu có thể tạo thành bã nhờn lớn.
 • Ở gà bị nhiễm trùng mãn tính, viêm khớp, viêm phúc mạc và viêm buồng trứng là những bệnh thường gặp.
 • Nếu có biểu hiện viêm phổi, hoại tử thì cần nghi ngờ những con gà này bị nhiễm khuẩn mãn tính.
 • Da bị viêm ở một số vị trí như da bụng, da lưng.

Giải pháp phòng bệnh

Để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà tốt nhất, bà con phải tiêm phòng cho gà thường xuyên. Trong quá trình chăn nuôi, bà con chú trọng hơn đến môi trường sống của gà để giữ cho gà luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, vệ sinh, sát trùng thường xuyên. Nếu không tốn quá nhiều thời gian cho việc vệ sinh chuồng trại khi nuôi gà, bạn có thể sử dụng thảm Balasite.

Giải pháp cách phòng bệnh tích bệnh tụ huyết trùng ở gà
Giải pháp cách phòng bệnh tích bệnh tụ huyết trùng ở gà

Phương pháp này được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng vì nó có ưu điểm là khử sạch mùi hôi, khí độc trong chuồng. Nên giúp gà kháng bệnh tốt nhất có thể. Bên cạnh điều kiện sống, bà con cần đặc biệt quan tâm đến thức ăn của gà để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Và giúp gà có được sức đề kháng tốt nhất.

Giải pháp trị bệnh

Hiện nay, nhiều loại thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà điều trị rất hiệu quả. Khi gà mắc bệnh này, bà con có thể sử dụng thuốc. Sulfaquinolone hoặc tetracycline được trộn với thức ăn hoặc nước uống.

Ngoài ra khi gà bị bệnh thì việc tăng cường sức đề kháng cho gà là cách nhanh nhất để khỏi bệnh. Vì vậy, mọi người nên bổ sung vitamin C, chất điện giải và B complex vào khẩu phần ăn của gà.

Theo các mức độ và quy mô dịch bệnh khác nhau, mỗi đàn gà có những biểu hiện bệnh tích và tiến triển khác nhau khi mắc bệnh tụ huyết trùng ở gà. Hiểu biết về các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích thường gặp trong quá trình phẫu thuật sẽ là điều cơ bản đối với mỗi nông dân để có thể chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời. Chúc bà con thành công.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructieporg123
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *